ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

อีพี Melt Your Popsicle! – TELEx TELEXs | ซีดีแผ่นนี้มี 5 เพลง

วันหนึ่ง เกิดอะไรขึ้นก็ไม่รู้ อยู่ๆ ก็คลิกไปเห็นมิวสิควิดีโอเพลงๆ หนึ่งของวงๆ หนึ่ง แล้วรู้สึกว่า เฮ้ย! เพราะดีว่ะ ชักสนใจ ก็เลยเริ่มจะไปหาฟังเพลงอื่นๆ ของพวกเขาบ้าง แล้วในที่สุด ก็กลายเป็นไปว่า เดินไปตามหาซีดี EP ‘Melt Your Popsicle!’ ของพวกเขามาฟัง พวกเขาคือวง TELEx TELEXs

อีพี Telex Telexs
ปกซีดีของศิลปินกลุ่ม ‘TELEx TELEXs’

พวกเขาเป็นวงที่อยู่ในสไตล์ Electropop Music, Alternative และ Pop ถ้าจะนิยามกันแบบง่ายๆ ก็คือพวกเขาเป็นวงซินธ์ป็อปนั่นเอง มีสมาชิกด้วยกันอยู่ 4 คน หนึ่งนักร้องเป็นหญิง และสมาชิกที่เหลือเป็นชาย


มารู้จักกับวง TELEx TELEXs กันดีกว่า

พวกเขาเป็นวงดนตรีที่รวมตัวกันจากกลุ่มเพื่อนจากรั้วคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากรครับ

เราลองมาดูกันสิว่า พวกเขาเป็นใครและทำหน้าที่อะไรกันบ้าง

  • ออม ศรรัตน์ ลิมปะนพรัตน์ – นักร้องสาวที่พ่วงตำแหน่งคีย์บอร์ดไปด้วย เธอมีน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น เสียงดีมีพลังที่สะดุดหูตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ฟัง
  • ปิ้ว กษิเดช ฤทธิ์งาม –  ทำหน้าที่ทั้งร้อง เล่นกีตาร์ ซินธิไซเซอร์ และโปรแกรมมิ่ง
  • กร พากร พานอ่อง – รับหน้าที่เล่นเบส และซินธิไซเซอร์ โปรแกรมมิ่ง และเป็นมือมิกซ์ของวงอีกด้วย
  • นาว คิรากร อิงควราภรณ์กุล – เล่นกีตาร์ คีย์บอร์ด แล้วก็ยังรับหน้าที่ร้องด้วย

ประวัติคร่าวๆ ของวง TELEx TELEXs

ช่วงเริ่มตั้งวงกันใหม่ มีเพียงปิ้วกับกรที่เคยมีผลงานกับวง Shoot the Dog ก่อนจะแยกย้ายกันไป พวกเขาก็เลยออกมาทำวงใหม่ ซึ่งก็คือ TELEx TELEXs นี่แหละ ชื่อของวงมาจาก เทเลกซ์ ที่หมายถึง โทรเลข

ซิงเกิลแรกของวงออกมาในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2015 ‘Bad Old Days’ ก่อนที่พวกเขาจะมีสมาชิกเข้ามาเพิ่ม คือ ออม นักร้องนำหญิง และนาว มือกีตาร์ ที่เข้ามาเพิ่มเติมสีสันความหลากหลาย เป็นช่วงเวลาที่พวกเขามีซิงเกิลที่สอง ‘Labelle’ ตามมาในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2015

LABELLE【Live at the Office】เวอร์ชั่นนี้ไม่มีในอีพี

สมาชิกกลายเป็นสี่ และนั่นทำให้กลายเป็นเทลเล็กซ์เทลเล็กส์ในแบบที่ได้ยินได้ฟังกันในตอนนี้

พวกเขาเป็นศิลปินในสังกัดค่าย Wayfer Records ค่ายย่อยของ Warner Music Thailand เคยเป็นวงเปิดในคอนเสิร์ต The fin. Live in Bangkok เคยได้รับรางวัล Best New Band จากการประกาศรางวัล Fungjai Awards 2016

พวกเขาออกซิงเกิลตามออกเรื่อยๆ ไล่มาตั้งแต่ ‘เรือใบ’, ‘ถาม (Damsel in Distress)’ และ ‘Shibuya’ 13 มกราคม 2017 คือวันวางจำหน่ายอีพีชุดแรก ‘Melt Your Popsicle!’ ที่ผมกำลังพูดถึงนี่แหละครับ


มาถึงอีพี ‘Melt Your Popsicle!’ กันบ้าง

อีพีชุดนี้มีอยู่ 5 เพลงด้วยกัน รวบรวมมาจาก 5 ซิงเกิลที่ออกมาก่อนหน้าเข้าไว้ด้วยกัน โดยไม่ได้รวมเอาซิงเกิลแรกอย่าง ‘Bad Old Days’ เอาไว้ด้วย

Tracklist: EP. ‘Melt Your Popsicle!’

  1. เรือใบ
  2. Shibuya
  3. Labelle
  4. ถาม (Damsel in Distress)
  5. 16090 (Feat. MOMMY’S BOY)

จากการเฝ้าสังเกตด้วยตัวเอง เพลงของพวกเขาจะมีลักษณะพิเศษในการใช้เสียงกีตาร์สองเสียง เสียงหนึ่งจะวนลูปไป ขณะที่อีกเสียงจะใช้ตอนโซโล สไตล์ของพวกเขาคือการใช้ซินธ์สร้างอารมณ์เพลงที่ล่องลอย ผสานไปกับเสียงร้องที่มีพลังของนักร้องนำ

เพลงที่ชักชวนให้ผมอยากรู้จักพวกเขา ก็คือ ‘Shibuya’ ด้วยเอ็มวีที่ทำออกมาน่าสนใจ ที่ยิ่งกว่านั้นคือ เนื้อเพลงที่ดูมีความสวยงามและไม่เหมือนกับใคร สามารถหยิบบางท่อนเอามาแปะก็ยังดูเท่ “แสงของไฟนีออนทำให้เกิดเงาสะท้อน” “บทเพลงที่เราชอบฟังถูกเปิดขึ้นอีกครั้ง”​​ “ด้วยฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ผสมกับความทรงจำ” บทเพลงตัดพ้อของคนที่เลิกรากันไป แต่คำพูดสุดท้ายยังก้องอยู่ในความทรงจำ ในวันที่เธอออกไปท่องราตรีท่ามกลางแสงไฟนีออน และได้พบกับเขาอีกครั้ง

ผมขอยกให้เพลงนี้โดดเด่นที่สุดในอีพี นี่คือความชอบส่วนตัวของผม

มิวสิกวิดีโอเพลง ‘SHIBUYA’

ขณะที่ซิงเกิลก่อนหน้า ‘เรือใบ’ ซึ่งเป็นเพลงที่มีซาวด์ดนตรีฟุ้งๆ แต่มีจังหวะพอให้ขยับตามได้มากกว่าเพลงอื่น เนื้อหามันพูดการที่ต้องปล่อยให้คนรักเดินจากออกไปตามหาความฝัน แม้จะไม่รู้ว่ามันจะสำเร็จหรือไม่ หรือเขาจะกลับมาหาเราหรือไม่ มีแต่ความหวังดีที่ส่งไป

เป็นเพลงที่มีความเศร้าปะปนและอบอวลอยู่

เอาล่ะ มีถึงเพลงดังล่าสุดของพวกเขา ‘ถาม (Damsel in Distress)’ เรื่องของสองคนเลิกกัน แต่เธอก็ยังได้การถามไถ่จากเขา ความทุกข์ที่ไม่เคยจบสิ้นเพราะเขาไม่เคยปล่อยมือจากเธอ ใจของเธอจึงยังต้องวนเวียนคิดถึงแต่เขา เสียงกีตาร์กลางเพลงช่างกรีดลึก บ่งบอกความรู้สึกของคนที่ยังไม่อาจหนีวังวนน้ำตาออกไปได้

เป็นเพลงเศร้าอีกเพลงที่ช่างแสนล่องลอย

มิวสิกวิดีโอเพลง ‘ถาม (Damsel in Distress)’

ยังมีอีกสองเพลงที่ยังไม่ได้พูดถึง หนึ่งในนั้นคือ ‘Labelle’ เพลงที่มีชื่อแปลกดี เป็นเพลงที่เรียบเรียงออกมาได้เพราะและลงตัวมาก เพลงของพวกเขามักจะเป็นเรื่องของการตัดพ้อ นี่ก็อีกเพลงหนึ่ง “ทำยังไงเธอก็คงไม่รัก เป็นเพียงที่เธอใช้เพื่อแก้เหงา” เหมือนบ่นกับตัวเองและพยายามจะกลบเกลื่อนด้วยคำว่า “ไม่เห็นไปอะไร อย่าเอามาใส่ใจ” แม้รู้ดีว่าสุดท้ายเธอต้องไป

คราวนี้มาถึงเพลงสุดท้ายในอีพี ‘16090’ เพลงฟีตเจอริงกับ MOMMY’S BOY เพลงที่พูดระยะทางที่ให้คนเปลี่ยนไป ขณะที่อีกคนยังเหมือนเดิม ชื่อเพลงน่าจะหมายถึงระยะทางเป็นไมล์ที่สองคนห่างกัน

“ไกลกันเป็นหมื่นไมล์ ใครกันเป็นอื่นไป”

ถ้าจะพูดไป ผมรู้สึกว่าเพลงนี้มีเนื้อหาที่โคตรเศร้าชวนน้ำตาไหลได้มากกว่าเพลงอื่น ผมไม่รู้หรอกว่า ระยะทางนี้มันคือจุดไหนของโลก แต่ที่จุกก็คือ “รอคอยเธอทุกวันคืน ยังคงยืนตรงนี้ นับถอยหลังทุกนาที คนเดิมคนนี้ยังรอแค่เธอ” เรื่องราวที่ได้ยินมาหลายหน แต่ก็ไม่เคยจะหยุดเศร้าไปกับเรื่องแบบนี้

กล่าวโดยสรุปก็คือ TELEx TELEXs เป็นวงซินธ์ป็อปที่ทำเพลงออกมามีเนื้อหาที่มักจะเศร้าในดนตรีที่พาล่องลอย ผมชอบวงป็อปที่มีเสียงผู้หญิงร้องนำ และสไตล์ของพวกเขาก็เข้าทางผมเสียด้วย นี่แหละเป็นเหตุผลให้ผมอุดหนุนผลงานของพวกเขา

และทำให้มีบทความนี้ให้พวกคุณอ่านกันครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ