ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

อัลบั้ม Lucid Dream ของ Jelly Rocket | วงป็อปสาวๆ ที่โดนใจ

อัลบั้มเต็ม 10 เพลงชุดแรกของวงดรีมป็อปสาวๆ 3 คน Jelly Rocket

ถ้าพูดศิลปินอินดี้ในยุคนี้ คงมีหลายชื่อที่ผุดขึ้นมาในหัวของคุณ จริงๆ ก็มีหลายกลุ่มทีเดียวที่ผมสนใจ แต่ชื่อแรกที่ผมนึกถึงจะเป็นศิลปินกลุ่มสามคน Jelly Rocket เสนอ พวกเธอมีผลงานและมีชื่อเสียงมาสักพักแล้ว แต่สำหรับอัลบั้มเต็ม นี่คงเป็นชุดแรก ‘Lucid Dream’ พวกเธอทำเพลงกันเอง และจัดจำหน่ายกันเองอีกต่างหาก

ลูซีดดรีม อัลบั้มแรกของ เจลลี่ร็อกเก็ต
อัลบั้ม ‘Lucid Dream’ ของ Jelly Rocket

ผมเคยมีโอกาสได้ไปชมการแสดงสดด้วยตาตัวเองมาแล้ว ไม่มากไม่มาย สองหนเท่านั้นเอง ครั้งแรก เมื่อตอนงาน แคทเอ็กซ์โป ครั้งแรก อีกครั้ง ในงาน Gypsy Carnival 2

สองงานมันห่างกันมากทีเดียวเลยนะครับ


มารู้จักกับวง Jelly Rocket กันดีกว่า

แม้ว่าผมจะรู้จักวงนี้มานานกว่า 2 ปี แต่ดูเหมือนผมจะไม่ค่อยได้ศึกษาประวัติของพวกเธออย่างจริงจังสักเท่าไหร่เลย ถ้าเอาคร่าวๆ ก็จะได้ประมาณว่า…

สมาชิกของวงเจลลี่ ร็อคเก็ต มีทั้งหมด 3 คน คือ

 • นลพรรณ อัมพุช (ปั้น)​ Nonlapan Umpuch – Vocal
 • ณภัค นิธิพัสกร (ภัค) Napak Nitipatsakorn – Keyboard
 • ชุติกาญจน์ อิสสระเสรี (โม) Chutikarn Issaraseree – Guitar,​ Mixing Engineer

สไตล์ของวงคือ Electronic Rock และ Dream Pop ด้วยเอกลักษณ์ของงานเพลงที่ออกมาอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้วงนี้เป็นที่ถูกกล่าวถึงและได้รับการจับมามองเป็นอย่างมากครับ

มิวสิกวิดีโอเพลง ‘ลืม’


ประวัติคร่าวๆ ของวง Jelly Rocket

จุดเริ่มต้นของวงมาจากการ ภัคและโม สองในสามสมาชิกของวงนั้นศึกษาอยู่ด้วยกันในวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ด้วยความที่ฟังเพลงคล้ายๆ กันจึงชักชวนกันมาทำวง ก่อนจะชวนปั้นที่เป็นเพื่อนสมัยมัธยมของภัคมาร่วมในฐานะนักร้องนำ

ชื่อวงของพวกเธอ Jelly Rocket นั้นก็มาพวกเธอต่างชอบทานไอศกรีม

พวกเธอเริ่มต้นสร้างผลงานด้วยการคัฟเวอร์เพลงของคนอื่น เพลงแรกเลยที่นำมาร้องคือ ‘Empire State of Mind’ ของ Alicia Keys ราว 1 ปีที่ใช้ไปกับการเล่นเพลงคัฟเวอร์ ค่อยๆ เป็นที่รู้จัก ก่อนจะเริ่มแต่งเพลงของตัวเองขึ้นมา และ ‘How Long’ คือชื่อของเพลงแรกของพวกเธอ แถมมันยังเป็นเพลงธีสิสจบที่ใช้ส่งอาจารย์อีกด้วย

มิวสิกวิดีโอเพลง ‘Stay’

พวกเธอออกตังค์และทำกันเองในทุกๆ กระบวนการ ทั้งแต่งเพลง เรียบเรียง อัดเสียง โปรดิวซ์​​ โปรโมต ออกทุนทำเพลงเอง รวมไปถึงดีลงานเองด้วย ใช้วิธีการทะยอยทำทีละเพลง แล้วออกงานสะสมเงินมาอัดเพลงถัดไป ในที่สุด พวกเธอก็มีอัลบั้มเต็มของตัวเอง

และก็มีชื่อเสียงมากพอจะไปโชว์ในญี่ปุ่นและมีแฟนกลุ่มใหญ่อยู่ที่นั่น

มิวสิกวิดีโอเพลง ‘เก็บไว้’


มาพูดถึงอัลบั้ม ‘Lucid Dream’ กันบ้างดีกว่า

มันเป็นอัลบั้มที่ออกวางจำหน่ายตั้งแต่ 14 มกราคม พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา รวบรวมเอาซิงเกิลต่างๆ ที่ดังมาก่อนหน้า กับเพลงใหม่ๆ อย่าง ‘พักสักที’​ และ ‘ไม่พอ’

จนกลายเป็น 10 เพลงที่มีเพลงคุ้นหูไปกว่าค่อนอัลบั้ม

Lucid Dream อัลบั้มแรกของ เจลลี่ร็อกเก็ต
ซีดีอัลบั้มบนฐานรอง

Tracklist รายชื่อเพลง:

 1. How Long
 2. Stay
 3. อิ่มใจ (Imjai)
 4. ลืม (Forgotten)
 5. This Is Real
 6. จางหายไป (Disappear)
 7. เจ้าเหมียว (Meow)
 8. ไม่พอ
 9. เก็บไว้
 10. พักสักที

หลายเพลงในนี้จะมีเนื้อเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนหนึ่งก็คงเพราะเนื้อไทยมันคงแต่งให้เขากับเมโลดี้ได้ยากมากนั่นเอง แต่ถ้าฟังกันจริงๆ แล้วจะพบว่ามันไม่ได้มีถ้อยคำที่ซับซ้อนเกินกว่าจะฟังและทำความเข้าใจได้

แต่ละเพลงก็มีความแตกต่างกันพอสมควร ทั้งเนื้อหา อารมณ์ที่ไม่ได้เป็นไปในทางใดทางหนึ่ง แต่จะมีอะไรที่ฟังดูแล้วรวมๆ เป็นเพลงของเจลลี่ ร็อคเก็ต อยู่

ลูซีดดรีม Lucid Dream
ปกหลังอัลบั้ม ‘Lucid Dream’ ของ Jelly Rocket

ในโพสต์นี้ ผมหยิบเอาซิงเกิลที่มีการทำมิวสิควิดีโอมาแปะให้ได้ลองฟังกัน หลายเพลงไม่มีตัวศิลปินอยู่ในนั้นเลย หลายเพลงก็ดูฮาๆ แต่ก็มีไอเดียที่ซุกซ่อนอยู่ในนั้น

ถ้าจะถามชอบเพลงไหนมากที่สุด มันช่างเป็นคำถามที่ตอบยาก เพราะเมื่อเวลาผ่านไป เพลงที่ชอบก็เปลี่ยนไปเป็นอีกเพลงได้ตลอดเวลา อย่างตอนนี้ที่เขียนบทความอยู่ เพลงที่ชอบมากของผม คือ “เก็บไว้”

มิวสิกวิดีโอเพลง ‘This is Real’

ลักษณะเพลงของ Jelly Rocket มันจะมีความเบาบางก่อนในช่วงแรก ก็จะเริ่มหนักแน่นขึ้นในช่วงถัดมา ก่อนจะตบท้ายด้วยความเบาๆ อีกครั้ง

‘Lucid Dream’ เป็นอัลบั้มที่ฟังได้เรื่อยๆ ผมมักจะเก็บไว้ฟังระหว่างขึ้นรถไฟฟ้าไปทำงาน มันเพลินดีครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ