ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

‘ละอองฟอง’ La Ong Fong | ฟังสบาย ฟังเพลิน อีกวงที่หยิบมาฟังเสมอๆ

เมื่อวาน ผมเขียนถึงหนึ่งในวงที่ชอบ วงที่ใช่ ไปหนึ่งวงแล้ว แต่ยังแอบติดค้างอีกวงหนึ่ง ที่แอบทิ้งชื่อไว้ในบทความนั้นนิดหน่อย ใครได้อ่านบทความเมื่อวาน คงจะรู้นะครับ ว่าคือวงใด “ละอองฟอง” นั่นเอง หนึ่งในวงที่ติดตามมานาน ตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่โน่นเลย

Kidnappers และ ละอองฟอง มีความเหมือนกันในบางส่วน เกิดขึ้นในช่วงสิบกว่าปีก่อนเหมือนๆ กัน มีนักร้องนำเป็นผู้หญิงเหมือนกัน และที่สำคัญ หายไปพักใหญ่ๆ แล้วเปลี่ยนนักร้องนำเหมือนๆ กันอีก ตอนแรกกะว่าจะเขียนลงในบทความเดียวกันแล้วนะเนี่ย ไปๆ มาๆ มันชักเยอะ แยกกันดีกว่า

ละอองฟอง ฟังสบาย ฟังเพลิน อีกวงที่หยิบมาฟังเสมอๆ

ละอองฟองก็เป็นวงหนึ่งที่เกิดขึ้นมาในช่วงๆ ที่อัลเตอร์เนทีฟรุ่งเรืองเช่นกัน ช่วงนั้น การขายเทปคาสเส็ทก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ ซีดีเพิ่งจะเริ่มๆ และยังกลายเป็นของแพงสำหรับเด็กมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะเด็กหอที่มาจากบ้านนอกๆ อย่างเรา แน่นอน ผมซื้ออัลบั้มชุดแรกของ ละอองฟอง ในรูปแบบเทปคาสเส็ท

ละอองฟอง ในยุคแรกยังมีกันอยู่ 5 คนครับ สมาชิกในตอนนั้น ก็ได้แก่

  • วิสาห์ อัธเสรี หรือ ชมพู่ – ร้องนำ
  • วิชญ วัฒนศัพท์ หรือ โหน่ง – คีย์บอร์ด เขาเป็นผู้ก่อตั้งค่าย หัวลำโพงริดดิม และเป็นสมาชิกวง The Photo Sticker Machine และ T-Bone
  • ดนพ ศรีขาว หรือ ฟลุค – กลอง ต่อมาเป็นสมาชิกของวง Tea For Three ซึ่งหลังๆ ก็ไม่มีผลงานอีกเลย
  • ตนุภพ โนทยานนท์ หรือ แมน – กีตาร์
  • พงศ์จักร พิษฐานพร หรือ เอ๊ะ – เบส

บางคนที่รุ่นๆ เดียวกัน ฟังเพลงเหมือนๆ กัน อาจจะสงสัยว่า ชื่อนักร้องนั้นคุ้นๆ หู ก็ วิสาห์ (Visa) ที่ออกอัลบั้มเดี่ยวกับแกรมมี่นั่นไง

ปี 2539 / 1996

Volume 1 อัลบั้มชุดแรกของ ละอองฟอง ออกภายใต้สังกัด “ร่องเสียงลำใย” ค่ายเพลงเล็กของหนุ่มๆ เบิร์ทกะฮาร์ท กับอัลบั้มที่มีปกสีส้ม ภาพของสมาชิกที่วิ่งเล่นหนุกหนานบนลานหญ้า เปิดฟังเพลงได้ยินเสียงใสๆ ของนักร้องนำ เสียงแปลกไม่เหมือนใคร กับเสียงดนตรีแบบแจ๊สป็อปเบาๆ ที่เน้นที่กีตาร์โปร่ง ถ้าอธิบายเป็นคำพูดนั้นคงยาก เพราะผมไม่ได้เชี่ยวชาญด้านแนวเพลงขนาดนั้น ไปหาฟังกันเองดีกว่านะ

ละอองฟอง Volume 2

ชื่อเพลงของพวกเขาในอัลบั้มชุดแรก ไม่ต่างกับ Kidnappers นัก เพราะเน้นไปที่การตั้งชื่อเพลงด้วยคำสั้นๆ เพียงพยางค์เดียว เพลงดังของละอองฟอง มีอะไรบ้าง ผมไม่รู้ อาจจะไม่มีเลยก็เป็นได้ แต่เพลงที่ผมชอบ ก็ได้แก่ วัน, คืน, ลม, ขอบฟ้า, เรา, พัก โอย เกือบทั้งอัลบั้มเลยมั้ง

แล้วละอองฟองก็หายเข้ากลีบเมฆไป เหมือนกับ Kidnappers …

ละอองฟอง Volume 1

ปี 2547 / 2004

แล้วเราก็ได้ยินข่าวคราว ว่าวงกำลังจะกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับรับนักร้องใหม่เป็นสาวเภลัชฯ จุฬาฯ หน้าหวาน นาม “ออน – กรกมล ชัยวัฒนเมธิน” ขณะที่สมาชิกเก่าๆ กลับมาเพียง 2 คน คือ แมน และ เอ๊ะ เท่านั้น สามสมาชิกกลับมาในละอองฟองแบบใหม่ สไตล์เพลงก็ปรับเปลี่ยนไปเป็นป็อปที่ฟังสบายๆ ลูกเล่นต่างๆ ถูกถอดออกไป พร้อมๆ กับเสียงร้องที่หวานและใสน่ารักๆ ของออนที่มาทดแทน

พวกเขาเริ่มด้วยการออกอีพี Volume 2 แบบไม่มีสังกัด ก่อนที่ปีถัดมา จะคลอดอัลบั้มเต็มชุดที่สอง Cozy Collection ในสังกัด Spicydisc โดยรวมเอาเพลงต่างๆ ในอีพีก่อนหน้ามารวมเอาไว้ด้วย มีเพลงที่ดังโดนใจหลายคนอย่าง ต่างใจเดียว, ลัลลา…เมื่อได้พบเธอ, ลอง, ฝากฟ้า

ซึ่งดูเหมือน “ลัลลา…เมื่อได้พบเธอ” จะเป็นเพลงเดียวที่ให้อารมณ์ความรู้สึกเหมือนได้ฟังชุดแรก

La Ong Fong – ต่างใจเดียว MV

ปี 2550 / 2007

ทางวงมีความพยายามจะออกผลงานอย่างต่อเนื่อง พวกเขาส่งอีพี เหงาจนชิน ออกมาอีกครั้ง ที่มีเพลงอย่าง เหงาจนชิน, เธอจะเชื่อไหม, เธอกับฉัน (Demo Version)

ละอองฟอง Cozy Collection
ละอองฟอง อีพี เหงาจนชิน


หลังๆ เราอาจจะได้เพียงฟังงานพิเศษที่อยู่ในอัลบั้มรวมศิลปินอย่าง Love Story ยังไงก็ขอให้มีงานใหม่ๆ มาฝากกันอีกนะครับ …

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. ผมมีเทปชุดแรกด้วยตอนนั้น ระหว่างละอองฟองกับ kidnapper ผมฟังละออกฟังนะ ตอนนั้นชอบแนวสแกรนดิเวีย ป๊อบ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ