ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

สิงโต นำโชค | Singto Numchok เซิร์ฟมิวสิกสไตล์ไทยๆ

งานเพลงสไตล์ Surf Music แบบไทยๆ จากผลงานมือ Ukulele แชมป์ประเทศ สิงโต นำโชค ร่วมกับโปรดิวเซอร์ Kijjaz สร้างสรรค์ขึ้นมา โดดเด่น ฟังเพลิน และชวนให้นึกถึงทะล

เป็นปีๆ มาแล้ว ที่ผมชอบฟังเพลงของศิลปินคนหนึ่ง เขาชอบเล่นเซิร์ฟบอร์ด เขาชอบเล่นกีตาร์ เล่น Ukulele ชอบร้องเพลง แล้วเขาก็มีอัลบั้มออกมาและโด่งดังหลายต่อหลายอัลบั้ม เพลงของเขาเพราะมากมายหลายเพลง ใครก็รู้จักเขา พอๆ กับที่รู้จัก Surf Music เขาคือ Jack Johnson เสียงทุ้มนุ่มเป็นเอกลักษณ์จริงๆ

แล้ววันหนึ่ง เราก็ได้ฟัง Surf Music สำเนียงและสไตล์คนไทยบ้าง วันนี้ เราได้รู้จักกับ สิงโต นำโชค ศิลปินคนใหม่จากสังกัด Believe Records ที่กำลังเป็นที่กล่าวถึงในคุณภาพและความเพราะของเพลงต่างๆ ในอัลบั้มชุดแรกของเขาที่ชื่อ “Singto Numchok”

สิงโต นำโชค กับอัลบั้มแรกของเขา

ชายหนุ่มที่ได้ยินว่า ชนะเลิศรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 และ รางวัล People’s Choice ผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตมากที่สุด จากการประกวด Ukulele Contest ครั้งแรกในประเทศไทย แถมยังแต่งเพลงในอัลบั้มทั้งหมดด้วยตัวเองอีก นับว่ามีฝีมือและของไม่น้อยทีเดียวเชียว

ทุกๆ วันนี้ หลายคนหันไปฟังเพลงต่างประเทศกันเยอะแยะ บางที ลองหันมาฟังเพลงไทยๆ ดูบ้าง แล้วจะพบว่ายังมีอีกหลากหลายศิลปินและแนวเพลงที่น่าสนใจ แม้ว่ามันจะยังมีอีกหลายแนวที่ยังอยากให้มีก็ตาม

เริ่มต้นด้วยการนั่งดูลิสต์เพลงในอัลบั้ม “Singto Numchok” กันก่อนดีกว่า

 1. Wake Up
 2. ฮู้ ฮู
 3. เธอบอก
 4. อยากจะมีสักคน
 5. ทิ้ง
 6. เพลงของเธอ
 7. ไม่ตายก็หาใหม่
 8. วันที่เธอยังอยู่
 9. ส่งดอกไม้
 10. ส่งของขวัญ
 11. Hoo Hoo (Bonus Track)
 12. วันที่เธอยังอยู่ Acoustic Version (Bonus Track)

ในอัลบั้มประกอบด้วยเพลงที่มีจังหวะหลากหลาย ทั้งช้า เศร้า กลาง เร็วๆ สนุกชวนขยับ เรียงเพลงกันไว้อย่างมีไดนามิกขึ้นลงไม่น่าเบื่อ เนื้อหาก็ค่อนข้างหลายหลาก ทั้งเรื่องชีวิต แง่มุมแง่คิด ความรัก สมหวัง ผิดหวัง แบบคนที่ผ่านอะไรมาหลายๆ อย่าง ไม่ฟูมฟาย แต่ก็มีเศร้าบ้าง ตามประสามนุษย์ที่ยังไม่อาจปลดเปลื้องอารมณ์ไปจากใจ

ด้วยการเรียบเรียงที่เน้นไปที่เสียงกีตาร์อะคูสติก และบางเพลงก็เลือกเอาเสียงของ Ukulele มาเป็นเสียงหลัก บางทีก็เลือกเอาเครื่องดนตรีอื่นมาผสมผสาน โดยเฉพาะกลองและเบส แต่โดยรวมแล้ว มันก็คือ Surf Music นี่แหละ เพียงแต่เวลาเราฟัง เราคงไม่ได้เล่น Surf แต่ฟังแล้วเหมือนอยู่ทะเลซะมากกว่า

Singto Numchok มีโปรดิวเซอร์เป็น โกมล บุญเพียรผล และทีมทำเพลง Pollen Sound ที่มี Kijjaz เป็นผู้ควบคุมหลัก ทุกเพลง สิงโต แต่งเองทั้งหมด ทั้งเนื้อร้องและทำนอง จะมีก็แต่เพียง “ทิ้ง” ที่ได้ ถั่ว RM มาช่วยแต่งเนื้อให้ แพ็คเกจอัลบั้มเป็นแบบกระดาษ อัดกาวตรงแผ่นวางซีดี มีบุคเล็ทที่ใส่เครดิต คำขอบคุณ เนื้อเพลง “พร้อมคอร์ด” ไว้อย่างครบถ้วน ถือว่าพิถีพิถันไม่เบา

สิงโต นำโชค กับอัลบั้มแรกของเขา

ถ้าจะถามว่า แล้วผมชอบเพลงไหนมากที่สุด ผมขอเลือกมาสองเพลง

ทิ้ง

เพลงที่จังหวะสนุกที่สุดในอัลบั้ม มีลูกเล่นในการเรียบเรียงที่ทำให้ขยับร่างกายตามๆ ไปได้ เนื้อหาก็สุดแสนจะสบาย ทิ้งเรื่องเครียดเอาไว้ แล้วมาพักลงเอนกาย ออกไปพบกับโลกภายนอกที่สดใส ฟังแล้วก็อยากไปทะเล ไปผ่อนคลายหัวใจ สูดกลิ่นไอทะเลเข้าปอด ก่อนจะไปพบกับวันพรุ่งนี้ที่อาจหนักอึ้งอีกครั้ง

สิงโต นำโชค : ทิ้ง (Audio)

วันที่เธอยังอยู่

เพลงนี้นั้น อารมณ์ช่างต่างอย่างชัดเจนกับ “ทิ้ง” เลยล่ะ เพราะมันเป็นเพลงช้าๆ เศร้าๆ คำๆ หนึ่งที่ไม่อาจจะพูดออกมาในวันๆ นั้น ที่ยังมีเธออยู่ แล้วก็ไม่พ้นต้องออกมาพร่ำรำพันในวันที่มันสายไป เหมือนเดิม เหมือนเคย แต่ถ้าแต่งออกมาได้ดี ได้โดน ทำนอง เรียบเรียง ขับร้องได้อารมณ์ มันก็อินได้เสมอ ถ้าร้องตามในวันที่เธอไม่อยู่จริงๆ น้ำตาคงไหลพรากๆ ขนาดไม่ใช่วันนั้น มันยังปริ่มๆ เลยนะ

แล้วยังอีกเวอร์ชั่น ที่เขาเอาแต่เสียงเปียโนเปล่าๆ มาร้องกับเสียงร้องเปล่าๆ ของสิงโต เศร้าไม่พอ ยังสร้อยอีกด้วยแฮะ

————————————

ชื่ออัลบั้ม : Singto Numchok
ศิลปิน : สิงโต นำโชค (นำโชค ทะนัดรัมย์)
จำนวนเพลง : 12 เพลง
สังกัด : Believe Records / Pollen Sound / Platinum Marketing & Distribution

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ