ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง ฉลาดเกมส์โกง Bad Genius | โกงข้อสอบ​โลกตะลึง

หนังที่ใช้เรื่องจริงมาช่วยสร้างพล็อตหนังวัยรุ่นโกงข้อสอบหาเงินหวังรวย ลุ้นระทึกและได้แง่คิดดี

แปลกไหมที่ผมยังไม่เคยถอดใจกับหนังไทย ผมยังเชื่อว่า คนไทยยังมีความสามารถในการที่จะสร้างสรรค์สิ่งดีดีให้กับวงการหนังไทยได้อีกเยอะ แค่เราต้องรู้จักเลือกเฟ้น แล้ววันนี้ ผมก็ได้ทำความรู้จักกับหนังไทยอีกเรื่องที่หน้าหนัง พล็อตหนัง ดูเหมือนจะยังไม่ดึงดูดมากเท่าไหร่ ‘ฉลาดเกมส์โกง’ มันเป็นเรื่องราวของวัยรุ่น มันเป็นเรื่องการสอบ และมันเป็นเรื่องการโกง

The Zookeeper's Wife
อิษยา ฮอสุวรรณ จาก ‘Bad Genius’ หนังโกงข้อสอบ จาก GDH

แต่เพราะตัวอย่างหนังที่ตัดออกมาได้น่าสนใจ ทำให้คิดไปก่อนแล้วว่าหนังน่าจะมีของ จะมีหนังไทยเรื่องไหนหยิบเอาเรื่องการโกงข้อสอบมาสร้างเป็นหนัง

ว่าแล้วก็ตั้งความหวังไว้ตั้งแต่ยังไม่ได้ดู


เรื่องย่อหนัง ‘ฉลาดเกมส์โกง’

ชีวิตวัยรุ่นที่อยู่ในวัยเรียน ก็ย่อมต้องมีเพื่อน มีการสอบ หนังก็เลยเล่าถึงเด็กสาวคนหนึ่งที่แสนฉลาด ลิน (ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) เธอเรียนเก่งขนาดที่หาคำตอบได้อย่างไว คิดอะไรที่เป็นตัวเลขได้อย่างรวดเร็ว ได้เกรดเฉลี่ย 4 ทุกเทอม โห… ช่างต่างกับเพื่อนสนิทอย่าง เกรซ (อุ้ม อิษยา ฮอสุวรรณ) ที่ชีวิตเธอมุ่งเน้นกิจกรรม แต่เรื่องเรียนไม่ค่อยจะเท่าไหร่ กลายเป็นว่าต้องให้ลินคอยช่วยสอนให้ตลอดเวลา

จนวันนึง “ทุจริตกลางสนามสอบ” ก็กลายเป็น “ธุรกิจกลางสนามสอบ” 

ตัวอย่างหนัง ‘ฉลาดเกมส์โกง’

จากนักเรียนทุนที่ผันตัวเองเข้าสู่วงการโกงข้อสอบ เมื่อการสอบ STIC ที่จะใช้เป็นใบผ่านในการเรียนต่อต่างประเทศกลายเป็นสนามในการหาเงินของวัยรุ่นคนฉลาด ลินจึงร่วมมือเกรซและพัฒน์ (เจมส์ ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) แฟนของเกรซ เด็กรวยที่เรียนไม่เก่งแต่อยากจะไปศึกษาต่อเมืองนอก คิดพล็อตเก็บเงินจากผู้อยากสอบติดคะแนนดีๆ นี่คือหนหาเงินล้านภายในไม่กี่วัน

แต่มันคงไม่อาจจะสำเร็จไปได้หากไม่ได้ร่วมมือกับ แบงค์ (นน ชานน สันตินธรกุล) นักเรียนชายคนเก่งอีกคนที่มีความจำเป็นเลิศ เพราะงานนี้ต้องจำเฉลยข้อสอบให้ได้แม่นสุดๆ เพื่อให้ยากต่อการถูกจับได้

ความที่การสอบครั้งนี้ มันต้องสอบในเวลาเดียวกัน แต่เพราะเมื่อต้องอยู่คนละประเทศ เวลาก็ย่อมเหลื่อมกัน พวกเขาใช้ตรงนี้เพื่อหาทางโกงข้อสอบ

ซึ่งเราผู้ดู ต้องมาตามลุ้นกันว่าภารกิจนี้มันจะจบลงเยี่ยงไร


รีวิวหนัง ‘ฉลาดเกมส์โกง’

ถ้าจะมองว่าตัวอย่างหนังค่อนข้างสปอยล์เรื่องราวมากไปไหม สำหรับผมก็มองว่ามันก็ส่วนหนึ่ง ด้วยเหตุผลที่ว่าผมดูแล้วผมก็ลืมเลือนมันไป จำได้แค่ในส่วนที่ว่ามันเป็นหนังที่ว่าด้วยการหาเงินจากการโกงข้อสอบข้ามประเทศ และตัวอย่างมันทำได้ระทึกน่าสนใจดี นั่นแหละ เหตุผลที่คิดว่าอยากจะดูหนังเรื่องนี้เต็มๆ สักหนนึง

พล็อตแปลกใหม่ แต่เล่าได้สนุก ตัดต่อ/ดนตรีคือเยี่ยม

เรื่องราวที่ดูเป็นแค่จุดเล็กๆ แต่กลับหยิบมาเล่าให้กลายเป็นหนังใหญ่หนึ่งเรื่องได้ การโกงข้อสอบอาจเป็นแค่ซับพล็อตในหนังเรื่องอื่นๆ แต่การหยิบมาทำให้เห็นเราสามารถเล่าอะไรได้หลายหลาก ไม่ต้องซ้ำซากอยู่กับพล็อตเดิมๆ ที่แค่เปลี่ยนบริบทไปเท่านั้น

ทีมงานเลือกหยิบเหตุการณ์จริงๆ มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบท

มันมีการโกงข้อสอบข้ามชาติแบบนี้จริงๆ แล้ว GDH ก็นำมาใช้เป็นวัตถุดิบในหนังวัยรุ่นสักเรื่องที่ชีวิตต้องพัวพันอยู่กับครอบครัว โรงเรียน เพื่อน และการสอบ ทั้งหมดรวมอยู่ในหนังเรื่องเดียว

The Zookeeper's Wife
ภาพจากหนัง ‘Bad Genius’

ก็ไม่ใช่ว่าทุกส่วนของหนังจะดูไร้ที่ติไปเสียหมด บางส่วนของหนังยังดูไม่สมเหตุสมผลไปบ้าง แต่เพราะลีลาการเล่าที่ไม่ราบเรียบ กระโดดไปมา มีลูกเล่นในการใช้ภาพ มุมกล้องที่ดูสวยและงานละเอียด ประสานเข้ากับดนตรีที่ชวนระทึกและมีอารมณ์ร่วมตามไป

นั่นต่างหากที่ทำให้รู้สึกสนุกลุ้นไปกับหนังอย่างไม่ทันตั้งตัวตั้งใจ

นักแสดงคือดี มีลุ้นระทึกหนักมาก

อาจจะได้เห็นผลงานผ่านตามาบ้างแล้วกับ อุ้ม อิษยา ฮอสุวรรณ (ใน ‘สยามสแควร์’ ) ในเรื่องนี้ที่เธอได้บทบาทเป็นหนึ่งในสี่ตัวหลัก ได้เห็นสีหน้าของเธอมากขึ้น เธอคือเกรซนี่เป็นเหมือนตัวแทนของเด็กส่วนใหญ่ในโรงเรียน ที่มักจะเรียนไม่เก่ง จึงมักขอให้เพื่อนช่วยสอนการบ้านเป็นประจำ แต่เธอกลับถลำไปถึงขั้นให้เพื่อนทุจริตการสอบเพื่อตัวเอง

ในขณะที่ ออกแบบ ชุติมณฑน์ ยังเป็นคนหน้าใหม่สำหรับคนดูในตอนนี้ เธอได้รับบทเด่นที่สุดในเรื่อง และถ่ายทอดออกมาได้ค่อนข้างดี ทั้งความเป็นเด็กเก่งที่หัวแข็งพอจะต่อว่าครูตัวเองได้ แต่ก็อ่อนไหวเมื่อรู้สึกตัวว่าทำผิด

โปสเตอร์หนัง The Zookeeper's Wife
โปสเตอร์หนัง ‘Bad Genius’ หนังไทยจาก GDH 559

ส่วนพัฒน์ (เจมส์ ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) เขาคือคนรวยที่ไม่จำเป็นต้องเก่งแต่มีเงินมากพอที่จะซื้อทุกอย่าง พร้อมยังมีหัวการค้ามากพอที่จะเอาเรื่องเลวๆ มาปั้นเป็นเงินอีกต่างหาก และคนสุดท้าย แบงค์​ (นน ชานน สันตินธรกุล) เขาเป็นตัวแทนของคนจนที่เป็นคนดี ตั้งใจเรียนและกตัญญูช่วยเหลือแม่ เกลียดการโกงแต่กลับมีอะไรบางอย่างชักชวนให้เขาเข้าร่วมก๊วนคนโกงข้อสอบซะได้

นักแสดงทุกคนถือว่าสอบผ่านกับผลงานชิ้นนี้ ดูแล้วไม่รู้สึกว่าเล่นได้ไม่ถึงแต่อย่างใด ไม่เว้นแม้แต่นักแสดงรุ่นคุณน้าคุณพ่อที่รับส่งบทกับเด็กได้ดี จนมีบางฉากที่ทำเอาน้ำตาไหลตามไปได้

เสียดสีสังคมทุนนิยม จิกกัดทั้งเด็กและผู้ใหญ่

หนังใส่มาทั้งแง่มุมดราม่า บางครั้งชีวิตก็ต้องใช้ประสบการณ์ในการเติบโต แต่บางประสบการณ์ก็ไม่ควรจะเข้าไปเพื่อเข้าใจมันด้วยตัวเองเพราะมันอาจพังทั้งชีวิตที่เหลือก็เป็นได้ สิ่งที่น่าสนใจก็ในบทสนทนาและบทกระทำ

หนังมีบางสิ่งที่สะท้อนกลับถึงโลกจริงที่เราเผชิญอยู่

การโกงมีอยู่ในคนทุกวัย ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ คนเป็นครูที่สอนเด็กไม่ให้โกง แต่ตัวเองก็กลับโกงจนชินชามองว่านั่นหาใช่โกงไม่ คนเป็นครูที่หากินกับเด็กด้วยความไม่เต็มที่กับการสอนเพื่อหาประโยชน์ใส่ตัวนั่นใช่โกงไหม มีอีกหลายประเด็นที่ชักชวนให้ลองกระเทาะออกมาดู

The Zookeeper's Wife
หนังโกงข้อสอบ จาก GDH

หนังเดินเรื่องด้วยสไตล์ที่ชวนให้ลุ้นระทึก แต่ทุกอย่างเป็นไปอย่างมีขั้นมีตอน มีที่มาที่ไปพอสมควรในการที่ตัวละครจะเลือกตัดสินใจ เพียงมันยังมีเหตุการณ์บางส่วนที่อาจถูกเสริมเติมแต่งให้มากเกินจริงเพื่อส่งเสริมให้เกิดความลุ้น ความดูและเข้าใจได้ง่าย ทั้งที่ในความเป็นจริงไม่อาจเป็นไปได้ แต่ด้วยลูกเล่นของการเล่าเคล้ากับดนตรีที่เหมาะเจาะทำให้หนังออกมาลุ้นระทึกมาก

ช่วงท้าย เหมือนว่าจะเป็นความระทึกที่จงใจเพื่อสร้างเป็นไคลแมกซ์ให้กับเรื่องราว ที่ค่อนข้างยาวและดูเดาไม่ยากนัก แต่หนังก็สามารถจะหักจบในมุมที่เข้าใจและยอมรับได้

โดยรวมของหนังถ้าตัดบางสิ่งที่ดูไม่สมเหตุสมผลไปบ้าง หนังก็แทบจะมีทุกอย่างที่หนังสนุกเรื่องหนึ่งควรจะมี ทั้งความขำเชิงดาร์ก งานถ่ายทำ มุมมอง การตัดต่อ ดนตรีประกอบ นักแสดงที่มีสเน่ห์และเล่นได้สมบทบาท พล็อตที่มีแง่มุมคิดชวนติดตาม

แม้ไม่ถึงกับเพอร์เฟกต์แต่ก็น่าพอใจที่หนังไทยทำได้ขนาดนี้…


ชื่อภาพยนตร์: ฉลาดเกมส์โกง / Bad Genius
ผู้กำกับภาพยนตร์: นัฐวุฒิ พูนพิริยะ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: ชานน สันตินธรกุล, อิษยา ฮอสุวรรณ, ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ
ความยาว: 130 นาที
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ:
ดนตรีประกอบ:
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 3 พฤษภาคม 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: GDH 559

ฉลาดเกมส์โกง

ฉลาดเกมส์โกง - 9

9

Bad Genius

สิ่งที่โดดเด่นของฉลาดเกมส์โกง ก็คือ พล็อตที่แปลกใหม่ แต่เล่าได้สนุก ผสานกันไปกับการตัดต่อ/ดนตรีประกอบที่ดีเยี่ยม ออกแบบหน้าใหม่แต่เล่นได้น่าสนใจดี เดินเรื่องด้วยสไตล์ที่ชวนให้ลุ้นระทึก แต่ทุกอย่างเป็นไปอย่างมีขั้นมีตอน มีที่มาที่ไป แม้บทบางส่วนดูเหมือนจะตั้งใจให้มันเป็นเยี่ยงนั้นก็ตาม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ