ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Mondo รัก โพสต์ ลบ ลืม | จะเชื่อดาต้า หรือจะเชื่อหัวใจตัวเอง

หนังตั้งใจเล่าเรื่องหลายประเด็น และทุกประเด็นล้วนน่าสนใจ แต่ยำรวมกันแล้วกลายเป็นหนังที่ไม่กลมกล่อม

ทุกวันนี้ มนุษย์เรามีชีวิตประจำวันที่เกี่ยวพันกับเทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นมามากขึ้นเรื่อยๆ จนมันเริ่มเข้ามีอิทธิพลต่อความรู้สึกนึกคิดมากขึ้นทุกที วันก่อน ที่เราจะตัดสินใจทำอะไรในชีวิต เราอาจใช้วิธีปรึกษาเพื่อนหรือคนที่มีประสบการณ์ ตอนนี้ เรากำลังมีเอไอก็เก็บรวบรวมดาต้าขนาดใหญ่เพื่อให้คำแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับเรา หนังไทยเรื่องใหม่อย่าง ‘Mondo รัก โพสต์ ลบ ลืม’ เลือกจะเล่าเรื่องนั้น

ภาพจากหนังเรื่อง MONDO รัก โพสต์ ลบ ลืม ผลงานการกำกับของ มะเดี่ยว ชูเกียรติ
ภาพจากหนังเรื่อง ‘MONDO รัก โพสต์ ลบ ลืม’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

ผลงานหนังเรื่องใหม่จากผู้กำกับ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ที่เคยชื่อจากผลงานมากมาย ไล่กันไปตั้งแต่ ‘รักแห่งสยาม’, ’13 เกมสยอง’, ‘เกรียน ฟิคชั่น’ และ ‘Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ’ ที่ครั้งนี้ นำเรื่องราวของความรัก ความฝัน และครอบครัว มาเล่ารวมกับเทคโนโลยีเอไอ โดยมีนักแสดงวัยรุ่นที่กำลังมาแรง อย่าง พลอย-พลอยไพลิน, เกรท-สพล และ มีนพีรวิชญ์ มาร่วมกันรับบทนำ

ความสัมพันธ์ที่มีเอไอมาคั่นตรงกลางไว้ มันจะเป็นยังไงนะ?


เรื่องย่อหนัง ‘Mondo รัก โพสต์ ลบ ลืม’

ยี่หวา (พลอย-พลอยไพลิน ตั้งประภาพร จากหนังเรื่อง ‘Low Season สุขสันต์วันโสด’) หญิงสาวที่เติบโตมาอย่างโดดเดี่ยว แต่เธอมีความฝันที่จะเป็นผู้กำกับหนังชื่อดัง เติบโตมาเธอกลายเป็นเจ้าของช่องตะลุยเที่ยวคนเดียวชื่อ ‘โสดไปไหน’ ที่ได้ค้นพบเอไอชื่อ เม-บอต (May-Bot) คอยให้คำปรึกษาที่ดี เธอบอกกับแฟนหนุ่มแสนดีอย่าง ดอม (เกรท-สพล อัศวมั่นคง จากหนังเรื่อง ‘แสงกระสือ’ และ ‘อโยธยา มหาละลวย’) คนที่คบเป็นแฟนกันมานานหลายปีว่า ได้ครบล้านซับเมื่อไหร่จะได้แต่งงาน แต่จนแล้วรอด ก็ปล่อยให้เขาต้องเฝ้าแต่รอ ซึ่งเขาก็อดทนรอมาตลอด แม้แม่ของเขาจะเร่งเร้าให้นัดหมายดูตัวกับหญิงคนอื่น แต่ก็ไม่เคยเปลี่ยนใจ

ตัวอย่างหนังตัวเต็มของ ‘Mondo รัก | โพสต์ | ลบ | ลืม’

ก่อนที่ต่อมา ยี่หวาจะได้พบกับหวัง (มีน-พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร จากหนังเรื่อง ‘วอน (เธอ)’ และ ‘พี่นาค 3’) หนุ่มเนิร์ดเพื่อนเก่า ที่วันนี้กลายเป็นสตาร์ตอัปหนุ่มสุดเพอร์เฟกต์ ผู้เข้ามาผลักดันให้เธอก้าวไปจุดมุ่งหมายชีวิตที่ต้องการ เขาคือเจ้าของ เม-บอต ที่สามารถหาทางออกให้กับทุกปัญหาได้ไม่เว้นแม้แต่เรื่องหัวใจ 


รีวิวหนัง ‘Mondo รัก โพสต์ ลบ ลืม’

มันเป็นเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่กำลังอยู่บนทางแยก เธอต้องเลือกระหว่างความสำเร็จในชีวิต กับเรื่องความรักของตัวเอง ยี่หวาเติบโตมากับครอบครัวที่แตกแยก ทิ้งให้เธอเติบโตอย่างโดดเดี่ยว แต่อย่างน้อย เธอก็มีความใฝ่ฝัน อยากจะเป็นผู้กำกับหนังที่เป็นที่จดจำ ทว่า เมื่อเธอเติบโตขึ้นมา เธอไม่ได้อยู่หลังกล้อง แต่กลายเป็นคนในจอ เป็นเจ้าของช่องในยูทูบ ทำรายการ ‘โสดไปไหน’ ในคอนเซปต์ตะลุยเที่ยวคนเดียว ที่ทำให้ต้องรักษาภาพลักษณ์โสดไปตลอด ทั้งที่เธอมีดอมเป็นแฟนผู้แสนดี

เพื่อรักษาฐานแฟนคลับเอาไว้ จึงจำเป็นต้องปิดบังสถานะมีแฟนของตนเอง ส่งผลให้ดอมต้องอดทนรอและหวังว่ายอดคนติดตามที่ตั้งไว้ จะเพียงพอให้เขาได้เปิดตัวยี่หว่ากับครอบครัวและแต่งงานกันเป็นเรื่องเป็นราว

พลอย-พลอยไพลิน ตั้งประภาพร กับบทบาท ยี่หวา ในหนังเรื่อง MONDO รัก โพสต์ ลบ ลืม
พลอย-พลอยไพลิน ตั้งประภาพร กับบทบาท ยี่หวา ในหนังเรื่อง ‘MONDO รัก โพสต์ ลบ ลืม’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

แต่มันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่หวัง เมื่อยี่หวาผู้แสวงหาความสำเร็จในชีวิตที่มีมาตรวัดเป็นยอดผู้ติดตาม โอบรับเอไอ เม-บอต มาไว้กับตัว บอตที่ปรึกษาให้คำแนะนำต่างๆ จนเธอเริ่มใส่ใจเสียงแนะนำนั้นมากเกินกว่าจะฟังเสียงหัวใจตนเอง

ก่อนที่จะมีหนึ่งความเสี่ยงเข้ามาทำให้ความสัมพันธ์ของยี่หวาและดอมต้องสั่นคลอน หวัง ชายหนุ่มที่วันเก่าดูเป็นเด็กเนิร์ดๆ แต่วันนี้ เขากลายเป็นนักธุรกิจหนุ่มเจ้าของสตาร์ทอัปที่มาแรงสุดๆ ในวงการ เขาคือคนที่เข้ามาพาเธอไปสู่เป้าหมายใหม่ วางเป้าแห่งความสำเร็จแบบก้าวกระโดดด้วย มอนโด โลกเสมือนสุดแสนอัจฉริยะ

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันล่าสุดของ MONDO รัก โพสต์ ลบ ลืม
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันล่าสุดของ ‘MONDO รัก โพสต์ ลบ ลืม’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

หนังเต็มไปด้วยแง่มุมดีดีมากมาย จนแทบจะเรียกได้ว่า หยิบตรงไหนของหนังมาก็มีแง่มุมให้พูดถึง ในมุมหนึ่ง หนังมันเล่าเรื่องความฝันของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่แม้สิ่งที่ได้ตอนโตจากต่างออกไปบ้างจากความฝันวัยเด็ก แต่เธอก็มุ่งมั่นเต็มที่เพื่อไขว่คว้าความสำเร็จในชีวิตที่มีตัวเลขผู้ติดตามเป็นมาตรวัด จนลืมมองคนที่อยู่ข้างๆ เธอมาตลอด หนังพูดถึงการมีเอไอเข้ามาในชีวิตประจำวันของมนุษย์ พวกเขาสนใจฟังราวกับมันเป็นเพื่อนคนหนึ่ง แต่เราอาจฟังเอไอมากเกินไป ทั้งเรื่องงาน ความสำเร็จในชีวิต แม้กระทั่งความรัก เราลืมไปแล้วหรือว่า เรื่องหัวใจก็ควรใช้หัวใจของเราตัดสินดีกว่า

ไม่ใช่แค่นั้น เพราะหนังมันยังเล่าถึงครอบครัว ที่คนๆ หนึ่งเติบโตมาอย่างโดดเดี่ยวจนมองแต่ตัวเอง กับอีกคนที่โตมากับครอบครัวที่พร้อมหน้าแม้ที่ผ่านจะถูกมองว่าทำอะไรก็ไม่ได้เรื่อง และเล่าถึงการแสวงหาการยอมรับ การได้มีตัวตน ทั้งจากสังคมและเพื่อนๆ

มีน-พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร กับบทบาท หวัง ในหนังเรื่อง MONDO รัก โพสต์ ลบ ลืม
มีน-พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร กับบทบาท หวัง ในหนังเรื่อง ‘MONDO รัก โพสต์ ลบ ลืม’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

หนังตั้งใจเล่าเรื่องหลายประเด็น และทุกประเด็นล้วนน่าสนใจ แต่ก็คล้ายอยากจะเล่าไปซะทุกประเด็น อยากให้หนังมีความเน้นปมใดปมหนึ่งในหนักมากกว่าจะยำรวมทุกอย่างแล้วได้รสที่แปลกแปร่งแบบนี้ ซึ่งพอเอามารวมกันทั้งหมดแล้วกลายเป็นหนังที่เล่าเรื่องได้ไม่กลมกล่อม พอจะจริงจังก็หันไปเอาดีทางตลก พอจะดราม่าก็ไม่ได้ปูให้อินได้มากพอ แม้จะมองเห็นแง่มุมดีงามอยู่ในนั้นมากมาย ทั้งหนังยังดูเหมือนจะเล่ากระโดดไปในบางจุด ราวกับความจริงเบื้องหลังนั้น หนังน่าจะยาวกว่านี้แต่ต้องถูกตัดทอนให้อยู่ในความยาวที่ต้องการ เมื่อเจอบางฉากจึงรู้สึกว่าตรงนี้มายังไง มันเกิดอะไรก่อนนั้น ทำไมเหตุการณ์บางช่วงถูกข้ามไป

แม้ว่ามันจะเป็นหนังโรแมนติกไซไฟ แต่มันก็มีความคอมเมดี้ประกอบอยู่ด้วย โดยเฉพาะการมี แอนนา ชวนชื่น ที่เรียกเสียงฮาได้ทุกช็อตที่แกเล่นมุก ทำให้หนังมีส่วนผสมที่แปลกและเป็นส่วนผสมที่ทำให้ลงตัวได้ยากพอสมควรเลย


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Mondo รัก | โพสต์ | ลบ | ลืม
กำกับมะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
เขียนบทชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล, ฐานะมาศ เถลิงสุข, สุรชาญ มั่นคงวงศ์ศิริ
แสดงนำพลอย-พลอยไพลิน ตั้งประภาพร, เกรท-สพล อัศวมั่นคง, มีน-พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร, วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล, รัดเกล้า อามระดิษ, แอนนา ชวนชื่น, ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์
แนว/ประเภทโรแมนติก, คอมเมดี้,​ ไซไฟ
เรท13
ความยาว130 นาที
ปี2023
สัญชาติไทย
เข้าฉายในไทย10 สิงหาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายสตูดิโอ คำม่วน, สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

คะแนนหนัง มอนโด รัก | โพสต์ | ลบ | ลืม

พล็อตและบท - 6.5
การแสดง - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 6.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7

6.8

Mondo รัก | โพสต์ | ลบ | ลืม

หนังตั้งใจเล่าเรื่องหลายประเด็น และทุกประเด็นล้วนน่าสนใจ อยากให้หนังมีความเน้นปมใดปมหนึ่งให้หนักแน่นมากกว่า พอเอามารวมกันแล้วกลายเป็นหนังที่ไม่กลมกล่อม แม้จะมองเห็นแง่มุมดีงามอยู่ในนั้นมากมาย คล้ายหนังยาวถูกตัดทอนจนบางส่วนขาดหายไป

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ