ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย | Summer นั้น ฉัน Die

หนังผีไทยที่ทะเยอะทะยานใช้ได้ พล็อตโดยรวมนั้นโอเค แต่ปลายแผ่วอย่างเห็นได้ชัด

หนังไทย มีความพยายามสูงครับที่จะสร้างสรรค์หนังสยองขวัญ หรือที่คนไทยเรียกกันทั่วไปว่า “หนังผี” กันออกมาป้อนสู่ตลาดอยู่เรื่อยๆ หลายเรื่องก็ไปได้ดีทั้งคำชมและรายได้ แม้บางเรื่องจะทำรายได้ค่อนข้างดีและเสียงตอบรับก็ไม่ค่อยเท่าไหร่ วันนี้ ผมได้สัมผัสกับ “หนังผี” อีกเรื่องที่เป็นหนังไทย จะเป็นอย่างไร ลองตามอ่านกันไปเรื่อยๆ นะครับ

Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย
ภาพจากหนัง ‘ลาสต์ซัมเมอร์ ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย’

ในระยะแรกๆ ที่ผมได้รู้จักกับภาพยนตร์ชื่อแปลก ‘Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย’ ก็สงสัยอยู่ว่า หนังจะเป็นแบบไหน จะใกล้เคียงกับอะไรที่เราเคยคุ้นกันหรือเปล่า ดูจากตัวอย่างก็เริ่มรู้ว่า มันเป็นหนังวัยรุ่นสไตล์สยองขวัญ เรื่องราวของเด็กสี่คนที่ไปเที่ยวด้วยกันก่อนที่จะการตายของหนึ่งตัวละครจะเกิดขึ้น และหลังจากนั้น ก็ไม่รู้และ!

เรื่องราวที่มีอะไรมากกว่านั้น มากกว่าที่เราได้เห็นจากในตัวอย่างที่่บอกเราเพียงแค่การตายอย่างไม่ทันคาดคิดของ “จอย” (อาย-พิมพกานต์ แพร่คุณธรรม) ตัวละครสาวน้อยน่ารักคนหนึ่งในทริปครั้งนั้น 2 หนุ่ม (สิงห์ แสดงโดย เก้า-จิรายุ ละอองมณี และกานต์ แสดงโดย สบาย – กฤษ สถาปนพิทักษ์กิจ) กับ 1 สาว “มีน” (ปันปัน – สุทัตตา อุดมศิลป์) ที่เหลือเหมือนจะทำอะไรไม่ถูก ได้แต่คิดเพียงเอาตัวรอด จึงเลือกจะเก็บศพยัดใส่กระเป๋าเดินทางแล้วนำไปทิ้งเท่านั้น

แต่ทุกอย่างกลับผิดคาด ศพยังคงเลือกที่จะติดตามเขาตลอดมา

ตัวอย่างก็บอกไว้เพียงเท่านี้ ไม่มีใครรู้อะไรอีกหลังจากนั้น จนกว่าจะได้ดูหนังเต็มๆ การจะบอกเล่าอะไรลงไปในข้อเขียนนี้ จึงกลายการสปอยล์เรื่องราวต่างๆ ไปในทันที เอาเป็นว่า ลองดูตัวอย่างของ ‘Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย’ ก่อนก็แล้วกันนะครับ

‘ลาสต์ซัมเมอร์ ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย’ Official Trailer HD (English Subtitles)

มีน กับ จอย นั้นเป็นเพื่อนสนิทกันมากๆ แต่เมื่อเพื่อนของเธอเสียชีวิตอย่างน่ากังขาในทริปเดทกับอีกสองหนุ่มที่ยังไม่รู้จักกันดี หนึ่งในนั้น คือ สิงห์ ที่จอยนึกชอบเขาอยู่ สิ่งที่เธอเลือกทำ ไม่สิ พวกเขาทั้งหมดเลือกทำนั่นแหละที่สะท้อนถึงผลที่จะตามมา

หนังเล่าไปตามแนวทางของหนังผีสยองขวัญที่จะเล่นกับอารมณ์สะดุ้งกลัวของคนดูอยู่แทบตลอดเวลา เริ่มต้นเล่าอาจจะดูว่าพล็อตชักน่าสนใจ แต่พอยิ่งเล่าๆ ไป เรื่องราวที่เริ่มไปไกลกว่าที่เราเคยรู้ หนังกลับไม่มีอะไรที่ทำให้ตื่นกลัวได้มากเท่าก่อนหน้า ประกอบกับการบอกที่มาที่ไป เริ่มจะเบาบางจนไม่ชวนให้คล้อยตามได้มากนัก

ขณะที่ถ้าจะมองจุดที่เด่นๆ ของ ‘Last Summer’ คืออะไร คงเป็นดนตรีประกอบที่ค่อนข้างสร้างอารมณ์น่าสะพรึงได้ดี ทำหน้าที่สอดรับกับภาพเคลื่อนไหวได้ลงตัว อีกส่วนก็คงเป็นการแสดงของ “ปันปัน” ที่เข้าขั้นน่าทึ่ง เด็กสาวตัวเท่านี้แต่ฝึมือการแสดงน่าชื่นชม ขณะ “เก้า” เป็นอีกตัวที่ทำได้โอเค แต่น่าเสียดายที่ใช้ไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ ที่เหลือคงต้องไปดูกันเอาเอง

โปสเตอร์ Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย เวอร์ชั่นเก้า
โปสเตอร์หนัง ‘ลาสต์ซัมเมอร์ ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย’
โปสเตอร์ Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย เวอร์ชั่นปันปัน
โปสเตอร์หนัง ‘ลาสต์ซัมเมอร์ ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย’

กลายเป็นหนังไทยที่ค่อนข้างทะเยอทะยาน เพียงยังทำได้ไม่ดีนักในด้านการดำเนินเรื่อง แต่สร้างสรรค์ความน่ากลัว (สำหรับคนกลัวผี) ได้ดีในครึ่งแรกก่อนจะแผ่วในช่วงหลัง พล็อตรวมนั้นเกือบจะดีแล้ว แต่คงต้องขัดเกลาบทให้เคี่ยวกว่านี้สักหน่อย

จะอร่อยเหาะทีเดียว!


ชื่อภาพยนตร์: Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย
ผู้กำกับภาพยนตร์: กิตติธัช ตั้งศิริกิจ, สิทธิศิริ มงคลศิริ, ษรัณยู จิราลักษม์
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: คงเดช จาตุรันต์รัศมี
นักแสดงนำ: จิรายุ ละอองมณี, สุทัตตา อุดมศิลป์, กฤษ สถาปนพิทักษ์กิจ, พิมพกานต์ แพร่คุณธรรม,
แนว/ประเภท: Drama, Horror
เรท: ไทย/ , USA/
ความยาว: นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Talent 1 Movie Studio
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 27 มิถุนายน 2556

Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย

Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย - 5

5

Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย

หนังเล่าไปตามแนวทางของหนังผีสยองขวัญที่จะเล่นกับอารมณ์สะดุ้งกลัวของคนดูอยู่แทบตลอดเวลา เริ่มต้นเล่าอาจจะดูว่าพล็อตชักน่าสนใจ แต่พอยิ่งเล่าๆ ไป เรื่องราวที่เริ่มไปไกลกว่าที่เราเคยรู้ หนังกลับไม่มีอะไรที่ทำให้ตื่นกลัวได้มากเท่าก่อนหน้า ประกอบกับการบอกที่มาที่ไป เริ่มจะเบาบางจนไม่ชวนให้คล้อยตามได้มากนัก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ