ภาพยนตร์

ย้อนดู ขุนพันธ์ สองภาคแรก ก่อนการมาของภาคที่สาม

หนังที่ได้รับแรงบันดาลมาจากเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ ก่อนกลายมาเป็นวัตถุดิบในการเขียนบท

คนไทยทุกคนล้วนมีชีวิตที่คุ้นเคยกับตำรวจ ผู้ดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ปราบปรามคนทำผิดกฎหมาย ได้อำนาจถือปืนและจับกุม แต่ทุกคนต่างก็รู้ว่า ประเทศนี้ การมีเงินและอำนาจสามารถทำได้ทุกอย่าง และการให้อำนาจกับคนที่มีทั้งดีและเลวก็ก่อให้เกิดเหตุทั้งสองด้าน หนังเรื่องหนึ่งที่ได้รับแรงบันดาลมาจากเหตุการณ์จริง คนจริงในประวัติศาสตร์ และมันได้กลายมาเป็นวัตถุดิบในการเขียนบท ผลงานจากผู้กำกับดังอย่าง ก้องเกียรติ โขมศิริ ที่กลายเป็นหนังไทยไตรภาค วันนี้ คงได้เวลาแล้ว ที่นายแพทจะมาเท้าความถึงและ ย้อนดู ขุนพันธ์ สองภาคแรก

ก่อนจะได้ไปเจอกับ ‘ขุนพันธ์ 3’ ที่เตรียมจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ เรามาเริ่มกันเลยนะขอรับ


เริ่มกันที่ ‘ขุนพันธ์’ ภาคแรก

เรื่องราวใน ‘ขุนพันธ์’ ภาคแรก เล่าถึงประเทศไทยในปี พ.ศ.2481 วันที่เศรษฐกิจกำลังตกต่ำ ต่างชาติเริ่มเข้ามาแทรกซึมและสร้างอิทธิพลบนดินแดนนี้ ระหว่างที่สงครามกำลังก่อเกิด เสือร้ายทั้งร้ายก็กำเนิดขึ้นเช่นกัน พวกมันล้วนมีอาคมร้ายกาจ แม้แต่ตำรวจก็ยังเกรงกลัว ถึงขั้นรู้เห็นเป็นใจ หนังเล่าถึง ขุนพันธ์ (อนันดา เอเวอริ่งแฮม จากหนังเรื่อง ‘ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ’, ‘ชั่วฟ้าดินสลาย’ และ ‘อินทรีแดง’) หรือ ร้อยตำรวจโท ขุนพันธรักษ์ราชเดช ตำรวจจผู้มีอาคมคุ้มกันตนที่ได้รับมอบหมายให้ลงใต้ไปยังจังหวัดชุมพรเพื่อปราบเสือ แต่สุดท้ายก็พบว่าเป็นเจ้านายของตนที่ได้หน้าและได้ดี ส่วนตัวเขาถูกทิ้งให้กบดานและแทรกซึมด้วยความหวังจะล่วงค้นต้นตอเหตุผลของการมีอยู่แห่งเหล่าเสือร้าย

กฤษดา สุโกศล ในบท อัลฮาวียะรู เสือร้ายแดนใต้ในหนัง ขุนพันธ์ ภาคแรก
กฤษดา สุโกศล ในบท อัลฮาวียะรู เสือร้ายแดนใต้ในหนัง ‘ขุนพันธ์’ ภาคแรก

เขาเข้าไปทำงานอยู่ในสำนักงานของหลวงโอฬาร (ภคชนก์ โวอ่อนศรี) ข้าราชการผู้ฉ้อฉล จนได้พบกับ อัลฮาวียะรู (น้อย กฤษดา สุโกศล แคลปป์ จากหนังเรื่อง ‘ทวารยังหวานอยู่’, ’13 เกมสยอง’ และ ‘ความสุขของกะทิ’ ) เสือร้ายแดนใต้ที่มีวิชาอาคมแกร่งกล้า แม้จะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดแต่วันหนึ่งอัลฮาวีก็ล่วงรู้ความจริง เขาถูกสังหารแต่หนีรอดตายมาได้และกลับมาเป็นตำรวจอีกครั้งในภาพลักษณ์ของหนุ่มหน้ามนคนเครางอนเฟิ้ม หมายมั่นจะใช้กฎหมายผดุงความยุติธรรมให้กับสังคม

ภาคแรกนั้นดูคล้ายจะไม่มีนางเอกที่แท้จริง ผู้หญิงในภาคนี้ที่โดดเด่นก็มีอยู่หลายคน ไม่ว่าจะเป็น มาลัย (กานต์พิสชา เกตุมณี) หรือ บุหงา (พิมลรัตน์ พิศลยบุตร) คนหนึ่งเป็นพี่น้องกับไข่โถ (สนธยา ชิตมณี จากหนัง ‘มหา’ลัยเหมืองแร่’ และ ‘ไชยา’) คนที่ช่วยเหลือขุนพันธ์หลายสิ่ง อีกคนเป็นลูกน้องของอัลฮาวี บทหนังเขียนให้ทั้งสองต่างก็มีความโรแมนซ์กับขุนพันธ์

ตัวอย่างหนัง ‘ขุนพันธ์’ ภาคแรก

ถ้าพูดเรื่องสมจริงก็ยังมีอยู่หลายฉากให้ชวนกังขาอยู่ แม้โดยรวมจะถูกครอบคลุมด้วยเซ็ตของฉากแอ็กชั่นที่อลังการพอสมควร บางช็อตก็ถ่ายออกมาได้สวยงาม ซีจีดูตั้งใจทำแม้จะลอยๆ ไปบ้างก็ตาม ด้านบทนั้น บางหนก็ชวนแปลกแปร่ง ไดอะล็อกบางส่วนก็ดูไม่เข้าปากแต่บางฉากก็ดูได้ฟีลดี

หนังจบลงด้วยการเปิดตัว เสือใบ ตัวละครใหม่ที่จะมาในภาคสอง และหนังคว้า 4 รางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 26 มาครอบครอง

อนันดา เอเวอริ่งแฮม ในบทบาท ขุนพันธ์
อนันดา เอเวอริ่งแฮม ในบทบาท ขุนพันธ์
credit: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

แล้วมาต่อกันที่ ‘ขุนพันธ์ 2’

มาถึง ‘ขุนพันธ์ 2’ กล่าวถึงประเทศไทยในปี พ.ศ. 2488 ภาวะสงครามกำลังจะผ่านพ้นไป แต่ยากแค้นของผู้คนยังคงอยู่ และหลายคนจำต้องตั้งตนเป็นโจร คราวนี้ ขุนพันธ์ที่ศึกษาและฝากตัวเป็นศิษย์กับเกจิอาจารย์มากมาย ก็ถูกย้ายไปประจำการที่ชัยนาท แต่เพราะเหตุพาลูกน้องไปตาย เขาจึงถูกพักงาน แต่ช่วงนั้นเอง มีข่าวตำรวจรับสินบนจากพวกโจร ส่วนพวกโจรก็ออกปล้นแล้วเอาเงินมาแจกจ่ายชาวบ้าน ส่งผลให้ชาวบ้านเลิกศรัทธาตำรวจหันไปเชื่อถือพวกโจรกันหมด

ตัวอย่างหนัง ‘ขุนพันธ์ 2’ อย่างเป็นทางการ

ขุนพันธ์ที่อยู่ในระหว่างพักราชการ ได้ยินข่าวเรื่องจอมโจรเชิ้ตดำของเสือฝ้าย (พันเอก วันชนะ สวัสดี จากหนังเรื่อง ‘ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช’ และ ‘พันท้ายนรสิงห์’) ที่แน่นแฟ้นกับเสือใบ (เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ จากหนังเรื่อง ‘บอดี้ศพ 19’, ’30+ โสด ออน เซล’ และ ‘ดาวคะนอง’) จอมโจรที่มีบุคลิกเจ้าชู้ กะล่อน และมีปมในวัยเด็กผู้กลายเป็นมือขวา ทั้งสองเป็นผู้นำแก๊งโจรที่มีอิทธิพลมากในเขตภาคกลาง โดยเฉพาะสุพรรณบุรี ขุนพันธ์จึงแทรกซึมและขอเข้าร่วมแก๊งในฐานะเสือบุตร์ จนในที่สุดกลายเป็นสามเสือแห่งภาคกลาง แม้จะเป็นตำรวจที่กลายร่างเป็นเสือแล้ว แต่ข้างในของขุนพันธ์ก็ยังหวั่นใจในคำสาบานของตนเองอยู่

หนังเล่าไปถึงหลวงธรรมรงค์นายอำเภอใหญ่ ผู้เคยร่วมมือเสือฝ้ายแต่เปลี่ยนวิถีไปเป็นผู้แทน ซึ่งเสือฝ้ายก็มองว่าพวกนักการเมืองก็ไม่ต่างอะไรกับโจร หนังภาคนี้จึงขยายจากการแค่วิพากษ์ตำรวจมาวิพากษ์นักการเมืองพร้อมกันไปด้วย ตำรวจเองก็ประกาศไม่กลัวโจร ส่งผู้กองอัศวิน (นันทวุฒิ บุญรับทรัพย์) นายตำรวจเข้ามาดูแลพื้นที่นี้ จึงต้องปะทะกับเหล่า 3 เสืออย่างช่วยไม่ได้ หนังพาไปรู้จักกับความอ่อนโยนของเหล่าเสือผู้ยิ่งใหญ่ที่กุมหัวใจชาวบ้าน ที่ทำให้เสือร้ายยังคงอยู่เรื่อยมา

เมื่อวันหนึ่ง ขุนพันธ์ได้กลับมารับใช้ราชการในฐานะตำรวจอีกครั้ง เขาจึงต้องรับมือกับเสือร้ายที่เป็นพี่น้องร่วมสาบาน ขณะเดียวกัน เขาก็ได้ทำให้ผู้กองอัศวินกลายเป็นชายภายใต้หน้ากากที่ต่อมาได้รับอาคมจากเสือฝ้าย ผู้กองทำให้ตัวตนจริงของขุนพันธ์ถูกเปิดเผย ขณะเดียวกัน เสือใบก็ตัดสินใจเข้าร่วมเปิดโปงพฤติกรรมของรองเผด็จ (สุเชาว์ พงษ์วิไล) ตำรวจผู้ฉ้อฉลที่เคยเอาเสือฝ้ายเป็นตัวเดินหมาก

เสือใบ เสือฝ้าย และเสือบุตร์ ใน ขุนพันธ์ 2
เสือใบ เสือฝ้าย และเสือบุตร์ สามเสือร่วมสาบานใน ‘ขุนพันธ์ 2’
credit: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

ภาคนี้มีหญิงสาวที่โดดเด่น เป็นบุษรา (ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ จากหนังเรื่อง ‘เด็กหอ’, ‘October Sonata’ และ ‘รัก/สาม/เศร้า’) สาวสวยเจ้าของสุวรรณบุปผาผู้ทำตัวเป็นสายลับสองหน้าและมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเสือบุตร์ ขณะที่เสือใบคนเจ้าชู้ก็มีทั้ง ทับทิม (แม็กกี้ อาภา ภาวิไล จากหนังเรื่อง ‘แม่เบี้ย’ และ ‘ผีห่าอโยธยา’) ทั้ง ลำดวน เป็นเมีย สังเกตได้ว่า หนังเรื่องนี้ล้วนตั้งชื่อเป็นดอกไม้ให้กับตัวละครหญิงทั้งสิ้น

บทหนังภาคนี้ดูจะเข้มข้นขึ้นกว่าภาคแรกมาก ตัวละครแต่ละตัวล้วนมีความคิดและเหตุผลในการเลือกกระทำของตนเอง อีกทั้งก็ยังยากตัดสินอะไรถูกผิดได้อย่างร้อยเปอร์เซนต์ และขุนพันธ์จะต้องเลือกทำเพื่อถูกต้องที่ตนเองเชื่อ หนังจบลงด้วย…


ไม่รู้ว่าการเท้าความถึง ขุนพันธ์ สองภาคแรก นี้จะได้ประโยชน์มากน้อยหรือไม่กับคนอ่านทั้งหลาย แต่อย่างน้อยก็น่าจะช่วย wrap up เรื่องราวของ 2 ภาคก่อนหน้า เพื่อไปต่อกับ ‘ขุนพันธ์ 3’ ที่กำลังจะเข้าฉายได้แน่ๆ ครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์ขุนพันธ์ / Khun Pan
กำกับก้องเกียรติ โขมศิริ
เขียนบทนะโม ทองกำเหนิด
แสดงนำอนันดา เอเวอริ่งแฮม, กฤษดา สุโกศล แคลปป์, สนธยา ชิตมณี, ภคชนก์ โวอ่อนศรี, กานต์พิสชา เกตุมณี, พิมลรัตน์ พิศลยบุตร, แดน ชูพงษ์
แนว/ประเภทแอ็กชัน, ประวัติศาสตร์, ระทึกขวัญ [ข้อมูลจาก IMDb]
เรท
ความยาว105 นาที
ปี2016
สัญชาติไทย
เข้าฉายในไทย14 กรกฎาคม 2016
ผลิต/จัดจำหน่ายสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์ขุนพันธ์ 2 / Khun Pan 2
กำกับก้องเกียรติ โขมศิริ
เขียนบทสุโกสินทร์​ อัครพัฒน์, ก้องเกียรติ โขมศิริ
แสดงนำอนันดา เอเวอริ่งแฮม, พันเอก วันชนะ สวัสดี, อารักษ์ อมรศุภศิริ, อาภา ภาวิไล, รัชวิน วงศ์วิริยะ, สุเชาว์ พงษ์วิไล, นันทวุฒิ บุญรับทรัพย์,
แนว/ประเภทแอ็กชัน, แฟนตาซี [ข้อมูลจาก IMDb]
เรท
ความยาว130 นาที
ปี2018
สัญชาติไทย
เข้าฉายในไทย23 สิงหาคม 2018
ผลิต/จัดจำหน่ายสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ