ซีรีส์

รวม 10 ซีรีส์สารคดีเกี่ยวกับสัตว์โลก ที่น่าสนใจ ใน Netflix

หนึ่งในคอนเทนต์ที่น่าสนใจ ที่อยากชักชวนไปติดตาม หลุดจากโลกยุ่งเหยิงไปเพลินกับพวกมันกันเถอะ

สารคดีอาจเป็นสิ่งที่หลายคนเมินไม่ค่อยเลี้ยวแวะเข้าไปเยี่ยมชม แต่ขณะเดียวกัน ก็เป็นสิ่งที่หลายคนชื่นชอบ มันทั้งให้ความรู้ แนวคิด ไม่พอมันยังให้ความเพลินเพลิน เชื่อมั้ยครับว่า แม้ไม่ชอบดูสารคดี แต่เมื่อได้ลองเปิดประตูให้ตัวเองได้เดินเข้าไปพบกับมันแล้ว เหมือนถูกตรึงให้อยู่กับเรื่องราวเหล่านั้น และสารคดีที่ทำได้เสมอก็ไม่พ้น สารคดีเกี่ยวกับสัตว์โลก หลายครั้งก็พาเราลืมเวลากันไปเลยทีเดียว

บทความนี้ เราจะหยิบมาเฉพาะสารคดีที่เป็นซีรีส์และมีฉายอยู่ใน Netflix ครับผม

Island of the Sea Wolves | เกาะหมาป่าทะเล

ซีรีส์สารคดี Island of the Sea Wolves
ซีรีส์สารคดี ‘Island of the Sea Wolves’
source: Netflix

หมาป่าทั่วไปก็มักจะอาศัยหากินอยู่ภายในป่า แต่หมาป่ากลุ่มนี้แตกต่างออกไป พวกมันอาศัยอยู่บนเกาะแวนคูเวอร์ที่อยู่ทางแปซิฟิกตอนเหนือ ทำให้มันมีชีวิตที่ใกล้ชิดกับทะเล พวกมันจึงถูกเรียกว่า ‘หมาป่าทะเล’ แต่มันก็ไม่ได้เล่าแค่ชีวิตของหมาป่าเท่านั้น ชีวิตอื่นๆ ที่ร่วมใช้อยู่บนเกาะแห่งนี้ก็ถูกบอกเล่าด้วยเช่นกัน นี่คือลิมิเต็ดซีรีส์ขนาดสั้นๆ เพียง 3 ตอน ที่แบ่งกันไปตามฤดูกาล คือ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วง

มีทั้งหมด: 3 ตอน
มีพากย์ไทย
ดูได้ที่ไหน?: Netflix


Life on Our Planet | ชีวิตบนโลกของเรา

ซีรีส์สารคดีที่บอกเล่าประวัติเป็นมาอันยาวนานของโลกใบนี้ น้ำและพลังงานจากดวงอาทิตย์ก่อให้เกิดการถือกำเนิดของสิ่งมีชีวิตชนิดแรกบนโลก ผ่านกาลเวลาสี่พันล้านปี ก่อเกิดสายพันธุ์ต่างๆ ของทั้งพีชและสัตว์ที่เปลี่ยนแปลงผ่านวิวัฒนาการ แข่งขันและผันเปลี่ยน เผ่าพันธุ์หนึ่งรุ่งโรจน์สลับกับอีกสายพันธุ์ที่ก้าวขึ้นยึดครองโลก ทั้งยังมีเหตุการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับโลกที่ทำให้เกิดการสูญพันธุ์ครั้งแล้วครั้งเล่า ทำให้สัตว์สปีชีส์อื่นได้มียุคของตน ทุกอย่างถูกบอกเล่าในซีรีส์สารคดีเรื่องเดียว

ซีรีส์สารคดีเรื่อง Life on Our Planet ซีรีส์สารคดีเกี่ยวกับสัตว์โลก ใน Netflix
ซีรีส์สารคดีเรื่อง ‘Life on Our Planet’
source: Netflix

เราต่างรู้กันดีว่า 99% ของสิ่งมีชีวิตที่เคยมีบนโลกได้สูญพันธุ์ไปแล้ว สารคดีเรื่องนี้จะนำพาพวกมันกลับมาให้เราเรียนรู้ ด้วยการบอกเล่าผ่านเส้นของไทม์ไลน์ที่ไล่จากอดีต ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีเสียงของ Morgan Freeman คอยอ่านบทบรรยายให้เราฟัง

มีทั้งหมด: 8 ตอน
มีพากย์ไทย
ดูได้ที่ไหน?: Netflix


Our Universe | ปริศนาจักรวาล

ซีรีส์สารคดีเรื่อง ‘ปริศนาจักรวาล’ อาจพาให้รู้สึกเหมือนเป็นสารคดีวิทยาศาสตร์การกำเนิดดาวเคราะห์ อาจไม่เหมือนว่าจะเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องสัตว์ แต่ทว่าโดยส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องของเหล่าสรรพสัตว์บนโลก เพียงแค่มันสลับไปเล่าเรื่องเชิงวิทยาศาสตร์ของโลกและดวงดาวผสมไปด้วย คือการเอาธรรมชาติวิทยากับจักรวาลวิทยามาผสมกันได้อย่างลงตัวนั่นเอง

ซีรีส์สารคดี เรื่อง Our Universe ปริศนาจักรวาล ทาง Netflix
ซีรีส์สารคดี เรื่อง ‘Our Universe’
source: Netflix

ซีรีส์ใช้ดนตรีประกอบที่มีทั้งเสียงของเครื่องดนตรีจริงชนิดต่างๆ สลับไปกับเสียงสังเคราะห์ ในแต่ละตอนจะสับเปลี่ยนเวียนเล่าในหัวข้อที่แตกต่างกันไป อย่างเช่นเรื่องของแสง ฤดูกาล น้ำ เวลา ธาตุต่างๆ และพลังดึงดูด ผ่านเสียงอันนุ่มนวลของผู้บรรยายที่เป็นดาราดังอย่าง Morgan Freeman

มีทั้งหมด: 6 ตอน
มีพากย์ไทย
ดูได้ที่ไหน?: Netflix


Animal | สัตว์มหัศจรรย์

ซีรีส์สารคดี Animal ซีรีส์สารคดีเกี่ยวกับสัตว์โลก ใน Netflix
ซีรีส์สารคดี ‘Animal’
source: Netflix

ซีรีส์สารคดีเกี่ยวกับสัตว์โลก ใน Netflix ที่เล่าเรื่องสรรพสัตว์โดยตรง ตั้งใจบ่งบอกถึงความพิเศษของพวกมัน ในแต่ละตอนจะโฟกัสเป็นที่สัตว์ประเภทเดียวแต่มีสัตว์ของหลายสปีชีส์ สลับไปตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก เล่าถึงพฤติกรรมของพวกมัน ไปพร้อมกับใช้เสียงประกอบที่เป็นดนตรีอิเล็กทรอนิก มีทั้งช่วงเพลิดเพลินสลับกับช่วงตื่นเต้น มันสามารถเล่าเรื่องอย่างลื่นไหล จะว่าไปก็ถือว่า เป็นซีรีส์ที่ร้อยเรียงเรื่องได้ดีมากเรื่องหนึ่ง เราสามารถเปิดดูตอนใดตอนหนึ่งก่อนก็ได้ ไม่มีตอนใดที่เกี่ยวเนื่องกัน

มีทั้งหมด: 2 ซีซัน (ซีซัน 1: 4 ตอน, ซีซัน 2: 4 ตอน)
มีพากย์ไทย
ดูได้ที่ไหน?: Netflix


Our Planet | โลกของเรา

ซีรีส์สารคดี Our Planet II ซีรีส์สารคดีเกี่ยวกับสัตว์โลก ใน Netflix
ซีรีส์สารคดี ‘Our Planet II’
source: Netflix

ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า นับตั้งแต่โลกนี้มีมนุษย์เริ่มตั้งรกราก ธรรมชาติก็ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ และมาเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายในช่วงชีวิตของเรา สารคดีเรื่องนี้จะบอกเล่าว่าพืชและสัตว์ต่างๆ เกี่ยวข้องกันอย่างไร ความสัมพันธ์ของชีวิตและสิ่งไม่มีชีวิต ซีรีส์เรื่องนี้จะพาเราออกไปสำรวจโลกของสิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิดที่กำลังดิ้นรนท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก ทั้งในป่าดิบชื้น จะเป็นทะเลชายฝั่งหรือใต้ทะเลลึก อาณาจักรเยือกแข็ง จากทะเลทรายสู่ทุ่งหญ้า แหล่งน้ำธรรมชาติ และผืนป่า เพื่อให้มนุษย์ได้รับรู้ถึงความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่เราควรอนุรักษ์ไว้ ผ่านเสียงบรรยายของ David Attenborough

มีทั้งหมด: 2 ซีซัน (ซีซัน 1:8 ตอน, ซีซัน 2: 4 ตอน)
ไม่มีพากย์ไทย
ดูได้ที่ไหน?: Netflix


Predators | นักล่า

ซีรีส์สารคดี เรื่อง Predators ซีรีส์สารคดีเกี่ยวกับสัตว์โลก ใน Netflix
ซีรีส์สารคดี เรื่อง ‘Predators’
source: IMDb

มาถึง ซีรีส์สารคดีเกี่ยวกับสัตว์โลก ใน Netflix อีกเรื่องที่อยากแนะนำสำหรับคนชอบดูสารคดีชีวิตสัตว์ ‘Predators’ จะพาเราไปโฟกัสชีวิตของเหล่าสัตว์นักล่าที่ทรงพลังที่สุดของโลกทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ชีตาห์ สิงโต เสือพูมา หมีขั้วโลก และหมาป่า แม้ว่ามันจะดูน่ากลัวและเป็นสัตว์ผู้อยู่ในจุดสูงสุดของห่วงโซอาหารในป่า ทว่า มันก็ยังต้องดิ้นรนหาทางเอาชีวิตรอด นอกจากนี้ ยังได้เสียงบรรยายจากพระเอกชื่อดัง Tom Hardy ด้วยนะครับ

มีทั้งหมด: 5 ตอน
มีพากย์ไทย
ดูได้ที่ไหน?: Netflix


Our Great National Parks | อุทยานมหัศจรรย์

ซีรีส์สารคดี Our Great National Parks ทาง Netflix
ซีรีส์สารคดี ‘Our Great National Parks’
source: Netflix

เดินทางท่องโลกไปพบกับชีวิตของเหล่าสรรพสัตว์ที่อาศัยอยู่ในอุทยานแห่งชาติจากหลากหลายมุมของโลก แต่ละตอน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บารัค โอบามา จะพาเราไปพบกับชีวิตที่อยู่อาศัยในแต่ละอุทยานของประเทศโน้นประเทศนี้ เล่าเรื่องไปอย่างต่อเนื่องแบบไม่มีสะดุด เพื่อให้ทุกคนบนโลกที่ได้ดู สามารถจะมองเห็นความสำคัญและความสัมพันธ์ของอุทยานกับมนุษย์ งานถ่ายภาพที่สวยและงดงาม พร้อมด้วยดนตรีประกอบที่แสนไพเราะ การได้เห็นเหล่าสัตว์ที่พึ่งพาอาศัยกันในป่าและทะเล ทำให้คุณเพลิดเพลินจนลืมเวลา

มีทั้งหมด: 5 ตอน
มีพากย์ไทย
ดูได้ที่ไหน?: Netflix


Wild Babies | เกิดในป่า

ซีรีส์สารคดี เรื่อง Wild Babies ทาง Netflix
ซีรีส์สารคดี เรื่อง ‘Wild Babies’
source: Netflix

มาถึงซีรีส์สารคดีที่เรื่องนี้มีเสียงผู้บรรยายเป็นผู้หญิง ติดตามการผจญภัยของลูกสิงโต ช้าง เพนกวิน ลืน แมวน้ำ ลิง พังพอน และหมีกริซลี ที่ต้องหาทางเรียนรู้แง่มุมต่างๆ ของการใช้ชีวิตในผืนป่า สารคดีที่จะพาเราเข้าป่าหลากหลายที่บนโลกเพื่อถ่ายทำชีวิตของเหล่าลูกน้อยกับโลกที่พวกมันต้องเผชิญยามที่ยังไร้ประสบการณ์ มีดนตรีประกอบที่เครื่องสายและเครื่องเคาะในวงออร์เคสตรา และมีเสียงของนักแสดงชื่อดังอย่าง Helena Bonham Carter เป็นผู้อ่านบทบรรยาย

มีทั้งหมด: 8 ตอน
ไม่มีพากย์ไทย
ดูได้ที่ไหน?: Netflix


Chimp Empire | อาณาจักรชิมแปนซี

ซีรีส์สารคดี เรื่อง Chimp Empire ทาง Netflix
ซีรีส์สารคดี เรื่อง ‘Chimp Empire’
source: Netflix

เราต่างรู้ว่าชิมแปนซีคือลิงไม่มีหางหนึ่งสายพันธุ์ที่มีวิวัฒนาการมาควบคู่กับมนุษย์ พวกมันอยู่ร่วมกันเป็นฝูงใหญ่ ใช้ชีวิตร่วมกันในป่ากว้างของยูกันดา ที่นั่นจึงมีทั้งการแย่งชิงอำนาจที่ซับซ้อน ความสัมพันธ์ในครอบคัรว และความขัดแย้งเรื่องเขตแดนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดูซีรีส์เรื่องนี้แล้ว ทำให้รู้สึกว่ามันคล้ายมนุษย์มาก ดูแล้วอาจนึกถึงชีวิตและสังคมของเราเอง ทั้งหมดจากถูกบอกเล่าใน 4 ตอน ผ่านเสียงบรรยายของนักแสดงผิวดำที่คุ้นหน้าคุ้นตา Mahershala Ali

มีทั้งหมด: 4 ตอน
มีพากย์ไทย
ดูได้ที่ไหน?: Netflix


Night on Earth | ส่องโลกยามราตรี

ซีรีส์สารคดี เรื่อง Night on Earth ทาง Netflix
ซีรีส์สารคดี เรื่อง ‘Night on Earth’
source: Netflix

เราไม่ได้เลือกมาตามลำดับความดีงามหรือความชอบแต่อย่างใด แต่นี่คือ ซีรีส์สารคดีเรื่องสุดท้ายใน 10 เรื่องที่เลือกมาแนะนำกัน เพราะสัตว์โลกไม่ได้ใช้ชีวิตเพียงแค่เวลากลางวัน สัตว์มากมายหลายชีวิตก็พักผ่อนในเวลามีแสง แต่พอดวงอาทิตย์ลาลับไปชั่วคราว พวกมันก็ลุกขึ้นมาไล่ล่าสัตว์อื่น

ด้วยเทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพในเวลากลางคืนที่ก้าวหน้าขึ้น ทำให้นักทำสารคดีสัตว์ไม่ต้องเซ็ตพื้นที่เพื่อจะถ่ายกันแล้ว แต่เขาไปแฝงตัวถ่ายทำในป่า ในที่ราบทุ่งกว้าง ในผืนทะเลทราย ในยามราตรีกันได้เลย ซึ่งภาพที่เราจะได้เห็น ไม่เคยถูกถ่ายทำกันมาก่อน เราจึงจะได้เห็นพฤติกรรมของสัตว์ป่าในยามกลางคืนว่า พวกมันทำอะไรกันบ้าง ผ่านเสียงบรรยายผู้หญิงและดนตรีประกอบอิเล็กทรอนิก น่าเสียดายเล็กน้อยที่เรื่องนี้ไม่มีแบบพากย์ไทย

มีทั้งหมด: 6 ตอน
ไม่มีพากย์ไทย
ดูได้ที่ไหน?: Netflix


อย่างไรก็ดี แค่ 10 เรื่องก็ยังเป็นแค่ส่วนหนึ่งของสารคดีเกี่ยวกับธรรมชาติและสัตว์โลกทั้งหลายที่มีให้ชมบน Netflix คุณอาจพบว่า ยังมีอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจ และควรค่าแก่การหยิบมาบอกต่อ และเราก็เชื่ออย่างนั้น ถ้าเป็นไปได้ เราคงจะได้หยิบมันมาเขียนถึงกันอีกครั้ง คอยติดตามกันนะครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save