MovieReview

รีวิวหนัง Batman Begins | ย้อนหลังดูภาคแรกแบทแมนจากโนแลน

เริ่มนับหนึ่งด้วยชีวิตของ บรูซ เวย์น ตั้งแต่เด็กจนวันเป็นอัศวินรัตติกาลเต็มตัว

อีกไม่นาน เราคงจะได้ดูหนังภาคที่สามของ ‘Batman’ ไตรภาคใหม่ ที่จัดให้โดย Christopher Nolan ช่วงนี้ก็เลยลองหาภาคก่อนๆ มาดูปูพื้นเอาไว้ ก่อนจะพบว่า มาดูอีกครั้ง ก็เหมือนได้ดูใหม่ เพราะวางโครงและการดำเนินเรื่องไว้ซับซ้อนพอตัว โดยเฉพาะในภาคสอง ก็เลยหยิบมาขีดๆ เขียนๆ ถึงกันหน่อยแหละนะ

ภาพจากหนัง Batman Begins
ภาพจากหนัง ‘Batman Begins’

ผมเริ่มด้วยการย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นของตำนานซูเปอร์ฮีโร่ผู้นี้ ด้วยภาคแรก ‘Batman Begins’ หนังเริ่มนับหนึ่งด้วยชีวิตของ บรูซ เวย์น (Christian Bale) ในวัยเด็ก เขาเคยตกลงในบ่อน้ำเก่า และได้พบว่าที่นั่น มีค้างคาวมากมายแต่บินผ่านหน้าเขาไป เขาได้รับรู้ความกลัวที่เขามีต่อค้างคาวและมันก็ฝังในใจเขาตลอดมา

ภาพตัดไปที่เขาตอนโต กับชีวิตในคุกเพื่อจัดการเก็บอาชญากรตัวเอ้ ต้องการออกสำรวจโลกของอาชญากร จนได้พบกับพันธมิตรแห่งเงาของ ราซ อัล กูล ที่พาเขาออกไปพบกับกลุ่มคนผู้เกลียดชังความชั่วร้ายและต้องการล้มล้างความชั่วและเมืองที่ล้มเหลว เขาได้รับการฝึกฝนจนเชี่ยวชาญในศาสตร์การต่อสู้หลากหลายด้าน

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้น เขาคือลูกชายของพ่อแม่ที่เป็นนักธุรกิจและแพทย์ที่ยิ่งใหญ่ เป็นตัวแทนของคนดีแห่งเมืองก็อธแธม ที่ถูกคนจนคนหนึ่งในเมืองฆ่าด้วยปืนต่อหน้าต่อตา เศรษฐกิจที่ตกต่ำ ทำให้ผู้คนในเมืองนี้กลายเป็นบุคคลที่สูญสิ้นหนทางในการดำเนินชีวิต ไม่เฉพาะแค่เงิน เมืองที่หลายคนมองว่าเน่าเฟะ และอยากจะหยุดมันด้วยสองแนวคิดที่แตกต่าง

บ้างต้องการคนดีเพื่อเป็นความหวังของเมือง บ้างต้องการทำลายล้างเมืองทิ้งเสีย

ด้วยแนวคิดที่ บรูซ เวย์น แตกต่างจาก ราซ อัล กูล ทำให้กลายเป็นศัตรูกันอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง เมื่อถึงวันแตกหัก เขาจากและปรับเปลี่ยนตัวเองด้วยการเป็น Batman ผู้เฝ้าเอาชนะความกลัวของตัวเอง โดยมีลูเซียส ฟ็อกซ์ (Morgan Freeman) เป็นผู้ที่ช่วยอยู่เบื้องหลัง

ยังมีตัวละครสำคัญอีกสองคนในเรื่อง เรเชล ดอว์ส (Katie Holmes) เพื่อนในวัยเด็ก และเพื่อนสาวผู้รู้ใจของบรูซ เธอโตมากลายเป็นผู้ช่วยอัยการ และ ดร.เครน (Cillian Murphy) ชายผู้มักทำนักโทษให้พ้นผิดแล้วจับเข้าสถานบำบัดจิตของตน เขาคือ The Scarecrow ศัตรูตัวฉกาจของแบทแมน ขณะที่ศัตรูตัวฉกาจของเมืองนี้คือมาเฟียนาม ฟัลโคนี (Tom Wilkinson)

‘แบทแมน บีกินส์’ – Trailer HD

รีวิวหนัง ‘Batman Begins’

แน่นอนว่า การเป็นฮีโร่ก็มีจุดเปราะบาง เขาทำดีให้เมือง ส่งผู้ร้ายส่งให้ตำรวจ ผู้คนก็พากันหวาดกลัวที่จะทำผิด แต่ก็ให้ความรู้สึกว่าแบทแมนอยู่เหนือกฎหมาย และตำรวจก็อยากได้ตัวเขา ความขัดแย้งในตัวเองของเมือง ไม่ชอบแต่ก็ต้องการ ไม่ต้องการแต่ก็เห็นว่ามีอยู่ก็ดี ชายผู้มีฉากหน้าเป็นหนุ่มผู้ร่ำรวยที่เอาแต่สนุกกับปาร์ตี้ แต่ยามรัตติกาลเขาคือค้างคาวยักษ์ออกตระเวนล่าคนเลว

โปสเตอร์หนัง แบทแมน บีกินส์
โปสเตอร์หนัง ‘แบทแมน บีกินส์’

ภาคแรกมักจะเล่าตั้งแต่จุดกำเนิดของซูเปอร์ฮีโร่ พัฒนาการของอาวุธและชุดแต่งกายที่ค่อยๆ ลงตัวขึ้นเรื่อยๆ การตัดต่อที่สลับไปสลับมาแต่ดูแล้วเข้าใจ กับบทที่มีตัวละครมากมายและเกี่ยวโยงกันได้อย่างพอดี เป็นความซับซ้อนที่ลงตัว ดูสนุกเร้าใจ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เรื่องแบบนี้ คงต้องยกให้กับ Christopher Nolan เขาล่ะ

โปสเตอร์หนัง แบทแมน บีกินส์
โปสเตอร์หนัง ‘แบทแมน บีกินส์’

จุดเริ่มต้น Batman ฉบับโนแลนนี้ แนะนำให้เราได้รู้จักกับจุดเริ่มต้นของการเป็นอัศวินรัตติกาล เขาคือลูกคนรวยที่พบจุดเปลี่ยนในชีวิตหลายหน พยายามจะปกป้องเมืองอันเป็นที่รักด้วยวิถีที่ตนเองเชื่อซึ่งแตกต่างอย่างชัดเจนกับวิถีของพันธมิตรแห่งเงา

โปสเตอร์หนัง แบทแมน บีกินส์
โปสเตอร์หนัง ‘แบทแมน บีกินส์’

‘Batman Begins’ ทำให้เราได้รู้จักกับตัวร้ายที่จะอยู่กับเราไปตลอดจนถึงภาคท้าย เขาคือผู้ฝึกปรือให้บรูซกลายเป็นแบทแมนผู้มีความเก่งกาจในเชิงต่อสู้และก้ามข้ามผ่านความกลัวของตัวเองได้ ทำให้เราได้รู้ว่าเขามีความคิดยังไงต่อเมืองก็อธแธม และเคยทำแบบนี้กับเมืองใดมาบ้าง ขณะที่ตัวร้ายอื่นทุกตัวก็อยู่ในภาวะการชักนำของเขาเสียทั้งหมด ก็ยังดีที่ฝ่ายแบทแมนยังพอมีแนวร่วมอยู่บ้าง แม้จะน้อยนิดก็ตาม

บทสนทนาที่เราจะได้ยินมากกว่า 1 ครั้ง คือคำถามของบรูซ เวย์น “ยังไม่หมดศรัทธากับผมอีกเหรอ?” และ “ไม่มีวัน” ก็ยังเป็นคำพูดคำเดิมที่ออกมาจากปากของลุงอัลเฟรด (Michael Caine) ชายผมขาวผู้ซึ่งดูแลเขามาโดยตลอด หลังจากแบทแมนฝ่าฟันกับศัตรูรอบด้าน ตอนจบของเรื่องยังเปิดเผยถึงตัวร้ายภาคต่อไปอีกด้วย

รู้มั้ย ทำไมคนเราถึงล้ม เพราะเราจะได้เรียนรู้การลุกขึ้นยืนยังไงล่ะ!


ชื่อภาพยนตร์ : Batman Begins / แบทแมน บีกินส์
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Christopher Nolan
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Bob Kane (characters), David S. Goyer (story), Christopher Nolan (screenplay), David S. Goyer (screenplay)
ดนตรีประกอบ : Hans Zimmer, James Newton Howard
นักแสดงนำ : Christian Bale, Michael Caine, Ken Watanabe, Katie Holmes, Morgan Freeman, Gary Oldman
แนว/ประเภท : Action, Crime, Drama, Thriller
เรท : USA/PG-13
ความยาว : 140 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Warner Bros. Pictures, Syncopy, DC Comics
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 16 June 2005
ปี : 2005

แบทแมน บีกินส์

Batman Begins - 8

8

Batman Begins

Batman Begins ทำให้เราได้รู้จักกับตัวร้ายที่จะอยู่กับเราไปตลอดจนถึงภาคท้าย เขาคือผู้ฝึกปรือให้บรูซกลายเป็นแบทแมนผู้มีความเก่งกาจในเชิงต่อสู้และก้ามข้ามผ่านความกลัวของตัวเองได้ ทำให้เราได้รู้ว่าเขามีความคิดยังไงต่อเมืองก็อธแธม และเคยทำแบบนี้กับเมืองใดมาบ้าง ขณะที่ตัวร้ายอื่นทุกตัวก็อยู่ในภาวะการชักนำของเขาเสียทั้งหมด ก็ยังดีที่ฝ่ายแบทแมนยังพอมีแนวร่วมอยู่บ้าง แม้จะน้อยนิดก็ตาม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save