ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo | ข้ามเวลาพันปี พบรักที่โครยอ

ซีรีส์เกาหลีโรแมนติกเรื่องใหม่ที่ย้อนยุคกลับไปในยุคสมัยโครยอ

ช่วงนี้เหมือนจะเลือกซีรีส์เกาหลีมาดูบ่อยหน่อย ซึ่งก็ไม่รู้ตัวเองเหมือนกันว่าเพราะอะไร หลังจากเลือกเรื่องอยู่สักพัก ก็ได้พบรักกับซีรีส์อีกเรื่องหนึ่ง มันรีเมกจากซีรีส์จีนชื่อดัง ‘Bu Bu Jing Xin’ (ที่ผมก็ไม่เคยดู) ออกเป็นซีรีส์สไตล์ย้อนยุคเกาหลี เมื่อนางเอกเกิดได้ย้อนเวลาไปไกลราวพันปีสู่ยุคที่รวมแผ่นดินโครยอเป็นหนึ่งใหม่ๆ และเธอได้กลายเป็นหญิงสาวที่อยู่ในวัง รายล้อมด้วยบรรดาองค์ชายรูปหล่อทั้งหลาย ฟังๆ ดูน่าสนใจดีเหมือนกันนะ

ไอยู สาวหน้าใส นางเอกจากซีรีส์ Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo
‘IU’ สาวหน้าใส นางเอกจากซีรีส์เรื่อง ‘Scarlet Heart Ryeo’ หรือ ‘Moon Lovers’

ซีรีส์เรื่องนี้คือ ‘Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo’ ที่มีน้อง ‘IU’ เป็นนางเอก มีชื่อเรียกหลายชื่อมากเลย หนึ่งในนั้นก็คือ ‘Scarlet Heart Ryeo’ ที่ดูจะเป็นชื่อทางการเสียมากกว่า ‘Moon Lovers’ อีก


รีวิวซีรีส์ ‘Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo’

เรื่องราวมันเกิดขึ้นเมื่อนางเอกวัย 26 ที่ผิดหวังในความรักและกำลังเซ็งหนักกับชีวิต แต่ดันเกิดใจดีช่วยเด็กที่จมน้ำจนตัวเองกลับจมเสียเอง ก่อนจะตื่นมาพบว่าตัวเองอยู่ในเกาหลีสมัยพันกว่าปีก่อนหน้า ในยุคที่เกาหลีเป็นปึกแผ่นขึ้นมาได้เพราะพระเจ้าแทโจ

นางเอกกลายเป็นเด็กวัย 16 ปีที่ชื่อ แฮซู (IU) น้องสาวภรรยาขององค์ชายแปด วังอุค (คังฮานึล/Kang Ha-neul) ก่อนจะได้รู้ว่าเธอรายล้อมด้วยองค์ชายมากมายซึ่งล้วนต่างก็หล่อๆ หน้าตาดีๆ ทั้งนั้น และดูเหมือนเธอจะมีแต่องค์ชายมารุมชอบรุมจีบซะเหลือเกิน

แต่ในหมู่องค์ชายก็มีองค์หญิงนะ น่ารักดีเหมือนกันเหอะ ฮวางโบ ยอนฮวา (คังฮันนา/Kang Han-na) องค์ชายองค์หญิงทั้งหมดต่างเป็นพี่น้องกัน แค่บางคนอาจจะต่างมารดากันเท่านั้น ทั้งนี้เพราะกษัตริย์จะมีมเหสีหลายคนได้ และหลายครั้งก็แต่งงานด้วยเรื่องของการเมืองและขยายอำนาจ

ซึ่งวิธีการเหล่านั้นก็ส่งต่อมายังเหล่าองค์ชายองค์หญิงด้วยเช่นกัน

โปสเตอร์รูปแบบตั้งของ ข้ามมิติ ลิขิตสวรรค์
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘Scarlet Heart Ryeo’

การเป็นแฮซูเป็นแค่คนสามัญชนแต่ต้องอยู่ในวัง และการเป็นคนในยุคปัจจุบันที่ต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในอดีตที่ถอยกลับไปไกลถึงพันกว่าปี ทำให้เธอต้องเจอกับความยุ่งยากในการดำรงชีวิตอย่างมาก การเป็นคนจริงใจใสซื่อและหวังดีกับทุกคนไปเสียหมดไม่ใช่สิ่งที่จะช่วยให้เธออยู่รอดปลอดภัยหากไม่ได้รับการช่วยเหลือจากทีมองค์ชาย

นอกจากนี้ การที่เธอมีทั้งหน้าตาน่ารักและมีทั้งนิสัยใจคอที่ดี ส่งผลต่อหัวใจของชายหนุ่มทุกคนที่อยู่ใกล้เธอ กลายเป็นรักหลายเส้าที่แสนยุ่งเหยิงไปอย่างช่วยไม่ได้

โปสเตอร์ของซีรีส์เกาหลี Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo
อีกโปสเตอร์หนึ่งจากซีรีส์ ‘Scarlet Heart Ryeo’

แน่นอนว่า การที่เป็นคนจากปัจจุบันที่จับพลัดจับผลูได้มาอยู่ในกาลอดีต สาวที่อกหักจากความรักแม้ว่าจะเคยเรียนรู้ประวัติศาสตร์เกาหลีมาบ้าง แต่ก็เหมือนคนทั่วไปที่ไม่ได้ใส่ใจมากมายนัก จนวันที่เธอได้มาอยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วยตัวเอง เธอกลายเป็นคนที่หยั่งรู้อนาคตไปอย่างช่วยไม่ได้

แต่ที่นั่น ณ ดินแดนเกาหลีที่ยังเป็นโครยออยู่นั้น เธอก็ได้พบกับชายอีกคน ชเวจีมง (Kim Sung-kyun) เขาเป็นโหรใหญ่คอยทำนายทายทักชะตาเมืองให้กับกษัตริย์ แต่เธอจำได้ว่าเคยเห็นเขาก่อนเธอจะข้ามเวลามาที่นี่ เงื่อนงำอะไรบางอย่างที่น่าจะถูกเก็บไว้เพื่อใช้ในบั้นปลายของเรื่อง

IU และ Lee Joon-gi จากซีรีส์เกาหลี ข้ามมิติ ลิขิตสวรรค์
IU และ Lee Joon-gi จากซีรีส์เกาหลี ‘Scarlet Heart Ryeo’

‘Moon Lovers’ มีสิ่งที่โดดเด่นอย่างหนึ่งในความรู้สึกผม ก็คือมันมักจะมีช็อตที่ถ่ายเต็มหน้าของตัวละครของนางเอกกับองค์ชายสักคนอยู่เสมอๆ ที่ทำเอาใจแทบละลายเมื่อได้มองในลักษณะที่สบตากับ IU

เป็นซีรี่ส์เกาหลีย้อนยุคก็จริง แต่ก็เน้นความโรแมนติกผสมผสานไปกับเรื่องราวการแย่งชิงอำนาจในราชสำนักด้วย คือไม่เน้นเคร่งเครียดจริงจังกับการเอาตัวรอดเพื่อเป็น ‘someone’ อย่างซีรีส์พีเรียดหลายๆ เรื่อง แต่เมื่อใช้บริบทนั้นแล้ว จะละทิ้งไปเสียก็มิได้

มันเลยกลายเป็นพีเรียดที่เข้าถึงง่ายแถมยังดูสนุก

นี่ยังไม่จบเรื่องเลย แต่ต้องยอมรับว่ามันน่าติดตามไปเสียทุกตอน สำหรับสาวๆ คงชอบใจที่มีหนุ่มเกาหลีหล่อๆ มาร่วมแสดงตั้งหลายคน แต่สำหรับหนุ่มๆ การได้เห็น IU แบบเต็มๆ ตา คงเป็นอะไรที่ฟินมากทีเดียว


ชื่อซีรีส์เกาหลี: Scarlet Heart Ryeo / Moon Lovers / ข้ามมิติ ลิขิตสวรรค์
Director: Kim Kyu Tae
Scriptwriter: Jo Yoon Young
นักแสดงนำ: อีจุนกิ/Lee Joon Gi (รับบท วังโซ องค์ชายสี่), ไอยู/IU/Lee Ji Eun (รับบท แฮซู), คังฮานึล/Kang Ha Neul (รับบท องค์ชายแปด), ฮงจงฮยอน/Hong Jong-hyun (รับบท วังโย องค์ชายสาม), แบคยอน/Byun Baekhyun (รับบท วังอึน องค์ชายสิบ), จีโซ/Ji Soo (รับบท วังจอง องค์ชายสิบสี่), คิมซันโฮ/Kim San Ho (รับบท วังมู), คังฮันนา (รับบท ยอนวา), ซอฮยอน (รับบท ยูฮี), คิมฮันโซ (รับบท วังมู), Kim Sung Kyun (รับบท ชเวจีมง)
แนว/ประเภท: โรแมนติก, แฟนตาซี, ย้อนยุค
จำนวนตอน: 20 ตอน
รายละเอียดการออกอากาศ: ทางช่อง SBS ตั้งแต่ 29 สิงหาคม 2559 ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 22.00 น.

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save