ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ The King’s Affection ราชันผู้งดงาม | เมื่อองค์รัชทายาทเป็น..สตรี

เรื่องของหญิงที่สวมรอยเป็นรัชทายาท กับอาจารย์หนุ่มหล่อที่เคยพบกันในวัยเด็ก

มีซีรีส์เกาหลีมากมายที่เล่าเรื่องในสไตล์ย้อนกลับไปในยุคโชซอน ไม่ว่าจะมีเค้าโครงจากเรื่องจริง หรือหยิบเพียงส่วนเสี้ยวมาเขียนเรื่องราวเพิ่มเติม แต่สิ่งที่มีเหมือนๆ กัน คือสร้างปัญหาในการจดจำใบหน้าคาแรกเตอร์ฝ่ายชายเพราะไว้หนวดไว้เคราจนมองไปเหมือนๆ กันเสียหมด ปัญหานี้ยังมีเหมือนเดิมตอนเปิดเข้าไปดูซีรีส์ ‘The King’s Affection’ หรือ ‘ราชันผู้งดงาม’ ทาง Netflix

มันส่งผลให้ต้องใช้เวลาในการจดจำตัวละครกันนานพอประมาณ แต่เรื่องราวกลับไม่ได้ยากเกินความเข้าใจ เสริมด้วยการดำเนินไปของเรื่องราวที่ยังคงกลิ่นอายแบบการ์ตูนๆ อบอวลอยู่ข้างใน

The King's Affection ซีรีส์พีเรียดโรแมนติกทางเน็ตฟลิกซ์
ภาพจากซีรีส์พีเรียดโรแมนติกเรื่อง ‘ราชันผู้งดงาม’

ผลงานที่ดัดแปลงจากการ์ตูนของ Lee So Young ให้กลายมาเป็นบทซีรีส์โดย Han Hee Jung และกำกับโดย Song Hyun Wook เจ้าของผลงานซีรีส์ ‘Undercover’, ‘The Beauty Inside’ และ ‘Revolutionary Love’


ราชันผู้งดงาม เกี่ยวกับอะไร

มันเป็นซีรีส์เกาหลีที่ดัดแปลงสร้างมาจากเว็บตูนครับ ดังนั้น มันจึงมีกลิ่นไอความเป็นการ์ตูนเข้ามาพอสมควรในเวลารับชม เป็นเรื่องราวที่มีพื้นหลังเป็นยุคที่เกาหลีมีราชวงศ์โชซอน ซึ่งก็ยังอยู่ภายใต้การปกครองของราชวงศ์หมิงของจีน เรื่องราวในยุคนั้นการมีลูกแฝงดูจะถือเป็นสิ่งอัปมงคล เป็นลางร้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพระราชาด้วยแล้ว ถือเป็นเรื่องร้ายแรงอย่างยิ่ง

ในเรื่อง พระราชาได้ลูกแฝดชาย-หญิง และเลือกจะเก็บแฝดชายไว้และไม่ยอมแพร่งพรายเรื่องลูกแฝดออกไป แน่นอนว่า แฝดหญิงจะต้องถูกฆ่าทิ้ง แต่ในเมื่อพระมเหสีไม่ยอม จึงต้องลอบส่งเด็กคนนั้นออกไปไกลวัง แต่ชะตาก็คงขีดมาแล้วให้เด็กคนนั้นเติบโตเป็นสาววัยรุ่น และกลับเข้ามาในวังอีกครั้งในฐานะนางใน โดยไม่รู้อดีตตนเอง

ตัวอย่างซีรีส์ ‘ราชันผู้งดงาม’ [ซับไทย] | Netflix

ด้านบุตรชายอีฮวีที่เติบโตขึ้นมาก เมื่อพบว่า นางในคนหนึ่งมีหน้าตาเหมือนกับตน จึงสลับชุดกันเพื่อให้เขาได้ออกไปธุระข้างนอก โดยไม่รู้เลยว่าจะต้องมาถูกลอบสังหาร มารดาจึงต้องปกปิดการตายและให้นางในสวมรอยเป็นองค์ชายอีฮวี (Park Eun Bin/พัคอึนบิน จากซีรีส์เรื่อง  ‘Castaway Diva’ และ ‘Hello, My Twenties!’) และนางในคนนั้นก็คือธิดาฝาแฝดของอีฮวีนั่นเอง

แล้วสุดท้าย เธอก็ได้รับแต่งตั้งเป็นองค์รัชทายาทในเวลาต่อมา

ใครๆ ก็คงจะเดากันได้ นางเอกได้รับตำแหน่งนี้มา พร้อมความหวาดหวั่นว่าความจริงจะถูกเปิดเผย เธอจึงไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ ทั้งสวมบทบาทเป็นองค์ชายผู้ห้าวหาญ

เมื่อวันหนึ่ง รัชทายาทได้อาจารย์คนใหม่นาม จองจีอุน (Ro Woon/โรอุน จากซีรีส์เรื่อง ‘She Would Never Know’‘Extraordinary You’ และ ‘About Time’) เขาเป็นลูกชายของ จองซอกโจ (Bae Soo Bin จากซีรีส์เรื่อง ‘Dong Yi’ และล่าสุด ‘A Pledge To God’) ผู้ที่ทำได้ทุกสิ่งเพื่อบ้านเมือง จองจีอุนมีชีวิตอีกด้านเป็นผู้ก่อตั้งสำนักพยาบาลที่อาจเรียกได้ว่าเป็นสำนักเถื่อนในยุคสมัยนั้น เขาเป็นหมอยาผู้มีหน้าตาอันหล่อเหลา ชาญฉลาดมีความคิด มองโลกในแง่ดี แถมยังฝังใจกับรักแรกในวัยเด็กอีกต่างหาก

งานนี้ องค์ชายรัชทายาท (ที่เป็นผู้หญิง) จะปิดบังและทัดทานหัวใจตัวเองได้สักแค่ไหนกัน


รีวิวซีรีส์ The King’s Affection

ยามเปิดดูซีรีส์ ‘ราชันผู้งดงาม’ เรื่องนี้ สิ่งหนึ่งที่จะรู้สึกอยู่เสมอๆ ก็คือ เรื่องราวมันดูการ์ตู๊นการ์ตูนเนอะ ซึ่งที่จริงมันก็สร้างมาจากการ์ตูนจริงๆ นั่นแหละ ระหว่างดูจึงมักจะมีความรู้สึกหนึ่งผุดขึ้นมาเจือๆ อยู่ด้วยเสมอ เช่น บางช่วงเวลา ที่ตัวละครเดินอยู่ในป่า อาจจะพบไม้ดอกขึ้นอยู่เต็มป่าไปหมด ป่าช่างงดงามเกินจริง หรือชั่วขณะที่ตัวละครตกลงไปน้ำที่ไม่น่าจะลึกใดๆ แต่พวกเขาก็จะ insert ภาพของตัวละครที่ว่ายวนราวกับอยู่ในน้ำลึก เมื่อเข้าใจที่มา เราจึงเข้าใจในมุมนั้น และปล่อยให้มันเป็นเรื่องชิลๆ ไป

การสวมรอยเป็นองค์ชายขององค์หญิง และการปกปิดที่รอวันถูกเปิดเผย

พล็อตของเรื่องเหมือนเป็นการเซ็ตโลกในฝันแบบการ์ตูนที่ใช้โลกโชซอนมาก่อร่าง การมีลูกฝาแฝดเป็นลางร้ายในยุคนั้น และเมื่อคนในราชวงศ์มีลูกแฝด ลูกของพวกเขาจักต้องถูกกำจัด ในกรณีนี้ เป็นแฝดชาย-หญิงที่หน้าตาเหมือนกันอีกต่างหาก ผู้เป็นแม่เลือกจะดิ้นรนไม่ให้ลูกตนต้องถูกฆ่าและปล่อยลูกสาวจากอ้อมอกไประหกระเหินอยู่ไกลวัง หารู้ไม่ว่าวันหนึ่งลูกสาวจะกลับเข้ามาในฐานะนางใน

เมื่อลูกชายถูกฆ่า ด้วยเหตุผลการรักษาอำนาจหรืออะไรก็แล้วแต่ เธอเลือกให้ลูกสาวสวมรอยเป็นลูกชาย

โรอุน ในซีรีส์พีเรียดโรแมนติกเรื่อง The King's Affection
โรอุน ในซีรีส์พีเรียดโรแมนติกเรื่อง ‘ราชันผู้งดงาม’

แน่นอนว่า ในโลกความจริง องค์รัชทายาทที่หน้าตาสะสวย หน้าเกลี้ยงไร้หนวดเครา เสียงไม่แตก แถมส่วนสูงยังผิดแผกจากชายหนุ่มทั่วไป การสวมรอยย่อมยากจะปกปิด แต่ไม่ใช่ในโลกของซีรีส์ที่สร้างการ์ตูนเรื่องนี้

องค์หญิงสวมรอยเป็นองค์ชายได้แม้ไม่แนบเนียน หากผ่านไปหลายปีก็ยิ่งทำให้ผู้คนคลางแคลงใจในบุคลิก และยิ่งเสี่ยงที่ผู้ใกล้ชิดจะมองเห็น และเราต่างก็รู้ว่า ความจริงจะถูกเปิดเผยในสักวัน

ที่สำคัญ แม้องค์หญิงจะปกปิดตัวตนที่แท้จริง แต่ไม่อาจเก็บซ่อนหัวใจตนเองได้แน่

รัชทายาทสาวที่รายล้อมด้วยชายหนุ่มรูปหล่อและหญิงรูปงาม

ชีวิตขององค์รัชทายาทรูปงามดูค่อนข้างน่าอิจฉาสำหรับผู้ชม เพราะมีแต่หนุ่มหล่อรายล้อมตัวเธอ หนึ่งในนั้นคือ จองจีอุน หมอยาผู้มีหน้าตาหล่อเหลา ทั้งยังชาญฉลาด มีความคิด และมองโลกในแง่ดี เขามีรักแรกให้กับนางในเมื่อครั้งวัยละอ่อน ปัจจุบัน เขาเข้าวังมาในฐานะอาจารย์แห่งชีกังวอน (สำนักสอนองค์รัชทายาท) ผู้กำลังสงสัยในตนเองว่า

“เหตุใดข้าจึงจ้องมององค์รัชทายาทอย่างไม่วางตาอย่างนี้วะ?”

อีกคนก็คือ องค์ชายจาอึน [ชื่อกำเนิด: อีฮยอน] (Nam Yoon Soo/นัมยุนซู จากเรื่อง ‘Beyond Evil’ ) ที่ก็สนิทรู้ใจกันกับจองจีอุน แต่เป็นคนที่ล่วงรู้ว่าองค์รัชทายาทเป็นสตรีและเฝ้าเก็บงำความลับนั้นเรื่อยมา

นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้ที่พบเห็นพฤติกรรมน่าสงสัยระหว่างอาจารย์หนุ่มกับองค์รัชทายาท การที่ต้องล่วงรู้จิตใจของเพื่อนสนิทที่แอบมีใจให้องค์ชายโดยที่ไม่รู้ตัวตนที่แท้จริง อาจทำให้องค์ชายรู้สึกอึดอัดและต้องเก็บซ่อนความรู้สึกบางอย่างเอาแค่ไว้ในใจ

Nam Yoon Soo/นัมยุนซู กับบทบาทองค์ชายจาอึน ในซีรีส์เกาหลี ราชันผู้งดงาม
Nam Yoon Soo/นัมยุนซู กับบทบาทองค์ชายจาอึน ในซีรีส์เกาหลี ‘The King’s Affection’

ไม่เท่านั้น ยังมีคิมกาอน (Choi Byung Chan/ชเวบยองชาน จากเรื่อง Live On) องครักษ์ส่วนตัวผู้ทำหน้าเคร่งขรึมตลอดเวลา คอยดูแลความปลอดภัยขององค์รัชทายาทเป็นอย่างดี คนนี้ก็ต้องตามต่อว่าแท้จริงมีลับลมคมในอะไรหรือไม่

คิมกาอน องครักษ์ประจำตัวขององค์รัชทายาท ในซีรีส์พีเรียดโรแมนติกเรื่อง The King's Affection
คิมกาอน องครักษ์ประจำตัวขององค์รัชทายาท ในซีรีส์พีเรียดโรแมนติกเรื่อง ‘ราชันผู้งดงาม’

แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นซีรีส์เกาหลี จะขาดซึ่งเรื่องรักสามเส้าสี่เส้าไปได้อย่างไร ในเรื่องนี้ นอกจากความสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์กับองค์รัชทายาท และองค์ชายอีกคนที่แอบมีใจให้นางเอกแล้ว ก็ยังจะมีอีกตัวละครหนึ่ง เธอคือ ชินโซอึน (Bae Yoon Kyoung/แบยุนคยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Record of Youth’ และ ‘My Unfamiliar Family’) หญิงสาวผู้เคยเข้ารับการรักษาในสถานพยาบาลเถื่อนของหมอจอง แล้วก็เกิดประทับใจเข้า ในที่สุด เธอก็ตามมาเจอเขาอีกครั้ง แถมยังมีโนฮาคยอง (Jung Chae Yeon/จองแชยอน จากซีรีส์ ‘My First First Love’ และ ‘Into the World Again’) ลูกสาวคนสวยของโนฮักซู เสนาบดีกลาโหม ที่หลงรักองค์ชายรัชทายาทเข้าเต็มเปา

ความสัมพันธ์ที่ยุ่งเหยิงจึงได้บังเกิดขึ้น

ความขัดแย้งของตัวละครในราชันผู้งดงาม

สิ่งที่เกิดขึ้นเสมอในซีรีส์เกาหลีคือความสัมพันธ์ของตัวละครที่ยุ่บยั่บชวนสับสน แถมนี่ยังเป็นซีรีส์แนวพีเรียดอีก ตัวละครยิ่งเยอะจนสมองยุ่งเหยิง แต่ที่พอจะจับได้เบาๆ ก็คงเป็นเรื่องความสัมพันธ์ที่ขัดแย้งของพระเอก จองจีอุนผู้เป็นลูกชายของผู้ตรวจการ จองซอกโจผู้ลงมือสังหารองค์ชายอีฮวีตัวจริงเพราะเข้าใจผิดคิดว่าตนได้สังหารองค์หญิง เหตุสังหารผิดตัวเลยเถิดกลายเป็นว่าองค์หญิงได้สวมรอยจนวันหนึ่งก็ได้ขึ้นเป็นองค์รัชทายาท

แต่ไปๆ มาๆ กลายเป็นว่าลูกของชายผู้ฆ่าฝาแฝดขององค์หญิงกลับเติบโตขึ้นมาเป็นอาจารย์ของเธอซะนี่ แถมจีอุนยังจดจำรักแรกของเขาได้ไม่ลืม นางในคนนั้นในวันเก่า ก็คือองค์รัชทายาทในวันนี้นี่เอง

ภาพจากซีรีส์พีเรียดโรแมนติกเรื่อง ราชันผู้งดงาม
ภาพจากซีรีส์พีเรียดโรแมนติกเรื่อง ‘The King’s Affection’

วิพากษ์ราชสำนักอยู่เนืองๆ

ในระหว่างการดำเนินไปของเรื่องราวในรั้วในวัง ก็เป็นธรรมดาที่ผู้เขียนบทจะแทรกขนบความคิดของตนเข้าไปในบทสนทนาของตัวละคร อย่างเช่น การที่คนในราชสำนักเองมองเห็นสังคมที่ตนดำรงอยู่ว่า ‘เป็นเหมือนโคลนตม’ ก็คงเพราะมองเห็นความเน่าเฟะที่แทรกซึมอยู่ในภาพที่สวยงาม และคนผู้เป็นหน่อเนื้อเชื้อกษัตริย์อย่างองค์รัชทายาท ผู้ที่จะสืบทอดราชบัลลังก์ก็ควรจะสง่างามเช่นดอกบัวที่โผล่ขึ้นมาจากโคลนตม

บางจุด เราก็จะได้เห็นเช่นเดียวกับซีรีส์เรื่องอื่นๆ โชซอนตกอยู่ภายใต้การควบคุมของราชวงศ์หมิง ‘ราชันผู้งดงาม’ ก็เช่นกัน ผู้เขียนบทพยายามจะใส่ทั้งแง่มุมความเน่าเฟะของขุนน้ำขุนนางที่สามารถจะประเคนนางในคนใดก็ได้แก่ตัวแทนเพื่อประจบสอพลอ ทั้งก็ยังพยายามจะบ่งบอกถึงความคับแค้นใจแต่ราชวงศ์หมิงอยู่ในเรื่องราวด้วยเช่นกัน

โปสเตอร์ซีรีส์​ The King's Affection เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์ซีรีส์​ ‘ราชันผู้งดงาม’ เวอร์ชันไทย
source: Netflix

ราชันผู้งดงามโดยรวมๆ

มันเป็นซีรีส์ที่สร้างตัวตนขึ้นความเป็นการ์ตูน จึงจำต้องตัดความสมจริงในบางส่วน พร้อมใส่แว่นตาของความแฟนตาซีเล็กๆ เข้าไป เรื่องราวที่เกิดขึ้นไม่พ้นเรื่องราวความขัดแย้งภายในรั้วในวัง การแย่งชิงอำนาจ รวมถึงการถูกปกครองจากจีนด้วย

สิ่งดีๆ มีล้นซีรีส์ ไม่ว่าเป็นพระนางที่หล่อสวยสะกดสายตา รวมไปพระรองที่ดีงามไม่แพ้กัน นอกนั้น องค์ประกอบทั้งด้านงานถ่ายภาพ เครื่องแต่งกาย และเพลง/ดนตรีประกอบ ทำให้กลายเป็นหนึ่งในซีรีส์ที่รับชมได้อย่างเพลินตา

กับซีรีส์ที่ดัดแปลงเนื้อหามาจากการ์ตูนเรื่องนี้


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์The King’s Affection / ราชันผู้งดงาม / 연모
ผู้กำกับSong Hyun Wook/ซงฮยอนอุค (เจ้าของผลงานซีรีส์ UndercoverThe Beauty Inside/ผู้หญิงหลายหน้ากับสุดหล่อขี้ลืม และ Another Miss Oh/วุ่นนัก! รักนี้ของโอแฮยอง)
ผู้เขียนบทLee So Young/อีโซยอง (cartoon), Han Hee Jung/ฮันฮีจอง (เจ้าของผลงานซีรีส์ Clean With Passion For Now/สะอาดนักต้องรักให้เข็ด)
นักแสดงPark Eun Bin/พัคอึนบิน, Ro Woon/โรอุน, Lee Pil Mo, Nam Yoon Soo/นัมยุน, Choi Byung Chan, Bae Yoon Kyoung/แบยุนคยอง
แนว/ประเภทHistory, Drama, Romance
จำนวนตอนซีซัน 1: 20 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ11 ตุลาคม – 14 ธันวาคม 2021
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Netflix,​ KBS2

ราชันรูปงาม

พล็อตและบท - 7.3
การดำเนินเรื่อง - 7.1
งานภาพและโปรดักชัน - 7.5
การแสดง - 7.3
ดนตรีและเพลงประกอบ - 7.6

7.4

The King's Affection

ซีรีส์ดัดแปลงเนื้อหามาจากการ์ตูนที่เล่าเรื่องขององค์รัชทายาทอีฮวีที่เป็นหญิงผู้สวยรอยแฝดองค์ชายที่ตายไป จนทำให้ต้องมีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ เมื่อได้พบกับอาจารย์ผู้ซึ่งเคยมีรักแรกกับนางใน ซึ่งก็คือองค์รัชทายาทนั่นแหละ เป็นซีรีส์ที่ดูเพลิน ภาพสีสันสดใส เรื่องของรักสามสี่เส้า การปกปิดตัวตนที่แท้จริง และความยุ่งเหยิงในรั้วในวัง ทั้งพัคอึนบิน ทั้งโรอุน รวมทั้งตัวละครสมทบ ดีงามจนต้องตามกันยาวๆ

User Rating: 4.4 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ