ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Accountant | อัจฉริยะนักบัญชี หรือนักฆ่าสมบูรณ์แบบ

เมื่อเด็กออทิสติกคนหนึ่งเติบโตขึ้นมาเป็นนักบัญชี แต่เขาไม่ได้เป็นแค่นั้น

หนังบางเรื่องก็ไม่เน้นฉากแอ็คชั่นมากมายนัก หากว่าเรื่องราวมันชวนติดตามได้มากพอ ก็ไปเน้นที่การเล่าเรื่องให้มีชั้นเชิงพาคนดูในพิศวงงงงวยกันสักพัก ก่อนจะพาไปรู้จักกับบทลงเอย หนังแนวอาชญากรรมอย่าง ‘The Accountant’ ก็หนึ่งตัวอย่างในบรรดาหนังพวกนั้น ที่พาเราไปทำความรู้จักนักบัญชีที่มีอีกตัวตนเป็นนักฆ่าโคตรโหดที่สวมบทบาทโดย Ben Affleck

ดิ แอคเคาท์แทนต์ อัจฉริยะคนบัญชีเพชฌฆาต
‘ดิ แอคเคาท์แทนต์’ ผลงานการกำกับฯ ของ Gavin O’Connor แห่ง ‘Warrior’

นี่คืออีกผลงานการกำกับฯ ของ Gavin O’Connor ที่เคยฝากฝังผลงานเอาไว้กับ ‘Warrior’, ‘Pride and Glory’, ‘Miracle’ และผลงานก่อนหน้าล่าสุดอย่าง ‘Jane Got a Gun’ มาครั้งนี้เขาเปลี่ยนจากการเล่าเรื่องของนักกีฬามาเป็นนักบัญชีที่มีเบื้องหลังเป็นเด็กพิเศษและเติบโตมาอย่างไม่ธรรมดาสามัญ จนวันหนึ่ง เขาก็กลายเป็นนักฆ่าในคราบของชายเก่งด้านตัวเลข

ที่มีประวัติน่าสงสัยมากมาย…


เรื่องย่อหนัง ‘The Accountant’

บนโลกนี้มีเด็กพิเศษเกิดขึ้นตั้งมากมาย ถ้าเกิดจะมีสักคนที่เติบโตขึ้นมาเป็นนักบัญชีมันก็คงจะไม่แปลก เด็กพวกนี้มักมีความสามารถพิเศษที่แตกต่างจากคนทั่วไป และนักบัญชีคนนี้ คริสเตียน วูล์ฟ (Ben Affleck) ไม่ใช่แค่นักบัญชีอัจฉริยะเท่านั้น แต่เขายังมีความสามารถด้านการต่อสู้ที่เทพเกินคนธรรมดา

เขาดำรงชีวิตอยู่ด้วยการเปิดสำนักงานบัญชีเล็กๆ ของตัวเอง แต่ก็รับงานตรวจสอบบัญชีทุจริตให้กับบุคคลอันตรายต่างๆ ไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นพวกแก๊งค้ายา ค้าอาวุธ พวกฟอกเงิน พวกมือสังหาร ซึ่งความลับของพวกมันเป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่จะเปิดเผยให้ทางการหรือใครรู้ไม่ได้ เมื่อจ้างมาให้ตรวจสอบความลับแล้วนักบัญชีพวกนั้นก็ควรจะถูกเก็บ

แต่คนๆ นี้ยังสามารถลอยนวลอยู่ได้ นั่นแปลว่าเขาไม่ธรรมดา

ตัวอย่างหนัง ‘ดิ แอคเคาท์แทนต์ อัจฉริยะคนบัญชีเพชฌฆาต’ [ซับไทย]

ในช่วงที่เขาเข้ามาตรวจสอบบัญชีให้กับบริษัทๆ หนึ่ง เขาก็ได้พบกับ ดาน่า คัมมิงส์ (Anna Kendrick) สาวสวยนักบัญชีของบริษัทที่เริ่มจะให้เด็กพิเศษอย่างวูล์ฟต้องหวั่นไหว แต่เวลานั้นมันก็ประจวบเหมาะเป็นช่วงเวลาที่ เรย์ คิง (J.K. Simmons) กำลังร่วมกับ เมดิน่า (Cynthia Addai-Robinson) กำลังตรวจสอบข้อมูลของนักบัญชีผู้น่าสงสัยนี้อยู่พอดี อีกทั้งนักบัญชีคนนี้ยังถูกตามล่าโดย แบรกซ์ (Jon Bernthal เขาคือ Punisher ในซีรีส์ ‘Daredevil’) โดยไม่ทราบสาเหตุ

และทุกอย่างกำลังจะถูกคลี่คลายเมื่อคุณได้ดูหนังเรื่องนี้จบลง


รีวิวหนัง ‘The Accountant’

เป็นอีกครั้งที่ แอนนา เคนดริก ได้มาเล่นหนังเรื่องเดียวกับ เจ.เค. ซิมมอนส์ หลังเคยเจอกันใน ‘Up In the Air’ มาแล้ว แต่ดูเหมือนนี่จะไม่ใช่บทที่โดดเด่นของทั้งสองคนเท่าไหร่ใน ‘The Accountant’ เรื่องนี้

เน้นเล่าสภาพจิตใจตัวละคร

หนังใช้วิธีการดำเนินเรื่องที่เล่าสลับกันไปมาๆ ระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของหนังแนวนี้ ที่จะไม่บอกอะไรกับเราเสียทั้งหมดในตอนแรก แต่จะใส่ชิ้นส่วนของจิ๊กซอว์แต่ละชิ้นมาให้เราปะติดปะต่อกันเอาเอง

อาจจะมีปัญหาอยู่บ้างในช่วงต้นของ ‘The Accountant’ ที่เล่าเรื่องได้นิ่งสนิท เต็มไปด้วยบทพูดที่หลายครั้งดูถอยห่างไกลตัวคนดู ภาษานักบัญชีที่นักเล่นหุ้นบางส่วนจะทำความเข้าใจตามได้ แต่กระนั้น การที่ซับไตเติลมีปัญหาจนทำให้คนดูต้องแปลความหมายมันอีกครั้งขณะอ่าน ก็อาจทำให้ติดตามเรื่องได้ยากขึ้นกว่าเดิม ยิ่งจิ๊กซอว์แต่ละตัวที่ถูกเล่านั้นไม่ค่อยจะอยู่ใกล้กันด้วยล่ะก็…

บางคนอาจมีปัญหาการติดตามเรื่องได้เลยแหละ 

เบน แอฟเฟล็ค ใน ดิ แอคเคาท์แทนต์ อัจฉริยะคนบัญชีเพชฌฆาต
Ben Affleck ในบทคริสเตียน วูล์ฟ ใน ‘ดิ แอคเคาท์แทนต์ อัจฉริยะคนบัญชีเพชฌฆาต’

อย่างไรก็ตาม ความน่าสนใจของหนังมันอยู่ที่การเล่าเรื่องของ “ความแตกต่าง” คริสเตียน วูล์ฟ มีพี่น้อง มีพ่อแม่ เหมือนกับคนอื่นๆ แต่เขาเกิดมาไม่เหมือนใคร ตัวละครเอกของเราเป็นเด็กพิเศษที่มีอาการออทิสติก มีความอัจฉริยะในบางสิ่งเกินมนุษย์ทั่วไป แต่มีปัญหาในการติดต่อสัมพันธ์กับผู้คน เป็นความแตกต่างที่ทำให้พวกเขาอยู่ได้ยากในสังคม

ซึ่งบทสรุปก็ทำไว้ได้น่าคิดดี

แอ็คชั่นน้อย ซับซ้อนซ่อนเงื่อนพอประมาณ ชวนเซอร์ไพรส์ได้ไม่เบา

หนังปูทางหลายสิ่งหลายอย่างเอาไว้ในช่วงต้น แม้จะจับต้นชนปลายไม่ค่อยถูก แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินไปถึงจุดหนึ่ง ก็จะเริ่มเปิดเผยถึงสิ่งที่ปิดไว้แต่ต้นออกมา เมื่อนั้น เราก็จะเริ่มเข้าใจมันมากขึ้นไปเอง

อย่าคาดหวังว่าฉากแอ็คชั่นในหนังที่จะต้องมีมากมาย เพราะหนังมันเน้นเล่าอะไรให้เราคิดตามและปะติดปะต่อเอาเสียมากกว่า ฉากแอ็คชั่นนั้นพอมีและก็ทำได้สนุกทีเดียวเชียวแหละ เอ็ฟเฟ็กต์เสียงปืนนั้นสนั่นหวั่นไหวมาก ส่วนมุกตลกนั้นก็พอมีบ้าง

และอาจเหลืออะไรมากพอจะเล่าในภาคต่อได้เสียด้วยซ้ำ

โปสเตอร์หนัง ดิ แอคเคาท์แทนต์ อัจฉริยะคนบัญชีเพชฌฆาต
‘ดิ แอคเคาท์แทนต์ อัจฉริยะคนบัญชีเพชฌฆาต’ Thai Poster

นอกจากจะมีความซับซ้อนพอประมาณแล้ว หนังยังดูใส่ความเป็นคอหนังตัวจี๊ดของตัวคริสเตียน วูล์ฟ อยู่มากมายหลายจุด ทั้งความเป็นคนชอบสตาร์วอร์ส หรือแม้แต่ประโยคที่เขามักจะพูดวนซ้ำๆ เวลาอยู่ในสภาวะเครียด ซึ่งก็เอามาจากการ์ตูนแบทแมนนั่นเอง

แอนนา เคนดริก และเจเค ซิมมอนส์ มีบทน้อยไปนิด

ตัวละครที่ไม่พูดถึงก็คงมิได้ คือ ดาน่า คัมมิงส์ ที่รับบทโดย Anna Kendrick เธอยังคงน่ารักสดใสเช่นเคย แม้จะดูว่าบทบาทของเธอไม่ใคร่จะโดดเด่นเท่าที่ควรเพราะบทค่อนข้างเทไปทางคริสเตียน วูล์ฟ เสียมากกว่า

กระนั้น ก็ยังมีอยู่ฉากหนึ่งที่ผมรู้สึกชอบมากๆ เป็นฉากที่วูล์ฟได้อยู่กันตามลำพังกับดาน่า บทที่สองคนโต้ตอบมันทั้งน่ารักและตลก แถมออกจะดูโรแมนติกด้วยซ้ำ

แอนนา เคนดริก ใน ดิ แอคเคาท์แทนต์ อัจฉริยะคนบัญชีเพชฌฆาต
Anna Kendrick ใน ‘ดิ แอคเคาท์แทนต์ อัจฉริยะคนบัญชีเพชฌฆาต’

คาแรคเตอร์ของคริสเตียน วูล์ฟ เป็นเพชฌฆาตโดยสมบูรณ์จริงๆ มีความสามารถในการต่อสู้ที่สมบูรณ์แบบทั้งการสู้ตัวต่อตัวและการยิงปืนทั้งระยะสั้นและยาว เมื่อถึงเวลาเผด็จศึกเขาไม่เคยรีรอที่จะปล่อยให้เล็ดรอด เขาจะยิงปืนใส่ขมับเพื่อให้แน่ใจว่าตายแน่เสมอ อันนี้ต้องเรียกว่ามานิ่งๆ แต่ขาโหดของจริง

ขณะตัวละครที่น่าเสียดายอีกตัวก็คือ เรย์ คิง ที่รับบทโดย เจ.เค. ซิมมอนส์ ที่เหมือนว่าจะมีอะไรเด็ดๆ แต่ไปๆ มาๆ ก็ไม่มีอะไร ก็อย่างว่า หนังดูท่าจะเทไปแค่ที่คริสเตียน วูล์ฟ คนเดียวเท่านั้นจริงๆ ยอมรับว่าช่วงแรกของหนังนั้นดูจะนิ่งๆ ไปบ้าง แต่เมื่อผ่านไปแล้วคุณจะเข้าเนื้อเรื่องมากขึ้น

คุณอาจจะทึ่งก็ได้ที่เรื่องราวมันดำเนินไปแบบนั้น


ชื่อภาพยนตร์: The Accountant / ดิ แอคเคาท์แทนต์ อัจฉริยะคนบัญชีเพชฌฆาต
ผู้กำกับภาพยนตร์: Gavin O’Connor
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Bill Dubuque (screenplay)
นักแสดงนำ: Anna Kendrick, Ben Affleck, Jon Bernthal, J.K. Simmons, Jeffrey Tambor, Daeg Faerch, John Lithgow, Alison Wright, Cynthia Addai-Robinson
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama, Thriller
ความยาว: 128 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 13 ตุลาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Warner Bros., Electric City Entertainment, Zero Gravity Management

ดิ แอคเคาท์แทนต์ อัจฉริยะคนบัญชีเพชฌฆาต

The Accountant - 8.9

8.9

The Accountant

นอกจากจะมีความซับซ้อนพอประมาณแล้ว หนังยังดูใส่ความเป็นคอหนังตัวจี๊ดของตัวคริสเตียน วูล์ฟ อยู่มากมายหลายจุด ทั้งความเป็นคนชอบสตาร์วอร์ส หรือแม้แต่ประโยคที่เขามักจะพูดวนซ้ำๆ เวลาอยู่ในสภาวะเครียด ซึ่งก็เอามาจากการ์ตูนแบทแมนนั่นเอง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ