ซีรีส์รีวิว

รีวิว ฉลาดเกมส์โกง เดอะซีรีส์ Bad Genius The Series | เด็กเก่งจะโกง…อีกครั้ง

จากเวอร์ชันหนังดัดแปลงอีกครั้งสู่เวอร์ชันละคร ภารกิจเกมส์โกงที่ยากขึ้น ใหญ่ขึ้น และเสี่ยงขึ้น

จากเวอร์ชันภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงมากในประเทศไทย ก้าวไปลือลั่นในต่างแดน ถูกซื้อในฉายในหลายๆ ประเทศ คว้ารางวัลจากหลากเทศกาลหนังทั่วโลก ถูกตีพิมพ์เป็นนิยาย และวันนี้กลายเป็นละครที่ฉายให้คนไทยได้ดูกันทั้งในทีวีและออนไลน์ แน่นอน ผมกำลังพูดถึง ‘ฉลาดเกมส์โกง เดอะซีรีส์’ หรือชื่ออังกฤษก็ ‘Bad Genius The Series’ นั่นเองครับ

เจ้านาย จินเจษฎ์ ใน ฉลาดเกมส์โกง เวอร์ชันละคร
เจ้านาย จินเจษฎ์ ใน ‘ฉลาดเกมส์โกง’ เวอร์ชันละคร

จากเวอร์ชันหนังสู่เวอร์ชันละคร (หรือจะเรียกว่าซีรีส์ก็ย่อมได้) เปลี่ยนตัวแสดงเป็นคนใหม่ทั้งหมด แถมยังเพิ่มเติมตัวละครใหม่ๆ เข้ามา และด้วยความที่มันเป็นซีรีส์ มันจึงมีเวลาให้เรื่องราวและรายละเอียด รวมทั้งแง่มุมใหม่ที่เพิ่มเติมเข้ามา

ด้านผู้กำกับก็เปลี่ยนมือมาเป็น พัฒน์ บุญนิธิพัฒน์ เจ้าของผลงาน Project S The Series ตอน SOS skate ซึม ซ่าส์  นั่นเอง


เรื่องย่อซีรีส์ ‘ฉลาดเกมส์โกง’

เรื่องราวการโกงข้อสอบจะกลับมาอีกครั้ง เมื่อโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งรับนักเรียนทุนที่เป็นเด็กฉลาดระดับอัจฉริยะมาสองคน และพวกเขาต้องแย่งทุนกันเอง เด็กสองคนนั้นคือ ลิน (จูเน่ เพลินพิชญา โกมลารชุน – จูเน่ BNK48 จากผลงานซีรีส์ ‘ONE YEAR 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ’) และแบงค์ (เจ้านาย – จินเจษฎ์ วรรธนะสิน) พวกเขากลายเป็นคู่แข่งกัน

Bad Genius The Series' Poster
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘ฉลาดเกมส์โกง เดอะซีรีส์’

ลินเข้ามาเรียนในโรงเรียนแห่งนี้เพราะความฉลาดแต่ความเก่งกาจนั้นก็นำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงในทางลบ ลินมีเพื่อนใหม่เป็นเกรซ (นาน่า – ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์) สาวเรียบร้อยที่รักในอาชีพการแสดงผู้จุดประกายให้ลินเริ่มที่จะโกงในการสอบ กับพัฒน์ (ไอซ์ – พาริส อินทรโกมาลย์สุต) แฟนหนุ่มของเกรซที่มีความแบดบอยผู้ที่ทำให้การโกงของเธอไปถึงจุดที่ไม่อาจกลับตัว

ตัวอย่างละคร ‘ฉลาดเกมส์โกง เดอะซีรีส์’

จากจุดเริ่มที่ธุรกิจด้านการศึกษาฉายแววของการโกง สู่ภารกิจการโกงของเหล่านักเรียนที่กลายเป็นธุรกิจ ภารกิจเกมส์โกงกับโจทย์ที่ยากขึ้น ใหญ่ขึ้น และเสี่ยงขึ้น


รีวิวซีรีส์ ‘Bad Genius The Series’

ละครเรื่องนี้มีฉายทางช่องวัน ทุกวันจันทร์และอังคาร เวลา 20.15 น. และมีฉายออนไลน์ทาง WeTV ด้วย ใครดูไม่ทันก็ไปดูย้อนหลังกันได้ เอาล่ะ ได้เวลามาแจกแจงทีละประเด็นของละครเรื่องนี้กันแล้ว…

เจาะเบื้องหลังตัวละครได้ลึกขึ้น เล่าเรื่องได้ละเอียดขึ้น

โรงเรียนกรุงเทพทวีปัญญาช่างเป็นโรงเรียนเทพสมชื่อ ด้วยทรัพยากรที่เหลือล้นจนนักเรียนเก่งอย่างลินรู้สึกดียิ่งที่ได้มาเรียนที่นี่ แต่เมื่อเธอได้รู้ว่า การได้เรียนที่นี่นั้นพ่อของเธอต้องแลกมาด้วยอะไรบ้าง ความรู้สึกของเธอก็กลับดูหม่นเศร้า

ด้วยสถานะและความจำเป็นทางบ้าน ผนวกกับการได้พบเห็นเรื่องราวฉ้อฉลของคนในวงการศึกษา อาจเป็นส่วนหนึ่งในลินอยากเอาคืน ส่งผลให้การโกงในห้องสอบครั้งแรกของเธอมันบังเกิดขึ้น แต่นั่นก็กลับทำให้เรื่องราวที่เลยเถิดเมื่อพัฒน์เอามันไปทำให้ใหญ่โต จนมีคนต้องถูกไล่ออก ความรู้สึกของเธอก็ยิ่งหม่นเศร้า

จูเน่ เพลินพิชญา ในละคร ฉลาดเกมส์โกง ทางช่องวัน
จูเน่ เพลินพิชญา ในละคร ‘Bad Genius The Series’ ทางช่องวัน

เรารู้สึกว่า บทของลินมีแง่มุมมากขึ้น ทำให้เราได้จับต้องและเข้าถึงความรู้สึกนึกคิดของเธอได้มากขึ้น อย่างการที่เธอเล่นเปียโนหลังเจอเหตุสะเทือนใจ มันยิ่งเสริมความเข้าใจในตัวละครตัวนี้ให้มากขึ้น อะไรแบบนี้เป็นต้น

และมันก็ไม่ใช่เพียงลินแค่คนเดียว เรายังได้เห็นเรื่องราวเบื้องหลังของตัวละครสำคัญอย่าง แบงค์ และเกรซ รวมทั้งคนอื่นๆ ว่าเขามีครอบครัวแบบไหน อะไรเป็นแรงผลักดันให้เขามีความคิดและการกระทำเช่นนี้

บางเหตุการณ์ เราจะเคยเห็นมาแล้วในเวอร์ชั่นหนังก็อาจได้รับเล่าซ้ำแต่เพิ่มเติมรายละเอียที่ไม่เคยถูกเล่าในหนังเพราะเวลามันไม่พอ ทำให้ได้การตัดสินใจกระทำของตัวละครมีความหนักแน่นและน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้น อะไรอย่างนี้เป็นต้น


เล่าเรื่องบางส่วนแตกต่างจากเวอร์ชันหนัง นักแสดงเล่นดีเคมีเข้ากัน

หลายคนจดจำฉากต่างๆ ในหนังได้ อาจจะดูมาหลายหนแล้ว และหลายคนก็หาโอกาสกลับไปดูใหม่อีกครั้งเพื่อนำมาเปรียบเทียบกับเวอร์ชันละคร ซึ่งแก่นแกนของเรื่องนั้นยังเป็นสิ่งเดียวกันอยู่ แต่อาจจะเล่าให้แตกต่างออกไปในหลายๆ จุด

กลุ่มผองเพื่อนของแบงค์ ลูกค้าของครูพี่ลิน ใน ฉลาดเกมส์โกง เวอร์ชันละคร
กลุ่มผองเพื่อนของแบงค์ ลูกค้าของครูพี่ลิน

เริ่มจากจุดเล็กจุดน้อยอย่างโลเกชันและอุปกรณ์ประกอบฉากที่ทำให้ดูใกล้เคียงและน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น ที่ชัดเจนก็คือการเปลี่ยนแปลงวิธีการโกงให้เป็นไปได้มากขึ้นกว่าที่เห็นในหนัง นอกเหนือจากการเล่ารายละเอียดจุดเล็กจุดน้อยที่เวอร์ชันหนังถูกตัดออกไปแล้ว ก็ยังมีความเปลี่ยนแปลงในบุคลิกของตัวละครบางตัว เช่น ในบทของพัฒน์ที่ดูยียวนและเป็นจอมบงการ หรืออย่างการเก็บรายละเอียดความสัมพันธ์ของตัวลินกับแบงค์ที่เริ่มต้นด้วยการเป็นคู่แข่ง ก่อนจะเห็นใจกันและกลายเป็นความรู้สึกโรแมนติก

ซึ่งหลังจากนั้นจะพลิกกลับอย่างไร ก็ต้องติดตามกันต่อดู

การตัดต่อที่ผสานกับเพลงประกอบก็ชักชวนให้ลุ้นและตื่นเต้นไม่แพ้กับเวอร์ชันหนัง ใช้เทคนิคหลายๆ อย่างเข้ามาเพื่อทำให้ซีรีส์น่าติดตาม แม้แต่การเชื่อมต่อฉากก็ยังนับว่าน่าสนใจ

จูเน่ เพลินพิชญา กับ ไอซ์ พาริส ใน ฉลาดเกมส์โกง เวอร์ชันละคร
จูเน่ เพลินพิชญา กับ ไอซ์ พาริส ใน ‘Bad Genius The Series’

ในด้านของนักแสดงนั้น เราไม่ห่วงสำหรับรุ่นพี่ที่ค่อนข้างเก๋าเกมและเอาอยู่ แต่ก็ต้องยอมรับการแม้หลายคนจะหน้าใหม่แต่ก็มีเสน่ห์เฉพาะตัวและทำได้ดี นี่คืองานซีรีส์เรื่องที่สองจูเน่กับบทที่เคยสวมโดยออกแบบ ซึ่งเธอเล่นให้เป็นในแบบตัวเอง ทั้งเคมีระหว่างลินกับแบงค์ก็นับว่าไม่เลว ขณะที่เจ้านายถือว่าทำได้ดีในงานชิ้นแรก ส่วนไอซ์ พาริส เด็กหนุ่มผู้มีสกิลความยียวนและเป็นนักปั่นชั้นเลิศ สร้างสีสันให้เรื่องราวได้มาก ขณะที่นาน่าก็สวมบทเป็นเกรซที่ใส่ซื่อจริงใจทั้งยังมีรอยยิ้มที่ชวนหลงรักได้ไม่ยาก

นอกจากนี้ เรายังได้ยินจากปากของนักแสดงนำด้วยว่า ตอนจบของซีรีส์ ฉลาดเกมส์โกง เรื่องนี้จะแตกต่างจากในหนัง


เดินเรื่องชวนระทึก มีเหตุผล ไดอะล็อกแสบๆ คันๆ

เพียงแค่ตอนแรกก็ใส่ทั้งเรื่องราว การตัดต่อผสานดนตรีประกอบที่ชวนสนุกเสียแล้ว เราได้เห็นถึงความฉลาดของลินที่ต้องต่อกรกับครู ได้ลุ้นว่าลินจะโกงสอบได้สำเร็จหรือไม่ ซีรีส์สร้างเรื่องราวที่ทำให้เราเซอร์ไพรซ์คาดไม่ถึงมาทำให้เราสนุกในการรับชม

สิ่งที่ยังเหมือนเดิมก็คือแกนของเรื่อง การวิพากษ์ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการที่ครูกั๊กวิชาที่สอนในโรงเรียนแล้วไปเน้นสอนและแจกข้อสอบในสถาบันกวดวิชา การมุ่งมั่นส่งลูกเข้าเรียนในโรงเรียนดังแม้จะต้องเผชิญกับค่าเรียนแพงๆ การที่ครอบครัวไม่ร่ำรวยต้องวิ่งเข้าหาทุนและไม่ได้เข้าสถาบัดกวดวิชา ทุนที่มีน้อยเกินจนเด็กต้องแข่งขัน การที่ผู้ใหญ่มองไม่เห็นการโกงของตนเองหากเห็นเพียงการโกงของเด็ก การถูกบูลลี่ในสถานศึกษา และอีกมากมายหลายอย่าง

ไม่พอเรื่องราวในนั้นยังเล่าลามไปถึงความแตกต่างห่างชั้นระหว่างคนรวยกับคนจนนอกวงการการศึกษา ไม่ว่าจะการเข้าคิวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล การหวังรวยจากล็อตเตอรี่ ลูกคนรวยมีรถขับใช้เงินฟาด อะไรแบบนี้เป็นต้น

มิวสิควิดีโอเพลง Follow Me ที่ร้องโดย วี วิโอเล็ต และ ไอซ์ พาริส

รวมทั้งไดอะลอกหรือคำพูดของตัวละครที่มีความจิกกัดระบบและสังคมอย่างแสบๆ คันๆ พาให้รู้สึกว่าตัวละครในเรื่องนี้ก็ฟาดดีเหมือนกันแฮะ

แม้ทั้งหมดจะออกมาดีเกินคาด แต่ทว่า ในระหว่างการดำเนินเรื่องราวก็ยังมีบางส่วนในชวนรู้สึกตะหงิดได้เหมือนกัน หลายช็อตที่ดูจงใจ ดูไม่น่าเชื่อถืออย่างการหันไปมองเพื่อนในห้องสอบทั้งครูดุว่าไปครั้งหนึ่งแล้ว ความจริงคนทั่วไปคงไม่กล้าหันอีก ซึ่งมันก็เป็นจุดเล็กๆ ที่ทำเป็นมองข้ามไปก็ได้หากจะสนใจแต่สิ่งที่คนทำต้องการจะสื่อ

แต่อีกสิ่งที่ต้องยอมรับคือมุมกล้องและวิธีการถ่าย ที่ทำออกมาได้สวยงาม มีเทคนิคและชั้นเชิง น่าสนใจและน่าตามต่อไปจนจบเรื่องราว


ซื่อซีรีส์: ฉลาดเกมส์โกง / Bad Genius The Series
ผู้กำกับ: พัฒน์ บุญนิธิพัฒน์
ผู้เขียนบท:
นักแสดง: จูเน่ – เพลินพิชญา โกมลารชุน, ไอซ์ – พาริส อินทรโกมาลย์สุต, เจ้านาย – จินเจษฎ์ วรรธนะสิน, นาน่า – ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์, แท่ง – ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง, บิ๊ก – ศรุต วิจิตรนนท์, นุ่น – ศิรพันธ์ วัฒนจินดา, นก – รัชนก แสงชูโต, วิลลี่ แมคอินทอช, อุ๋ม – อาภาศิริ จันทรัศมี, ออร์แกน – ราศี ดิศกุล ณ อยุธยา
แนว/ประเภท: Drama, Thriller
จำนวนตอน: 1 ซีซัน จำนวน 12 ตอน
ปี: 2020
ช่องทางการรับชม: One HD (ช่อง 31), WeTV
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: GDH559

ฉลาดเกมส์โกง เดอะซีรีส์

บทและพล็อต - 8.1
การแสดง - 8.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8
การดำเนินเรื่อง - 9
งานภาพ - 8.3

8.4

Bad Genius The Series

ละครที่ต่อยอดมาจากความเปรี้ยงของเวอร์ชันหนัง เล่าเรื่องได้สนุก ชวนลุ้น แถมยังมีเซอร์ไพรซ์ที่คนดูอาจจะคาดไปไม่ถึง ไดอะล็อกชวนฟาด นักแสดงที่เล่นดี เคมีเข้ากันไปทุกตัว แม้จะบางฉากที่ดูจงใจและไม่สมเหตุผลไปบ้าง แต่แก่นที่ต้องการสะท้อนความเหลื่อมล้ำในด้านการศึกษา และเลยถึงสังคมด้านอื่นๆ ก็ต้องถือว่า นี่คือละครที่สมควรติดตามต่อไปจนมันจบลง

User Rating: 4.5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ