ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งรีวิว

รีวิวซีรีส์ To the Lake ลี้ภัยเมืองทมิฬ | หนีโรคระบาดที่รัสเซีย

ซีรีส์โรคระบาดจากรัสเซียแต่แพร่ในเน็ตฟลิกซ์ เรื่องราวของคนกลุ่มหนึ่งที่ลี้ภัยโรคร้ายไปหาเกาะกลางทะเลสาบ

รู้สึกว่าช่วงนี้ ใครๆ คงเลือกดูหนังหรือซีรีส์แนวๆ ปฏิวัติ ไม่ก็แนวการเมือง แต่เรากลับเลือกจะฉีกแนวมาหาซีรีส์แนวโรคระบาด แม้โควิด-19 จะยังไม่ได้หายไปจากชีวิตประจำวัน แถมยังต้องอยู่กับมันไปอีกเท่าไหร่ก็ไม่รู้ วันนี้ ขอหยิบ ‘To the Lake’ ชื่อไทย ‘ลี้ภัยเมืองทมิฬ’ มาดูมาเขียนถึงบ้างดีกว่า

ภาพจากซีรีส์ ลี้ภัยเมืองทมิฬ
ภาพจากซีรีส์ ลี้ภัยเมืองทมิฬ

คราวนี้ หันไปลองชมผลงานจากรัสเซียกันดูบ้าง ถึงภาษาที่พูดกันอาจดูแปลกๆ หูไปบ้าง แต่ผลงานการสร้างนับว่าเข้าขั้นทีเดียว

วันนี้เลยได้โอกาสหยิบมาเล่าสู่กันอ่านแหละทุกคน


เรื่องย่อซีรีส์ ‘To the Lake’

เมื่อเกิดเหตุโรคติดต่อจากไวรัสไม่ทราบชนิดระบาดขึ้นในแถบมอสโก ผู้ป่วยจะเกิดอาการเป็นไข้ ไอ และสีตาแปรเปลี่ยนไป ส่วนผู้คนที่ยังไม่ติดก็ต้องดิ้นรนหาทางรอด รอดจากทุกสิ่ง จากการติดโรคไม่พอ ยังต้องรอดจากมนุษย์ด้วยกันที่พร้อมจะแย่งชิงทุกอย่าง ทั้งทรัพย์สินและชีวิตในช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายเหล่านี้

ครอบครัวอันยุ่งเหยิง 2-3 ครอบครัวคือจุดศูนย์กลางของเรื่องราวในซีรีส์เรื่องนี้

เซอร์เก (Kirill Käro จากซีรีส์ Better Than Us) คือชายผู้มีชีวิตอยู่ระหว่างหญิงสาวสองคน

ภาพจากซีรีส์ ลี้ภัยเมืองทมิฬ
ภาพจากซีรีส์ ‘ลี้ภัยเมืองทมิฬ’

หนึ่งคือภรรยาเก่า อิรินา (Maryana Spivak จากหนัง ‘Loveless’ และ ‘Yesterday’) ที่ทั้งสองมีลูกชายด้วยกันหนึ่งคน ก่อนที่เขาจะเลิกราและไปคบกับสาวนักจิตวิทยา อันยา (Viktoriya Isakova) ที่มีลูกติดเป็น มิชา (Eldar Kalimulin) เด็กหนุ่มที่เป็นแอสเพอร์เกอร์ซินโดรม

ในวันเริ่มต้นของความวุ่นวายนั้น เซอร์เกได้ชักชวนเพื่อนบ้านคนสนิทอย่าง Lyonya (Aleksandr Robak) ชายร่างท้วมที่มีลูกติดเป็นสาวสวย โพลิน่า (Viktoriya Agalakova จากหนัง ‘Cosmoball’) และเขาก็ยังมีภรรยาสาวอย่างมาริน่า (Natalya Zemtsova) ที่ตั้งครรภ์แก่ใกล้คลอดอีกด้วย

ทั้งหมดเลือกจะเดินทางไปพร้อมกัน โดยมีจุดหมายคือ เกาะกลางทะเลสาบแห่งหนึ่งในเมืองที่ห่างไกล และผู้จุดประกายความคิดนี้คือ พ่อที่หายไปนานเป็นสิบปีที่จู่ๆ ก็กลับมาเจอเซอร์เกลูกชาย


รีวิวซีรีส์ ‘ลี้ภัยเมืองทมิฬ’

เหตุที่อาจเกิดทั่วทั้งรัสเซีย หรืออาจแพร่ระบาดจนกระจายไปทั่วทั้งโลก แต่ซีรีส์ไม่ได้สนใจใฝ่เล่าไปถึงขั้นนั้น เพราะผู้สร้างมุ่งมั่นเจาะจงไปที่กลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียว และเล่าเกาะติดเพียงกลุ่มคนกลุ่มนี้เท่านั้น เรื่อยไปตลอดทาง

เริ่มต้นมนุษย์คนแรกๆ ที่เป็นผู้เริ่มการระบาด แต่ไม่ได้เล่าลงลึกถึงรายละเอียดของโรค ทั้งไม่ได้มีตรงไหนที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลการแพทย์ ไม่มีช่วงเวลาใดที่ตัวละครจะเปิดทีวีหรือฟังวิทยุรับข่าวสารใดๆ ทั้งเรื่องมีแต่การเดินทาง วุ่นวาย เอาตัวรอด ทะเลาะ ตามหา และไปให้ถึงเกาะกลางทะเลสาบแห่งนั้น

เริ่มที่ความน่าปวดหัวของการมีสองภรรยา ทั้งๆ ที่ตัวเอกมีภรรยาคนปัจจุบันอยู่แล้ว แถมยังอยู่นอกเมือง แต่ดันห่วงภรรยาเก่าและลูก จึงดั้นด้นไปตามหาและช่วยมาจนได้ แค่สองภรรยาที่ไม่ถูกขี้หน้าก็ปวดหัวมากเกินพอแล้ว ยังจะพ่วงเอาคนข้างบ้านที่สนิทชิดเชื้อให้ร่วมติดสอยห้อยตามกันไปด้วย รู้หน้าไม่รู้ใจ ไม่อาจจะไว้ใจได้ต่างหาก

ภาพจากซีรีส์ ลี้ภัยเมืองทมิฬ
ภาพจากซีรีส์ ‘ลี้ภัยเมืองทมิฬ’

ระหว่างเรื่องราว นอกเหนือจากเหตุดราม่าระหว่างกันเองของตัวละครที่แทบไม่ลงรอยกันเลยนั้น ก็มีเหตุอันไม่คาดฝันที่มีเข้ามาไม่รู้จบ พาผู้ชมลุ้นตามไปเรื่อย พร้อมกับปวดหัวตามไปด้วย แต่ละคนล้วนไม่ได้มีความรักและเข้าใจต่อกันเท่าไหร่เลย ตลอดการเดินทางจึงทุลักทุเล กว่าจะเดินทางไปถึงทะเลสาบจึงกินเวลาไปหลายตอน

กระนั้นก็ยังมีเหตุอันน่ารักเล็กๆ ระหว่างลูกสาวของพี่คนข้างบ้านกับลูกชายออทิสติกพอให้ยิ้มได้บ้าง

ส่วนใหญ่นั้น เรื่องราวดำเนินไปอย่างสนุกชวนติดตามได้ตลอด แต่ก็อาจจะมีบางตอนที่ดูดร็อปๆ ลงไปบ้าง แต่ก็อยู่ในขั้นไม่น่าเบื่อ แม้จะมีบางจุดที่รู้สึกว่ายังไม่สมเหตุผลเท่าที่ควร แต่เนื่องจากผู้สร้างเขาไม่ได้ใส่อะไรมาเลยว่า คนจะติดกันได้ทางใดบ้าง บทจึงหลวมๆ กึ่งอนุโลมให้เป็นไปอย่างที่ใจต้องการได้บ้าง

และตอนสุดท้ายก็จบอย่างค้างๆ คาๆ ตามเคยเพื่อให้ผู้คนไปลุ้นต่อในซีซันสอง


ชื่อซีรีส์: To the Lake / ลี้ภัยเมืองทมิฬ / The Outbreak / Epidemiya
ผู้สร้าง:
นักแสดงนำ: Kirill Käro, Maryana Spivak, Aleksandr Robak
แนว/ประเภท: Drama, Sci-Fi, Thriller 
ประเทศ: รัสเซีย
ปี: 2019
จำนวนตอน: ซีซัน 1 | 8 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: 1-2-3 Production 

ลี้ภัยเมืองทมิฬ

บทและพล็อต - 7.5
การแสดง - 7.1
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.9
การดำเนินเรื่อง - 8
งานภาพ - 7.7

7.4

To the Lake

ระหว่างเรื่องราว นอกเหนือจากเหตุดราม่าระหว่างกันเองของตัวละครที่แทบไม่ลงรอยกันเลยนั้น ก็มีเหตุอันไม่คาดฝันที่มีเข้ามาไม่รู้จบ พาผู้ชมลุ้นตามไปเรื่อย พร้อมกับปวดหัวตามไปด้วย แต่ละคนล้วนไม่ได้มีความรักและเข้าใจต่อกันเท่าไหร่เลย ตลอดการเดินทางจึงทุลักทุเล กว่าจะเดินทางไปถึงทะเลสาบจึงกินเวลาไปหลายตอน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ