ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง ปลายทางมรณะ Beckett | คู่รักผจญภัยในแดนกรีก แต่กลับเจอกระสุนปืน

เรื่องราวของคู่รักที่ไปเที่ยวต่างประเทศด้วยกัน ก่อนอุบัติเหตุจะทำให้ชีวิตของเขาต้องพลิกผันและถูกตามล่า

ในวันที่ได้ยินข่าวว่าจะมีหนังเรื่องใหม่จากผลงานการแสดงของ จอห์น เดวิด วอชิงตัน ดูจากตัวอย่างแล้วตัดมาน่าสนใจทีเดียว เรื่องราวของคู่รักที่ไปเที่ยวต่างประเทศด้วยกัน ก่อนอุบัติเหตุจะทำให้ชีวิตของชายหนุ่มต้องพลิกผันและถูกตามล่า หนังเรื่องนี้เข้าฉายแบบออนไลน์ในเน็ตฟลิกซ์ และวันนั้นก็มาถึงแล้ว ปลายทางมรณะ ชื่อไทยของหนังก็คือ Beckett นั่นเอง

John David Washington กับ Alicia Vikander ในบทบาทคู่รักที่ไปเที่ยวกรีซด้วยกัน
John David Washington กับ Alicia Vikander ในบทบาทคู่รักที่ไปเที่ยวกรีซด้วยกัน

นอกจากเดวิดแล้ว หนังเรื่องนี้ก็ยังมีชื่อของดาราสาวที่คุ้นหน้าคุ้นตา อย่าง อลิเซีย วิกันเดอร์ ทำให้ต้องจดเอาไว้ว่าเป็นหนึ่งในหนังที่อยากดู แม้ตัวผู้กำกับเองจะไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่ Ferdinando Cito Filomarino เท่าที่รู้เขาเป็นผู้กำกับหน่วยที่สองของหนัง Call Me by Your Name และมีผู้กำกับภาพเป็นคนไทยอย่าง สยมภู มุกดีพร้อม

ได้เวลาไปชมหนังเรื่องนี้กันแล้วล่ะครับ!


เรื่องย่อหนัง ‘Beckett’

เบ็คเกตต์ (John David Washington จากหนังเรื่อง Tenet และ BlackKklansman) หนุ่มผิวสีชาวอเมริกันกับแฟนสาว เอพริล (Alicia Vikander จากหนังเรื่อง Tomb Raider และ The Danish Girl) ตัดสินใจมาเที่ยวชมบรรยากาศอันสวยงามและเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ของประเทศกรีซกันสองคน แต่กลับปรากฏว่า ประเทศที่สวยงามกลายเป็นที่ที่เขาต้องจดจำไปอีกแสนนาน

ในช่วงเวลาที่ทั้งสองมาเที่ยวกันนั้น กรีซกำลังมีม็อบกันอยู่พอดี

ตัวอย่างหนัง ปลายทางมรณะ อย่างเป็นทางการ | Netflix

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทำให้ภาพฝันของได้เที่ยวในแดนสวรรค์ ทำให้เขาต้องเจอกับฝันร้าย ค่ำคืนขณะขับรถกลับที่พัก ความง่วนงุนทำให้หลับในและขับรถตกเขาไปชนกับบ้านร้าง เบ็คเกตต์สูญเสียแฟนสาวไปตลอดกาล แต่เท่านั้นไม่พอ เมื่อเขาให้การตำรวจว่าพบเด็กชายคนหนึ่งในบ้านนั้นด้วย

แต่เขากลับต้องประหลาดใจเมื่อตนถูกหญิงผิวขาวคนหนึ่งตามล่า กระทั่งตำรวจเองก็ตามสังหารเขาด้วย สิ่งที่เขาทำได้ตอนนี้มีเพียงการหนีและเอาตัวให้รอดในประเทศที่เขาไม่รู้จักใครเลย แถมยังเหมือนจะตกอยู่ในเหตุการณ์สุดอันตราย

ที่เขาไม่เคยคิดตนจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้องเลยสักนิด


รีวิวหนัง ‘ปลายทางมรณะ’

เป็นหนังที่วางตัวเองไว้ในหลากหลายแนวทาง เป็นทั้งหนังแนวผจญภัยเพราะตัวละครเอกต้องระหกระเหินโซซัดโซเซไปในหลายๆ ที่ เพื่อหลบหนีการตามล่า เป็นทั้งหนังแอคชันเพราะเขาต้องทั้งเดินทางด้วยวิธีต่างๆ ต้องต่อสู้กับคนที่พยายามจะฆ่า มันจึงมีกลิ่นของหนังทริลเลอร์และอาชญากรรมเข้ามาอย่างช่วยไม่ได้ ขณะเดียวกัน ก็มีบางช่วงที่ออกแนวดราม่าหน่อยๆ

จะว่าไป คนดูอย่างเราๆ ก็คงรับรู้ได้ถึงชะตากรรมของนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ไปอยู่ผิดที่ผิดทาง ไม่อาจเข้าใจเหตุผลหรือสถานการณ์ต่างๆ นานาในดินแดนที่เขารู้จักน้อยมาก แถมคนที่ตามล่ายังมีอาวุธปืน แถมตำรวจเองก็ร่วมมือด้วย งานนี้ถึงจะมองว่ารอดยากแต่ก็จำเป็นต้องเอาตัวให้รอดกลับไป

John David Washington ในหนัง ปลายทางมรณะ
John David Washington ในหนัง ปลายทางมรณะ

เหตุมันเริ่มมาจากจุดที่ว่า เขาไปบอกตำรวจว่า ตอนที่รถของเขาประสบอุบัติเหตุนั้น เขาพบเด็กชายคนหนึ่งในบ้านร้างหลังนั้นด้วย และเด็กคนนั้นกลายเป็นสิ่งที่ส่งผลถึงชะตากรรมของเขา

สิ่งที่เขาต้องการคือ การหลุดพ้นออกไปจากประเทศนี้

เพราะดูเหมือนยิ่งอยู่ ก็ยิ่งจะไม่รอดพ้นจากกระสุนปืน ไม่ว่าจะหนีไปทางไหนก็พบเจอแต่การตามล่า แต่ชะตาของเขาก็ไม่ได้เลวร้ายไปเสียทั้งหมด หลายครั้งก็ได้คนใจดีคอยช่วยเหลือในระหว่างการหลบหนีอยู่บ้าง

โปสเตอร์หนัง ปลายทางมรณะ ที่ฉายทาง Netflix
โปสเตอร์หนัง ปลายทางมรณะ ที่ฉายทาง Netflix

เรื่องราวในหนังค่อนข้างให้พื้นที่กับ John David Washington โดดเด่นอยู่คนเดียว ซึ่งเขาเองก็ทำหน้าที่ได้ดีส่วนใครที่เป็นแฟนของ Alicia Vikander เธอเพียงเข้ามาแจมนิดหน่อยเท่านั้น ที่เหลือจะเป็นช่วงเวลาของจอห์นกับนักแสดงคนอื่นๆ

โดยรวมของหนัง ปลายทางมรณะ นี้ ทีแรกเหมือนหนังแนวผจญภัยหนีตายที่โปรโมตทัวร์กรีซ ดูๆ ไปกลายเป็นหนังอาชญกรรมและการเมืองไปเฉย ชวนลุ้นได้อยู่แม้มันจะยังไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยก็เหอะ ด้วยมุมมองและการเล่าด้วยภาพที่เป็นลายเส้นประจำตัว ทำให้ภาพออกมาดูจืดชืดกว่าที่ตัวหนังเป็น จึงอาจจะทำให้เรื่องราวที่ควรจะเดินไปอย่างลุ้นระทึกกลับไปได้อย่างแกนๆ ผสมผสานกับเสียงดนตรีประกอบที่ไม่ชวนตื่นตาเท่าใดนัก หากเอาแต่ชวนรู้สึกไม่อาจไว้วางใจ หนังจึงชักพาให้ตื่นเต้นได้ประมาณหนึ่ง

ตัวละครเบ็คเกตต์เหมือนผู้โชคร้ายที่มาอยู่ผิดที่ผิดทาง และต้องพยายามเอาตัวรอดไปพร้อมๆ กับการได้รับรู้ความจริงเบื้องหลังที่ทำให้เขาต้องถูกตามล่า เรื่องราวในเชิงการเมืองท้องถิ่นที่เขาไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยเลย แม้หนังจะไม่ได้เล่าให้เรารับรู้อย่างละเอียดนัก เหมือนตั้งใจบอกแค่เท่าที่เบ็คเกตต์ควรจะรู้ สุดท้าย เขาเองก็เป็นเพียงแค่เบี้ยตัวหนึ่งที่หลงเข้ามา และไม่ว่าผลจะออกมาแบบไหน

เขาก็ยังคงเป็นผู้สูญเสียและต้องเจ็บปวดจากมันอยู่ดี


ภาพยนตร์เรื่อง: Beckett / ปลายทางมรณะ
ผู้กำกับ: Ferdinando Cito Filomarino
ผู้เขียนบท: Kevin A. Rice (screenplay), Ferdinando Cito Filomarino (story)
นักแสดง: John David Washington, Boyd Holbrook, Vicky Krieps
ความยาว: 108 นาที
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama, Thriller
เรท: TV-MA
ปี: 2021
อัตราส่วน: 1.85 : 1
ประเทศ:
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 13 สิงหาคม 2021 [ทาง Netflix]สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Frenesy Film Company, MeMo Films, RT Features, Faliro House Productions, Rai Cinema

ปลายทางมรณะ

บทและพล็อต - 6.8
การดำเนินเรื่อง - 6.7
การแสดง - 7.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.7
โปรดักชันและการถ่ายทำ - 6.7

6.8

Beckett

โดยรวมของหนัง ปลายทางมรณะ เรื่องนี้ ทีแรกเหมือนหนังแนวผจญภัยหนีตายที่โปรโมตทัวร์กรีซ ดูๆ ไปกลายเป็นหนังอาชญกรรมและการเมืองไปเฉย ชวนลุ้นได้อยู่แม้มันจะยังไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยก็เหอะ ตัวละครเบ็คเกตต์เหมือนผู้โชคร้ายที่มาอยู่ผิดที่ผิดทาง และต้องพยายามเอาตัวรอดไปพร้อมๆ กับการได้รับรู้ความจริงเบื้องหลัง และไม่ว่าผลจะออกมาแบบไหน เขาก็ยังคงเป็นผู้สูญเสียและต้องเจ็บปวดจากมันอยู่ดี

User Rating: 2.23 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ