ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Start-Up สตาร์ทอัพ | ซีรีส์แข่งรักแข่งธุรกิจ

ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ว่าด้วยเรื่องของสองพี่น้องที่แข่งขันกันสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพโดยมีสองหนุ่มเข้ามาเกี่ยวพัน

อดใจรอมาหลายวัน ในที่สุดก็อดรนทนไม่ไหว เปิดดูกันดีกว่า ซีรีส์เกาหลีที่เป็นเน็ตฟลิกซ์ออริจินัลเรื่องใหม่เรื่องราวการทำธุรกิจในโลกยุคใหม่ของคนรุ่นใหม่ ที่ได้นักแสดงนำดึงดูดสายตา ใช่แล้ว ผมกำลังพูดถึงซีรีส์เรื่อง ‘Start-Up’ ชื่อไทยก็ตรงตัวเป๊ะ ‘สตาร์ทอัพ’ นั่นแหละครับ

โปสเตอร์ซีรีส์ สตาร์ทอัพ
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘สตาร์ทอัพ’

เป็นอีกครั้งที่ติดตามซีรีส์เพราะมีซูจี แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด ด้วยไอเดียของเรื่องราวที่ดูน่าสนใจ กราฟิกเปิดเรื่องดูเท่และทันสมัย สตาร์ทอัพอาจไม่ใช่เรื่องใหม่ ในไทยก็มีมานานและเราก็ได้เห็นทั้งการผุดเกิดและลับหายของมันมามากมายหลายหน

วันนี้ เรื่องราวของชาวสตาร์ทอัพจะถูกบอกเล่าอีกครั้งในสไตล์ซีรีส์เกาหลี


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Start-Up’

เหตุที่เคยเกิดในวัยเรียนมันส่งผลมาถึงวัยทำงาน เรื่องราวของสองสาวพี่น้อง ซออินแจ (Kang Han Na/คังฮันนา จาก ‘Record of Youth’ และ ‘Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo’ ) และ ซอดัลมี (Bae Suzy/แบซูจี จากซีรีส์ ‘Vagabond’, ‘While You Were Sleeping’ และ ‘Uncontrollably Fond’ ) ที่ต้องแยกกันเพราะพ่อแม่แยกทาง แม่ผู้ไม่ชอบใจในสามีของตน ทั้งที่ผู้เป็นพ่อเลือกจะลาออกจากบริษัทที่เขาถูกข่มเหงรังแกจากเจ้านายมาเพื่อดำเนินธุรกิจของตนเอง และทำให้สองพี่น้องต้องเลือกฝั่งว่าจะไปอยู่กับใคร

จนวันหนึ่ง ทั้งสองก็เมินหมางต่อกัน

แบซูจี ในซีรีส์ สตาร์ทอัพ
แบซูจี ในซีรีส์ สตาร์ทอัพ

ซออินแจเลือกอยู่กับแม่ ได้พ่อใหม่เป็นเศรษฐี ย้ายไปอยู่อเมริกา ความเป็นอยู่ของเธอดีขึ้นทันตา รวมทั้งยังเปลี่ยนชื่อเป็น วอนอินแจ เมื่อเธอกลับมาเกาหลี เธอก็ได้พบกับซอดัลมีที่ชีวิตยังดูไม่ไปไหน ยังเป็นเพียงลูกจ้างชั่วคราว แต่แท้จริงเธอฝันที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองและไม่ต้องการน้อยหน้าพี่สาวผู้ร่ำรวยของเธอ

ในอดีตนั้น คุณย่า (Kim Hae Sook) ของดัลมีเคยได้อุปภัมภ์ช่วยเหลือเด็กชายที่เป็นกำพร้าคนหนึ่งไว้ให้มีพี่พักพิง เขาคือ ฮันจีพยอง (Kim Sun Ho/คิมซอนโฮ จากซีรีส์ ‘Catch The Ghost’ และ ‘Welcome to Waikiki 2’) ผู้ที่ปัจจุบันทำงานอยู่ใน VC Capital ที่สนับสนุนทุนแก่เหล่าสตาร์ทอัพทั้งหลาย

ตัวอย่างซีรีส์ สตาร์ทอัพ อย่างเป็นทางการ

ในช่วงนั้นซอดัลมีที่เลือกอยู่กับพ่อและต้องแยกจากกับพี่สาว คุณย่าจึงไหว้วานให้จีพยองเขียนจดหมายเพื่อประคองจิตใจของดัลมี เขากับคุณย่าตกลงปลอมชื่อเป็นนัมโดซาน เด็กคณิตศาสตร์โอลิมปิกที่เจอในหนังสือพิมพ์ แต่นัมโดซานกลับกลายเป็นชื่อที่ติดอยู่ในใจของซอดัลเรื่อยมา เธอไม่เคยคบใครเป็นแฟนจนถึงปัจจุบัน

นัมโดซาน (Nam Joo Hyuk/นัมจูฮยอก จากซีรีส์ ‘The School Nurse Files’ และ Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo) ตัวจริงปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งในฐานะผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพที่ไร้อนาคต แต่เพราะความมุ่งหวังจะเอาชนะอินแจของดัลมี เธอจึงเผลอหลุดปากพูดออกไปว่าจะพาโดซานมาร่วมงานเน็ตเวิร์กกิ้งปาร์ตี้ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้นัมโดซานตัวจริงได้พบกับเธอ โดยมีนัมโดซานตัวปลอมอย่างฮันจีพยองเป็นคนดำเนินการ ซึ่งก็ทำให้เขาดิ้นไม่หลุดและต้องโอบอุ้มซัมซานเทคของนัมโดซานตัวจริงเพื่อให้ไปต่อ

เรื่องราวของคนสตาร์ทอัพที่ผูกโยงกันด้วยเรื่องรักและดราม่าสไตล์ซีรีส์แดนกิมจิ


รีวิวซีรีส์ ‘สตาร์ทอัพ’

ก่อนอื่นก็คงต้องบอกว่า พอดูตอนแรกนี่อึ้งไปเลยเมื่อรู้ว่า ฮันจีพยอง เอาเงินคุณย่าของซอดัลไปเล่นหุ้นจนมีเงินแปดสิบล้านวอน ปีเดียวทำเงินงอกเงยเพิ่มขึ้นถึงสิบเท่า ในใจผมชื่นชมเหลือเกิน เขาเก่งมากมายที่ทำเงินจากตลาดหุ้นได้ขนาดนั้น

ดราม่าความสัมพันธ์ของสองพี่น้องที่กลายเป็นคู่แข่ง

อีกสิ่งที่คงต้องยอมรับก็คือ ซีรีส์ที่เล่าเรื่องความฝันเรื่องนี้เล่นเราตั้งแต่ตอนแรก จุกอกจนน้ำตาไหลรินไปหลายรอบ ครั้งแล้วครั้งเล่า ทั้งนี้เพราะเขาเล่นกับอารมณ์อันอ่อนไหวและความสัมพันธ์นั่นเอง

อย่างที่เห็นในโปสเตอร์แล้วว่า มีตัวเอกฝ่ายหญิงอยู่สองคน ทั้งสองคนเป็นพี่น้องกันแต่ต้องแยกจากเพราะพ่อแม่หย่าร้าง แม้ช่วงแรกจะยังรักกันดีอยู่แต่ไปๆ มาๆ ความสัมพันธ์ของสองพี่น้องก็เริ่มจะขัดแย้งและรู้สึกอยากจะเอาชนะกัน

ฝ่ายอินแจเธอเลือกไปอยู่กับแม่ที่ได้สามีใหม่และย้ายไปอยู่อเมริกา ร่ำรวยเงินทองและกลับมาเยือนเกาหลีอีกครั้ง ก่อนจะรับรู้ว่าพ่อใหม่เอาลูกชายที่ติดมาเข้าควบคุมบริษัทที่เธอสร้างมากับมือ อินแจจึงเลือกที่จะถอยออกมาสร้างบริษัทใหม่โดยไร้ต้นทุน

โปสเตอร์ซีรีส์ Start-Up
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘Start-Up’

ด้านซอดัลที่เลือกพ่อผู้มีความคิดด้านการสร้างธุรกิจอยู่ก่อนแล้ว แต่ในวันที่พ่อกำลังจะได้รับกำลังเสริมจากกลุ่มทุน เขากลับเจออุบัติเหตุและเสียชีวิตไปซะก่อน ซอดัลที่ฝันอยากทำธุรกิจมาเนิ่นนานจึงทำได้เพียงทำงานพาร์ทไทม์ในร้านกาแฟ ที่เจ้านายไม่เคยคิดจ้างเป็นพนักงานประจำ ความไม่จริงใจนั้นรวมกับความไม่ต้องการน้อยหน้าพี่สาว ผลักดันให้เธอออกมาสู้เอง

โดยรวมในช่วงต้นจึงว่าด้วยความไม่ลงรอยและการแข่งขันกันระหว่างสองพี่น้องที่แยกจากเพราะเลือกต่างกันในวันเก่า ปัจจุบันของพวกเธออยู่กันคนละขั้ว พบเจอสถานการณ์ที่แตกต่าง แต่จุดมุ่งหมายก็คือการประสบความสำเร็จในเชิงธุรกิจคือกัน

สองหนุ่มที่ชีวิตเกี่ยวโยงกันด้วยหญิงสาวและธุรกิจ

ขณะที่ซีรีส์เรื่องนี้เซ็ตมาให้สองพี่น้องต้องมาแข่งขัน ก็เซ็ตให้มีสองหนุ่มที่เข้ามาในชีวิตของพวกเธอ

นัมโดซาน คือเจ้าของรางวัลคณิตศาสตร์โอลิมปิกที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ หากแต่ปัจจุบันยังล้มลุกคลุกคลานอยู่กับบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีจดจำภาพที่ใช้ทุนรอนของพ่อจนหมด เขาคือเด็กหนุ่มที่ถูกยืมชื่อไปใส่ในจดหมายที่คุณย่าวานให้ฮันจีพยองเป็นผู้เขียน

ฮันจีพยองคือ “หนุ่มน้อย” ของคุณย่าในวันวานที่เขียนจดหมายในนามนัมโดซานอยู่ราวหนึ่งปี ก่อเกิดรักแรกในใจของซัลโดจวบจนปัจจุบัน หลังจากหายหน้าไปนาน จีพยองได้พบกับซัลโดอีกครั้งแต่กลับไม่อาจเปิดเผยตัวได้ ได้แต่ทำตามที่คุณย่าร้องขอ นั่นคือส่งนัมโดซานตัวจริงแต่สวมบทเป็นหนุ่มเจ้าของกิจการอนาคตไกลไปให้ การหลอกลวงที่เตลิดเป็นเรื่องใหญ่

คนดูอย่างเราๆ รู้ดีว่า ความลับนี้ต้องถูกเปิดเผยเข้าในสักวัน

นัมจูฮยอก ในซีรีส์ สตาร์ทอัพ
นัมจูฮยอก ในซีรีส์ ‘สตาร์ทอัพ’

นัมโดซานนั้นรู้สึกชอบซอดัลมีตั้งแต่แรกเห็น เขายินดีจะปลอมตัวโดยไม่ต้องแลกกับอะไร ขณะที่ฮันจีพยองกลับตอบตัวเองไม่ได้ว่าเพราะอะไรเขาจึงเลือกจะช่วยเหลือซอดัลมีในรูปแบบนั้น ได้แต่ให้เหตุผลกับตัวเองและใครๆ ไปว่า ทำไปเพื่อใช้หนี้บุญคุณ

วันในวันหนึ่ง เราคงได้รู้ความจริงในใจของฮันจีพยอง

จุดเล็กจุดน้อยในซีรีส์เกาหลีนักธุรกิจ

คอนเซ็ปต์ของการตั้งชื่อ ‘Sand Box’ ก็น่าสนใจในที่มาที่เกิดจากความคิดของพ่อของซอดัลในวันที่เขามานำเสนอผลงานเพื่อขอทุนให้กับธุรกิจไม้ตายของตัวเอง ทรายในสนามเด็กเล่นที่พ่อเอามาถมไว้ในสนามเด็กเล่นรองรับร่างหากลูกหล่นลงก็ไม่เจ็บและลุกมาเล่นได้ต่อ ถ้าธุรกิจมีพื้นทรายรองรับไว้ คนทำธุรกิจก็คงไม่ต้องกลัวอะไร ล้มเหลวก็ลุกขึ้นลุยได้ต่อ ความคิดอันนั้นกลับกลายมาเป็น ‘Sand Box’ ในวันนี้

คนที่ตายไปในวันนั้นคือคนต้นคิดชื่อแหล่งทุนที่เป็นเหมือน Silicon Valley แห่งเกาหลี

การสวมกอดของจีพยองกับคุณย่าเกิดขึ้นสองครั้ง ในตอนวัยรุ่นก่อนการจาก และในวัยสามสิบในวันพบกันอีกครั้ง

โปสเตอร์ซีรีส์ สตาร์ทอัพ
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘สตาร์ทอัพ’

ซีรีส์บ่งบอกกับเราถึงบางสิ่งที่หลายๆ ธุรกิจไม่อาจก้าวไปไหนได้ไกล คือ การไม่มีโมเดลธุรกิจที่จะทำให้ผู้ลงทุนเชื่อใจได้ เมื่อเขามองไม่เห็นก็ไม่ยอมลงทุนและส่งผลให้หลายไอเดียไม่ได้รับการส่งเสริม ขาดทุนต่อเนื่องและปิดตัวไป สตาร์ทอัพจึงต้องแข็งแรงทั้งไอเดียเริ่มต้นและแนวทางในการสร้างรายได้ เป็นเรื่องที่น่าหนักใจไม่น้อยเพราะคนอย่างนัมโดซานที่ค่อนข้างมีความเนิร์ดและไม่มีหัวทางธุรกิจ การจับคู่ของ Sand Box จึงอาจช่วยตอบโจทย์ที่จะทำให้กลายเป็นสตาร์ทอัพที่มีอนาคต

ขณะเดียวกัน เรื่องความรักที่ก่อขึ้นท่ามกลางการแข่งขันทางธุรกิจก็คือ การที่นัมโดซานจะเริ่มต้นสตาร์ทอัพของเขาให้มันเป็นไปได้จริง ไม่เป็นเพียงการหลอกลวงต่อดัลมีอีกต่อไป

คงต้องติดตามกันต่อว่า เรื่องราวของพวกเขาจะดำเนินไปอย่างไร


ชื่อซีรีส์: Start-Up / สตาร์ทอัพ / 스타트업
ผู้กำกับ: Oh Choong Hwan/โอชุงฮวัน (เจ้าของผลงาน ‘Hotel Del Luna’, ‘While You Were Sleeping’, ‘Doctors’ และ ‘My Love From the Star’)
ผู้เขียนบท: Park Hye Ryun/พัคฮเยรยอน (เจ้าของผลงาน ‘While You Were Sleeping’, ‘Pinocchio’, ‘Dream High’)
นักแสดงนำ: Bae Suzy/ซูจี/แบซูจี, Nam Joo Hyuk/นัมจูฮยอก, Kim Sun Ho/คิมซอนโฮ, Kang Han Na/คังฮันนา
แนว/ประเภท: Drama, Comedy, Romance
ประเทศ: เกาหลีใต้
ปี: 2020
จำนวนตอน: ซีซัน 1 | 16 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: tvN (ออกอากาศ October 17 – December 6, 2020), Netflix

สตาร์ทอัพ

บทและพล็อต - 8
การแสดง - 7.9
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.2
การดำเนินเรื่อง - 8.1
งานภาพ - 7.8

8

Start-Up

ทางเลือกที่แตกต่างระหว่างสองพี่น้อง ทำให้พวกเขาห่างหายกันไปชั่วคราวก่อนจะกลับมาพบกันอีกครั้งบนเวทีแห่งการแข่งขันทางธุรกิจ เส้นทางของผู้ประกอบการมือใหม่ที่หัวใจมุ่งมั่นที่ซ้อนทับกับเส้นทางแห่งความรักระหว่างสองคน ที่ต่างก็เป็นรักแรกในอดีตที่เธอไม่รู้ว่าเขามี...สองคน

User Rating: 4.5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ