ซีรีส์ภาพยนตร์

รวมหนัง-ซีรีส์โรคระบาดที่คุณต้องใส่แมสก์ดู!

การนั่งอยู่บ้านดูหนังก็อาจเป็นหนทางหนึ่งที่จะลดอัตราความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

ยังไม่ทันผ่านพ้นเดือนมกราคมของปี 2563 ก็ดูเหมือนคนไทยจะอ่วมกันหลายเรื่องที่ประเดประดังถาโถมเข้ามาพร้อมๆ กัน ไหนจะเรื่องฝุ่น PM2.5 ไหนจะปัญหาเรื่องปากท้อง-รัฐบาล นี่เรากำลังเจอกับวิกฤตไวรัสสายพันธุ์แท้ที่มีจุดกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน กำลังเริ่มพบผู้ป่วยจากหลายประเทศ และยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้จะมีมาตรการเข้มงวดเพียงใดก็ยังคงพบว่า ไวรัสชนิดนี้ไม่ธรรมดาเลย การนั่งอยู่บ้านดูหนังก็อาจเป็นหนทางหนึ่งที่จะลดอัตราความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ วันนี้ก็เลยรวบรวมหนังและซีรีส์ที่เกี่ยวกับการระบาดของไวรัสมาฝากกัน

CONTAGION | สัมผัสล้างโลก 

ในวันที่โคโรน่าไวรัสกำลังเป็นที่พูดถึงไปทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้กลับมาอยู่ในความสนใจของผู้คนอีกครั้ง ด้วยเพราะสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกในวันนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้ เมื่อเชื้อไวรัสที่เกิดขึ้นมาอย่างปัจจุบันทันด่วน คร่าชีวิตผู้คนอย่างรวดเร็ว

หนังผสมผสานเข้ากับเรื่องราวดราม่า เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของผู้คนในครอบครัว ปฏิกิริยาการตอบสนองต่อภาวะการระบาดของโรคร้าย อีกทั้งยังเดินเรื่องอย่างหนังทริลเลอร์ในด้านความตื่นเต้นกดดันของการทำงานแข่งกับเวลา และฉากของความเป็นความตาย

หนังทำให้เราเห็นพัฒนาการของโรคร้ายตั้งแต่วันแรกๆ ที่พบการระบาด รูปแบบของการระบาดผ่านการสัมผัส นับกันตามวันเวลาเลยเชียว ทำให้ตามเรื่องง่ายก็ส่วนหนึ่ง หากแต่บทพูดเกี่ยวกับข้อมูลทางการแพทย์ ไดอะล็อกที่เยอะแยะทำให้ต้องใช้สมองในการขบคิดและติดตามเรื่องกันพอสมควร

THE FLU | มหันตภัยไข้หวัดมฤตยู

หนังเกาหลีในปี 2013 ที่เล่าเรื่องการระบาดของไวรัส H5N1 ที่สามารถคร่าชีวิตผู้ที่ติดเชื้อได้ภายใน 36 ชั่วโมง

อาจจะไม่ใช่หนังที่หาดูได้ง่ายดายนัก เพราะเรื่องนี้ไม่มีใครเอาเข้ามาฉายในเมืองไทย แต่ก็เป็นหนึ่งในหนังที่คนจะนึกถึงเมื่อมีเหตุการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่

OUTBREAK | วิกฤตไวรัสสูบนรก

หนังเรื่องนี้จะค่อนข้างเก่าอยู่สักหน่อยนะครับ เป็นหนังในปี 1995 ของผู้กำกับ วูล์ฟกัง ปีเตอร์เซ่น โลกได้รู้จักกับเชื้อไวรัสอีโบลาที่คร่าชีวิตคนมาแล้วมากมาย แต่หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องราวของเชื้อไวรัสโมทาบ้า ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดใหม่ที่ติดต่อกันได้ทางการสัมผัส เชื้อที่มีที่มาจากลิงตัวหนึ่งในป่าแอฟริกา ต่อมาก็กลายพันธุ์ ติดต่อกันได้ทางลมหายใจหรือทางอากาศ ร่างกายของผู้ติดเชื้อจะถูกกัดกินและเสียชีวิตลงอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ หนังยังเอ่ยถึงการที่หลายประเทศนำมันไปผลิตเป็นอาวุธเชื้อโรคไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ซึ่งสุดท้ายแล้วผลมันก็จะมาตกที่ประชากรของโลกอยู่ดี

PANDEMIC: HOW TO PREVENT AN OUTBREAK

ดูหนังกันมาหลายเรื่องแล้ว คราวนี้มาดูซีรีส์กันบ้าง นี่คือซีรีส์เชิงสารคดีที่มีฉายในบริการของเน็ตฟลิกซ์ครับ บอกเล่าเรื่องราวในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดและการรับมือกับการระเบิดของโรคอันเกิดจากไวรัส มันจึงไม่ใช่เรื่องที่แต่งขึ้นหากเป็นเรื่องจริงของบุคคลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งโดยตรงและโดยอ้อม ดูเอาไว้เพื่อป้องกันตัวเองครับ

ทั้งหมดมี 6 ตอน ตอนละ 40-50 นาที ไล่ดูไปทีละตอนไม่ต้องรีบต้องร้อนก็จบได้ครับ

Netflix: https://www.netflix.com/title/81026143

KINGDOM | ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด

พูดถึงโรคระบาดแล้วจะไม่รวมซีรีส์เกาหลีสุดระทึกขวัญเรื่องนี้เข้าไปด้วยก็คงจะไม่ได้ เรื่องราวที่เล่าถึงเกาหลีในยุคโชซอน ที่บ้านเมืองที่สภาพของความอดอยาก ขณะที่ในราชสำนักมีแต่การแก่งแย่งชิงดีกัน ผู้เขียนหยิบเอาเรื่องราวของโรคระบาดของผีดิบที่ลุกขึ้นมากินเลือดกินเนื้อและแพร่ไปยังผู้คนไม่เลือกหน้า

ซีรีส์เรื่องนี้เป็น Netflix Original เรื่องแรกของเกาหลีและได้รับความนิยมอย่างสูง มีมาแล้ว 2 ซีซัน ซีซันละ 6 ตอน เร้าและระทึกใจไปพร้อมกับการเรื่องราวความฉ้อฉลของคนที่ใฝ่หาอำนาจ เรื่องนี้ต้องลองครับ

Netflix: https://www.netflix.com/th-en/title/80180171

PANDEMIC | หยุดวิบัติไวรัสซอมบี้

เห็นว่าเรื่องก่อนหน้าใช้คำนี้ ก็เลยนึกถึงหนังอีกเรื่องที่ใช้ชื่อเดียวกัน เป็นหนังในสไตล์ Found Footage เป็นการเดินเรื่องด้วยภาพเคลื่อนจากกล้องหลายๆ ตัว ทั้งจากมือถือ กล้องที่อยู่บนหมวกของชุดปฏิบัติการภาคสนาม หรือจะเป็นกล้องวงจรปิด แต่โดยรวมมันคือหนังที่เล่าเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส แต่มันเป็นหนังซอมบี้

หนังพยายามที่จะเล่าเรื่องมุมที่ไม่เหมือนหนังซอมบี้เรื่องอื่นๆ ด้วยการหยิบเอาแง่มุมของค่ายๆ หนึ่งที่ผุดขึ้นมากลางดงซอมบี้ในนคร และเลือกที่จะเล่าเรื่องผ่านมุมมองของหน่วยเล็กๆ ที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่ง พวกเขาสี่ห้าคนถูกส่งออกไปยังจุดที่ได้รับรายงานว่ามีผู้เหลือรอดซ่อนตัวอยู่ แต่ไม่รู้ว่าทำไมทีมชุดก่อนถึงยังไม่กลับมา ทุกอย่างอยู่ในความเคลือบแคลง

ที่จริงก็ไม่อยากจะขยายมาถึงหนังซอมบี้เท่าไหร่นัก แม้ความจริงหนังซอมบี้ต่างๆ ก็มักจะเล่าถึงการระบาดของเชื้อไวรัสจนคนที่ติดเชื้อเกิดอาการคลุ้มคลั่งหรือตายแล้วแต่กลับเคลื่อนไหวร่างกายได้ หนังจำพวกนี้ก็จะมีอยู่มากมาย โดยแถวหน้าของหนังแนวๆ นี้ที่คนมักจะนึกถึงก็จะเป็นพวก 28 Days Later (2002), 28 Weeks Later (2007), Dawn of the Dead (2004), World War Z (2013) แม้กระทั่งหนังจากเกมอย่าง Resident Evil ที่สร้างกันออกมาหลายๆ ภาค

เอาเป็นว่า ขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพตัวเอง สวมใส่หน้ากากหรือแมสก์เมื่อออกไปข้างนอกพบปะผู้คนที่เราไม่รู้ว่าใครจะเป็นพาหะอยู่บ้าง ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และไม่ใช้ของใช้ร่วมกับคนอื่น เท่านี้ก็น่าจะช่วยได้เยอะแล้วครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ