ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Things Heard & Seen แว่วเสียงวิญญาณหลอน | หลอนที่ไม่หลอน

อะแมนดา ไซเฟร็ด ในหนังสยองขวัญดราม่าเรื่องใหม่ เรื่องราวที่ครึ่งหนึ่งชวนหลอนแต่อีกครั้งกลายเป็นหนังลึกลับ

ช่วงวันหยุดนี่มักจะเป็นเวลาที่ได้ดูหนังและซีรีส์มากที่สุดในรอบสัปดาห์ และเมื่อเปิดเข้าไปดูในบริการของเน็ตฟลิกซ์ เขาก็ขึ้นหนังเรื่องนี้มาให้พอดี เห็นว่าเป็นผลงานการแสดงของนักแสดงหญิงที่ชื่นชม Amanda Seyfried จึงขอเปิดดูสักหน่อย นั่นจึงเป็นที่มาของการเขียนรีวิวถึงหนัง ‘Things Heard & Seen แว่วเสียงวิญญาณหลอน’ ของนายแพทวันนี้

Amanda Seyfried สาวสวยผู้แสดงเป็นภรรยาในหนัง แว่วเสียงวิญญาณหลอน

งานหนังแนวดรามาสยองขวัญที่ดัดแปลงจากหนังสือเรื่อง All Things Cease to Appear ของ Elizabeth Brundage ที่กำกับโดย Shari Springer Berman และ Robert Pulcini เป็นหนังเน็ตฟลิกซ์อีกเรื่องที่เข้าฉายในช่วงปลายเดือนเมษายน 2021 ที่ผ่านมา

ก็เลยขอหยิบมาเขียนถึงกันสักหน่อยตอนต้นๆ เดือนพฤษภา


เรื่องย่อหนัง ‘Things Heard & Seen’

ในเมืองๆ หนึ่ง มีบ้านเก่าปรากฏอยู่มากมาย หลายหลังก็มีประวัติและความตาย หนึ่งในนั้น คือบ้านหลังที่สามีภรรยาและลูกน้อยย้ายเข้ามาอยู่

จอร์จ แคลร์ (James Norton จากหนังเรื่อง ‘Little Women’, ‘Flatliners’ และ ‘Rush’) กับ แคทเธอรีน แคลร์ (Amanda Seyfried จากหนังเรื่อง ‘Les Misérables’, ‘Love the Coopers’ และ ‘Ted 2’) คือสามีภรรยาคู่นั้น จอร์จนั้นย้ายเข้ามาเพื่อเป็นคุณครูในวิทยาลัยของเมืองนี้ ขณะที่เคที่เลือกจะละทิ้งทุกอย่างเพื่อติดตามเขามาอยู่ที่นี่ เธอบอกว่า เขาต้องการงานนี้จริงๆ นัยว่าเธอพร้อมจะฝากชีวิตไว้กับจอร์จ อะไรแบบนั้น

ตัวอย่างหนังอย่างเป็นทางการ ของ ‘แว่วเสียงวิญญาณหลอน’

บ้านเก่าคร่ำคร่าใช่ว่าจะอยู่ไม่ได้ คงต้องปรับปรุงบ้างนิดหน่อย แต่อะไรก็คงไม่หนักหนาเท่ากับการที่แคทได้พบเจอเรื่องราวประวัติของเจ้าของเก่าที่เคยอยู่ที่นี่ เหตุการณ์แปลกประหลาดที่เริ่มกวนใจเธอขึ้นทุกที กับทั้งยังมีบางสิ่งที่น่าสงสัย สามีของเธอก็ดูเหมือนจะปิดบังบางสิ่งอยู่

ทุกสิ่งที่เป็นปริศนา…ถึงเวลาต้องคลี่คลาย


รีวิวหนัง ‘แว่วเสียงวิญญาณหลอน’

เริ่มต้นเรื่อง จอร์จ สามีของแคทเธอรีน บอกว่าวิทยานิพนธ์ของเขานั้นผ่านแล้ว และมันทำให้เขาได้ย้ายไปอยู่วิทยาลัยเอกชนเล็กๆ ทางตอนเหนือ และเราก็ได้เห็นว่าแคทเธอรีนผู้ที่ได้งานที่ใฝ่ฝันแล้ว นั่นคือ งานซ่อมภาพวาดในโบสถ์ แต่เธอก็เลือกตัดสินใจย้ายบ้านตามสามีมาอยู่ในเมืองนี้

ทั้งคู่ต่างก็เป็นคนศิลปะ แต่ทว่ามีบางสิ่งน่าเคลือบแคลงแฝงอยู่

James Norton และ Amanda Seyfried ในหนัง แว่วเสียงวิญญาณหลอน
James Norton และ Amanda Seyfried ในหนัง ‘แว่วเสียงวิญญาณหลอน’

แคทเธอรีนมีพฤติกรรมไม่ชอบกินอาหารโดยเฉพาะอันที่มีน้ำตาล เธอมักจะแอบไปอาเจียนทิ้งเสมอ เป็นสิ่งหนึ่งที่ชวนสร้างบรรยากาศแห่งความสงสัย ส่วนจอร์จผู้มาเป็นอาจารย์พิเศษในวิทยาลัยแห่งนี้ เขามีรูปวาดที่ใครดูก็รู้ว่ามีฝีมืออยู่ในห้องทำงาน แต่แปลกที่เขาไม่ยอมทำงานศิลปะออกมาอีก ได้แต่บอกว่าตนไม่เก่งพอ ขอเปลี่ยนแนวมาสอนและเขียนหนังสือจะดีกว่า

ในช่วงเวลาแรกที่พวกเขามาอยู่ในบ้านเก่าหลังนี้ นอกจากแคทเธอรีนจะได้เจอข้าวของบางชิ้นที่หลงเหลือมาจากอดีต ยามค่ำคืนหรือแม้แต่กลางวัน จะเกิดเหตุการณ์ประหลาดปรากฏชวนให้สะพรึงอยู่เสมอ เราว่าตอนเริ่มเรื่อง ‘แว่วเสียงวิญญาณหลอน’ ทำให้รู้สึกได้ชัดดีว่าบ้านนี้มีอะไรที่เรียกว่า ‘วิญญาณ’ ซ่อนเร้นอยู่ ชวนหวาดหวั่นและสงสัยอยู่ไม่น้อย

ทว่า แทนที่มันจะขยายความน่ากลัวให้มากขึ้น มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น

Alex Neustaedter ในหนัง แว่วเสียงวิญญาณหลอน
Alex Neustaedter กันบท เอ็ดดี้ ลักซ์ ในหนัง ‘แว่วเสียงวิญญาณหลอน’

เหมือนหนังตั้งใจอยากจะสยองขวัญ แต่ก็ทำได้แบบครึ่งๆ กลางๆ เพราะอีกส่วนหนึ่งต้องไปเอาจริงเอาจังกับความน่าเคลือบแคลงสงสัยในตัวสามีของแคทเธอรีนเสียมากกว่า บวกกับการหยิบยืมเอานักเขียนคนหนึ่ง กับภาพบนปกของหนังสือเล่มหนึ่งมาร่วมเล่าเคล้าไปกับความลึกลับในบ้านและในตัวสามี ผ่านตัวละครแวดล้อมในเมืองๆ นี้

ทำให้เราสรุปได้ว่า มันไม่ได้เป็นหนังสยองขวัญสักเท่าไหร่ แต่เป็นหนังดราม่าที่มีบางส่วนอิงกับสิ่งลี้ลับในบ้านเสียมากกว่า…

Natalia Dye ในหนัง แว่วเสียงวิญญาณหลอน
Natalia Dyer ในหนัง ‘แว่วเสียงวิญญาณหลอน’

เป็นการพบเจอกันอีกครั้งของนายแพทกับ Natalia Dyer ผู้ที่เล่นเป็นแนนซี่ วีลเลอร์ ในซีรีส์ ‘Stranger Things’ ที่ครั้งนี้ เธอได้บทสมทบที่อยู่ในหนังไม่มากนัก แต่กับ Alex Neustaedter (จากหนังเรื่อง ‘A-X-L’ และ ‘American Woman’) ชายผู้นี้เล่นเป็นเด็กข้างบานของแคทเธอรีน เขาคนนี้จะมีบทบาทมากหน่อย ส่วนบทบาทจัสตีน ของ Rhea Seehorn (จากซีรีส์เรื่อ ‘Better Call Saul’) คนนี้จะปรากฏอยู่มากเช่นกัน ซึ่งเธอก็ทำได้ไม่เลว

ในส่วนของการถ่ายทำนั้น ภาพหลายมุมออกมาสวยงาม อุปกรณ์ประกอบฉาก และการย้อมสีหนังก็ล้อกับยุคสมัยของเรื่องราว เพลงประกอบก็ค่อนข้างโอเค นักแสดงทั้งตัวนำและตัวประกอบก็ค่อนข้างทำหน้าที่ได้ดี สิ่งที่ทำให้รู้สึกหนังยังไปไหนก็ไม่สุด ก็คงเป็นที่บทนี่แหละ

โปสเตอร์หนัง แว่วเสียงวิญญาณหลอน
โปสเตอร์หนัง ‘แว่วเสียงวิญญาณหลอน’

บางครั้ง เราก็มองเห็นตัวละครมีพฤติกรรมบางอย่างที่ชวนสงสัย แต่แล้วหนังก็ไม่ได้สนใจจะบอกอะไรกับเรา ปล่อยให้ความสงสัยมันค้างเติ่งไปอย่างนั้น เรื่องราวก็ดำเนินไปอย่างไม่สนใจคนดูเลยสักนิด อยากจะให้ใครเข้ามาในเรื่องราวก็เอาเข้ามา แล้วก็โยนทิ้งเขาไป สุดท้าย คนดูก็เป็นแค่คนที่บังเอิญผ่านมาเจอ ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับพวกเขา หนังไม่ได้ให้เราเข้าถึงตัวละครเท่าที่ควร

เราจึงทำได้แค่ดูหนังเรื่องนี้ไปแบบเพลินๆ ฆ่าเวลาเท่านั้น


ชื่อภาพยนตร์: Things Heard & Seen / แว่วเสียงวิญญาณหลอน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Shari Springer Berman, Robert Pulcini
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Shari Springer Berman, Robert Pulcini
นักแสดง: Amanda Seyfried, James Norton, Natalia Dyer, Rhea Seehorn, Alex Neustaedter
ดนตรีประกอบ: Peter Raeburn
แนว/ประเภท: Drama, Horror, Mystery, Thriller
ความยาว: 121 นาที
ปี: 2021
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
อัตราส่วนภาพ: 1.78 : 1
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 29 เมษายน 2021 รับชมได้ใน Netflix
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Likely Story

แว่วเสียงวิญญาณหลอน

พล็อตและบท - 5.7
การดำเนินเรื่อง - 4.8
งานถ่ายภาพและเทคนิคด้านภาพ - 6.5
การแสดง - 6.4
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.1

5.9

Things Heard & Seen

เรื่องราวของภรรยาผู้ที่ทิ้งงานรัก ย้ายตามสามีไปอยู่เมืองเล็กๆ ในบ้านหลังเก่าที่มีประวัติยาวนาน ทั้งเคยมีคนตายในบ้านหลังนั้น เธอได้พบเจอเหตุการณ์แปลกๆ และเริ่มสงสัยเคลือบแคลงใจในตัวสามีของเธอ หนังที่จะชวนตื่นตะลึงไปกับเหตุหลอนก็ไม่ได้มีมาตลอด ชวนสืบสวนเหตุต่างๆ ก็ทำได้ไม่สุด สุดท้าย ได้เป็นแค่หนังที่ดูไปเพลินๆ ฆ่าเวลาเท่านั้นเอง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save