หนังสือ

การ์ตูนอะคาเดมี่ | ปฏิบัติการไล่ล่าคอมิกอาร์ติสต์

สัปดาห์หนังสือฯ ผ่านไป ผมได้ไปเดินเที่ยวชมงานด้วย โดยไม่ได้มีการเตรียมตัวใดๆ ที่จะไปซื้อหนังสือเล่มไหนเป็นการพิเศษ ด้วยจากประสบการณ์ก็มักพบว่า ซื้อหนังสือมาแล้วก็ไม่ค่อยได้อ่าน เหมือนซื้อมากักตุน เลยคิดว่า ไปเดินๆ ดู ถ้าพบว่ามีเล่มไหนที่เปิดดูแล้วรู้สึกสนใจค่อยซื้อแล้ว ซึ่งก็คงไม่ได้มากเล่มนัก บล็อกของผมช่วงนี้ก็จะนำหนังสือพวกนั้นมาเขียนเป็นเล่มๆ ไป ขึ้นอยู่ว่าเล่มไหนอ่านก่อนอ่านหลัง

การ์ตูนอะคาเดมี่ ปฏิบัติการไล่ล่า คอมิกอาร์ติสต์
การ์ตูนอะคาเดมี่ ปฏิบัติการไล่ล่า คอมิกอาร์ติสต์

ครับ วันนี้ ผมจะเริ่มต้นที่ “การ์ตูนอะคาเดมี่ ปฏิบัติการไล่ล่าคอมิกอาร์ติสต์” จากสำนักพิมพ์ freeform ครับ

ด้วยปกที่ดูน่าสนใจ ดึงเอาแคแรคเตอร์ที่เด่นๆ ของนักวาดการ์ตูนที่มีชื่อจากทั่วทุกมุมโลกมาจัดวางไว้ด้วยกัน ผมหยิบมาเปิดๆ ดู อืมม… น่าสนใจ มีเรื่องราวของนักวาดการ์ตูนมากมายหลายคนที่เป็นคนไทย ที่ผมรู้จัก เคยอ่านผลงานของพวกเขามาบ้างแล้ว กับนักวาดการ์ตูนต่างชาติ ที่หลายคน ผมยังไม่เคยแม้ได้ยินชื่อ หากแต่หลายคน ผมแค่เคยคุ้นตามาบ้างจากที่ใดที่หนึ่ง นี่คือเล่มสุดท้ายที่ผมควักกระเป๋าซื้อมาจากในงาน

แต่หยิบมาเล่าก่อน… เท่านั้นเอง

การ์ตูนอะคาเดมี่ ปฏิบัติการไล่ล่า คอมิกอาร์ติสต์
การ์ตูนอะคาเดมี่ ปฏิบัติการไล่ล่า คอมิกอาร์ติสต์

ผมขอยกตัวอย่างนักวาดการ์ตูนที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้มาให้อ่าน เผื่อจะชวนกระหายอยากซื้อมาอ่านเหมือนผม

Dan Piraro

หรือ Bizarro ผู้อยากเป็นจิตรกรผู้ยิ่งใหญ่ แต่กลับได้โด่งดังจากการเป็นนักวาดการ์ตูนที่มีจุดเด่นในการพิทักษ์สิทธิสัตว์ นำเสนอความคิดที่ตนเองเชื่อออกสู่สาธารณชน เป็นมังสวิรัติ ชื่นชมในความคิดของเขา แม้เราจะไม่ถึงขั้นเลิกกินเนื้อสัตว์แบบเขาก็ตาม

สุทธิชาติ ศราภัยวานิช

พี่ชาติ นักวาดการ์ตูนที่โด่งดังอย่าง “Joe The Sea-creat Agent” หลายคนรู้จักเขาจากนิตยสารแฟชั่น+การ์ตูนนาม Katch หนังสือเล่มนี้จะพาไปรู้จักกับที่มาและที่ไป ของการเป็นนักวาดการ์ตูนที่มีเสน่ห์และลีลาเฉพาะตัวคนนี้ให้เราได้รู้จัก จากคนที่ไม่ได้คิดว่าจะเป็นนักวาดการ์ตูน กลายเป็นคนที่มีชื่อเสียงในด้านนี้ไปได้อย่างไร

Fred Gallagher

เฟรด กัลลาเฮอร์ ชาวอเมริกันผู้เขียนการ์ตูนลายเส้นแบบ “มังงะ” หรือการ์ตูนญี่ปุ่น กับการ์ตูนเรื่อง Megatokyo หรือ MT ที่โด่งดัง รู้จักกับแรงบันดาลใจในการเขียน และการผ่านพ้นแรงต่อต้านจากผู้คนที่มองการเป็นนักวัดอเมริกันแต่ดันเขียนการ์ตูนสไตล์ญี่ปุ่น ว่าเป็นเรื่องงี่เง่า เขาต้องผ่านวันร้ายๆ มาจนมีวันนี้ได้ แต่ได้อย่างไร หนังสือเล่มหยิบบทสัมภาษณ์ของเขามาพูดถึง

เรื่องราวต่างๆ อาจจะไม่ได้ละเอียดลออจนคุณรู้ทุกซอกทุกมุมของนักวาดการ์ตูนแต่ละคน แต่ก็น่าจะทำให้คนที่ไม่ค่อยรู้จักพวกเขาเท่าไหร่อย่างผม ใช้เป็นแหล่งที่จะเริ่มทำความรู้จักได้อย่างดี นอกเหนือจากที่ผมเอ่ยถึงไปแล้ว ก็ยังมีนักวาดต่างชาติอีกมากมาย อาทิ Joe Sacco, Enki Bilal, Belle and Sebastian & Put the Book Back On The Shelf หรือจะเป็น Chris Madden ส่วนนักวาดการ์ตูนไทยก็มีหลายคนที่คุณน่าจะรู้จัก เช่น ทรงศีล ทิวสมบุญ (ถั่วงอก กับหัวไฟ), วิศุทธิ์ พรนิมิตร (hesheit), วัชระ ส่งสมบูรณ์ (แดร๊กคูล่าต๊อก) และ องอาจ ชัยชาญชีพ (หัวแตงโม)

น่าเสียดาย ที่ส่วนท้ายของเล่ม มีแต่ขายของเยอะไปหน่อย ถ้าให้พื้นที่เหล่านั้นกับนักวาดการ์ตูนอีกสักคนสองคน ก็คงจะดี


ชื่อหนังสือ: การ์ตูนอะคาเดมี่ ปฏิบัติการไล่ล่าคอมิกอาร์ติสต์
รวบรวม เรียยบเรียง: กองบรรณาธิการฟรีฟอร์ม
ราคา 165 บาท
พิมพ์รวมเล่มครั้งแรก: สิงหาคม 2552

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

  1. ส่วนตัวชื่นชอบงานการ์ตูนแบบลายเส้นครับ ชื่นชมคนวาดครับ เพราะวาดให้สื่ออารมณ์ได้ โดยไม่ต้องแต่งเติมสีสัน

    ส่วนงานสัปดาห์หนังสือ คงไม่ได้ไปอีก ถ้าตัวเองไม่มีผลงานเป็นรูปเล่มอีกสักที

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ