ภาพยนตร์

รีวิวหนัง New York I Love You | รักหลากหลายในนิวยอร์ก

โปรเจกต์ต่อเนื่องจาก Paris, je t'aime แต่หันมาเล่าหลากเรื่องรักในนิวยอร์กบ้าง

หลังจาก ‘รถไฟฟ้ามาหานะเธอ’ แล้ว ผมก็ยังไม่ได้มีโอกาสจะไปชมภาพยนตร์เรื่องไหนในโรงอีก จนในที่สุด เวลาผันผ่านมาถึงวันนี้ ก็เป็นโอกาสที่จะได้เดินเข้าโรงหนังอีกที คราวนี้เป็นทีของภาพยนตร์ที่เป็นเหมือนตอนต่อของ ‘Paris, je t’aime’ ที่เสนอเรื่องรักหลากหลายในเมืองใหญ่ เพียงแค่เปลี่ยนจาก ปารีส – ฝรั่งเศส มาเป็น นิวยอร์ก – สหรัฐอเมริกา ใน… New York I Love You’

นิวยอร์ก ฉันรักเธอ
ภาพโปรโมตจากหนัง ‘นิวยอร์ค นครแห่งรัก’

หลังจากรู้สึกชอบในรูปแบบของการเอาเรื่อง “รัก” มาผูกเข้ากับ “เมือง” นอกจากจะเห็นมุมมองต่างๆ ของความรักหลากรูปแบบในเมืองใหญ่แล้ว ยังได้เห็นทัศนียภาพของปารีสที่ไม่รู้จะมีโอกาสได้ไปหรือเปล่าในชาตินี้อีกด้วย

เมื่อรู้ว่า จะมีโปรเจ็กต์ใหม่ที่ต่อเนื่องมา อย่าง ‘นิวยอร์ค นครแห่งรัก’ ก็เลยทำให้รู้สึกว่า อยากจะไปดู…

งานนี้ แน่นอนว่า ได้ผู้กำกับและนักแสดงทั้งคุ้นชื่อและไม่คุ้นมาร่วมงานมากมายเช่นเคย โรงที่ฉายก็โรงเดิม “สกาล่า” หลังจากซื้อตั๋วเสร็จก็ไปหาอะไรประทังหิว ก่อนจะเดินเข้าโรงไปกับเรื่องรักหลากหลายในเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์กกันแล้ว

‘New York I Love You’ – ตัวอย่างหนัง

รีวิวหนัง ‘New York I Love You’

หลังจาก ‘Paris, je t’aime’ ใช้วิธีการแบ่งเรื่องแบบชัดเจน โดยตั้งชื่อเรื่องตามสถานที่เกิดเหตุ ‘New York, I Love You’ ไม่มีการแบ่งเรื่องย่อยที่มีเส้นคั่นชัดเจน แต่พยายามเชื่อมโยงทุกเรื่องเข้าด้วยกันด้วยเส้นเรื่องบางๆ อีกเส้นหนึ่ง เป็นเรื่องราวหญิงสาวคนหนึ่ง ที่ถือกล้องวิดีโอคอยเก็บภาพเคลื่อนไหวไปทั่วกรุง ไม่มีการระบุตำแหน่งอีกต่อไป รู้เพียงฉากหลังที่พอให้ดูรู้ว่า ยังอยู่ในนิวยอร์กเช่นเดิมนั่นเอง

หนังเต็มไปด้วย ดาราใหญ่ที่เราคุ้นเคยลอยเต็มหนังไปหมด Shia LaBeouf, Natalie Portman, Hayden Christensen, Orlando Bloom, Chris Cooper, Andy Garcia, Christina Ricci, Robin Wright Penn, Julie Christie และ Ethan Hawke บวกกับรายชื่อผู้กำกับจากหลากชาติอย่าง Fatih Akin, Yvan Attal, Allen Hughes, Shunji Iwai, Wen Jiang, Shekhar Kapur, Joshua Marston, Mira Nair, Natalie Portman, Brett Ratner และ Randall Balsmeyer

น่าสนใจตรงที่มี Natalie Portman เขียนและกำกับอยู่เรื่องนึงด้วยอะ

โปสเตอร์หนัง ‘New York I Love You’
โปสเตอร์หนัง ‘New York I Love You’

ยังคงมีความหลากหลายในการบอกเล่าเรื่องรัก มีทั้งคนหนุ่มสาว คนแก่ คนที่แต่งกันมานานแล้ว ทั้งรักที่สมหวัง ทั้งรักที่ผ่านมาผ่านไป หรือรักที่ผิดหวังของคนที่โตแล้ว แต่โดยรวมถือว่า หนังออกจะเรื่อยๆ มากกว่า หลายเรื่องที่เรียกเสียงหัวเราะได้บ้าง แต่หลายเรื่อง ดูแล้วงงๆ ไม่เก็ท ไม่เข้าใจธีมของเรื่องหรือเข้าใจเนื้อเรื่องเท่าไหร่ก็มี

ถ้าพูดถึงภาพ ก็นับถ่ายได้สวยดีทีเดียว เพลงประกอบก็ค่อนข้างโอเค แต่ความที่หนังค่อนข้างเล่าแบบเรียบๆ เสียส่วนใหญ่ ไม่ค่อยมีเรื่องกระโดดออกมาแตกต่างเหมือนอย่างเวอร์ชั่นปารีส คนดูเลยอาจจะง่วงๆ บ้าง ได้ยินคนบ่นว่าหลับตอนดูหลังจากออกจากโรงมาด้วย

ถ้าจะถามว่า ชอบเรื่องไหนใน 11 เรื่องย่อย ผมเลือกหยิบมาได้สัก 2-3 เรื่องครับ

 • เรื่องแรกก็เป็นผลงานการเขียนและกำกับของ Natalie Portman ที่มีหนูน้อยเด็กหญิงเป็นแกนหลัก เรื่องราวของผู้ชายที่เลิกร้างกับภรรยา แต่ยังมีความเป็นพ่ออยู่เต็มเปี่ยม เด็กน่ารักดีเลยชอบ
 • อีกเรื่องเป็นลีลาการแสดงของ Orlando Bloom หนุ่มนักทำดนตรีประกอบหนังที่ตีบตัน แต่มีสายหนึ่งที่คุยกับเขาเป็นประจำ และกลายเป็นเรื่องราวที่แสนโรแมนติกในฉากจบ ผลงานการกำกับของ Shunji Iwai นี่เอง ถึงว่า มีฉากของ ‘Gedo Senki’ แทรกอยู่ด้วย
 • อีกสักเรื่องแล้วกัน ผมชอบเรื่องย่อย เป็นเรื่องของหนุ่มน้อย กับสาวคนหนึ่งที่พ่อฝากฝังให้พาไปงานพรอมด้วย เธอสวยแต่เธอกลับเป็นคนพิการ ฉากที่ดูจะโดนมากก็คือ พวกเขาใช้ท่าพิเศษในการมีเซ็กซ์กัน ปิดท้ายด้วยการจบแบบหักมุม ผมว่า เรื่องนี้น่ารักดี

New York เต็มไปด้วยผู้คนที่มาจากหลากชาติหลายภาษา จนอาจเรียกได้ว่าพลเมืองกลุ่มใหญ่เป็นผู้ที่มาจากที่อื่น ทำให้มีเรื่องราวที่หลากหลายพอจะหยิบมาเล่าได้มากมาย แท็กซี่สีเหลืองก็ดูจะเป็นเหมือนเครื่องหมายของเมือง ผู้สร้างจึงเลือกใช้เป็นตัวเชื่อมซึ่งก็ค่อนข้างคิดดี

เพียงแต่ฉากจบ กลายเป็นอะไรที่ไม่เข้ากันเท่านั้นเอง…


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์New York, I Love You / นิวยอร์ค นครแห่งรัก
กำกับFatih Akin, Yvan Attal, Randall Balsmeyer, Allen Hughes, Shunji Iwai, Wen Jiang, Shekhar Kapur, Joshua Marston, Mira Nair, Natalie Portman, Brett Ratner
เขียนบทHu Hong, Yao Meng, Israel Horovitz, Suketu Mehta, Shunji Iwai, Olivier Lécot, Jeff Nathanson, Xan Cassavetes, Stephen Winter, Anthony Minghella, Natalie Portman, Fatih Akin, Joshua Marston, Hall Powell, Jim Strouse, Emmanuel Benbihy, Yvan Attal
แสดงนำShia LaBeouf, Natalie Portman, Hayden Christensen, Orlando Bloom, Chris Cooper, Andy Garcia, Christina Ricci, Robin Wright Penn, Julie Christie และ Ethan Hawke
แนว/ประเภทDrama, Comedy, Romance
เรทR
ความยาว103 นาที
ปี2008
สัญชาติ
เข้าฉายในไทย
ผลิต/จัดจำหน่ายVivendi Entertainment, Ever So Close, Visitor Pictures

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

6 คอมเมนต์

 1. เท่าที่อ่านผมยังงงๆกับธีมหนังเหมือนกันครับ กับนักแสดงดังๆเยอะๆเนี่ย ทีแรกเข้าใจว่าเป็นเรื่องของคนรักคู่หนึ่งเท่านั้น ดูจากชื่อหนังอ่ะนะ (ไม่ได้สนใจภาคต่อ)

 2. ธีมหนังก็คือ มีจุดร่วมกันเรื่องความรักหลากรูปแบบในเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์กไงครับ โดยจับเอาผู้กำกับและนักแสดงมาช่วยกันเล่า คนละประมาณ 10 นาที มีฉากหลังเป็นนิวยอร์ก ก็แล้วแต่ใครจะหยิบมุมไหนมาเล่าไงล่ะ

 3. อยากดู อาทิตย์หน้า ไม่ติดไร ไปดูดีกว่า ถ้าไม่ออกไปก่อน เพราะว่าอยากดูของ Shunji Iwai

 4. เพิ่งเริ่มใช้ wp ค่ะ เลยมาหาธีมใช้ มาเจอเวบนี้เข้า ^^
  อยากดูหนังเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ
  ว่าจะไปดู เลยยังไม่ได้อ่านเนื้อหาบล็อกเท่าไหร่

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ