Book

Fullmetal Alchemist แขนกล คนแปรธาตุ | มังงะซับซ้อนน่าสนใจ

เรื่องราวของสองพี่น้องตระกูลเอลริคที่คิดจะชุบชีวิตของแม่กลับคืนมา จนสูญเสียร่างกายของตัวเองไป

ลองนึกภาพตัวเราที่ยืนอยู่ในดินแดนที่มองยังไงก็โลกมนุษย์เรานี่แหละ แต่สภาพบ้านเมืองดูแตกต่างกับปัจจุบันลิบลับ ยังไม่มีเครื่องบิน รถไฟยังเป็นพาหนะหลักในการขนส่งและเดินทาง ยังไม่มีโทรศัพท์มือถือ แต่ก็มีโทรศัพท์บ้านใช้กันแล้ว เหมือนย้อนยุคไปในอดีตยังไงยังงั้น

Fullmetal Alchemist แขนกล คนแปรธาตุ
การ์ตูนเรื่อง ‘แขนกล คนแปรธาตุ’

สมัยนั้น การเล่นแร่แปรธาตุกำลังเป็นที่นิยม หากแต่มิใช่เพียงการรู้จักแยกแยะธาตุออกจากการประกอบเท่านั้น เรื่องราวในมังงะเรื่องนี้เพิ่มเติมจินตนาการไปถึงเรื่องราวที่แฟนตาซีกว่า โดยใช้พื้นฐานเรื่องวิทยาศาสตร์มาเป็นส่วนตั้งต้น ในเรื่อง การแปรธาตุ คือ การเข้าใจ แยกแยะ และสร้างใหม่ของสิ่งต่างๆ รอบตัวตามกฎของโลก ใช่แล้ว ผมกำลังเอ่ยถึงมังงะที่ได้รับความนิยมสูง อย่าง ‘Fullmetal Alchemist’ หรือในชื่อไทยว่า ‘แขนกล คนแปรธาตุ’ นั่นเอง

เรื่องราวของสองพี่น้องตระกูลเอลริค คนพี่ชื่อ เอ็ดเวิร์ด ส่วนคนน้องชื่อ อัลฟอนซ์ ที่ดูจะมีชีวิตที่ผกผันมากมายในวัยเด็ก เมื่อถูก โฮเอนไฮม์ ผู้เป็นพ่อทอดทิ้ง ซ้ำต้องกำพร้าแม่ที่จากไปด้วยโรคระบาด ความเสียใจทำให้คิดจะชุบชีวิตของแม่กลับคืนมา วิธีเดียวที่พวกเขาคิดได้ นั่นคือ การเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุ

แม้จะต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองในตอนเริ่มต้น แต่ก็ดูจะมีพรสวรรค์ไม่น้อย ทุกครั้งที่ทั้งสองสร้างของเล่นขึ้นมาอวดผู้แม่ ก็มักจะได้รับคำชมอย่างภาคภูมิใจเสมอ พกพาเอาความรู้ในการเล่นแร่แปรธาตุไปหาใครสักคนที่จะช่วยเพิ่มพูนความสามารถในด้านนี้ พวกเขาได้พบกับ อิสึมิ หญิงสาวผู้เคยฝ่าฝืนข้อห้ามมาแล้วครั้งหนึ่ง เธอรับพวกเขาเป็นศิษย์ และสอนพวกเขาให้เก่งกล้าขึ้นอย่างมากมาย

กฎที่สำคัญสำหรับการเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุก็คือ

“การจะได้สิ่งใดมานั้น…จำเป็นต้องจ่ายสิ่งที่มีค่าเท่าเทียมกันออกไป”

แต่การเป็นนักเล่นแปรธาตุจะต้องไม่ฝ่าฝืนข้อห้ามอันสำคัญอย่างเด็ดขาด นั่นคือ การชุบชีวิตมนุษย์ หากแต่จุดประสงค์ของการเข้ามาสู่วงการเล่นแร่แปรธาตุของสองคนนี้ช่างขัดแย้งกับข้อห้ามอย่างสิ้นเชิง

Fullmetal Alchemist แขนกล คนแปรธาตุ
ภาพจากการ์ตูนเรื่อง ‘แขนกล คนแปรธาตุ’

แต่การชุบชีวิตแม่ขึ้นมาก็คือ ฝ่าฝืนกฎของโลก ในที่สุด การชุบชีวิตก็ไม่สำเร็จผล สิ่งที่ได้กลายเป็นสิ่งมีชีวิตรูปร่างประหลาดที่ต้องทำลายทิ้ง แถมเอ็ดยังต้องสูญเสียน้องชาย รวมทั้งขาซ้ายของตนไปด้วย ด้วยการแลกเปลี่ยนอีกครั้งกับแขนข้างขวา เอ็ดได้วิญญาณของน้องชายที่อยู่ในชุดเกราะเป็นสิ่งทดแทน

ความพิการของเอ็ด ถูกแทนที่ด้วยแขนและขาจักรกลที่เรียกว่า “ออโต้เมล์” แขนขาเทียมที่ทำงานประสานกับกล้ามเนื้อและระบบประสาทอย่างไร้ที่ติ พร้อมกับความปรารถนาสุดท้ายที่จะนำน้องชายที่มีเลือดเนื้อกลับคืน และโยนความคิดจะกู้ชีวิตแม่ทิ้งไป เอ็ดตัดสินเข้าไปนักเล่นแร่แปรธาตุของทางการ และข้อมูลเข้าหูที่น่าสนใจอย่าง “ศิลานักปราชญ์” กำลังตอบโจทย์นั้น แต่ก็ได้ทำให้เกิดเหตุการณ์อีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ตามมา


เรียกได้ว่า Fullmetal Alchemist เป็นมังงะที่น่าสนใจ และซับซ้อนมากทั้งด้านเนื้อเรื่องและจำนวนตัวละคร เพราะถ้านับกันจริงๆ ตัวละครที่เราต้องจดจำชื่อมีมากเป็นสิบๆ ตัวเลยทีเดียว

แง่มุมความโลภของมนุษย์กลายเป็นตัวผูกเรื่องใน แขนกล คนแปรธาตุ เพราะมนุษย์ในยุคไหนๆ ก็มักใฝ่หาการมีชีวิตที่ยืนยาวหรือเป็นอมตะ ไม่เว้นแม้แต่ตัวก่อเรื่องในมังงะเรื่องนี้ ตัวโกงไม่ได้หวังจะเอาแต่ครองโลกอย่างเดียว สงครามที่เกิดขึ้นมีจุดประสงค์ที่นำไปสู่เพียงหนึ่งสิ่ง นั่นคือ การเป็นอมตะ

…ซึ่งดูเป็นเหตุผลที่ไม่เหมือนมังงะเรื่องไหนจริงๆ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

6 คอมเมนต์

  1. เป็นการ์ตูนจรรโลงโลกฮะ พี่ด้วน น้องเดี้ยง

  2. ชอบๆ ดูแล้วน่าจะต้องคิดตลอดเรื่อง

  3. ตอนหลัง ๆ เนื้อหามันเข้มกว่าตอนแรกอีกนะ ยิ่งตอนเจอพ่อของตัวเองด้วยพ่อ เป็นการ์ตูนที่สนุกมาก ๆ อ่านมาเกือบ10แล้ว งุงุ แก่แล้วสิตรู

  4. เราอ่านมา1-22เล่มเเล้วจร้าหนุกดรี

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save