ภาพยนตร์

อยากดู 20th Century Boys มหาวิบัติดวงตาถล่มล้างโลก

เด็กผู้ชายกลุ่มหนึ่งที่ก่อตั้งกลุ่มของตัวเอง คิดการบ๊องๆ ว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น แต่เมื่อพวกเขาโตขึ้น มันได้เกิดเหตุการณ์นั้นขึ้นมาจริงๆ

ไม่รู้ว่า ผมเริ่มเป็นแฟนของการ์ตูนเรื่องนี้ตั้งแต่วันไหน แต่พอจำได้เลาๆ ว่า รู้จักกับมันช่วงที่ทำงานอยู่ในบริษัทเก่า ที่นั่นมีแต่คนทำการ์ตูนแอนิเมชั่น ทำให้เจอแต่พวกบ้าการ์ตูน (ทั้งบ้าอ่าน และบ้าวาด) เต็มไปหมด ก็เลยได้รู้จักกับอะไรอีกหลายอย่างที่ไม่เคยรู้จัก อย่าง Studio Ghibli เป็นต้น แน่นอน ทำให้ผมเริ่มริที่จะซื้อการ์ตูนมาอ่าน ทั้งๆ ที่แต่ก่อน ชีวิตของผมเกี่ยวข้องกับการ์ตูนน้อยมากๆ ซื้อการ์ตูนแทบจะนับเล่มได้เลยเชียว

20th Century Boys มหาวิบัติดวงตาถล่มล้างโลก
‘มหาวิบัติดวงตาถล่มโลก’

และนี่คือหนึ่งในการ์ตูนที่ผมเริ่มติดตามซื้ออ่านในช่วงนั้น ’20th Century Boys’

เด็กผู้ชายกลุ่มหนึ่งที่ ก่อตั้งกลุ่มของตัวอย่างในทุ่งหญ้ารกๆ แห่งหนึ่ง คิดการบ๊องๆ แบบเด็กๆ ว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น แต่ใครจะรู้ว่า เมื่อพวกเขาโตขึ้น มันได้เกิดเหตุการณ์นั้นขึ้นมาจริงๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาว่า มันจะเป็นไตรภาค ให้บรรดาแฟนานุแฟนทั้งหลาย ได้ติดตามกันจนกว่าเรื่องจะจบลง (แถมพอจบแล้ว ยังอาจจะมีต่ออีกก็ได้ เหอๆ)

ผมตามซื้อการ์ตูนเรื่องนี้มาจนจบภาคแรก แต่ก็ไม่ได้อ่านมันเลยในช่วงหลังๆ จนเพิ่งรู้ว่า มันมี 21th Century Boys ออกมาแล้วด้วย อืมมม…. ท่าทางว่า จะต้องกลับไปรีบอ่านใหม่ตั้งแต่ต้นจนจบ ก่อนที่หนังเรื่องนี้จะเข้าฉายเสียแล้วกระมัง

ในวัยเด็ก หลายๆคนอาจเคยเล่นสนุกกับการจินตนาการ “เหล่าร้าย” ตามแบบการ์ตูนฮีโร่ แล้วสนุกกับการจินตนาการว่าตนจะเป็นฮีโร่ไปปราบเหล่าร้ายนั้น ในวัยเด็ก “เคนจิ” กับพวก ที่กำลังเล่นเป็นหน่วยกู้โลก ได้จินตนาการองค์กรวายร้ายขึ้นมา และช่วยกันคิดแผนการร้ายที่วายร้ายจะใช้ บันทึกลงในสมุด เรื่องราวแปลกประหลาดเริ่มต้นขึ้นเมื่อคนคนนึงที่เรียกตัวเองว่า ”เพื่อน” องค์กรของเพื่อนค่อยโผล่ในทุกซอกมุมของประเทศ จากลัทธิเล็กๆ กลายเป็นองค์กรใหญ่ระดับประเทศ จนกลายเป็นระดับโลก

ตัวเอกของเรื่องคือ ”เคนจิ” ที่เป็นพนักงานซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป ที่มีความฝันอยากเป็นนักดนตรีร็อก ได้เห็นสัญลักษณ์ขององค์กรนี้เข้าโดยบังเอิญ และสัญลักษณ์นั้นเหมือนกับสัญลักษณ์ที่พวกเค้ากับกลุ่มเพื่อนในวัยประถมเป็น คนคิดกันเอง และแผนการครองโลกที่เพื่อนกำลังใช้อยู่นั้น มันก็คือแผนการที่พวกเค้าคิดขึ้นมาเองในวัยเด็ก และที่สำคัญหัวหน้าลัทธิ “เพื่อน” นั้นเป็นหนึ่งในเพื่อนสมัยเด็กของเคนจิ เขาจึงเป็นเพียงคนเดียวที่รู้ทันว่าเพื่อนกำลังคิดอะไรอยู่ และเค้าเป็นคนเดียวที่สามารถหยุดแผนร้ายนี้ได้

เคนจิต้องหาให้ได้ว่า “เพื่อน” เป็นใคร แล้วหาทางหยุดยั้ง ก่อนที่ทุกอย่างจะเลวร้ายไปกว่านี้ การสืบหาตัวตนที่แท้จริงของ ”เพื่อน” จึงเริ่มต้นขึ้น

เรื่องย่อๆ ที่เป็นเค้าโครงปฐมบทเขาว่าไว้เช่นนั้น แต่หากไปอ่านมังงะของดั้งเดิมที่ นาโอกิ อุราซาวา เขียนเอาไว้ จะพบว่า ค่อนข้างเป็นการ์ตูนที่รายละเอียดสูง พล็อต “โคตร” ซับซ้อน การดำเนินเรื่องสลับเวลากันไปมา ถ้าเป็นพวกลืมง่ายอย่างผม รับรองต้องมาอ่านกันใหม่ หรืออ่านๆ อยู่ อาจต้องพลิกไปอ่านเล่มเก่าเพื่อทำความเข้าใจกันอีก

ถ้ามันเป็นหนัง มันจะเข้าใจได้ง่ายขึ้นมั้ย? หรือมันจะยากกว่าเดิมหนอ?

20 พฤศจิกายน 2551 นี้ วางแผง เอ้ย เข้าโรงจำนำ เอ้ย โรงภาพยนตร์กันแล้ว ติดตามกันได้ จะสาวกไม่สาวกก็ขอเชิญ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

13 คอมเมนต์

 1. อยากดูเหมือนกันครับบบบ
  หวังว่าจะออกมาดีนะ ขอแค่ประมาณดีกว่า death note นิดหน่อยก็พอใจแล้ว

 2. รอดูอยู่เหมือนกันฮะ นับถอยหลังไปนั่งดู “เพื่อน” กับเพื่อนๆ

 3. อยากดูเหมือนกันครับ
  อ่าน 21th ไม่รู้เรื่อง (ยืมเพื่อนมาอ่าน มี 2เล่มจบ)
  ดู 20th อาจจะเข้าใจมากขึ้น (ไม่รู้ว่ามี 20th ว่าแล้วอ่านไม่รู้เรื่อง)

 4. เท่าที่เคยอ่านมา มันเป็นสุดยอดการ์ตูนแล้วครับ ยิ่งกว่านิยายแนวซับซ้อนซ่อนเงื่อนเสียอีก เพราะใครจะนึกว่าเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น ซับซ้อน และบ้าบอ จะเกิดขึ้นจากความคิด และการกระทำในวัยเด็ก

  พอรู้ว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะถูกทำเป็นหนัง ก็รู้สึกตื่นเต้นอยากดูจนตัวสั่นเลยทีเดียว แต่ก็กลัวว่าจะเป็นอย่างเรื่องก่อนๆ ที่เป็นการ์ตูน/นิยาย ถูกนำมาสร้างเป็นหนัง อย่าง Death note, The ring หรือ Harry potter ที่ทำให้ไม่รู้สึกอยากดูภาคต่อเท่าไหร่นัก เพราะรายละเอียดถูกตัด เปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่อง หรือกระทั่งนักแสดงทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร

  ถึงจะกลัวว่ามันจะทำได้ไม่ดียังไง ก็ยังรอดูอยู่แฮะ .. ฮาๆ

 5. >>9bo

  รายนี้ มาแปลกดี อ่าน 21th ไม่รู้เรื่อง เพราะไมไ่ด้อ่าน 20th
  แต่ผมดิ อ่าน 20th ไม่จบ แต่ตามซื้อหมดทุกเล่ม ดันไมู่รู้ว่ามันมี 21th เหอๆ

 6. เรื่องนี้พอรู้ว่าทำเป็นหนังก็อยากดูมากครับ อ่านการ์ตูนแล้วชอบมาก

  ขำพี่แพท 55

 7. ติดตาม รออยุ่เช่นกัน ครั้งแรกที่เห็นโฆษณาในโรงหนังก็ ตกใจว่ามันมาแล้วเหรอ เรื่องนี้ นี่เอง…

 8. เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่อยากดูเหมือนกัน แต่รอพี่แพทรีวิวก่อน อิอิ

 9. เป็นการ์ตูนที่เนื้อเรื่องเดามากๆ
  รอคอยล่ะครับ
  เท่าที่ดูตัวอย่างรู้สึกว่าน่าจะมีภาคต่อนะ

 10. อยากอ่านมากกว่าอยากดู แต่คาดว่าจะตามไม่ทัน ไปๆมาๆ คาดว่าอาจต้องดูเพื่อย่นระยะเวลาค่ะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ