หนังสือ

จุลินทรีย์แห่งความสำเร็จ Secret Ingredient | เรียนรู้จากผู้สำเร็จ

เหมือนบล็อกนี้จะไม่ค่อยหยิบหนังสือมาแนะนำสักเท่าไรเนอะ ทั้งๆ ที่ก็มีหมวดหมู่หนังสือไว้อยู่แล้ว วันนี้ หยิบหนังสือที่น่าสนใจสักเล่มมาเขียนถึงดีกว่า มันอาจจะไม่ใช่หนังสือออกใหม่กำลังอยู่ในความสนใจ แต่มันเป็นหนังสือที่ผมมองว่าดี อ่านแล้วได้อะไรกับชีวิต ควรค่าแก่การหยิบมาแนะนำ และชื่อหนังสือนั้นก็คือ ‘จุลินทรีย์แห่งความสำเร็จ’​ หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า ‘Secret Ingredient’ นั่นเองครับ

จุลินทรีย์แห่งความสำเร็จ Secret Ingredient | เรียนรู้ความสำเร็จจากผู้สำเร็จ
หนังสือ ‘จุลินทรีย์แห่งความสำเร็จ’

หนังสือเล่มนี้มันดียังไงน่ะเหรอ มันเป็นหนังสือแนวให้แรงบันดาลใจน่ะครับ เขารวบรวมเกร็ดประวัติของบุคคลหรือแบรนด์ดังๆ บนโลกเอาไว้มากมาย ด้วยแนวความคิดที่ว่า ไม่ใช่ทุกคนหรอกที่จะประสบความสำเร็จ

ความสำเร็จของทุกคนนั้นส่วนหนึ่งมาจากความสามารถ ความมุมานะพยายาม การลองผิดลองถูก แต่เราก็จะเห็นว่า แม้หลายคนจะมีสิ่งเหล่านี้แต่ก็ไม่อาจจะประสบความสำเร็จได้อย่างใจหวัง มันคงต้องมีอะไรสักอย่างที่ช่วยให้มันเกิดขึ้นได้

ซึ่งเขาขอเรียกว่ามันเป็น “จุลินทร์แห่งความสำเร็จ”

แต่ละคนที่ประสบความเร็จก็จะมีจุลินทรีย์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผมจะขอหยิบยกแค่บางส่วนขึ้นมาให้เป็นตัวอย่างก็แล้วกันครับ

ความสำเร็จของกล้องวิดีโอ GoPro ที่เติบโตมาอย่างก้าวกระโดดท่ามกลางตลาดที่เต็มไปด้วยคู่แข่งเจ้าใหญ่ ทำให้เรารู้ว่าแพสชั่นนำพาให้คนที่ชื่นชอบกีฬากระดานโต้คลื่นจะกลายมาเป็นเจ้าของธุรกิจดังขนาดนี้ได้

อีกธุรกิจที่น่าสนใจคือธุรกิจที่เกี่ยวกับอนาคต Elon Musk คือผู้ชายคนนั้น ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจอย่าง SpaceX ที่จะส่งคนไปดาวอังคารที่เขาเองก็อาจจะไปอยู่ที่นั่นเลย Tesla รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าที่กำลังโดดเด่นมากในสหรัฐฯ แล้วก็ยังมี SolarCity ธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา เขามีอะไรจึงทำให้เป็นคนรวยที่ทำธุรกิจสไตล์นี้

แบรนด์บางจ้า ก็เคยล้มเหลวมาก่อนจะประสบความสำเร็จ Uniqlo แบรนด์ญี่ปุ่นที่เคยเกือบล้มละลายในครั้งแรกที่ก้าวสู่อินเตอร์ แต่เมื่อได้เจอกับนักทำแคมเปญสุดเก่งติสต์แตกคนนึงก็กลายเป็นแบรนด์อันดับสี่ของโลกไปจนได้

มาถึงวงการศิลปะบ้าง เขาก็เล่าถึงศิลปินคนนึงที่ไม่เปิดเผยตัว อย่าง Banksy ที่สร้างกราฟิตี้ที่มันผิดกฎหมายสร้างแรงกระเพื่อมให้กับสังคมโลก แถมไม่สนใจจะหาเงินและสร้างความรวยจากมันจนมากเกินด้วย

นี่ผมยังอ่านไม่จบดีนะครับเนี่ย เพราะอาศัยใช้เวลาว่างๆ อย่างตอนขึ้นรถไฟฟ้าบ้าง นั่งถ่ายในห้องส้วมบ้าง มันเลยไปอย่างช้าๆ แต่ผมว่ามันก็เป็นการใช้เวลาว่างช่วงสั้นๆ ผ่านไปทีละบทได้อย่างมีประโยชน์ดี

อ่านแล้วได้ประโยชน์กับชีวิตดีนะครับเล่มนี้


ชื่อหนังสือ: จุลินทรีย์แห่งความสำเร็จ
ชื่อหนังสือ (ภาษาอังกฤษ): Secret Ingredient
นักเขียน: นครินทร์ วนกิจไพบูลย์
จำนวนหน้า: 256 หน้า
สำนักพิมพ์: a book (daypoets)
ราคา: 295 บาท

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ