ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Inferno โลกันตนรก | แลงดอนกับไวรัสล้างโลก

เพิ่มช่วงแอ็คชั่น หนี ลุ้น ตื่นเต้น สลับกับการไขปริศนาในวันที่ความจำหลุดหาย เมื่อโลกกำลังจะเจอกับไวรัสนรก

ในช่วงชีวิตเรา เคยผ่านหนังแฟรนไชส์มาไม่รู้กี่สิบเรื่อง แต่หนังแฟรนไชส์บางเรื่องนี่บางทีก็ทิ้งระยะไปนานเกิน จนเริ่มจะลืนเลือนเรื่องราวในภาคก่อนเก่า พอมันกลับมาอีกหน เราจำได้ดีกว่าใครเป็นตัวเอก และสถานการณ์ในหนังแต่ละภาคอันเป็นเอกลักษณ์นั้นคืออะไร จนมาถึงวันได้ดู ‘Inferno โลกันตนรก’ ภาคล่าสุดของ ศจ. แลงดอน

Tom Hanks และ Felicity Jones ใน Inferno
ทอม แฮงค์ส และ เฟลิซีตี้ โจนส์ ใน ‘โลกันตนรก’

แลงดอนแฟรนไชส์เคยมีสองภาคแรกมาเมื่อปี 2006 ‘The Da Vinci Code’ และ 2009 ‘Angels & Demons’ เวลาผ่านไปถึง 7 ปี กว่าที่ภาคสามจะได้ลงโรงฉาย นำศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญและบ้าคลั่งในการไขรหัสลับกลับมาอีกครั้ง ศาสตราจารย์โรเบิร์ต แลงดอน (Tom Hanks) คนเดิมที่เติมคือตีนกาคนนั่นนั้นแหละ

แล้วก็ได้เวลาไปเจอกับศาสตราจารย์นักไขปริศนากันแล้ว!


เรื่องย่อหนัง ‘Inferno โลกันตนรก’

เรื่องราวในหนังภาคนี้ กล่าวไปถึงช่วงเวลาที่ศาสตราจารย์โรเบิร์ต แลงดอน (Tom Hanks) ตื่นขึ้นมาพร้อมกับการรับรู้ตัวเองได้รับบาดเจ็บและสูญเสียความจำไปบางส่วน แต่ก็รอดมาได้เพราะความช่วยเหลือของแพทย์สาวสวยอย่าง ดร.เซียนนา บรู๊กส์ (Felicity Jones) ที่นอกจากจะช่วยเหลือในการรักษาพยาบาลแล้ว

เธอก็ยังช่วยพาเขาหนีออกมาจาฝูงคนที่ตามไล่ล่าเขาอีกด้วย

ตัวอย่างหนัง ‘Inferno โลกันตนรก’ [ซับไทย]

อีกด้านหนึ่ง โซบริสต์ (Ben Foster) นักพูดชื่อดังที่กำลังหว่านผู้คนว่า โลกมนุษย์กำลังเต็มไปด้วยหมู่มวลที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างเร็วมากขึ้นทุกที และกำลังจนล้นโลกแล้วในปัจจุบัน จำเป็นยิ่งที่จำต้องอะไรสักอย่างก่อนที่มนุษย์จะสูญพันธุ์ไปเองในไม่ช้า ผลที่ออกมาก็คือ “ไวรัสล้างโลก” ทางเดียวที่จะหยุดยั้งเหตุการณ์ร้ายแรงดังกล่าวจึงตกอยู่ที่ศาสตราจารย์แลงดอน ผู้ที่ต้องไขปริศนาให้ออกเพื่อหยุดยั้งไวรัสนั้นไว้ทั้งที่ตัวเองก็ยังจำอะไรไม่ได้มากนัก

มีเวลาเหลือเพียงไม่ถึง 24 ชั่วโมง เขาจะช่วยโลกไว้ได้หรือไม่?


รีวิวหนัง ‘โลกันตนรก’

จริงๆ แล้ว ‘Inferno’ ฉบับแปลไทยนั้นใช้ชื่อว่า ‘สู่นรกภูมิ’ แต่พอเป็นเวอร์ชั่นหนัง ผมไม่ทราบว่าเหตุใดจึงใช้ชื่อ ‘โลกันตนรก’ แต่ก็ถือเป็นการตั้งชื่อที่ให้ความหมายได้ตรงดี เพราะหนังเรื่องกำลังพูดถึง ‘นรกบนโลกของเรา’ นั่นเอง

หนังเริ่มต้นด้วยการคำถามน่าคิดที่ว่า เมื่อประชากรมนุษย์เพิ่มเร็วขึ้นทุกปี วันหนึ่ง มนุษยชาติก็คงถึงวันแย่งอาหารและทรัพยากรกันวุ่นวาย แปรเปลี่ยนสภาพอากาศและผลาญทุกอย่างที่เคยอุดมสมบูรณ์ไปจนหมดสิ้น เราจะเลือกทางไหน

จะปล่อยให้มนุษย์เป็นไปแบบนี้เพื่อสูญพันธุ์ในอีก 100 ปีข้างหน้า หรือจะลดจำนวนประชากรลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นทางที่โหดร้ายมากหากแต่จะได้ผลในระดับสูงต่อความอยู่รอดของมนุษยชาติ

และคำตอบของทางเลือกที่สองนั้น คือ “ไวรัสล้างโลก”

ทอม แฮงค์ส ใน โลกันตนรก
Tom Hanks ใน ‘โลกันตนรก’

คำตอบที่ดูหนักอึ้งนั้นตกมาอยู่กำมือของคนที่สูญเสียความจำอย่างศาสตราจารย์แลงดอน ผู้ซึ่งไม่สมประกอบเท่าไหร่เพราะเดี้ยงจนต้องเข้าโรงพยาบาล แถมยังต้องหนีหัวซุกหัวซุนหลบหลีกจากการตามล่าโดยที่ไม่รู้ว่าพวกเขาตามล่าทำไม

เริ่มต้นเรื่องออกมาได้น่าสนใจ คนดูอย่างเราๆ ที่ไม่เคยได้อ่านหนังสือมาก่อนก็เรียกได้ว่าเป็นงงกันไป ว่าเป็นไงมาไง พระเอกของเราถึงได้จดจำอะไรไม่ได้เช่นนั้น ประกอบการเห็นภาพนิมิตที่แทรกมาในหัวตลอดเวลา ไปจนถึงผู้คนหลายกลุ่มที่เข้ามารุมล้อมกรอบจนทั้งแลงดอนและเซียนน่าต้องหนีกระเจิง

แต่ก็ยังพอมีเวลาค้นหาและไขปริศนาอยู่นะ

หนังพูดถึงภาพวาดอันเกิดจากจินตนาการของดันเต้ และเรื่องราวที่เกี่ยวกับนรกอยู่หลายตอน แต่ก็เหมือนไม่ได้เก็บเอามาใส่ให้เป็นปริศนามากมายนัก ดังจะตั้งใจใส่มาเพื่อช่วยในการเล่าเรื่องตามสไตล์ของแฟรนไชส์นี้

Inferno's International Poster
โปสเตอร์หนัง ‘โลกันตนรก’

ถ้าจะมองดูแบบผิวเผิน ‘โลกันตนรก’ เป็นหนังที่สั้นที่สุดในบรรดา 3 ภาคของแฟรนไชส์แลงดอนเลยก็ว่า เพราะใช้เวลาไปเพียง 2 ชั่วโมงกับ 1 นาทีเท่านั้น แต่เป็นภาคเน้นให้ความบันเทิงกับผู้ชมมากกว่าภาคอื่นๆ ตรงที่ลดความซับซ้อนในรายละเอียดของปริศนารหัสลับที่แลงดอนจะหาและไขให้ออก แต่กลับไปเพิ่มช่วงแอ็คชั่นต่างๆ ให้มากขึ้น ซึ่งก็ส่งผลต่อภาพรวมของหนังที่ให้ความรู้สึกลุ้น ตื่นเต้น

ไปพร้อมๆ กับการหาคำตอบที่ปูมาแต่เริ่มเรื่อง

หนังมีทั้งช่วงชวนสงสัย เกิดอะไรขึ้นกับแลงดอน ปริศนาที่ค่อยๆ เปิดเผยตัวและถูกคลี่คลายไปทีละอย่าง ผ่านมาจนถึงช่วงเซอร์ไพรส์ เมื่ออะไรที่เข้าใจมาก่อนหน้ากลายเป็นเรื่องหักมุม ก่อนจะผ่านเข้าสู่ช่วงของไคลแมกซ์และการเฉลยปมทั้งหมดของเรื่องราว

Inferno by Ron Howard
‘โลกันตนรก’ โดย รอน ฮาวเวิร์ด

‘อินเฟอร์โน โลกันตนรก’ มีความสนุกตื่นเต้นอยู่พอสมควร ชักชวนคนดูมาเซอร์ไพรส์แกมตะขิดตะขวงใจ ก่อนจะพาไปสู่บทเฉลยที่บอกเหตุผลที่ค้างคาใจในตอนท้าย Felicity Jones คือหญิงสาวที่สวยเต่นที่สุดในเรื่องแล้วล่ะ สวยน่ามองดี แม้จะมีตัวละครเสริมมากมายเต็มจอ แต่ก็ยังดูจะไม่มีใครโดดเด่นเกินไปกว่า Tom Hanks สุดยอดนักแสดงแห่งยุคคนนี้ได้สักที

หนังอาจจะดูไม่ยาวนัก ซับซ้อนน้อยกว่าที่เคย ใส่ความสามารถด้านการงัดแงะปริศนาลงไปไม่มากนัก และคนดูอาจคาดคิดว่าน่าจะมีอีกช่วงให้ลุ้นต่อ

แต่จะว่าไป หนังก็ให้ความบันเทิงได้ในระดับหนึ่งเลยแหละ


ชื่อภาพยนตร์: Inferno / โลกันตนรก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ron Howard
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Dan Brown (based on the novel by), David Koepp (screenplay)
นักแสดงนำ: Tom Hanks, Felicity Jones, Irrfan Khan, Omar Sy, Sidse Babett Knudsen, Ben Foster, Ana Ularu, Ida Darvish
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Crime
ความยาว: 121 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/ท , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 10 พฤศจิกายน 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Columbia Pictures, Imagine Entertainment, LStar Capital

โลกันตนรก

Inferno - 6

6

Inferno

หนังมีความสนุกตื่นเต้นอยู่พอสมควร ชักชวนคนดูมาเซอร์ไพรส์แกมตะขิดตะขวงใจ ก่อนจะพาไปสู่บทเฉลยที่บอกเหตุผลที่ค้างคาใจในตอนท้าย Felicity Jones คือหญิงสาวที่สวยเต่นที่สุดในเรื่องแล้วล่ะ สวยน่ามองดี แม้จะมีตัวละครเสริมมากมายเต็มจอ แต่ก็ยังดูจะไม่มีใครโดดเด่นเกินไปกว่า Tom Hanks สุดยอดนักแสดงแห่งยุคคนนี้ได้สักที

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ