จิปาถะ

รู้จักประโยชน์ของแม่แบบ พร้อมบอกวิธีการดูแลให้ใช้งานได้นาน

อุปกรณ์งานช่างก่อที่สำคัญ เห็นจะหนีไม่พ้นไม้แบบ ตัวช่วยขึ้นโครงในการหล่อคอนกรีต

ก่อนขึ้นโครงสร้างอาคาร เสา คาน พื้น หรือกำแพง ต้องมีไม้แบบเป็นตัวช่วยในการก่อสร้างให้เป็นไปตามแปลน ซึ่งก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญเป็นอย่างมากในงานก่อสร้างนั่นเอง

รู้จักประโยชน์ของแม่แบบ
รู้จักประโยชน์ของแม่แบบ

หนึ่งในอุปกรณ์งานช่างก่อที่สำคัญเห็นจะหนีไม่พ้น “ไม้แบบ” ตัวช่วยขึ้นโครงในการหล่อคอนกรีตสำหรับส่วนต่าง ๆ ของสิ่งก่อสร้าง อาทิ การหล่อเสาบ้าน คานบ้าน หล่อพื้น ตลอดจนการเทถนนคอนกรีตก็ยังต้องใช้ไม้แบบในการขึ้นโครง จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ชัดว่าบทบาทสำคัญของอุปกรณ์ชนิดนี้คืออะไร แต่ประโยชน์ของมันก็ยังสามารถแจกแจงรายละเอียดได้มากกว่า ซึ่งถ้าใครอยากรู้ก็สามารถติดตามได้ที่บทความด้านล่างนี้เลย

รู้จักไม้แบบ (Formwork Wood Pattern)

อุปกรณืชนิดนี้ถือเป็นการทำหน้าของโครงสร้างชั่วคราว โดยจะมีส่วนประกอบจากไม้เนื้อแข็งที่ให้คุณสมบัติตอบโจทย์ต่อการใช้งาน โดยหน้าที่หลัก ๆ จะนิยมใช้ไปกับงานหล่อคอนกรีตและคอนกรีตเสริม ตลอดจนการขึ้นโครงสร้างและงค์ประกอบต่าง ๆ ของอาคาร อาทิ เสา พื้น ผนัง ถนน หรือคาน เป็นต้น

โดยไม้แบบก็จะทำหน้าที่เป็นตัวรับน้ำหนักของคอนกรีต พร้อมสร้างขอบเขตการเทให้เป็นไปตามแปลน และได้ผลลัพธ์ออกมาในรูปแบบที่วางแผนเอาไว้นั่นเอง อย่างไรก็ดีตัวไม้แบบหล่อคอนกรีตในปัจจุบันก็ได้มีวัสดุใหม่ ๆ อย่างพลาสติกออกมา เพื่อลดความเสี่ยงจากปฏิกริยาของไม้ที่จะเกิดขึ้นเมื่อเจอกับสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นใจ

ประโยชน์ในการใช้งานที่ควรรู้

ประโยชน์หลัก ๆของแม่แบบคงเป็นเรื่องการขึ้นรูปหล่อเสาและคานบ้าน โดยส่วนมากช่างผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนผู้รับเหมานั้น จะทำการตัดไม้มาทำแบบหล่อ โดยจะคัดสรรประเภทของไม้เนื้อแข็งที่มีคุณภาพค่อนข้างสูง เพื่อการใช้งานที่ยาวนานโดยไม่ต้องตัดซ้ำใหม่ให้เปลืองเวลา

อย่างไรก็ตามความยาวของไม้นั้นมีความสำคัญไม่น้อยต่อการประกอบใช้งาน ดังนั้นเทคนิคที่นิยมจึงเป็นการตัดไม้เนื้อแข็งในขนาดที่เท่า ๆ กัน และไม่ให้พอดีกับชิ้นงานมากจนเกินไป ซึ่งจะทำให้ยืดหยุ่นเมื่อยามประกอบ เพราะจะสามารถนำไม้มาต่อกันเพิ่ม จนได้ตามแปลนที่ต้องการนั่นเอง นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีโซลูชันใหม่ ๆ ที่ตอบสนองความต้องการของผู้รับเหมา อาทิ ไม้แบบพลาสติก ไม้แบบเสริมเหล็ก ที่มีประโยชน์ด้านการใช้งานที่เหมือนกัน แต่มีคุณสมบัติโดดเด่นที่เหนือกว่า

แนวทางการเก็บรักษา ต่ออายุการใช้งาน

แนวทางการรักษาแบบก่อสร้างจากไม้มไ่ใช่เรื่องยาก แค่ต้องใส่ใจรายละเอียดเพิ่มสักหน่อย โดยวิธีง่าย ๆ คือ เคลียร์สิ่งแปลกปลอม อาทิ ตะปูและเศษปูน หลังจากค่อยล้างทำความสะอาด และนำไปพึงแดดให้แห้งจนสนิท โดยสถานที่การเก็บที่เหมาะสม ควรจะเป็นที่ร่มและไม่ชิ้น ป้องกันการเปียกฝนและแสงแดดที่ตกกระทบได้ดี

ข้อควรระวัง: การเก็บรักษาไม้แบบที่ดีควรจำกัดพื้นที่ในการวาง และไม่ควรวางเอาไว้บนดิน เน่องจากไม้จะดูดซํบความชื้ขึ้นมาจนทำให้เกิดอาการบวมของเนื้อไม้ การผุกร่อน ตลอดจนปลวกและมอดที่จะรุกราน

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ