Miscellaneous

‘มะรุม’ สมุนไพรไทยสรรพคุณจัดเต็มเพื่อคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ

มะรุมเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณอย่างไรบ้าง และจะเลือกทานได้อย่างไร

เมื่อพูดถึงการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรคุณนึกถึงอะไร?

หลายคนคงอาจเลือกทานขมิ้นเพื่อขับลม ในขณะที่บางคนอาจทานฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษาไข้ หรือในเวลาเดียวกัน คนจำนวนไม่น้อยอาจเลือกทานกระชายเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น แต่นอกเหนือจากคำตอบเหล่านี้แล้ว ในโลกของสมุนไพรไทยเองก็ยังมีสมุนไพรอย่างมะรุมที่มีสรรพคุณที่อัดแน่น สามารถดูแลได้ทั้งสุขภาพและความสวยความงามได้ในขั้นตอนเดียว แถมยังเป็นสมุนไพรไทยที่หาง่าย และราคาไม่แพงอีกด้วย ซึ่งหากใครกำลังเลือกมองหามะรุมเพื่อมาใช้ในการดูแลสุขภาพล่ะก็ วันนี้เราจะชวนทุกคนไปรู้จักกับมะรุมและสรรพคุณของมะรุมที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อนกัน แต่จะมีอะไรบ้างนั้น มาพิจารณาและหาคำตอบไปพร้อมกันได้เลย!

มะรุม สมุนไพรไทย
‘มะรุม’ สมุนไพรไทย

มะรุมคืออะไร

แต่ก่อนที่เราจะไปดูว่ามะรุมมีสรรพคุณอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูและทำความรู้จักกับมะรุมกันสักเล็กน้อยดีกว่า โดยมะรุมนั้นจัดเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในอินเดีย และได้ค่อย ๆ เข้ามาเป็นที่นิยมในประเทศไทย ซึ่งนอกจากจะทานได้ทั้งลำต้นตั้งแต่ยอดไปจรดที่รากแล้ว มะรุมยังเป็นสมุนไพรเพียงไม่กี่ชนิดที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อาทิ วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี อีกทั้งยังมีธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงมากอีกด้วย

มะรุมมีสรรพคุณอะไร

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ามะรุมนั้นอุดมไปด้วยสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน ดังนั้น มะรุมจึงมีสรรพคุณเป็นยาที่สามารถช่วยดูแลรักษาร่างกายและดูแลผิวพรรณให้แลดูสุขภาพดีได้ โดยมะรุมนั้นมีฤทธิ์ในการต้านมะเร็งได้ อีกทั้งยังช่วยขับลม ลดความดันโลหิน และยังช่วยดูแลรักษาระบบขับถ่ายให้แข็งแรงและสมดุลอีกด้วย 

นอกจากนี้ มะรุมยังมีสรรพคุณในการดูแลรักษาผิวหนังไม่ให้เหี่ยวย่น สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และยังช่วยลดสิว รอยดำ และจุดด่างดำบนใบหน้าได้ด้วย

เลือกทานมะรุมได้อย่างไร

มะรุมนั้นมีสรรพคุณที่แตกต่างกันไปตามแต่ละส่วน เช่น เมล็ดมะรุมสามารถช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ในขณะที่น้ำจากใบมะรุมที่คั้นสด ๆ หรือการดื่มน้ำใบมะรุมสามารถช่วยต้านมะเร็งได้ แต่ในเวลาเดียวกัน ดอกของใบมะรุมก็มีฤทธิ์ช่วยดูแลเรื่องของการนอนหลับเช่นกัน 

แต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเลือกทานมะรุมส่วนไหน ก็อย่าลืมเช็กร่างกายและผิวหนังของตัวเองให้ดีก่อนใช้ ที่สำคัญ ให้บริโภคมะรุมในขนาดที่พอดี มิเช่นนั้นอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีต่อร่างกาย โดยในผู้ป่วยโรคเลือดนั้นไม่ควรรับประทานมะรุม เพราะอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ นอกจากนี้ หญิงมีครรภ์ก็ไม่ควรทานมะรุมเช่นกัน เพราะอาจเสี่ยงต่อการแท้งบุตรได้

สุดท้ายนี้ หวังว่าสาระเรื่องมะรุมและสรรพคุณของมะรุมที่นำมาฝากในวันนี้จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจและเลือกใช้มะรุมในปริมาณที่เหมาะกับทุกคนได้อย่างปลอดภัย อย่าลืมนำข้อมูลที่นำมาฝากนี้ไปพิจารณาก่อนเลือกซื้อมะรุมมาใช้หรือมาทานด้วยนะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!