จิปาถะ

แชร์ 3 เรื่องที่ต้องรู้ หากต้องการเก็บเงินล้านได้

แม้จะเป็นเป้าหมายที่ไปถึงได้ยาก แต่การเก็บเงินล้านแรกได้ด้วยตัวเอง ไม่เพียงแต่จะช่วยทำให้รู้สึกภูมิใจเท่านั้น แต่ยังเป็นบันไดก้าวสำคัญที่นำไปสู่เป้าหมายการเกษียณอายุอีกด้วย แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ใครหลายคนเองก็มักสงสัยอยู่เป็นประจำว่า ควรจะวางแผนจัดการเงินอย่างไรให้เก็บเงินล้านแรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นผลลัพธ์ และยังสามารถนำไปต่อยอดเพื่อสร้างเงินเก็บมากขึ้นเรื่อย ๆ บ้าง

หากใครกำลังสงสัยเช่นเดียวกันอยู่ ลองมาทำความรู้จักกับ 3 เรื่องสำคัญที่ต้องรู้และพิจารณาให้ดี หากต้องการเก็บเงินล้านและต่อยอดเงินต่อไปได้ด้วยตัวเอง

แชร์ 3 เรื่องที่ต้องรู้หากต้องการเก็บเงินล้านได้
แชร์ 3 เรื่องที่ต้องรู้หากต้องการเก็บเงินล้านได้

เข้าใจมูลค่าของเงินก่อน

ก่อนที่จะวางแผนเก็บเงินล้านด้วยเทคนิคหรือวิธีการใด ทุกคนควรทำความเข้าใจก่อนว่า มูลค่าของเงินนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้เมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งการเปลี่ยนแปลงมูลค่าเงินนี้อาจเกิดขึ้นจากเศรษฐกิจทั้งในและทั่วโลก ต้นทุนด้านต่าง ๆ ตลอดจนปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้อง ส่งผลให้กำลังซื้อของเงินเปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน

หากยังนึกภาพไม่ออก ลองคิดดูง่าย ๆ ว่า สมัยก่อน การซื้อก๋วยเตี๋ยว 1 ชามอาจใช้เงินเพียง 5 บาท แต่ในขณะนี้ ก๋วยเตี๋ยว 1 ชามอาจต้องใช้เงิน 50 บาทเลยทีเดียว หรือหากตอนนี้กำลังอยู่ในยุคเงินเฟ้อก็จะสังเกตได้ว่า มูลค่าของเงินที่มีอยู่ก็จะน้อยลงเรื่อย ๆ เช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ ก่อนที่จะวางแผนเก็บเงินล้าน อย่าลืมนำอัตราเงินเฟ้อและปัจจัยที่เกี่ยวข้องมาคำนวณร่วมกับมูลค่าของเงิน เพื่อเช็กให้ดีว่า หากการเก็บเงินไว้ในธนาคารเพียงอย่างเดียวจะเพียงพอและทำให้ไปสู่เป้าหมายเงินล้านได้หรือไม่

อย่าลืมแบ่งเงินไปลงทุน

จะเห็นได้ว่า มูลค่าของเงินนั้นจะเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา เศรษฐกิจ และปัจจัยอื่นอย่างการเมืองและต้นทุนในด้านต่าง ๆ ด้วยเหตุนี้ การนำเงินไปฝากธนาคารเพื่อรอรับดอกเบี้ยเพียงอย่างเดียวอาจทำให้หลายคนเก็บเงินล้านไม่ได้ เนื่องจากมูลค่าของเงินนั้นจะมีอยู่น้อยกว่าตามความเป็นจริง

ดังนั้น การนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ต้องการที่อยู่ในขอบเขตความเสี่ยงที่ตัวเองรับไหวสามารถช่วยลดความเสี่ยงของมูลค่าเงิน ทั้งยังมีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่มีประสิทธิภาพในทุกช่วงเวลา ทำให้สามารถเก็บเงินล้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สร้างแผนการเงินและการลงทุนแยกกัน

การเก็บเงินล้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากจะวางแผนการลงทุนและเลือกสินทรัพย์ที่เหมาะสมแล้ว ทุกคนยังควรวางแผนบริหารจัดการเงินด้วยการแยกบัญชีการเงิน บัญชีเงินเก็บสำรอง และบัญชีการลงทุนแยกออกจากกัน โดยหากนำทุกบัญชีมารวมกันหมด และการลงทุนเกิดขาดทุนขึ้นมา สภาพคล่องทางการเงินและเงินเก็บฉุกเฉินก็จะได้รับผลกระทบ ทำให้ต้องดึงเงินมาใช้ไปมา จนไปไม่ถึงเป้าหมายเงินล้านก็เป็นได้

จบลงไปแล้วกับ 3 เรื่องที่ต้องทำความเข้าใจให้ดีหากต้องการเก็บเงินล้านและต่อยอดเงินเก็บได้ด้วยตัวเอง รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมนำทั้ง 3 เรื่องนี้ไปพิจารณา ปรับใช้ และวางแผนทั้งการเงินและการลงทุนให้รอบคอบด้วยนะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ