จิปาถะ

ข้อควรรู้ของกรอบพระเลี่ยมทองคำ มีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเรา? 

กรอบพระเลี่ยมทองคำเป็นสิ่งที่หลายๆ คนให้ความสำคัญ เพราะสามารถเสริมมูลค่าให้กับพระเครื่องและเครื่องรางต่างๆ ที่ตนเองสวมใส่ อีกทั้งยังสามารถช่วยปกป้องรักษาองค์พระหรือเครื่องรางให้อยู่ในสภาพดี รวมถึงยังช่วยเพิ่มความสวยงามได้อีกด้วย ในปัจจุบันกรอบพระเลี่ยมทองคำมีหลากหลายแบบให้เลือกตามความต้องการ แต่โดยทั่วไปแล้ว จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบตามลักษณะการเลี่ยม คือ

ข้อควรรู้ของกรอบพระเลี่ยมทองคำ มีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเรา? 

การเลี่ยมแบบตลับ

การเลี่ยมแบบตลับเป็นรูปแบบการเลี่ยมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีลักษณะเป็นกรอบสี่เหลี่ยมหรือวงกลม ล้อมรอบองค์พระทั้งสี่ด้าน โดยด้านหลังของกรอบจะมีฝาปิดเพื่อป้องกันไม่ให้องค์พระสัมผัสกับอากาศโดยตรง โดยการเลี่ยมในลักษณะนี้จะมีข้อดีคือ ช่วยให้องค์พระคงสภาพดีอยู่ได้นาน และสามารถป้องกันฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ให้เข้าไปเกาะติดองค์พระได้

การเลี่ยมแบบจับขอบ

การเลี่ยมแบบจับขอบเป็นรูปแบบการเลี่ยมที่มีลักษณะคล้ายกับการเลี่ยมแบบตลับ แต่ด้านหลังของกรอบจะไม่มีฝาปิด แต่จะมีลักษณะเป็นกรอบสี่เหลี่ยมหรือวงกลมที่จับขอบองค์พระเอาไว้เท่านั้น การเลี่ยมแบบจับขอบมีข้อดีคือ ช่วยให้องค์พระคงสภาพดีอยู่ได้นาน และสามารถป้องกันฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ให้เข้าไปเกาะติดองค์พระได้เช่นเดียวกับแบบตลับ แต่มีข้อเสียคือ องค์พระอาจสัมผัสกับอากาศโดยตรงได้มากกว่าการเลี่ยมแบบตลับ

นอกจากการแบ่งออกตามลักษณะการเลี่ยมแล้ว กรอบพระเลี่ยมทองคำยังสามารถแบ่งออกได้ตามรูปแบบการดีไซน์ได้เป็น 4 แบบ ตามรูปแบบการดีไซน์ ดังนี้

1. กรอบเรียบ

กรอบเรียบเป็นรูปแบบการเลี่ยมที่มีลักษณะเรียบง่าย ไม่มีลวดลายใดๆ เหมาะสำหรับพระเครื่องที่มีลวดลายสวยงามอยู่แล้ว การเลี่ยมแบบเรียบจะช่วยเน้นให้เห็นลวดลายขององค์พระได้อย่างชัดเจน

2. กรอบลาย

กรอบลายเป็นรูปแบบการเลี่ยมที่มีลวดลายต่างๆ ประดับอยู่ เช่น ลายดอกไม้ ลายกนก ลายเทพพนม เป็นต้น การเลี่ยมแบบลายจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับองค์พระได้เป็นอย่างดี

3. กรอบยกซุ้ม

กรอบยกซุ้มเป็นรูปแบบการเลี่ยมที่มีลวดลายแกะสลักลายไทย หรือลายอื่นๆ ประดับอยู่บริเวณด้านบนและด้านล่างของกรอบ การเลี่ยมแบบยกซุ้มจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับองค์พระ และช่วยเสริมความโดดเด่นให้กับลวดลายขององค์พระด้วย

4. กรอบฝังเพชร

กรอบฝังเพชรเป็นรูปแบบการเลี่ยมที่ประดับเพชรอยู่บริเวณรอบๆ องค์พระ การเลี่ยมแบบฝังเพชรจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับองค์พระ และช่วยเสริมคุณค่าให้กับองค์พระได้อีกด้วย

การเลือกกรอบพระเลี่ยมทองคำควรพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ ดังนี้

  • ลักษณะขององค์พระ ควรเลือกกรอบที่เหมาะกับลักษณะขององค์พระ เช่น หากองค์พระมีลวดลายสวยงาม ควรเลือกกรอบเรียบเพื่อให้เห็นลวดลายได้อย่างชัดเจน หากองค์พระมีขนาดเล็ก ควรเลือกกรอบขนาดเล็กเพื่อให้องค์พระดูโดดเด่น
  • ความชอบส่วนตัว ควรเลือกกรอบที่ตรงกับรสนิยมส่วนตัว เช่น หากชอบความเรียบง่าย ควรเลือกกรอบเรียบ หากชอบความหรูหรา ควรเลือกกรอบที่มีลวดลายหรือฝังเพชร
  • งบประมาณ ราคากรอบพระเลี่ยมทองคำมีหลากหลายระดับ ควรเลือกกรอบให้เหมาะสมกับงบประมาณที่มี

กรอบพระเลี่ยมทองคำเป็นเครื่องประดับที่มีความสำคัญสำหรับพระเครื่องและเครื่องรางต่างๆ การเลือกกรอบที่เหมาะกับองค์พระและความต้องการจะช่วยเพิ่มความสวยงามและคุณค่าให้กับองค์พระได้

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save