Miscellaneous

ต้องประเมินโรงงานอุตสาหกรรม ตรวจดินได้ที่ไหน?

สามารถตรวจดินได้ที่ไหน หาคำตอบได้ในบทความนี้ พร้อมคำแนะนำว่าตรวจดินได้ที่ไหนจึงจะได้มาตรฐานสากล

ในทุก ๆ ปี จะมีสิ่งสำคัญที่โรงงานอุตสาหกรรมต้องรายงานแก่กรมโรงงานอุตสาหกรรม คือผลการตรวจวิเคราะห์ดิน และ น้ำ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในความรับผิดชอบที่ผู้ประกอบการโรงงานมีต่อชุนชนและสังคมโดยรอบ  

เมื่อกล่าวถึงการตรวจดินแล้ว ก็มักมีคำถามเหล่านี้ตามมาเสมอ ซึ่งก็คือการตรวจดินคืออะไร ทำไมโรงงานต่าง ๆ จึงต้องตรวจวิเคราะห์ดิน และจะสามารถตรวจดินได้ที่ไหน หาคำตอบได้ในบทความนี้ พร้อมคำแนะนำว่าตรวจดินได้ที่ไหนจึงจะได้มาตรฐานสากล

ต้องประเมินโรงงานอุตสาหกรรม ตรวจดินได้ที่ไหน?
ต้องประเมินโรงงานอุตสาหกรรม ตรวจดินได้ที่ไหน?

การตรวจดินคืออะไร

การตรวจดิน คือ การนำดินและกากอุตสาหกรรมจากบริเวณโดยรอบโรงงานอุตสาหกรรมมาตรวจสอบคุณภาพตามหลักมาตรฐานสากลและหลักการเชิงวิชาการ เพื่อตรวจสอบค่าสารพิษและสารต่าง ๆ ในดิน ว่าเกินมาตรฐานความปลอดภัย หรือเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม และผู้คนที่อาศัยอยู่ในชุมชนโดยรอบหรือไม่


ทำไมต้องมีการตรวจดิน

โรงงานอุตสาหกรรมทุกโรงงาน จะต้องตรวจวิเคราะห์ดิน และจัดทำรายงานผลการตรวจสอบคุณภาพดินและน้ำใต้ดินเพื่อเสนอให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม การตรวจวิเคราะห์เหล่านี้เป็นมาตรการเพื่อคุ้มครองและรักษาคุณภาพของดิน น้ำ และสิ่งแวดล้อมในรัศมีของโรงงาน รวมถึงเป็นการคุ้มครองคุณภาพชีวิต และสุขภาพอนามัยของประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนรอบ ๆ โรงงานอุตสาหกรรมด้วย ในขณะเดียวกัน เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าโรงงานอุตสาหกรรมแต่ละที่นั้นจัดการกับขยะและของเสียจากโรงงานของตนอย่างถูกวิธี เหมาะสม และใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่ด้วยเช่นกัน 

เนื่องจากเป็นกระบวนการที่ต้องทำทุก ๆ ปี เป็นประจำ จึงมักเกิดคำถามในหมู่ผู้ประกอบการโรงงานว่าจะตรวจดินได้ที่ไหนบ้าง และแต่ละที่นั้นตรวจสอบอย่างมีมาตรฐานจริงหรือไม่


การตรวจดิน ตรวจหาสารใดบ้าง

ในการตรวจดินนั้น จะมีดัชนีคุณภาพดินและกากอุตสาหกรรมหลัก ๆ อยู่ 4 ประการด้วยกัน ได้แก่

  1. สารอินทรีย์ระเหยง่าย อย่างเบนซีน คาร์บอนเตตระคลอไรด์ ไดคลอโรอีเทน สไตรีน โทลูอีน ไซลีน และอื่น ๆ อีกมากมาย
  2. โลหะหนัก อย่างสารหนู แคดเมียม โครเมียมเฮ็กซาวาเลนท์ ตะกั่ว ทองแดง แมงกานีส และอื่น ๆ
  3. สารป้องกันกำจัดศัตรูพืชและสัตว์ เช่น อะทราซีน คลอเดน DDT ดิลดริน และอื่น ๆ 
  4. สารพิษอื่น ๆ เช่น เบนโซ (เอ) ไพรีน ไซยาไนด์และสารประกอบไซยาไนด์ และสารพิษอื่น ๆ 

ตรวจดินได้ที่ไหน

การจะหาที่ตรวจดินนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะตรวจดินได้ที่ไหน ที่ราคาไม่แพงจนเกินไป มีกระบวนการตรวจ และผลตรวจที่แม่นยำได้มาตรฐานนั้นคือที่สิ่งสำคัญยิ่งกว่า

หากใครที่ไม่รู้ว่าจะตรวจดินได้ที่ไหน เราขอแนะนำ บริษัท เฮลธ์ แอนด์ เอ็นไวเทค จำกัด ที่ให้บริการตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น คุณภาพดินและกากอุตสาหกรรม คุณภาพน้ำ คุณภาพอากาศ คุณภาพอาหาร คุณภาพด้านสุขศาสตร์อุตสาหกรรม รวมถึงบริการให้คำแนะนำและแก้ปัญหาน้ำและมลภาวะทางอากาศด้วย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!