Miscellaneous

ทำไมคนไทยถึงอยากได้ระบบ underground cable

ระบบ underground cable นี้มีลักษณะอย่างไร มีข้อดีอย่างไรกันแน่ เหมาะกับประเทศไทยมากน้อยแค่ไหน มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้ได้เลย

ระบบ underground cable เป็นระบบการเดินสายไฟที่คนไทยเรียกร้อง โหยหา อยากให้มีการนำมาปรับใช้ทั่วประเทศเสียที แต่จะเป็นเพราะอะไรกันแน่ แล้วระบบ underground cable นี้มีลักษณะอย่างไร มีข้อดีอย่างไรกันแน่ เหมาะกับประเทศไทยมากน้อยแค่ไหน มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้ได้เลย

underground cable
underground cable

ปัญหาสายไฟและเสาไฟฟ้าในประเทศไทยนั้นถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาหลักของประเทศ เพราะความยิ่งเหยิง เละเทะของสายไฟที่ถูกทำไว้อย่างไม่รอบคอบ ไม่ละเอียด ไม่พิถีพิถัน และทำอย่างขอ ๆ ไปที เดินสายโดยไม่ต้องสนใจว่าสายจะพันกันหรือไม่ ปลอดภัยหรือเปล่านั้นเป็นสิ่งที่มองเห็นได้ชัด มีให้เห็นอยู่ทุกที่ทุกมุม แม้แต่ในใจกลางกรุงเทพ ก็ยังมีสายไฟที่พันกันยุ่งเหยิง และมีเสาไฟที่เกะกะทั้งทันียภาพ สายตา และกินพื้นที่ทางเท้าอีกด้วย ทำให้มองไปยังไงก็ต้องเห็น ต้องสะดุดตา จนในบางครั้งก็มีการล้อเลียนกันเกิดขึ้นในหมู่คนไทยเอง และในชาวต่างชาติที่มาเยี่ยมเยียนประเทศไทยด้วย ถือเป็นหนึ่งเรื่องน่าอายที่เกิดจากความล้าหลัง และล่าช้าในการพัฒนาของไทย

ในประเทศอื่น ๆ ทั้งในเอเชีย ยุโรป อเมริกา ทั้งประเทศที่พัฒนาแล้ว และกำลังพัฒนา ล้วนแล้วแต่ใช้ระบบ underground cableกันทั้งนั้น เพราะการที่บ้านเมืองไม่มีเสาไฟฟ้า และสายไฟที่ห้อยระโยงระยางเกะกะ จะทำให้บ้านเมืองดูมีระเบียบ สะอาดสะอ้าน ลดอุบัติเหตุได้ อีกทั้งยังทำให้ดูสวยงาม รับชมวิวเมือง หรือธรรมชาติสวย ๆ ได้โดยไม่ต้องมีสายไฟ เสาไฟรบกวนใจ เช่นที่ใคร ๆ บอกว่า ไปเที่ยวญี่ปุ่น ถ่ายรูปมุมไหน ตรงไหนก็สวย ก็เพราะบ้านเมืองเขาไม่มีเสาไฟ สายไฟที่เกะกะอยู่บนพื้นถนนนั่นเอง

นอกจากประโยชน์เรื่องความสวยงาม ความเป็นระเบียบ และความปลอดภัยสำหรับผู้ที่ใช้ถนนแล้ว ระบบ underground cableก็ยังมีข้อดีที่โดดเด่นมาก ๆ ในด้านความปลอดภัยของระบบสายไฟ และประสิทธิภาพในการทำงานด้วย เนื่องจากสายไฟที่อยู่บนเสาไฟนั้น มีความเสี่ยงที่จะเกิดการทำงานขัดข้องได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการชำรุดจากการที่ต้องเจอแดดและฝนอยู่เสมอ หรืออุบัติเหตุรถชน ต้นไม้โค่นใส่ หรือแม้แต่ลมพายุก็ด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจก่อให้เกิดไฟฟ้าดับ ใช้งานไม่ได้บ่อย ๆ ทำให้ต้องซ่อมบ่อยด้วยเช่นกัน ซึ่งนั่นก็เป็นอีกปัญหาที่ทำให้ผู้คนอยากผลักดันให้มีการใช้ระบบ underground cableในประเทศไทยเสียที

เพราะระบบ underground cableจะช่วยปกป้องสายไฟจากน้ำฝน ลมพายุ แสงแดดที่แผดเผา รวมถึงอุบัติเหตุอื่น ๆ ได้ การวางระบบ underground cableจะช่วยให้ลดเหตุไฟฟ้าดับ สัญญาณขาดหายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสายไฟจะถูกปกป้องด้วยท่อเหล็ก ช่วยให้กันน้ำ กันหนู กันสัต์ร้ายมาแทะได้ อีกทั้งยังทนไฟได้นานเป็นชั่วโมง ทำให้เจ้าหน้าที่แก้ปัญหาได้ทันแน่นอนในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน และมีการเลือกใช้สายไฟที่ทนแรงดันได้ดี ทำให้แข็งแรง ทนทาน และปลอดภัยด้วย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save