Miscellaneous

ผู้ประกอบการต้องรู้! โฆษณา Google คืออะไร จำเป็นหรือไม่ต้องทำ

ผู้ประกอบการจำเป็นยิ่งต้องทำความเข้าใจเรื่องการลงโฆษณาบนกูเกิล เพื่อนำไปปรับใช้กับธุรกิจของเรา

ใครบ้างที่ไม่เคย Search หาข้อมูลผ่าน Search Engine ยอดฮิตอย่าง google.com ไม่ว่าจะเป็นหาค้นหาสินค้า หาข้อมูล หรือหาคำตอบเรื่องที่เราต้องการจะรู้ โดยเราทุกคนจะพิมพ์คำหรือวลีสั้นๆ หรือที่เราเรียกว่าคีย์เวิร์ดลงไป จากนั้นเว็บไซต์ต่างๆ ก็จะขึ้นมา ซึ่งเราจะเห็นว่าผลการค้นหาของเรา สามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ แบบออแกนิกส์ กับผลการค้นหาที่ลงโฆษณาผ่าน Google ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจเพื่อนำไปปรับใช้กับธุรกิจของเรา 

 โฆษณา Google คืออะไร?
โฆษณา Google คืออะไร?

Google Ads คืออะไร

การโฆษณาผ่าน Search Engine อย่าง Google หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า Google Ads คือการทำโฆษณาผ่านเครือข่ายของ Google ผ่านทางการค้นหาเว็บไซต์หรือข้อมูลผ่านทาง Google.com ซึ่งเฉพาะในประเทศไทยก็มีคนที่เข้าไปค้นหาข้อมูลต่างๆ มากกว่า 4 ร้อยล้านคนต่อเดือน ทำให้ Google.com กลายเป็นแหล่งการตลาดขนาดใหญ่ ที่ให้คนเข้ามาโฆษณาและทำการตลาดกันอย่างคับคั่ง 

รูปแบบการทำโฆษณาบน Google

คนส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคย และรู้จักการทำโฆษณาบน Google ผ่านทางการค้นหาเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่จริงการทำโฆษณาบน Google มีให้เลือกหลากหลายตามวัตถุประสงค์ของเราดังนี้ 

Google Search

เป็นการทำโฆษณาบน Google ยอดนิยม โดยใช้คียเวิร์ดของผู้ใช้เป็นหลักสำคัญในการโฆษณา หลักการก็คือ ผู้ใช้จะใส่คีย์เวิร์ดในการค้นหา จากนั้นผลการค้นหาจะขึ้นมาเป็น Link หน้าแรก เช่นเดียวกันกับผลการค้นหาอื่นๆ ข้อดีของการทำโฆษณาบน Google Search คือ ไม่ต้องรอเวลาให้เว็บไซต์ขึ้นหน้าแรกของการค้นหาเหมือนการทำ SEO แต่จะขึ้นเป็นอันดับที่เท่าไรจะขึ้นอยู่กับราคาที่ประมูลในคีย์เวิร์ดนั้นๆ 

Google Display

เป็นการโฆษณาบน Google ที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน โดยจะแสดงผลในลักษณะของแบนเนอร์และตัวอักษร โดยจะปรากฏในเว็บไซต์พันธมิตรของ Google ที่มีหมวดหมู่ที่เกี่ยวกับการสินค้าของเรา ทำให้ลูกค้าที่มีความสนใจในสินค้าหรือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสินค้าของเราสามารถเห็นโฆษณาของเราได้ 

Google Shopping Ads 

เป็นโฆษณาที่เราสามารถใส่รายละเอียดของสินค้า หากว่าผู้ใช้ได้ทำการค้นหาสินค้าที่เกี่ยวข้อง โฆษณาของเราก็จะแสดงภาพและรายละเอียดสินค้าให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อได้ทันที 

YouTube Ads

เป็นโฆษณาในรูปแบบของวีดีโอที่คั่นอยู่ในคลิปของ Youtube โดยจะปรากฏขึ้นระหว่างที่ผู้ใช้รับชมคลิปวีดีโอ โดยคนที่ทำคลิปหรือที่เราเรียกกันว่า Youtuber ก็จะได้ส่วนแบ่งค่าโฆษณาจากดังกล่าว 

App

หากว่าเราเป็นผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน และต้องการที่จะโฆษณาแอปพลิเคชันให้เป็นที่รู้จัก ก็สามารถโฆษณาผ่านช่องทางต่างๆ ของ Google ไม่ว่าจะเป็นบน Google Play Store, Youtube หรือเว็บไซต์ต่างๆ 


สำหรับผู้ประกอบการ หากถามว่าเราจำเป็นแค่ไหนที่ต้องทำโฆษณาผ่าน Google ก่อนอื่นเราต้องตอบคำถามให้ได้ก่อนว่าเราต้องการมีวัตถุประสงค์ในการทำโฆษณาอย่างไร และกลุ่มลูกค้าของเราอยู่ที่ไหน เมื่อตอบคำถามเหล่านี้ได้แล้ว เราจึงค่อยเลือกรูปแบบของการโฆษณา ซึ่งจะทำให้การโฆษณาของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!