Miscellaneous

4 เคล็ดลับเลือกซื้อผงชาเขียวอย่างไรให้คุณภาพคุ้มราคาที่สุด

เรียกได้ว่า ‘ชาเขียว’ หนึ่งในซอฟต์เพาเวอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย และในปัจจุบันเรียกได้ว่าแทบจะกลายเป็นเครื่องดื่มหลักของบ้านเราไปแล้ว มีขายแทบทุกที่ หลากหลายรูปแบบ แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบการชงด้วยตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกผงชาเขียวอย่างไรให้ได้คุณภาพคุ้มราคา ติดตามบทความนี้ได้เลย

ด้วย 4 เคล็ดลับในการเลือกผงชาเขียวให้คุณภาพคุ้มราคาที่เราหยิบยกมาแนะนำ จะมีอะไรบ้างนั้น ติดตามได้เลย

เคล็ดลับเลือกซื้อผงชาเขียว

ต้นกำเนิดแหล่งที่มา

ชาเขียวอาจมีต้นกำเนิดในประเทศจีน อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นถือว่ามีชื่อเสียงด้านคุณภาพที่ดีกว่า แม้ว่าสภาพอากาศที่มีหมอกและสภาพดินที่เป็นกรดในภาคใต้ของญี่ปุ่นจะส่งผลต่อคุณภาพของชา แต่ความแตกต่างที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ผงชาเขียวญี่ปุ่นแตกต่างจากชาเขียวที่ปลูกที่อื่นคือเทคนิคการผลิตที่เป็นเอกลักษณ์

ชาเขียวญี่ปุ่นมักปลูกในที่ร่มมากกว่าแสงแดดโดยตรงเฉพาะใบชาที่ดีที่สุดเท่านั้นที่จะได้รับคัดเลือกระหว่างการเก็บเกี่ยว หลังจากนั้นจึงนำเส้นใบและลำต้นออก ใบมัทฉะ (เท็นฉะ) จะถูกบดเป็นหินอย่างช้าๆ ที่อุณหภูมิต่ำ หากบดเร็วเกินไป ความร้อนจากการบดจะทำให้มัทฉะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น

ขั้นตอนเหล่านี้เป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มสารอาหารและรสชาติของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายให้ได้สูงสุด เพื่อให้ได้คุณภาพผงผงชาเขียวที่ดีที่สุด และคุ้มราคาที่สุด ให้ตรวจสอบว่าแหล่งกำเนิดเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ปลูกชาเขียวที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น เช่น อุจิ เกียวโต และนิชิโอะ จังหวัดไอจิ ซึ่งคิดเป็น 80% ของการผลิตมัทฉะของญี่ปุ่น

สีของผง

สีเขียวสดใสอันเป็นลักษณะเฉพาะของชาเขียวนั้นเกิดจากกระบวนการบ่มเพาะแบบพิเศษ ใบชาที่ใช้ทำมักจะถูกปลูกในที่ร่มซึ่งทำให้ผลิตคลอโรฟิลล์สีเขียว สารต้านอนุมูลอิสระ และแอล-ธีอะนีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ทำให้มัทฉะมีรสชาติที่แตกต่างออกไป ในการเลือกผงชาเขียวที่ดีและคุ้มราคาที่สุด ให้เลือกอันที่มีสีเขียวสดใส

ผงชาเขียวสีเขียวเข้ม ออกเหลือง หรือแม้แต่ออกน้ำตาลบ่งบอกถึงผลิตภัณฑ์คุณภาพต่ำที่ไม่ได้รับการแรเงาอย่างเหมาะสมหรือทำจากใบแก่ที่เติบโตที่ด้านล่างของต้น นอกจากรูปลักษณ์แล้ว รสชาติและรายละเอียดทางโภชนาการของผงชาเขียวสีทึมๆ จะขาดหายไปเมื่อเทียบกับผงชาเขียวเขียวสด

เรียบ vs หยาบ

อีกวิธีในการตัดสินคุณภาพของผงชาเขียวให้คุ้มราคาการแตะผง ผงชาเขียวบดหินที่บดเป็นผงละเอียดแล้วจะรู้สึกเนียนละเอียดจนแทบเป็นฝุ่นผง ในทางกลับกันผงชาเขียวที่มีคุณภาพด้อยกว่านั้นจะรู้สึกหยาบและมีเนื้อสัมผัสเหมือนทราย อนุภาคหยาบของชาจะผสมกับน้ำได้ไม่ดี ทำให้เกิดเป็นเม็ดๆ แทนที่จะเป็นครีมมี่ลาเต้

กลิ่นและรสชาติ

ผงชาเขียวที่ดี และคุ้มราคาจะมีกลิ่นสดชื่นและหญ้าและมีรสหวานเล็กน้อย ส่วนใหญ่ของรสชาตินี้สามารถนำมาประกอบกับกรดอะมิโน L-theanine ดังกล่าวข้างต้น ชาคุณภาพต่ำมีแอล-ธีอะนีนน้อย ส่งผลให้มีรสขมมากขึ้น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save