MovieReview

รีวิวหนัง 32 ธันวา | ได้เวลา ฮากลิ้ง มีซึ้งแซม

พบกับแดน วรเวช ที่มาตามหาหัวใจตัวเองกับสาวๆ น่ารักทั้งนั้นเลยครับ

ห่างจากเรื่องก่อนเพียง 2 วัน นายแพทก็ออกไปดูหนังในโรงอีกเรื่องแล้ว แต่หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่จ่ายตังค์ดูเรื่องแรกในรอบปีเลยเชียวนา หนังรักที่มีอารมณ์ตลกเกิน 6 ฉาก ฮากันระเบิดระเบ้อกันไปเลยทีเดียว ก็จะเรื่องไหนซะอีก ’32 ธันวา’ นั่นไง

ภาพยนตร์ไทย เรื่อง 32 ธันวา
หนังไทย ’32 ธันวา’ เข้าฉาย 31 ธันวา ทุกโรงภาพยนตร์

หนังไทยที่ส่งมาเข้าฉายในโรงเรื่องสุดท้ายของปี 2552 รับกับปีใหม่ที่ผ่านเข้ามาหา และเรื่องราวในหนังก็เป็นช่วงเวลาของการก้าวย่างสู่ปีใหม่พอดิบพอดี แต่ชื่อหนังไหงเป็นวันที่ 32 ธันวาหว่า? มันมีวันนี้จริงๆ หรอกเหรอ?

สาบานได้เลยว่า นี่เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่เป็นผลงานของผู้กำกับฯ “ยอร์ช ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์” ที่ผมได้ดู ยอมรับว่า ได้ยินได้ฟังกระแสที่ผู้คนพูดถึงผลงานเก่าของเขาอย่าง “แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า” อย่างมากมาย แต่ก็ไม่เคยพาตัวเองเข้าไปดูหนังของผู้กำกับฯ คนนี้สักที


รีวิวหนัง ’32 ธันวา’

นี่คือผลงานการกำกับการแสดงของ ยอร์ช ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์ ครับ

พ.ศ. 2548 พยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า
พ.ศ. 2549 แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า
พ.ศ. 2550 โปงลางสะดิ้ง ลำซิ่งส่ายหน้า
พ.ศ. 2551 โหดหน้าเหี่ยว
พ.ศ. 2552 32 ธันวา

จวบจนมาถึงเรื่องนี้ ’32 ธันวา’ หนังคอเมดี้ เลิฟ เลิฟ ตามที่ผู้กำกับฯ เขาตั้งให้กับหนังตัวเอง ผมก็ได้ดูสักทีนิ เรื่องราวรักๆ กับพล็อตบวมๆ ที่พาให้กลายเป็นเรื่องเป็นราวให้เราหัวเราะร่ากันได้

เมื่อหนุ่มนายหนึ่งซึ่งชื่อ “โน้ต” (แดน วรเวช) ผู้มีแฟนสาวหน้าแบ๊วผู้ชอบแอ๊บเป็นชีวิตจิตใจ “นุ่น” (ยิปโซ รมิตา) เกิดอุบัติเหตุกับหัวของเขา จนความจำหายไปบางส่วน แถมยังนอนละเมอประหลาดโลกอีกต่างหาก จำต้องพึ่งหมอจิตเวชจนต้องมาเจอหนุ่มร่างอ้วนนาม “โจ” (โหน่ง ชะชะช่า) ผู้จิตตกเพราะขี้ไม่ออก ชะตากรรมรูปแบบไหนไม่รู้ ชักพาให้โน้ตและโจต้องมากลายเป็นคู่หูเพื่อบำบัดรักษาอาการของกันและกัน โน้ตต้องค้นหา “ปม” ในใจของตัวเองให้เจอ

ปมของโน้ต คืออะไร ทำไมโน้ตต้องไปเจอกับ “อั้ม” (ปาย สิตางค์) ถึงเมืองเหนือ แล้วยังมีชายหนุ่มผู้เป็นลูกจ้างที่เข้ามาพัวพัน “บอย” (แจ๊ส ชวนชื่น) และยังไม่พอ ก็ยังมีน้องสาว “เมย์” (สายป่าน อภิญญา) ที่กำลังจะแต่งงานในวันสิ้นปีอีกต่างหาก ชีวิตฮาๆ ของคนกำลังบำบัดจิตเกิดขึ้นอย่างไม่น่าจะเกิด ..ก็เท่านั้นแหละ

น่าสงสัยจริงๆ เรื่องย่อหนังที่ออกมาจากครีเอทีฟของค่ายหนังเดี๋ยวนี้ ทำไมมันเยิ่นเย้ออ่านยากนักฟะ!

ตัวอย่างหนัง ’32 ธันวา’ (OFFICIAL)

แม้พล็อตจะไม่มีอะไร แม้จะมีความบังเอิญในอะไรบางอย่างผสมอยู่นิดๆ (แต่คงไม่มากเท่าหนังอีกเรื่อง) แต่มันก็ทำให้เมื่อฝนตกขี้หมูไหล คนกลุ่มนี้ก็ไหลมาเจอกัน ส่วนผสมที่น่าสนใจคงเป็นเรื่องของมุกตลกที่ฮาขำกลิ้งกระจายอยู่หลายๆ ฉาก ไม่พอยังเอาดาราตลกมากมายมาเล่นเคล้ารวมกัน โดยที่ยังพอช่วยกันดำเนินเป็นเรื่องได้อยู่

นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยคำคมมากมายก่ายกอง เรียกว่า ให้ทั้งความอร่อยและสารอาหารไปพร้อมๆ กัน นอกเหนือไปจากนั้น นางเอกก็น่ารักทุกคน เพลงประกอบก็ทำได้ดี เล่นเพลงธีมเพลงเดียวทั้งเรื่อง ก็ “เรารักกัน” นั่นไง

MV เรารักกัน Ost. ’32 ธันวา’ (OFFICIAL)

หลายคนว่า เรื่องมันเดาง่าย ผมไม่ทันได้เดาเลยครับ นั่งขำนั่งฮาเกือบทั้งเรื่อง สุดท้ายก็จบแบบที่ไม่ได้เซอร์ไพรส์เท่าไหร่ แต่ความเต็มอิ่มทางอารมณ์ขันนั้นได้กันไปเต็มๆ

ก็ฝากคนเขียนบทหนังไทยช่วยสร้างพล็อตจี๊ดๆ กว่านี้สักนิดจะเป็นพระคุณยิ่งขอรับ


ชื่อภาพยนตร์ : 32 ธันวา / 32 Thun-wah
แนวภาพยนตร์ : คอเมอดี้ เลิฟ เลิฟ
ผู้กำกับภาพยนตร์ : ยอร์ช ฤกษ์ชัย
นักแสดงนำ : แดน-วรเวช ดานุวงศ์, โหน่ง ชะชะช่า-ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข, สายป่าน-อภิญญา สกุลเจริญสุข, ยิปโซ-รมิตา มหาพฤกษพงศ์, ปาย-วิรัลพัชร กาญจนศักดิ์ชัย, แจ๊ส ชวนชื่น-ผดุง ทรงแสง
สตูดิโอ: M ๓๙
เรทติ้ง : น15+
กำหนดฉาย : 31 ธันวาคม 2552

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

12 คอมเมนต์

 1. ฮาตั้งแต่ต้นเรื่อง…ยันท้ายเรื่องเลย ขอบอก!!

 2. ยังไม่ได้ดูเลยแฮะ แต่ดูจากดูตัวอย่างแล้วน่าจะฮาดี

 3. ไปดูกับลูกสาวและเมียสาว อิอิ ฮาตลอดเรื่อง ตลกทั้งหลายที่มาเข้าคนละฉากสองฉากน่ะแสดงได้ดีจริงๆ ไม่ขาดไม่เกิน

  ที่ชอบที่สุดก็ผู้ชายหลั่นล้านั่นแหละ ลูกสาวบอกว่า พ่อชอบในหนังได้แต่อย่าเป็นแบบนั้นเด็ดขาด อิอิ

  ส่วนเนื้อหานั้นละไว้ในฐานที่เข้าใจฯ

 4. มาอ่านช้าไปนิด ไม่รู้จะได้ไปดูกับเขาหรือเปล่า แต่ความเป็นไปได้ที่สุด คือดูแผ่นเอา แหะๆ

 5. ไปดูมาเช่นกันค่ะ ดูวันที่ 1 มกราคม 2553 ตีว่าเป็น 32 ธันวาได้แมะ อิอิ

  เราว่าตลกดี ดูแบบไม่ต้องคิดเรื่องเหตุผลต่างๆ ก็ต้องบอกว่า หัวเราะได้ตลอด

  เราว่าถ้าไม่ได้ดูตัวอย่างหนังก่อน จะตลกมากกว่า ดูแล้ว เพราะเราไปดูแบบไม่ได้ดูตัวอย่างก็เลยฮากับมุขต่างๆเหมือนเจอครั้งแรก เพราะเท่าที่ดูตัวอย่างหนัง (มาหาดูใน youtube) ก็ว่าเอามุขเด็ดๆมาเล่นเกือบทั้งนั้น

 6. ได้ไปดูมาเหมือนกันครับ ฮาดี รู้สึกว่าเหล่าตัวประกอบจะเด่นกว่าพระเอกอีกนะ

 7. ไม่ได้แวะมา blog คุณ pat ซะนานเลย วันนี้เลยถือโอกาสแวะมาเยี่ยมซักหน่อย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save