ภาพยนตร์

รวมผลงานจาก GTH ค่ายหนัง Feel Good มหานิยม

หลายคนเรียกหนังของพวกเขาว่า หนังฟีลกู้ดมีหลายเรื่องทีเดียวที่ผ่าน 100 ล้าน มาดูกัน

ถ้าถามเจ้าประจำที่เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกนี้บ่อยๆ ว่า ค่ายหนังไทยค่ายใดที่เจ้าของบล็อกนี้ชื่นชอบมากที่สุด เชื่อว่า พวกเขาเหล่านั้นน่าจะตอบกันได้ เพราะมันคงไม่พ้นค่ายหนังที่ชื่อเป็นอักษร 3 ตัว GTH อย่างแน่นอน

จีทีเอช ค่ายหนังชั้นนำของคนไทย
โลโก้ GTH อันแรกสุด

ด้วยความที่สร้างผลงานออกมาได้โดนใจคนดูในหลายๆ ด้าน นอกเหนือไปจากความบันเทิงแล้ว ยังสอดแทรกสาระแง่คิด การตัดต่อและอารมณ์ที่ดึงความรู้สึกได้ในระดับสูง ประกอบกับการคิดเยอะ ใส่อะไรลงไปในหนังแล้วทำให้คนหยิบมาพูดถึงและเป็นประเด็นต่อเนื่องไปได้


มารู้จักกับค่ายหนัง GTH ให้มากขึ้นอีกนิด

จีทีเอช (GTH) ถือเป็นบริษัททำหนังไทยที่ค่อนข้างประสบความสำเร็จมากบริษัทหนึ่ง สร้างหนังไทยที่ทำรายได้ระดับ 100 ล้านมาหลายเรื่องทั้งๆ ที่ต้นทุนไม่ได้สูง หนังก็ไม่ได้ฟอร์มใหญ่อะไรมาก แต่ที่ทีมงานทำได้ ก็คือ การเข้าไปอยู่ในใจคนดูให้ได้นั่นเอง

จากจุดกำเนิดที่เกิดมาจาก หับ โห้ หิ้น ฟิล์ม ที่สร้าง “สตรีเหล็ก” ให้กับ ไท เอนเตอร์เทนเมนต์ สายสัมพันธ์ที่เริ่มต้นจากตรงนั้น สานต่อมายัง ’15 ค่ำ เดือน 11′ ที่หับฯ ฟิล์ม ผลิตให้ GMM Picture และ ‘สตรีเหล็ก 2’ ที่ผลิตให้กับ ไท เอนเตอร์เทนเมนต์ แม้หับฯ ฟิล์ม จะเป็นการร่วมทุนของแกรมมี่ กับ หับ โห้ หิ้น บางกอก แต่ก็มีอิสระในการทำงานป้อนให้กับบริษัทอื่นได้

นั่นเป็นช่วงเวลาก่อนที่ปรากฏการณ์ ‘แฟนฉัน’ จะเกิดขึ้น…

จากบทหนังเล็กๆ เรื่องหนึ่งที่ พี่เก้ง จิระ มะลิกุล ลองส่งบทให้กับ คุณวิสูตร พูลวรลักษณ์ มืออาชีพในด้านภาพยนตร์ลองอ่านดู และชักชวนมาทำด้วยกัน จุดเริ่มต้นของสามประสานจึงกำเนิดขึ้น กลายเป็น GMM+Tai+Hub ซึ่งเป็นการรวมกันเฉพาะกิจเท่านั้น

ต่อเมื่อ ‘แฟนฉัน’ ได้กระแสการตอบรับอย่างดียิ่งจากคนไทย แถมยังดังไกลไปถึงต่างแดน วันนั้น GTH จึงได้ถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการ


ด้วยแนวความคิดของการทำหนัง ที่ทุกอย่างเริ่มต้นมาจาก “Big Idea” ส่วนสำคัญที่จะกลายเป็นบทหนังที่ต้องปรับแก้กันเป็นปีๆ หากหนังไม่มีไอเดียที่แข็งแรงแล้ว หนังก็อาจไม่ได้สื่อสารอะไรออกมา การมีมุมมอง ความคิด และทิศทางที่ชัดเจนก่อนที่จะตัดสินใจกันว่า จะทำหรือไม่ทำ กลับทำให้หนังของของ GTH ค่อนข้างมีความแข็งแรงในด้านบท อย่าง “แฟนฉัน” ….

เป็นเรื่องของความรักครั้งแรก ทำไมคนเราอายุ 30 แล้วถึงยังกลับไปคิดถึงน้อยหน่าของเขา มีความรู้สึกอะไรที่ทำให้คนอายุ 30 กลับไปหวนหาอดีต nostalgia ถึงความรักตอน 10 ขวบของเขา นั่นคือ Big Idea ของ “แฟนฉัน”

การพิจารณา Big Idea กระทำโดยการวางตัวเป็นเพียงคนดูหนังคนหนึ่ง ด้วยแนวความคิดที่ว่า ถ้าเราชอบ ก็น่าจะมีคนดูหนังจำนวนหนึ่งที่ชอบด้วย การทำหนังที่รู้สึกไม่ชอบ อยู่กับมันไปเป็นปี คงเป็นความรู้สึกที่ทรมานพิลึกทีเดียว คงไม่อยากตอบคำถามใครเกี่ยวกับหนัง และคงไม่ดีนักถ้าจะตอบใครสักคนว่า “ก็ไม่ค่อยชอบเหมือนกัน”


หนัง GTH มีเรื่องอะไรกันบ้าง?

ถ้าจะลองกลับมามองในมุมของนายแพทบ้าง ผมเองก็ใช่ว่าจะดูหนังจากค่ายหนังค่ายนี้ไปเสียทุกเรื่อง เรื่องไหนไม่รู้สึกชอบจนอยากดูก็เลือกที่จะไม่ดูเช่นกัน แต่เรื่องไหนที่เลือกแล้วว่า อยากไปดู พอได้เข้าไปดูในโรงแล้วรู้สึกอย่างไร ก็จะหยิบมาบอกในบล็อกแห่งนี้เสมอๆ จนบางครั้ง อาจจะดูนอกหน้าเกินไปด้วยซ้ำ อย่างที่รู้กัน ว่านี่เป็นบล็อกส่วนตัว หาใช่เว็บไซต์ข้อมูลหนังแต่อย่างใด

และถ้าใครเข้ามาอ่านบล็อกนี้บ่อยๆ ก็จะพบเสมอว่า แพทโซนิค เป็นบล็อกที่เขียนยาว เต็มไปด้วยตัวอักษรสลับกับรูปภาพหรือคลิปวิดีโอ หาข้อมูลมาประกอบให้คนอ่านมากที่สุด เท่าที่จะมีปัญญาและเวลาหามาให้ได้ ส่วนคนอ่าน จะอ่านหมด หรืออ่านแค่บรรทัดสองบรรทัด ผมก็คงไม่อาจจะไปบังคับอะไรได้จริงๆ

คราวนี้ เรามาดูกันว่า มีหนังเรื่องไหนบ้างแล้ว ที่ค่ายหนังชื่อ GTH สร้างออกมาสู่แวดวงหนังไทย

หนังจีทีเอชในปี 2547

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (Shutter)

– บรรจง ปิสัญธนะกูล, ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ – 9 กันยายน – ภาพยนตร์เรื่องแรกภายใต้ชื่อ GTH และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของ 2 ผู้กำกับหน้าใหม่ไฟแรง จุดเริ่มต้นเป็นการร่วมกันพัฒนาโปรเจ็กต์ของ GMM Picture กับฟีโนมิน่า และส่งต่อให้ GTH ดูแลการจัดจำหน่าย หนังทำรายได้ดีและไปไกลถึงขั้นถูกฝรั่งซื้อไปรีเมก “วันที่ 9 เดือน 9 วิญญาณจะติดตา”

โปสเตอร์หนัง ซัตเตอร์ กดติดวิญญาณ Shutter - Poster
โปสเตอร์หนัง ‘ชัดเตอร์ กดติดวิญญาณ’

สายล่อฟ้า (Pattaya Maniac)

– ยุทธเลิศ สิปปภาค – 7 ตุลาคม – เป็นหนังดูไม่เหมือนกับหนังของ GTH เลย แต่เป็นงานของยุทธเลิศที่ทำออกมาดีพอสมควรทีเดียว ทำให้เรารู้ว่า โหน่ง ชะชะช่า แสดงหนังได้ดีในระดับหนึ่ง

โปสเตอร์หนัง สายล่อฟ้า Pattaya Maniac - Poster
โปสเตอร์หนัง ‘สายล่อฟ้า’

แจ๋ว (M.A.I.D.)

– ยงยุทธ ทองกองทุน – 23 ธันวาคม – หนังคนใช้ที่เป็นสายลับ และเป็นหนังเรื่องแรกของ โอปอล์ ปาณิสรา พิมพ์ปรุ ที่นำแสดงโดย เบนซ์ พรชิตา ณ สงขลา


หนังจีทีเอชในปี 2548

มหา’ลัย เหมืองแร่ (The Tin Mile)

– จิระ มะลิกุล – 26 พฤษภาคม – ภาพยนตร์ระดับคุณภาพจากผู้กำกับคุณภาพโต้โผใหญ่ในค่าย ซึ่งจะว่าไปก็เป็นภาพยนตร์เรื่องเดียวที่พี่เก้งลงมากำกับฯ แม้ว่านี่จะไม่ได้เป็นหนังทำเงินของค่ายเลยก็ตาม

โปสเตอร์หนัง มหา'ลัยเหมืองแร่ The Tin Mile - Poster
โปสเตอร์หนัง ‘มหา’ลัยเหมืองแร่’

วัยอลวน 4 ตั้ม – โอ๋ รีเทิร์น (Oups There is Dad)

– ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์ – 28 กรกฎาคม

เพื่อนสนิท (Dear Daganda)

– เอส คมกฤษ ตรีวิมล – 6 ตุลาคม – นี่คงเป็นหนังเรื่องแรกที่แยกมาทำเดี่ยวของกลุ่มผู้กำกับแฟนฉัน เป็นงานแจ้งเกิดของ ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, มณีรัตน์ คำอ้วน, ศิรพันธ์ วัฒนจินดา เป็นหนังที่ดูเมื่อไหร่ก็ร้องไห้ตาม และเป็นหนังที่ทำให้ผมจดจำภาพของหนัง feel good จาก GTH ตั้งแต่นั้นมา (ดูขัดแย้งกันเนอะ) ภาพยนตร์นี้พัฒนามาจากหนังสือ กล่องไปรษณีย์สีแดง

โปสเตอร์หนัง เพื่อนสนิท Dear Dakanda - Poster
โปสเตอร์หนัง ‘เพื่อนสนิท’

หนังจีทีเอชในปี 2549

เด็กหอ (Dorm)

– ย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์ – 23 กุมภาพันธ์ – ผู้กำกับฯ กลุ่มแฟนฉันคนที่สองที่ออกมามีงานเดี่ยวของตัวเอง ฉีกแนวมาเป็นหนังผี ที่ยังคงเล่นกับการหวนหาอดีตอยู่บ้าง แถมยังดึงเอา เน็ก ชาลี ไตรรัตน์ จากแฟนฉันมาเล่นด้วย

โปสเตอร์ เด็กหอ Dorm - Poster
โปสเตอร์ ‘เด็กหอ’

แก๊งชะนี กับอีแอบ (Metro Sexual)

– ยงยุทธ ทองกองทุน – 13 กรกฎาคม

โกยเถอะโยม (See How They Run)

– จตุรงค์ พลบูรณ์ – 3 สิงหาคม – นี่ก็เป็นหนังเรื่องแรกของ จาตุรงค์ มกจ๊ก กับ GTH ชื่อดั้งเดิมเลย คือ “เด็กผี”

หมากเตะรีเทิร์น (Lucky Loser)

– ปิ๊ง อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม – 19 ตุลาคม – ภาพยนตร์เกี่ยวกับกีฬาเรื่องแรกของ GTH ที่มีปัญหาการเอ่ยพาดพิงถึงชื่อประเทศเพื่อนบ้าน ถูกนำมาตัดต่อใหม่และนำกลับมาฉายอีกครั้ง และรายได้ค่อนข้างน่าผิดหวัง

เก๋า..เก๋า (The Possible)

– บอล วิทยา ทองอยู่ยง – 4 ธันวาคม – หนังจากผู้กำกับฯ แฟนฉันคนที่สี่ เรื่องราวหวนหาวันเก่า(อีกแล้ว) เพลงประกอบโด่งดังหลายเพลง ทุกเพลงนำมาจากเพลงฝรั่งเก่าๆ ทั้งนั้น มีนักแสดงนำเป็น โจอี้บอย, โป้ โยคีเพลย์บอย, สอง พาราด็อกซ์ และดูเหมือนจะเป็นงานแรกๆ ของน้องรถเมล์

โปสเตอร์หนัง Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
โปสเตอร์หนัง ‘Seasons Change’

Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย (Seasons Change)

– ต้น นิธิวัฒน์ ธราธร – 31 สิงหาคม – หนังวัยรุ่นเรื่องแรกของ GTH ที่ได้ผู้กำกับฯ จากแฟนฉันมานั่งแท่นออกผลงานเป็นคนที่ห้าแล้ว หนังแจ้งเกิดของ บอล วิทยา, ต่าย ชุติมา และ นาถ ยุวนาถ เป็นหนังที่นำชื่อมาจากเพลงดัง “Seasons Change” ของบอย โกสิยพงษ์ หนังมีเนื้อหาเกี่ยวกับดนตรี และมีเพลงชื่อเดียวกับหนังเป็นเพลงปิดท้าย ที่ทำให้หนังจบอย่างสวยงามประทับใจ บรรยากาศหนังเต็มไปด้วยอารมณ์อบอุ่นแบบการ์ตูนของอาดาจิ


หนังจีทีเอชในปี 2550

Final Score 365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์ (Final Score)

– โสรยา นาคะสุวรรณ – 1 กุมภาพันธ์ – ภาพยนตร์เชิงสารคดีเรื่องแรกและเรื่องเดียวของค่าย ที่ตามติดชีวิตเด็กนักเรียน ม.ปลายที่กำลังจะเอ็นทรานส์เข้ามหาวิทยาลัย และกลายเป็นการแจ้งเกิดของ เปอร์ สุวิกรม อัมระนันทน์ ในวันนี้

แฝด (Alone)

– บรรจง ปิสัญธนะกูล, ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ – 29 มีนาคม – การกลับมาอีกครั้งของ 2 ผู้กำกับฯ แห่ง ชัตเตอร์ฯ ที่คราวนี้ใส่บทนำให้กับ มาช่า วัฒนพานิช ที่ต้องเล่นเป็นสองตัว หนึ่งเป็นคน และอีกหนึ่งเป็นผี หนังยังคงประสบความสำเร็จอยู่ แต่กลับไม่ประทับใจเทียบเท่าเรื่องแรก

ตั๊ด สู้ ฟุด (Kungfu Toosie)

– จตุรงค์ พลบูรณ์ – 19 กรกฎาคม – จากบทภาพยนตร์ที่พี่รงค์นำมาเสนอให้ GTH พิจารณา ชื่อเดิม “กะเทยสู้ฟัด” มีสเกลงานที่ใหญ่ไปกว่า โกยเถอะโยม มาก

โปสเตอร์หนัง สายลับจับบ้านเล็ก The Bedside Detective
โปสเตอร์หนัง ‘สายลับจับบ้านเล็ก’

สายลับจับบ้านเล็ก (The Bedside Detective)

– เอส คมกฤษ ตรีวิมล – 6 กันยายน – พัฒนาบทจากหนังสือ สะกดรอยชู้ และได้เอส จากเพื่อนสนิท ที่นำซันนี่ กลับมาอีกครั้ง พร้อมนางเอกใหม่ พีค ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ แจ้งเกิดให้เธอกลายเป็นดาราดังในวันนี้

บอดี้ ศพ #19 (Body)

– ปวีณ ภูริจิตปัญญา – 4 ตุลาคม – ถ่ายด้วยระบบดิจิตอลทั้งเรื่อง ด้วยทางที่ไม่ซ้ำกับสองผู้กำกับฯ โต้ง-โอ๋ นี่คือหนังผี CG ที่ได้พระเอกหนังหน้าใหม่ เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ มาแสดงกับนางเอกสาว แป้ง อรจิรา แหลมวิไล

โปสเตอร์หนัง บอดี้ ศพ#19 - Body Poster
โปสเตอร์หนัง ‘บอดี้ ศพ#19’

หนังจีทีเอชในปี 2551

กอด (Handle Me with Care)

– คงเดช จาตุรันต์รัศมี – 21 กุมภาพันธ์ – หนังรักช่วงวาเลนไทน์ที่ได้นักร้องนำวง สี่เต่าเธอมาเขียนบทและกำกับฯ ได้ เกียรติกมล ล่าทา, ศุภักษร ไชยมงคล เป็นนักแสดงนำ จากแนวคิดที่ว่า ถ้าคนนึงมีแขนเกิน อีกคนมีนมเกิน มันจะเป็นยังไง แต่ทำรายได้น่าผิดหวังพอสมควร

ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น (Hormones)

– ย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์ – 20 มีนาคม – เพียงเดือนเดียว GTH ก็ส่งหนังใหม่มาให้ชมกัน อีกทั้งยังเป็นหนังเรื่องแรกของ เต๋อ ฉันทวิชช์ คราวนี้เป็น ย้ง ทรงยศ แห่ง เด็กหอ มารับหน้าที่กำกับฯ เป็นหนังที่รวมเอานักแสดงวัยรุ่นที่เคยร่วมงานกันมาอยู่ในหนังเรื่องเดียว โดยแบ่งพล็อตย่อยๆ 3 พล็อตด้วยกัน เป็นหนังที่ feel good สุดๆ ดูเมื่อไหร่ก็ยังยิ้มได้ทุกครั้ง

โปสเตอร์หนัง ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น Hormones - Poster
โปสเตอร์หนัง ‘ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น’

สี่แพร่ง (4bia)

– ยงยุทธ ทองกองทุน, ปวีณ ภูริจิตปัญญา, บรรจง ปิสัญธนะกูล, ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ – 24 เมษายน – นับเป็นปีที่ GTH สร้างหนังออกมาติดๆ กัน โดยมีแนวที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง นี่คือ หนังสี่เรื่องที่ฉายต่อเนื่องกัน เป็นครั้งแรกที่ GTH เลือกทำหนังแบบ 4-in-1 เช่นนี้ โดยหนังพยายามจะเล่นกับเลข 4 และพยายามเชื่อมโยงแต่ละเรื่องในทางใดทางหนึ่ง

โปสเตอร์หนัง สี่แพร่ง 4bia - Poster
โปสเตอร์หนัง ‘สี่แพร่ง’

รัก/สาม/เศร้า (The Last Moment)

– ยุทธเลิศ สิปปภาค – 19 มิถุนายน – หนังรักที่ชื่อมันเล่นล้อกับคำว่า “รักสามเส้า” และนำพาพระนาง 3 คนมาเจอกัน เป้ อารักษ์, พีค ภัทรศยา และ ก้อย รัชวิน หนังรักที่เศร้ามาก เรียกน้ำตาได้ไม่หยุดหย่อน แม้จะมีหลุดๆ ไปบ้าง แต่นี่คือ หนึ่งในหนังน่าประทับใจของยุทธเลิศ

โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต (Coming Soon)

– โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ – 30 ตุลาคม – เป็นการพลิกบทบาทมาเล่นหนังผีเป็นครั้งแรกของ เต๋อ ฉันทวิชช์ ธนะเสวี เล่นคู่กับนักร้องสาว พันช์ วรกาญจน์


หนังจีทีเอชในปี 2552

ความจำสั้น…แต่รักฉันยาว (Best of Times)

– ยงยุทธ ทองกองทุน – 5 มีนาคม – จากหนังสั้นและพล็อตต่างๆ ที่อยากทำ มายำรวมกันในหนังเรื่องเดียว รักของคนแก่ รักของหนุ่มสาว ความจำ-ลืม อัลไซเมอร์ เป็นหนังที่มีสินค้าเข้ามาปรากฏในตัวหนัง และเป็นครั้งแรกๆ ที่ได้เห็นฝีมือการแสดงของ ญารินดา บุนนาค

หนีตามกาลิเลโอ (Dear Galileo)

– ต้น นิธิวัฒน์ ธราธร – 23 กรกฎาคม – จากที่คุ้นๆ ว่าเดิมเคยใช้ชื่อ ตามหากาลิเลโอ ก่อนจะเปลี่ยนเมื่อหนังถูกโปรโมตจริง จากผู้กำกับฯ คนเดิมแห่ง Seasons Change ต้นเลือก สองสาว ต่าย ชุติมา และ เต้ย จรินทร์พร ซึ่งถือว่าเรียกผู้ชมหนุ่มๆ ได้เป็นอย่างดี เสริมด้วย เร แม็คโดนัลด์ พล็อตอาจจะดูไม่เท่าไหร่ แต่ดาราสาวและฉากยุโรปในหนังพาให้ดูเพลิน

5 แพร่ง (phobia2)

– ทรงยศ สุขมากอนันต์, ปวีณ ภูริจิตปัญญา, บรรจง ปิสัญธนะกูล, ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ, วิสูตร พูลวรลักษณ์ – 9 กันยายน – ยังชอบฉายเอาเคล็ด สำหรับหนังผี วันที่ 9 เดือน 9 แถมยังปี 09 อีก ปรับจาก 4 หนั้งสั้นเป็น 5 เรื่อง ที่แต่ละผู้กำกับฯ ต่างก็นำความอยากเล่าเรื่องในแบบของตนใส่ลงมา ทำให้เราได้พบว่า โต้ง บรรจง ทำหนังผีฮาๆ ได้อยู่หมัดจริงๆ

รถไฟฟ้า..มาหานะเธอ (Bangkok Traffic love Story)

– ปิ๊ง อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม – 15 ตุลาคม – หนังที่ออกมาในช่วงเวลาฉลอง 10 ปี BTS หยิบพล็อตของหนุ่มวิศวกรรถไฟฟ้า กับสาวหมวยใกล้คาน ที่กวาดร้อยล้านไปเรียบร้อย กับพระเอก เคน ธีรเดช และนางเอกหน้าใหม่ คริส หอวัง ดังเป็นพลุแตก กับโปรเจ็กต์ที่พี่เก้งปลุกปั้นเต็มที่ หลังค้างคาใจกับโปรเจ็กต์ หมากเตะฯ ที่ล่มไปเพราะปัญหาชื่อประเทศ แล้วในที่สุดก็สมใจเสียที

โปสเตอร์หนัง รถไฟฟ้า..มาหานะเธอ Bangkok Traffic Love Story
โปสเตอร์หนัง ‘รถไฟฟ้ามาหานะเธอ’

หนังจีทีเอชในปี 2553

บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้) (The Little Comedian)

– วิทยา ทองอยู่ยง, เมษ ธราธร – 11 มีนาคม – การจับคู่กันครั้งแรก กับหนังตลกที่มีพล็อตที่ดี ได้ฉายช่วงที่มีการชุมนุม รายได้จึงอาจจะไม่ได้ดีมากเท่าไหร่ แต่ก็ได้ใจคนดูไปเยอะ หนังได้นักแสดงเด็กหน้าใหม่ มาประกบกับดารา-วีเจสาว พอลล่า ที่ยังไงก็ต้องไปดูกันล่ะ ช่ายมั้ย?

กวน มึน โฮ (Hello Stranger)

– บรรจง ปิสัญธนะกูล – 19 สิงหาคม – เมื่อโต้ง บรรจง กลับมาอีกครั้งในแบบเดี่ยวๆ แต่ไม่ใช่หนังผี หากเป็นหนังรักผสมตลก ตัวหนังชวนฮาแตกไปกับคู่พระนางในแดนกิมจิ หลายอย่างส่งเสริมกันจนหนังบุกตะลุยขึ้นหลักร้อยล้านได้ตามคาด นำแสดงโดย เต๋อ ฉันทวิชช์ และนางเอกหน้าใหม่ หนูนา หนึ่งธิดา โสภณ พัฒนาบทด้วยแรงบันดาลใจจากหนังสือ “สองเงาในเกาหลี” ของ ทรงกลด บางยี่ขัน

โปสเตอร์หนัง กวน มึน โฮ Hello Stranger
โปสเตอร์หนัง ‘กวน มึน โฮ’

กระดึ๊บ (Cool Gel Attack)

– จตุรงค์ พลบูรณ์ – 2 ธันวาคม – จาตุรงค์กลับมาอีกครั้ง กับหนังตลกที่ต้องใช้ CG ช่วยเยอะหน่อย หนังที่ได้พล็อตจากแรงบันดาลเกี่ยวกับข่าวเจลลดไข้เมื่อหลายปีก่อน คราวนี้ เป็น ฟลอยด์ ณัฏฐพงศ์ ชาติพงศ์ และ พีค ภัทรศยา รับหน้าที่แสดงนำ


หนังจีทีเอชในปี 2554

ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ GTH (SuckSeed)

– ชยนพ บุญประกอบ – 17 มีนาคม – หนังรักวัยรุ่นที่มีดนตรีเป็นใจความหลัก เรื่องราวกลุ่มขี้แพ้ตัวห่วยที่รวมกันตั้งวงดนตรีขึ้นมาเพียงเพื่อเหตุผลการโชว์สาว ก่อนจะได้พบกับนางเอกมือกีตาร์ระดับเทพ ที่ทั้งกระชากหัวใจสองคนที่เป็นเพื่อนให้กระจุย ผลงานหนังใหญ่ชิ้นแรกของผู้กำกับฯ ชื่อหมู หนังฮาได้โล่ แถมขนศิลปินระดับเทพมารับเชิญอย่างเพียบ

โปสเตอร์หนัง Suck Seed ห่วยขั้นเทพ
โปสเตอร์หนัง ‘ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ’

ลัดดาแลนด์

– โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ – 28 เมษายน – หนังที่นำปัญหาสังคมมาใส่ ผสมเคล้าคนไปปัญหาการอยู่ในหมู่บ้านสยอง หากจะนับว่านี่เป็นหนังครอบครัวที่อยู่ในคราบหนังผี ก็ว่าได้ หรือจะว่านี่เป็นหนังผี ที่เน้นปัญหาครอบครัว ก็ว่าได้อีกเช่นกัน

โปสเตอร์หนัง ลัดดาแลนด์
โปสเตอร์หนัง ‘ลัดดาแลนด์’

Top Secret วัยรุ่นพันล้าน

– ทรงยศ สุขมากอนันต์ – 20 ตุลาคม – หนังสร้างกำลังใจ ที่นำเอาชีวิตของเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งที่ฝ่าฟันจนกลายเป็นวัยรุ่นพันล้านเจ้าของกิจการสาหร่ายทอดกรอบ


หนังจีทีเอชในปี 2555

ATM เออรัก..เออเร่อ

– เมษ ธราธร – 19 มกราคม – หนังที่ถูกเลื่อนฉายมาเป็นต้นปีเพราะเหตุอุทกภัยเรื่องนี้ เป็นการเปิดตัวนางเอกใหม่ ไอซ์ ปรีชญา พงษ์ธนานิกร ปะทะ เต๋อ ฉันทวิชช์ เรื่องราวของหนุ่มธนาคารที่แอบรักกับสาวเจ้านายภายใต้ข้อห้าม กับเรื่องตลกเปิ่นฮาของการชิงไหวชิงพริบเพื่อหาเงินที่มีคนกดไปจากตู้เอทีเอ็มเกิน

โปสเตอร์หนัง ATM เออรัก..เออเร่อ
โปสเตอร์หนัง ‘ATM เออรัก..เออเร่อ’

รัก 7 ปี ดี 7 หน

– ปวีณ ภูริจิตปัญญา, อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม, จิระ มะลิกุล – 26 กรกฎาคม – ภาพยนตร์เรื่องพิเศษในวาระครบรอบ 7 ปีของค่ายหนัง GTH เรื่องราวที่แบ่งเป็น 3 เรื่องย่อยที่พูดถึงความรักของคนใน 3 ช่วงอายุ จากผลงานของ 3 ผู้กำกับฯ ที่ต่างเคยทำหนังเจ๊งมาอย่างน้อยคนละเรื่อง ความพิเศษ คือ มีนิชคุณมาร่วมแสดงในเรื่องย่อยที่พี่เก้ง จิระ มะลิกุล กำกับฯ ด้วย

โปสเตอร์หนัง รัก 7 ปี ดี 7 หน
โปสเตอร์หนัง ‘รัก 7 ปี ดี 7 หน’

เคาท์ดาวน์ (Countdown)

– บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ – 20 ธันวาคม – ผลงานใหม่ของผู้กำกับฯ หน้าใหม่ ที่ก้าวขึ้นมาจากการเป็นคนทำหนังสั้นที่นิวยอร์ก วันนี้ ฝันของเขากลายเป็นจริงเมื่อได้มีหนังยาวเรื่องแรกในแนวทางของตัวเอง เป็นการทดลองอะไรใหม่ๆ ที่หลายคนยังไม่คุ้นชิน


หนังจีทีเอชในปี 2556

พี่มาก..พระโขนง (Pee Mak)

– บรรจง ปิสัญธนะกูล – 28 มีนาคม – ผลงานจากผู้กำกับที่สร้างชื่อด้วยหนังผี หนนี้หันมาสร้างหนังผีบวกตลก แถมยังหยิบตำนานแม่นาคขึ้นมาปัดฝุ่นใหม่ ตีความใหม่ เล่าเรื่องใหม่ ด้วยการหันไปเน้นเล่าเรื่องของพี่มาก ที่กลับจากการเป็นทหารพร้อมกับเพื่อนทั้งสี่ผู้ที่ล่วงรู้ความจริงว่านาคได้กลายเป็นผีไปแล้ว เป็นหนังเรื่องเดียวของ GTH ในปีนั้น แถมยังทำรายได้เหยียบพันล้านบาทเลยทีเดียว

โปสเตอร์หนัง พี่มาก..พระโขนง - Peemak Poster
โปสเตอร์หนัง ‘พี่มาก..พระโขนง’

หนังจีทีเอชในปี 2557

คิดถึงวิทยา (Teacher’s Diary)

– นิธิวัฒน์ ธราธร – 20 มีนาคม – หนังที่เล่าเรื่องราวของครูหนุ่มที่จำใจต้องไปเป็นครูสอนเด็กในโรงเรียนกลางน้ำของหมู่บ้านห่างไกล แถมยังต้องจัดการทุกอย่างตลอด 24 ชั่วโมง สิ่งหนึ่งที่ผลักให้เขายังสู้ต่อก็คือไดอารี่เล่มหนึ่งที่ครูคนเก่าเขียนแล้วทิ้งเอาไว้ หนังเรื่องนี้ดีเด่นจนถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปทำหนังอินเดีย

ฝากไว้..ในกายเธอ (The Swimmers)

– โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ – 7 สิงหาคม – ผลงานเรื่องถัดมาจากผู้กำกับ ‘ลัดดาแลนด์’ เล่าเรื่องราวรักสามเส้าของวัยรุ่นชายสองคนที่เป็นนักกีฬาว่ายน้ำ กับหนึ่งหญิงที่เป็นแฟนสาวของหนึ่งในนั้น เธอฆ่าตัวตายในสระว่ายน้ำ ความจริงที่มากกว่านั้นคือเธอตั้งท้อง หนังที่สะท้อนปัญหาสังคมในหมู่วัยรุ่น

โปสเตอร์หนัง ฝากไว้..ในกายเธอ
โปสเตอร์หนัง ‘ฝากไว้..ในกายเธอ’

ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้

– เมษ ธราธร – 10 ธันวาคม – ผู้กำกับ ‘ATM เออรัก..เออเร่อ’ กลับมาพร้อมกับหนังตลกชวนหัวเรื่องใหม่ ที่เล่าเรื่องของวิศวกรช่างซ่อมบำรุงผู้ไม่อาจสื่อสารกับแฟนสาวชาวญี่ปุ่นได้รู้เรื่อง ความด้วยอ่อนด้อยทางภาษา ทำให้เขาเลือกมาเรียนภาษาอังกฤษกับติวเตอร์คนสวย


หนังจีทีเอชในปี 2558

ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ (Heart Attack)

– นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ – 3 กันยายน – บอกเล่าชีวิตของมือรีทัชผู้จริงจังกับวิถีทางฟรีแลนซ์ เขารับงานผ่านสาวน้อยที่ทั้งคอยส่งงานให้และทวงงานยิกๆ ที่สุด เขาก็โหมงานจนร่างรับไม่ไหว ในที่สุดก็ต้องไปหาหมอ เจอหมอสาวคนสวยที่กลายเป็นความสุขอย่างใหม่ในชีวิตของฟรีแลนซ์

โปสเตอร์หนัง ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ - Heart Attack Poster
โปสเตอร์หนัง ‘ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ’

เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ (May Who?)

– ชยนพ บุญประกอบ – 1 ตุลาคม – หนังวัยรุ่นของเด็กหนุ่มที่หลงรักสาวหัวหน้ากองเชียร์จนเอาไปมโนวาดเป็นการ์ตูนเสียยกใหญ่ ก่อนจะถูกเมย์ไหนสาวอีกคนเอาการ์ตูนนั้นไปให้สาวอ่าน ความโกรธจัดจึงคิดภารกิจเรียกคะแนนคืน ก่อนจะได้รู้ว่าเมย์ไหนนั้นแอบรักรุ่นพี่สุดฮอตอยู่ ความลับอีกอย่างของเมย์ไหนคือ เธอสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าช็อตคนได้หากหัวใจเต้นแรงพอ มันเป็นหนังตลกวัยรุ่นสีสันใหม่


ถ้าจะถามว่า แล้วไอ้หนังสไตล์ feel good นี่มันเป็นยังไง ผมเองก็ไม่ใคร่จะทราบความหมายที่แน่ชัด แต่เท่าที่ประมวลกันคร่าวๆ ดูแล้ว หนังที่ให้ความรู้สึก feel good น่าจะเป็นหนังที่พูดถึงแง่มุมของชีวิตที่ใส่ด้านสดใส ดีๆ เข้ามาเยอะหน่อย ถ้าจะมีอุปสรรคบ้าง อะไรบ้าง ตัวละครก็มักจะยิ้มรับมันได้แม้จะต้องเจ็บปวดบ้าง พล็อตและเนื้อหาค่อนข้างจรรโลงสังคม และจรรโลงใจ ให้แง่คิดที่สร้างสรรค์กลับมาสู่ผู้ชม อาจจะเรียกน้ำตาบ้าง แต่ถ้าดึงอารมณ์ร่วมของคนดูได้ มันก็ควรจะทำนี่นะ มันเป็นหน้าที่ของหนังที่ควรจะทำให้คนคล้อยตามนี่นา

อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญก็น่าจะเป็นเรื่องที่ หนังมักไม่มีผู้ร้ายที่ร้ายเกินไป หรืออาจไม่มีตัวร้ายเลยก็ได้ แต่คือคนธรรมดาที่มีทั้งดีชั่วปนกันไป หรือทำผิดได้ สำนึกผิดได้ อะไรเช่นนี้เป็นต้น


รายได้หนังทุกเรื่องของ GTH

ปิดท้ายด้วยการมาดูรายได้ของหนังทุกเรื่องของ GTH / จีทีเอช กันดีกว่าเน้อ

ปีเรื่องรายได้
2547ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ109.98 ล้านบาท
2547สายล่อฟ้า47.5 ล้านบาท
2547แจ๋ว72 ล้านบาท
2548มหา’ลัย เหมืองแร่26 ล้านบาท
2548วันอลวน 4 ตั้ม-โอ๋ รีเทิร์น24 ล้านบาท
2548เพื่อนสนิท81.3 ล้านบาท
2549เด็กหอ50 ล้านบาท
2549แก๊งชะนีกับอีแอบ49 ล้านบาท
2549โกยเถอะโยม70 ล้านบาท
2549Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย71.8 ล้านบาท
2549หมากเตะ..รีเทิร์นส10 ล้านบาท
2549เก๋า..เก๋า35 ล้านบาท
2550Final Score 365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์25 ล้านบาท
2550แฝด62.18 ล้านบาท
2550ตั๊ดสู้ฟุด67.03 ล้านบาท
2550สายลับ จับบ้านเล็ก70 ล้านบาท
2550บอดี้…ศพ #1930 ล้านบาท
2551กอด10 ล้านบาท
2551ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น86.3 ล้านบาท
2551สี่แพร่ง85 ล้านบาท
2551รัก/สาม/เศร้า42 ล้านบาท
2551โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต50 ล้านบาท
2552ความจำสั้น แต่รักฉันยาว49 ล้านบาท
2552หนีตามกาลิเลโอ30 ล้านบาท
25525 แพร่ง113.5 ล้านบาท
2552รถไฟฟ้า..มาหานะเธอ147 ล้านบาท
2553บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้)42 ล้านบาท
2553กวน มึน โฮ125 ล้านบาท
2553กระดึ๊บ14 ล้านบาท
2554Suckseed ห่วยขั้นเทพ80 ล้านบาท
2554ลัดดาแลนด์117 ล้านบาท
2554Top Secret วัยรุ่นพันล้าน38 ล้านบาท
2555ATM เออรัก..เออเร่อ152.5 ล้านบาท
2555รัก 7 ปี ดี 7 หน70 ล้านบาท
2555Countdown26 ล้านบาท
2556พี่มาก..พระโขนง1,000 ล้านบาท
2557คิดถึงวิทยา101 ล้านบาท
2557ฝากไว้..ในกายเธอ66.9 ล้านบาท
2557ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้330.97 ล้านบาท
2558ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ86.7 ล้านบาท
2558เมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ74.12 ล้านบาท
ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย

ขออภัยจริงๆ ถ้าบทความนี้ออกจะยาวเกินไปสักนิด ถ้ามีเวลาอ่านก็ขอรบกวนอ่านยาวให้จบเลยในทีเดียว หรือหากไม่มีเวลา/ปวดตาเกิน/เป็นคนไม่ชอบอ่าน วานแวะเวียนมาอ่านวันละนิดวันละหน่อยก็แล้วกัน ถือว่า ให้กำลังใจคนเขียน ถ้าจะก็อปปี้ไปใช้ก็กรุณาลิงก์กลับหาผมสักนิดนึงก็ยังดี หรือแจ้งบอกไว้ก่อนก็ได้ ไม่ได้หวงขนาดนั้นนะครับ อ้อ ถ้าจะเอารูปไปใช้ ดาวน์โหลดลงเครื่องก่อนแล้วจะอัพไปไว้ไหนก็ตามสบาย อย่ามาดูดจากบล็อกโดยตรง เปลืองแบนด์วิธชาวบ้านเขาน้า

หมายเหตุ: รวบรวมและเรียบเรียงจาก นิตยสาร Starpics (No.780) และ GTH Website

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

8 คอมเมนต์

  1. พี่แพทลองดูปีที่ฉายนะครับ เหมือนมันซ้ำกันนะ 2553 กับ 2553

  2. @inatmon: ขอบคุณที่บอกครับ แก้เรียบร้อย พร้อมเพิ่มภาพโปสเตอร์ลงไปเพียบเลยครับ

  3. ชอบหนังค่าย GTH เหมือนกันครับ ดูแล้วโดนหลายเรื่องเลย

  4. จะเขียนพล็อตส่งค่ายหนัง จะส่งไปที่ไหนได้

  5. เสนอบทภาพยนตร์เรื่องนรกสั่งมาสยองโลก เป็นเรื่องราวอิงประวัติศาสตร์ในสมัยร5 โจทย์เรื่องนี้คือในยามนั้นสยามประเทศต้องการอะไรมากที่สุด เราเผชิญหน้าอยู่กับอะไร ใครคือวีระบุรุษที่แท้จริง เราได้รบกับใคร ฝรั่งเห็นเราทำการรบหรือไม่ นักล่าอานานิคมเขาเห็นเราทำอะไรในเชิงลึก เพราะอะไรฝรั่งจึงหยุดอยู่แค่นั้น มีอะไรเกิดขึ้นกับชนเผ่าใหนที่มารวมกับสยาม ทุกคำถามมีคำตอบจากบทเรื่องนี้ ยินดีที่จะให้ความร่วมมือทุกอย่าง เช่นสถานที่ถ่าบทำ อุปกรณ์ประกอบฉาก ชุดนักแสดงบางส่วนนักแสดงสมทบ ทีมงานเราวางแผนงานใว้รองรับในระดับหนึ่งแล้ว ขอบคุณครับ และรอความหวังการตอบรับ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ