ภาพยนตร์

รีวิวหนัง ตั้งวง | หนังไทย ที่ตั้งคำถามถึงเรื่อง ‘ไทยๆ’

หน้าหนังพูดถึงการแก้บนของ 4 วัยรุ่น แต่คงเดช จาตุรันต์รัศมี เขาเล่าไปมากกว่าที่ตัวอย่างบอกไว้

วันเสาร์ หาหนังดูกันบ้างดีกว่า และเมื่อพบว่า บ้านเรายังมีหนังอะไรน่าเข้าไปดูอยู่บ้าง ก็ต้องไม่ปล่อยโอกาสหลุด เดินเข้าโรงไปดูเสียบ้าง เราไม่ได้เน้นหนังตลาดมันแน่นอนอยู่แล้ว หนังไทยเรื่องใหม่จากผู้กำกับฯ คงเดช จาตุรันต์รัศมี ที่ได้ทุนจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สสร.) ชื่อเรื่องสุดไท้ไทยว่า ‘ตั้งวง’ คือหนังไทยที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้

ตั้งวง หนังไทย ของ คงเดช จาตุรันต์รัศมี
ภาพจากหนัง ‘ตั้งวง’

ผู้กำกับหนังไทยคนนี้ คือ คนเดียวกับที่เคยกำกับหนังไทยอย่าง ‘สยิว’, ‘เฉิ่ม’, ‘กอด’ ภายใต้ชายคาค่ายใหญ่ และ ‘แต่เพียงผู้เดียว’ ในฐานะหนังอินดี้เฉกเช่นเดียวกับหนังเรื่องนี้ และยังคงสร้างหนังไทยในสไตล์เฉพาะตัว “มีอะไร” อยู่เช่นเคย แต่คราวนี้ดูง่ายเข้าใจง่ายกว่าเท่านั้นเอง

ตัวอย่าง ‘Tang Wong’ ฉบับ..Soไทย

เรื่องราวที่เราได้รับรู้ก่อนดูมันก็คงเพียงว่า มันคือกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มที่ต้องไปแก้บนในสิ่งที่ได้บนไว้ ดูไม่น่าจะมีอะไรมากไปกว่านั้น แต่กระแสที่ออกมามันไม่ใช่ มันมีอะไรมากกว่าที่เราเห็นในตัวอย่างอยู่มากนัก


รีวิวหนัง ‘ตั้งวง’

ใช่แล้ว หน้าหนังมันดูเป็นหนังวัยรุ่น เด็ก 4 คนที่หวังจะได้ในสิ่งที่หวัง เคร่งเครียดกลัวสิ่งที่ปรารถนาจะไม่สำเร็จ สองคนหวังชนะเลิศการแข่งขันตอบปัญหา หนึ่งอยากเป็นนักปิงปองตัวแทนโรงเรียน อีกหนึ่งไม่อยากเสียแฟนไป ไม่มีใครสักคนที่เชื่อในการบน แต่ทำไปด้วยต่างคนต่างเหตุผลกัน และสุดท้ายก็ต้องไปรำแก้บนพร้อมๆ กัน ภารกิจที่ร่วมกันทำให้สำเร็จ เหมือนการ์ตูนญี่ปุ่นยังไงยังงั้น

หนังตั้งคำถามแรกๆ ให้คนดูว่า “การบน” เป็นสิ่งที่คุณเชื่อหรือไม่? และถ้าไม่เชื่อทำไมยังไปบนเพื่อขอให้สิ่งที่หวังเป็นจริง?

แต่เมื่อเราดูหนังไปเรื่อยๆ เรากลับว่า หนังมีบริบทบางอย่างที่แทรกเข้ามาเรื่อยๆ แถมด้วยเรื่องราวและคำพูดจากตัวละครตัวเล็กตัวน้อยที่ทำให้เราต้องอึ้งเพราะถูกยิงคำถามเข้ามาในหัว ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์บ้านเมือง การชุมนุมประท้วงที่เกี่ยวพันกับ 1 ใน 4 ตัวเอกอย่างแยกไม่ออก สาวประเภทสองที่เข้ามาในชีวิตของพวกเขาเพื่อช่วยสอนรำ ชีวิตวัยรุ่นยังอาจต้องเจอะเจอกับเหตุการณ์ที่ต้องตัดสินใจครั้งสำคัญอย่างการท้องในวัยเรียน เด็กไทยฮิตเต้น cover เพลงเกาหลีเห็นกันอยู่ได้ทั่วๆ ไป เด็กเนิร์ดบ้าเกมและการ์ตูนญี่ปุ่นอย่างเข้าเลือดเข้าเนื้อ หรือแม้แต่การใช้มือถือแชทกับเพื่อนๆ จนเป็นปกติ และยังมีเรื่องเล็กเรื่องน้อยอีกหลายที่มัน “จริง” ที่เราเจออยู่ทุกวัน

ไม่มีตรงไหนชี้ว่าถูกหรือผิด มีแต่เล่าเรื่องราวออกมาแล้วผู้ชมหาคำตอบเอาในหัวตัวเอง

ตั้งวง หนังไทย โปสเตอร์
โปสเตอร์หนังไทย ‘Tang Wong’
ตั้งวง หนังไทย โปสเตอร์
ภาพจากหนังไทย ‘Tang Wong’

มันเป็นหนังที่ถ่ายทำด้วยทุนต่ำ ไม่มีการจัดแสง ไม่มีการถ่ายโดยการใช้ขาตั้ง แฮนด์เฮลด์กันตลอด ขณะที่ตัวละครก็ดูจะเล่นกันเป็นธรรมชาติมาก แม้ว่าบางตัวละครจะยังพูดแข็งๆ อยู่บ้างก็ตาม หนังพูดถึงความย้อนแย้งในสังคมไทย ที่เราอาจสงสัยและไม่เชื่อในการบนบานศาลกล่าว แต่เราก็ทำ ไม่ว่าจะด้วยอะไรก็ตาม ในตึกใหญ่ๆ ทุกตึก กิจการที่ดูใหญ่โต เราอาจจะยังรอยเจิมมีศาลของเจ้าสักองค์ตั้งอยู่ อะไรที่เราอาจไม่เชื่อแต่ก็ไม่พ้นที่เราต้องเข้าไปร่วมด้วยเหตุผลอะไรสักอย่าง

หนังตั้งคำถามกับคนดูว่า “ความเป็นไทยคืออะไร” ตีแสกหน้าคนดูที่เป็นคนไทยทุกคน ดูหนังจบแล้วเราอาจจะยังคิดถึงคำถามของหนังอยู่ในหัวไปพักใหญ่เลยละครับ


‘ช่อมะกอก’ | Greasy Cafe [Official MV]

เราต่างวิ่งหนีจากบางสิ่ง ที่เหมือนเช่นเงาของเรา จุดหมายโง่เขลาที่ยิ่งใหญ่ เพียงหวังต้องเป็นให้เหมือนใคร
ต่างก็ไป ต่างก็ไป ต่างก็ไป ยอมทิ้งตัวตนวิ่งตามไป

แผ่นดินเดียงสาที่ยืนอยู่ ที่ท่วมเรื่องเกินเข้าใจ มากมายสิ่งลวงที่เป็นไป เพียงหวังจะเทียมเท่าใคร
ต่างก็ไป ต่างก็ไป ต่างก็ไป ยอมทิ้งตัวตนวิ่งตามไป

(เจ้าช่อมะกอก เจ้าดอกทองกวาว ครั้นโบราณก่อนเก่า เค้าใช้ควายไถ่นา แต่ก่อนคนเรายังโง่ ยกเรือนหลังโต เอาแฝกมุงหลังคา)

สุดท้ายตัวเรานั้นเป็นใคร

(เจ้าช่อมะกอก เจ้าดอกพุทรา หลนปูนา อร่อยกว่าผัดกะเพรา)


ชื่อภาพยนตร์: ตั้งวง / Tang Wong
ผู้กำกับภาพยนตร์: คงเดช จาตุรันต์รัศมี
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: ณัฐรัฐ เลขา, สมภพ สิทธิอาจารย์, ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์, สิริภัทร คูหาวิชานันท์
เรท: ไทย/ท , USA/
ความยาว: 80 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 29 สิงหาคม 2556

คะแนนหนัง ตั้งวง

ตั้งวง - 8

8

Tang Wong

หนังตั้งคำถามกับคนดูว่า "ความเป็นไทยคืออะไร" ตีแสกหน้าคนดูที่เป็นคนไทยทุกคน ดูหนังจบแล้วเราอาจจะยังคิดถึงคำถามของหนังอยู่ในหัวไปพักใหญ่เลยละครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ