ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน | หนังฟีลกู้ดของเพื่อนรักเพื่อน

เรื่องราวของเพื่อนรักเพื่อนที่ไม่กล้าก้าวข้ามคำว่าเพื่อน

อาจจะพบว่าเรื่องเพื่อนเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวที่สุดเรื่องหนึ่งในชีวิตมนุษย์ มันจึงถูกนำมาสร้างเป็นหนัง บอกเล่าเรื่องราวที่เพื่อนที่สนิทที่สุดจะแอบหลงรักเพื่อนตัวเองมาเนิ่นนานแต่เพราะความกลัวที่ข้ามไป จึงทำให้เขาหยุดอยู่แค่ตรงนั้น ‘Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน’ เล่าเรื่องเฟรนด์โซน หรือเรื่องของเพื่อนรักเพื่อนครับ

ภาพจากหนัง ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน
ภาพจากภาพยนตร์ ‘เฟรนด์โซน ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน’

ผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่จากใจ GDH เรื่องนี้ กำกับโดย ชยนพ บุญประกอบ ผู้มีผลงานก่อนหน้ามาแล้วทั้ง ‘เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ’ และ ‘SuckSeed ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ’ ครั้งนี้…

ดูเหมือนผู้ชายคนจะเล่าเรื่องของช่วงวัยที่โตกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา


เรื่องย่อหนัง ‘Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน’

ในโลกของเพื่อนที่มีแต่คำว่ารัก” อยู่ข้างใน อย่าง ปาล์ม (นาย ณภัทร เสียงสมบุญ) กับ กิ๊ง (ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์) เพื่อนสนิทเพศตรงข้ามที่คบเป็น “เพื่อน”​ กันมาตั้งแต่ปี 2009 จนตอนนี้ปี 2019 ผ่านมาแล้ว 10 ปี พวกเขาก็ยังเป็น “เพื่อน” กันอยู่

แม้ในใจนั้นหาได้คิดเป็นแค่ “เพื่อน” ไม่

ตัวอย่างหนัง ‘เฟรนด์โซน ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน’ (ซับไทย)

ผ่านมาสิบปีแล้วแต่ชายหญิงสองคนนี้ยังคงคบกันด้วยคำๆ นี้ เพราะไม่อยากจะข้ามเส้นคำๆ นี้ไป จึงต้องเจ็บปวดใจทุกครั้งที่เพื่อนมีแฟน เมื่อกิ๊งคบกับเท็ด แฟนคนใหม่ (เจสัน ยัง) โปรดิวเซอร์ผู้กำลังทำเพลงใหม่ต้องบินไปหลายชาติ เรื่องราวอลเวงของเพื่อนรักเพื่อนจึงยุ่งเหยิงตามไปไม่หยุด “เพื่อน” ต้องตามไปดูแล “เพื่อน”

แถมยังต้องระวังว่าทาง เพื่อน” จะ “สิ้นสุด” อีก


รีวิวหนัง ‘เฟรนด์โซน ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน’

เพศตรงข้ามจะเป็นเพื่อนสนิทกันได้มั้ย บางทีการที่เราจะรักใครสักคนก็คงไม่ต้องนั่งอธิบายสาธยายถึงเหตุผล เหตุใดเพื่อนจึงรักเพื่อนจึงไม่จำเป็นต้องหาเหตุผล มันคงมีแค่ว่า เราคนดูชอบในคาแรคเตอร์นั้นๆ ในเรื่องมั้ยเท่านั้นแหละ

หลายๆ สถานการณ์ในเรื่อง อาจจะดูไม่รู้สึกอะไรสำหรับบางคน แต่สำหรับใครที่เคยผ่านประสบการณ์แบบนั้นมา ก็อาจจะอินได้อย่างไม่ทันรู้ตัว แม้หนังจะเจืออยู่ด้วยความเกินเบอร์ของคาแรกเตอร์พระนาง หากเมื่อถึงโมเมนต์ที่เจ็บจี๊ด

คนมีอารมณ์ร่วมก็พร้อมจะจี๊ดเจ็บไปด้วยเสมอ

Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน
ภาพจากภาพยนตร์ ‘เฟรนด์โซน ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน’

แต่ว่าเรื่องราวของปาล์มและกิ๊ง มันอาจดูไกลตัวสำหรับคนที่ไม่เคยแอบรักเพื่อนแต่ไม่กล้าพูดอะไรออกไป และอาจดูไกลตัวไปบ้างสำหรับคนที่เกิดมาในครอบครัวฐานะปานกลางหรือเติบโตมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยตัวเองแต่ก็ยังคงมีฐานะปานกลางอยู่

หนังอาจจะยังไม่ใส่เรื่องราวที่บอกว่าทำไม ปาล์มถึงคิดไกลเกินเพื่อนกับกิ๊ง ลงไปมากพอ แต่เรื่องราวระหว่างทางก็มักจะบอกให้เราอยู่เสมอว่า ปาล์มนั้นคิด แต่กิ๊งล่ะคิดหรือเปล่า

หนังแทบจะทำให้เราคิดไปแล้วตั้งแต่ต้นว่า กิ๊งเองก็รู้สึกไม่ต่างจากปาล์มแต่เลือกจะหยุดมันไว้เพราะเกรงจะสิ้นสุดทาง “เพื่อน” อยู่เช่นกัน

สิ่งที่รู้สึกได้จากการได้ดูหนัง “เฟรนด์โซน” ก็คือเคมีของสองพระนางที่เข้าคู่กันได้ดี เหมือนสนิทกันจริงๆ อะไรประมาณนั้น

Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน
ภาพจากภาพยนตร์ ‘เฟรนโซน ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน’

สิ่งที่หนังยังคงทำได้ดี คือ การถ่ายทำที่ได้อย่างมาตรฐานของค่ายที่เคยทำมา มุมมองภาพสวยๆ ถูกหยิบใช้มาตลอดทั้งเรื่องราว ดนตรีประกอบที่ฟังเผินๆ เหมือนสักเพลงที่เคยฟังที่ต้องยกให้ทีมหัวลำโพงริดดิม เพลงประกอบที่กระจายอยู่ทั่วหนัง เพราะเป็นเพลงหลักที่เท็ดต้องใช้ในการทำงาน

พูดถึงอัดเสียงหลายภาษาในเพลงเดียวจนทำให้เท็ดต้องขึ้นเครื่องตะลอนไปหลายๆ ประเทศ นี่น่าจะเป็นวิธีหนึ่งการตลาดที่จะพาทั้งเพลงและหนังไปให้ถึงในหลายๆ ชาติ

นอกจากจะขายหนังได้ทั่วเอเชียแล้ว หนังเรื่องนี้ยังเต็มไปด้วยการขายสปอนเซอร์ทั้งที่เนียนไปกับเรื่อง และที่ตั้งใจโฆษณาระดับเอามาเป็นเล่นมุกฮา

ต้องยอมใจคนทำเสียจริงๆ

Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน
ภาพจากภาพยนตร์ ‘เฟรนด์โซน ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน’

ด้วยความเป็นหนังแนวโรแมนติกคอมิดี้ เพื่อสร้างสรรค์ความเฮฮา ก็อาจจะต้องมีบ้างที่เล่นกันเกินเบอร์ไปหน่อย อาจน่าเสียดายอยู่บ้างที่แม้ใบเฟิร์นจะเล่าเอาไว้ได้ดี ดราม่าน้ำตารินแต่กลับไม่ชวนน้ำตาไหลกับผมเท่าใดนัก กลับกลายเป็นนายเสียอีกที่ทำให้เราน้ำตาซึมได้ อาจจะอินไปกับบทของเพื่อนชายที่เจ็บจี๊ดทุกครั้งที่เห็นหญิงสาวเพื่อนรักเจ็บปวดใจ

แต่ตัวเองทำอะไรมากกว่าเป็น “เพื่อน” คอยปลอบประโลมใจ …ไม่ได้

ใบเฟิร์นนั้นเหมาะกับหนังตรงที่ไม่ว่าจะจับใส่ชุดนักเรียน หรือชุดวัยทำงาน หน้าของเธอก็เข้าได้หมด เป็นหญิงสาวที่หน้าตาดีระดับที่เพื่อนผู้ชายคนไหนที่สนิทย่อมต้องเผลอไผลปล่อยใจให้หลงรักได้แน่ๆ ขณะที่นายก็ยังคงผู้ชายมาดอบอุ่นได้อยู่เสมอ แต่ในเรื่องนี้ก็ละทิ้งมาดหล่อออกมาได้หลายช็อต เล่นเอาฮาก๊ากไปตามๆ กัน

การดำเนินเรื่องนั้น อาจยังดูขัดๆ อยู่บ้าง เหมือนตรงกลางหนังจะไม่ค่อยเดินไปไหน อยู่ดีๆ ก็ตัดฉับเข้าการงานของเท็ดที่ตะลอนไปทั่วทุกเมืองทันที การเล่าเรื่องแบบที่ใช้ก็ถือว่าเข้าทีนะ มีกลุ่ม “ผู้อยากก้าวข้าม” มาตั้งวงดื่มเบียร์คุยกัน เป็นกลุ่มดาราสมทบที่สร้างสีสันได้ดีเลยทีเดียว

คาแรกเตอร์ของนางเอกมีความก้ำกึ่งจนอาจจะมีทั้งคนที่โอเคและไม่ชอบ สุดท้าย หนังก็เลือกเส้นทางสายฟีลกู้ด และหลายคนก็อาจไม่เชื่อในสิ่งที่จะเกิดขึ้นระหว่างชายหญิงที่ไม่กล้าก้าวข้าม

ว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริง


ชื่อภาพยนตร์: Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน
ผู้กำกับภาพยนตร์: ชยนพ บุญประกอบ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ชยนพ บุญประกอบ
นักแสดงนำ: ณภัทร เสียงสมบุญ, พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์, ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์, เจสัน ยัง, เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี, สุขพัฒน์ โล่ห์วัชรินทร์
ความยาว: นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Romanace, Comedy
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: ไทย
เรท: ไทย/น15+, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 กุมภาพันธ์ 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: GDH 559, จอกว้างฟิล์ม

เฟรนด์โซน ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน

Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน - 7

7

Friend Zone

หนังไทยสายรอมคอมจาก GDH 559 เรื่องราวของเพื่อนรักเพื่อนที่ไม่กล้าก้าวข้ามคำว่าเพื่อน สนุกสนานเพราะคาแรคเตอร์ที่เกินเบอร์ แต่พอถึงช็อตดราม่าที่น้ำตาซึมได้เช่นกัน หนังเล่าเรื่องได้น่าสนใจดี เคมีพระนางเข้ากัน แม้การตัดต่อจะดูแปลกๆ ไปบ้าง กับคาแรกเตอร์ตัวละครที่อาจมีบางส่วนไม่ชอบจนพาไม่อินกับหนังไปได้เช่นกัน แต่ก็ทำให้ผู้ชมอีกหลายส่วนได้ทั้งความฮาและน้ำตารินไปในเรื่องเดียวกัน

User Rating: 2 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ