ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Another Earth | ณ อีกโลกหนึ่ง มีอะไรอยู่?

โลกที่เราอยู่ทุกวันนี้ มีอยู่โลกเดียวหรือเปล่า แล้วยังมีอีกโลกที่เหมือนกับโลกของเราหรือเปล่า

โลกที่เราอยู่ทุกวันนี้ มีอยู่โลกเดียวหรือเปล่า แล้วยังมีอีกโลกที่เหมือนกับโลกของเราหรือเปล่า มีเราอยู่บนโลกใบนั้นหรือเปล่า และเราคนนั้นจะมีความคิดและประสบการณ์เหมือนๆ กับเราหรือเปล่า เป็นคำถามที่อาจจะวนเวียนอยู่หัวเรามานาน จนถึงวันที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ‘Another Earth’

Another Earth
โปสเตอร์หนัง ‘ณ อีกดาวโลก…มีรักรออยู่’

นี่คือ การคิดแบบเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางหรือเปล่านะ ถ้าเรามองว่า มีเราอีกคนหรือไม่ เราคงเป็นเราตัวที่ 1 ส่วนอีกคนคงเป็นเราตัวที่ 2 ภาพยนตร์อย่าง “Another Earth” คงเป็นภาพยนตร์ทุนต่ำที่มีบิ๊กไอเดียเป็นของตัวเอง ที่พาเราไปพบกับโลกของผู้หญิงวัยรุ่นคนหนึ่งที่เปลี่ยนไปเพราะเหตุรถชนฆ่าคนตาย…

Brit Marling คือมือร่วมเขียนบทและนักแสดงหญิงผู้แสดงเป็น Rhoda Williams สาววัยรุ่นคนนั้น จากเด็กสาววัยใสไร้เดียงสาที่ชื่นชอบในวิชาจักรวาลวิทยา ในวันที่โลกได้รับรู้การมาของดาวเคราะห์สีฟ้า เธอขับรถกลับจากงานปาร์ตี้เหม่อมองดาวดวงนั้นอยู่ ฉับพลัน รถของเธอก็ไปชนเข้าอย่างจังกับรถอีกคันหนึ่ง สี่ปีในคุกของเธอ เปลี่ยนเธอไปทุกอย่าง แม้แต่วันที่เธอกลับมาสู่โลกปกติ ชีวิตคนเคยผ่านคุกมาย่อมไม่มีวันเหมือนเดิม

เธอเลือกที่จะไปทำงานเป็นคนทำความสะอาดเพื่อหลีกหนีการเจอผู้คน แต่วันหนึ่ง เธอก็ได้รับรู้ว่า John Burroughs ที่แสดงโดย William Mapother ชายคนที่เธอประมาทชนเขาในวันนั้นยังมีชีวิตอยู่ แต่เขาสูญเสียทั้งลูกทั้งเมียเสียสิ้น ด้วยความอยากจะไปขอโทษด้วยตัวเอง เดินทางไปถึงบ้านเขาแล้วเธอกลับไม่กล้าเอ่ยคำ สิ่งที่เธอทำได้เพียงขอเข้าไปทำความสะอาดในบ้านหลังนั้น

เหตุการณ์ดำเนินผ่านไปพร้อมๆ กับช่วงเวลาของการหาทางติดต่อและหาผู้เดินทางไปกับดาวสีฟ้า

‘ANOTHER EARTH’ – Trailer

‘ณ อีกดาวโลก…มีรักรออยู่’ เป็นหนังที่ผสมผสานเรื่องราวที่เป็นวิทยาศาสตร์เข้ากับพล็อตที่ดูเป็นดราม่า ผ่านการเล่าเรื่องแบบเนิบนาบตลอดตั้งแต่ต้นยันจบ มีบางสิ่งที่แฝงอยู่ในนั้น ในบางคำพูด ในบางทฤษฏี ที่ทำให้รู้สึกเหมือนสสารสองอย่างที่เกาะเกี่ยวอยู่ด้วยกัน ด้านหนึ่ง คือ ข้อเท็จจริงที่เป็นวิทยาศาสตร์ โลกมีอีกโลกหนึ่งที่เป็นคู่ขนาน มีเราที่โลกนี้ ก็จะมีเราอีกคนที่อีกโลกหนึ่ง อีกด้านหนึ่ง เป็นความหมายเกี่ยวกับจิตใจ การมองตัวเอง มองจากข้างใน หรือเดินออกไปแล้วมองกลับมา เลือกที่จะมองตัวเองเป็นศูนย์กลางหรือเลือกจะมองเห็นทุกอย่างอย่างที่มันเป็น

ในหนัง เราเรียนโลกอีกใบว่า ‘Earth 2’ ก็เหมือนเรามองว่าโลกของเราคือโลกใบแรก มองจากมุมตัวเอง มองตัวเองเป็นศูนย์กลาง เราเคยเป็นมนุษย์ถ้ำ ที่ไม่รู้ว่าโลกภายนอกเป็นเยี่ยงไร จนวันที่เราออกไปเจอมัน เราเคยเชื่อว่า โลกนี้มันแบน จนวันหนึ่งที่มีมนุษย์อวกาศคนแรกมองเห็นเส้นโค้งของโลกเรา ทุกครั้งที่เราออกไปเจอสิ่งใหม่ ความคิดของเราย่อมเปลี่ยนแปลง

แน่นอนล่ะ ถ้ามองกันไปตามความเป็นจริง การมีดาวอีกดวงขนาดเท่าโลกเข้ามาระบบสุริยะ มันย่อมก่อผลมากกว่าที่เป็นในหนังแน่ๆ แต่เพื่อให้หนังดำเนินไปยังจุดที่ต้องการ จำต้องมองข้ามมันไปก่อน

Another Earth - Poster
โปสเตอร์หนัง ‘Another Earth’

Brit Marling เธอเป็นคนสวยมากและเธอก็แสดงได้ดีด้วย เธอร่วมเขียนบทกับผู้กำกับฯ Mike Cahill และเธอยังมีผลงานทั้งการเขียนบทหนังและการแสดงออกมาอีกหลายๆ เรื่อง ซึ่งล้วนอยู่นอกกระแส

ตัวหนังถ่ายทำกันแบบทุนน้อยๆ เป็นหนังที่ได้รางวัลจากเทศกาลหนังซันแดนซ์ มันจึงไม่ใช่หนังสไตล์ที่คนทั่วไปจะชื่นชอบมันนัก ดำเนินเรื่องแบบเนิบนาบทั้งเรื่อง ดนตรีประกอบก็เนิบนาบไม่ต่างกัน ให้เราเดินทางชีวิตของคนในหนังไปเรื่อยๆ เพื่อจะพบกับจุดสุดท้าย ณ วินาทีสุดท้ายของหนังเรื่องนี้ สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าเราจะมีตัวตนอยู่บนอีกโลกหรือไม่ ต้องถามตัวเองก่อน

ว่าเราพร้อมจะมองตัวเองในมุมใหม่ พิจารณาตัวเองและเปลี่ยนตัวเองใหม่กันหรือยัง?


ชื่อภาพยนตร์: Another Earth / ณ อีกดาวโลก…มีรักรออยู่
ผู้กำกับภาพยนตร์: Mike Cahill
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Mike Cahill, Brit Marling
นักแสดงนำ: Brit Marling, William Mapother, Matthew-Lee Erlbach
แนว/ประเภท: Drama, Sci-Fi
เรท: ไทย/ , USA/12A
ความยาว: 92 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Artists Public Domain, Fox Searchlight Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:

ณ อีกดาวโลก...มีรักรออยู่

Another Earth - 6.9

6.9

Another Earth

ตัวหนังถ่ายทำกันแบบทุนน้อยๆ เป็นหนังที่ได้รางวัลจากเทศกาลหนังซันแดนซ์ มันจึงไม่ใช่หนังสไตล์ที่คนทั่วไปจะชื่นชอบมันนัก ดำเนินเรื่องแบบเนิบนาบทั้งเรื่อง ดนตรีประกอบก็เนิบนาบไม่ต่างกัน ให้เราเดินทางชีวิตของคนในหนังไปเรื่อยๆ เพื่อจะพบกับจุดสุดท้าย ณ วินาทีสุดท้ายของหนังเรื่องนี้ สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าเราจะมีตัวตนอยู่บนอีกโลกหรือไม่ ต้องถามตัวเองก่อน ว่าเราพร้อมจะมองตัวเองในมุมใหม่ พิจารณาตัวเองและเปลี่ยนตัวเองใหม่กันหรือยัง?

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

  1. เรื่องนี้ดูแล้วชอบเพลงประกอบจนหาซื้อเพลงหลักใน iTunes มาเก็บไว้เลย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ