ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง (500) Days of Summer | ฤดูร้อนยาวนาน 500 วัน

พวกเขาพบกันในวันที่ 8 มกราคม เขารู้ในทันทีว่าเธอคือคนที่เขาค้นหา เรื่องราวที่เกิดขึ้นใน 500 วันของทอมกับซัมเมอร์ (500) Days of Summer หนังรักชั้นดีที่แนะนำ

ใครๆ ก็คงอยากมีความรักที่ยืนยาว แต่ไม่ค่อยมีใครได้พบรักแบบนั้นในช่วงแรกๆ ของชีวิต รักที่แสนหวานชื่นมักพัดผ่านเข้ามาในหัวใจเราได้ไม่นาน แล้วมันก็จากไป อย่างเช่นรักของผู้ชายหน้าซื่อๆ อย่าง “ทอม” คนนี้ กับ “ซัมเมอร์” ผู้หญิงที่ดูจะคิดต่างกันสุดขั้ว แต่เขาไม่อาจหยุดใจไม่ให้หลงเสน่ห์ที่เอ่อล้นในตัวเธอเอาไว้ได้ สุดท้าย เขาก็หลงรัก “ฤดูร้อน” ฤดูนั้นเข้าอย่างเต็มเปา ก่อนจะรู้ว่า มันช่างเป็นฤดูที่ร้ายกาจเสียยิ่งนัก ใช่แล้ว ผมกำลังพูดถึงหนังเรื่อง ‘(500) Days of Summer’

(500) Days of Summer | ฤดูร้อนยาวนาน 500 วัน
โปสเตอร์แบบหนึ่งของหนัง ‘ซัมเมอร์ของฉัน 500 วัน ไม่ลืมเธอ’

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มพบหญิงสาว ชายหนุ่มคือ ทอม แฮนเซ่น จากมาร์เกต นิวเจอร์ซี เขาโตมาพร้อมกับความเชื่อที่ว่า เขาคงไม่มีความสุขแท้จนกว่าจะได้พบ “คนที่ใช่” หญิงสาว คือ ซัมเมอร์ ฟินน์ จากชินเนค็อก มิชิแกน ไม่ได้มีความเชื่อเดียวกันนี้ นับจากความล้มเหลวในชีวิตสมรสของพ่อแม่ของเธอ

ทอมพบกับซัมเมอร์ในวันที่ 8 มกราคม เขารู้เกือบจะในทันทีว่า เธอคือคนที่เขาค้นหา


รีวิวหนัง ‘(500) Days of Summer’

Taglines:
This is not a love story. This is a story about love.

ผมคัดข้อความบทบรรยายในช่วงต้นของหนังเรื่องนี้มาให้อ่าน เพราะเห็นว่า มันได้บอกอะไรไว้หลายอย่างสำหรับหนังเรื่องนี้ เรื่องราวของคนสองคน ต่างเพศกัน และมีความคิดต่อความรักที่ต่างกันสุดขั้ว คนหนึ่ง เพศชาย รอคอยคนที่ใช่ อีกคน เพศหญิง ไม่เชื่อในความรัก พร้อมที่ละทิ้งมันทันที

หนังไม่ได้ให้อารมณ์ของการดูหนังรัก ระหว่างการดูหนัง ผมรู้สึกเหมือนกำลังดูโศกนาฏกรรมของคนๆ หนึ่งมากกว่า

หนังเลือกเล่ากลับไปกลับมา โดยใช้ตัวเลขของวันที่พวกคบพบเจอกันเป็นตัวบอก ทำให้เราไม่สับสนดี แต่รู้ได้ว่า มันคือช่วงไหนของการคบกัน เปรียบเทียบสถานการณ์เดียวกัน แต่คนละช่วงเวลา วันหนึ่ง เราแสดงต่อกันอย่างหวานชื่น ในสถานการณ์เดิม แต่อีกวันหนึ่ง เรากลับแสดงต่อกันแตกต่างไป

ตัวอย่างหนัง ‘ซัมเมอร์ของฉัน 500 วัน ไม่ลืมเธอ’

ในหนังมันมีมากมายหลายมุมให้เขียนถึง แง่มุมมากมายของความรักที่รวมกันอยู่ในหนังเรื่องเดียว นับว่าคนเขียนบทเข้าใจแง่มุมความรักและแยบคายในการนำเสนอมุมมองมาก นอกจากนี้ ยังแยบยลในวิธีการนำเสนอมากๆ ด้วยเช่นกัน

(500) Days of Summer Poster
โปสเตอร์หนัง ‘(500) Days of Summer’

ในช่วงหนึ่งของหนัง มีการแยกหนังออกเป็นสองฝั่ง ฝั่งหนึ่ง คือ สิ่งที่เกิดขึ้นจริง และอีกฝั่งคือ ความคาดหวัง เราไม่อาจแยกภาพความจริงและความคาดหวังออกมาแสดงพร้อมในจอของเราเองได้ แต่หนังทำได้

ทั้งๆ ที่เธอเคยบอกแล้วว่า เธอรู้สึกอึดอัดกับการเป็นแฟนของใคร แต่ทอมก็ไม่วายวนเวียนอยู่รอบกายของซัมเมอร์ เธอน่ารัก เธอน่าหลงใหล เขามีความสุขเมื่ออยู่ใกล้เธอ เขาติดอยู่กับความสุขนั้น จนเขาลืมไปแล้วว่า เธอเคยพูดอะไรไว้ สุดท้ายเขาก็หลงอยู่ในโลกนั้น และไม่ยอมเข้าใจว่า อะไรเกิดขึ้น ได้แต่งงว่า โลกแห่งความสุขนั้นมันหายไปได้อย่างไร

โปสเตอร์หนัง (500) Days of Summer
โปสเตอร์หนัง ‘(500) Days of Summer’

สิ่งที่เคยเกิดขึ้นในวัยเด็กของเธอ คือความปวดร้าวที่เกิดจากความสัมพันธ์ การจดจำแต่สิ่งที่เลวร้ายที่เคยเกิดขึ้น ทำให้เธอไม่กล้าจะเป็นแฟนกับใคร เธอกลัวต่อความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นภายหลัง เมื่อเธอระแวงในสิ่งที่จะเกิดขึ้น เธอจึงไม่เคยปล่อยให้ความสัมพันธ์รุดหน้าเกินความเป็นเพื่อน หากแต่กับทอม มันกลับแปลกไป


ผู้หญิงคนหนึ่งที่ทำเราเจ็บช้ำ แต่อาจสร้างแรงบันดาลให้เราคิดทำอะไรบางอย่างที่เราไม่คิดจะทำขึ้นมาได้ ความรักของทอมกับซัมเมอร์อาจจบลงอย่างน่าเศร้า ทิ้งรอยร้าวไว้มากมาย เวลาอย่างเดียวอาจไม่พอจะผสานให้หัวใจกลับมาดีได้ใหม่ แต่ยังมีบางอย่างที่ผ่านเข้ามาในช่วงเวลา 500 วันนั้น ที่ทำให้คนๆ นึง เข้าใจชีวิตได้อย่างถ่องแท้มากขึ้น

และวันนั้น เขาคงต้องย้อนกลับมามอง 500 วันนั้นอีกครั้ง ก่อนจะเอ่ยขอบคุณเธอคนนั้น … “ซัมเมอร์”


ชื่อภาพยนตร์ : (500) Days of Summer / ซัมเมอร์ของฉัน 500 วัน ไม่ลืมเธอ
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Marc Webb
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Scott Neustadter, Michael H. Weber
นักแสดงนำ : Zooey Deschanel, Joseph Gordon-Levitt, Geoffrey Arend
ประเภท/แนว : Comedy, Drama, Romance
สตูดิโอ/ผู้สร้าง : Fox Searchlight Pictures, Watermark
ความยาว : 95 นาที
เรท : USA – PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย :

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

  1. เอ๋ เรื่องนี้ผมไม่ได้เอาแผ่นมาให้ลุงดูเหรอเนี่ย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ