ภาพยนตร์ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

หวานขม-กลมกล่อม | BitterSweet BOYdPOD The Short Film

เคยคิดไหมครับ ว่าอัลบั้มเพลงอัลบั้มนึงนี่ จะอยู่ในกระแสได้นานเท่าไหร่กัน 3 เดือน 4 เดือน หรือ 6 เดือน แต่ผมว่าอัลบั้มนี้ มันอยู่ได้โคตรนานทีเดียว ‘BOYdPOD : BitterSweet’ ตั้งแต่เริ่มปล่อยให้ดาวน์โหลดกันทีละเพลงในเว็บทรู จนเริ่มขายกับซิม มามีคอนเสิร์ตใหญ่ พร้อมขายแพ็กเกจใหม่ จนมาถึงหนังสั้นที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอัลบั้มชุดนี้ นี่มันหลายปีเหมือนกันนะนี่

ตั๋วหนัง หวานขม BitterSweet BOYdPOD The Short Film
ตั๋วหนัง ‘หวานขม BitterSweet BOYdPOD The Short Film’

วันนี้ ผมได้ไปดู ‘หวานขม BitterSweet BOYdPOD The Short Film’ มาครับ รวมหนังสั้นจากผู้กำกับ ‘แฟนฉัน’ เอ๊ย ผู้กำกับจากกลุ่มจอกว้างฟิล์ม ทำออกมาในนาม M Pictures แล้วก็ได้เบียร์หน้าใหม่ Federbrau มาเป็นสปอนเซอร์รายใหญ่ ไม่แน่ใจว่า ภาพยนตร์สั้นชุดนี้มีขายตั๋วดูตามปกติกันหรือเปล่า แต่เท่าที่เห็นมีแจกตามเว็บของสปอนเซอร์เอง กับเจ้าที่ผมได้ตั๋วมาดูนี่แหละ Kapook อีกแย้ว อิอิ

เนื่องจากความก่งก๊งของตัวเอง เข้าใจไปว่า รอบ 2 ทุ่ม ปรากฏว่ามันเป็นรอบ 4 โมง เลยต้องไปดูคนเดียว ที่โรง 5 เมเจอร์ รัชโยธิน ยังดีที่มีโอ 108blog มานั่งดูอยู่ข้างๆ ไม่งั้นเหงาตายเลย ว่าจะเอากล้องถ่ายไปลองเก็บภาพระหว่างทาง ก็ดันลืมเมมโมรี่การ์ดซะนี่ ขี้ลืมจริงๆ เลยเรา

หนังสั้น 13 เรื่องจาก 13 บทเพลงในอัลบั้ม BitterSweet ถูกฉายต่อเนื่องกัน ตามแต่ว่า ผู้กำกับคนไหนอยากจะเล่าเรื่องอะไรจากสิ่งที่เนื้อเพลงมันบอก เป็นการตีความของใครของมัน แน่นอนว่า มันคงไม่ได้ตรงกับที่มาที่ไปของพี่บอย โกสิยพงษ์ อย่างแน่นอน แต่ละเรื่องดำเนินอย่างสั้นๆ เพียงเรื่องละ 5 – 10 นาที ด้วยอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป สำหรับผม ผมชอบทุกเรื่อง เพียงแค่อาจจะไม่เท่ากัน มาว่ากันทีละเพลงกันไปเลยดีกว่า ไม่เรียงตามลำดับจริงนะ เพราะลืมไปแล้ว

ถึงตรงนี้ ถ้าคุณยังไม่ได้ดู เชิญข้ามไปข้างล่างเลยจ้า


รักคุณเข้าอีกแล้ว – วิทยา ทองอยู่ยง

เรื่องแรกนี่ มากันแบบชิลล์ๆ กันก่อนเลย ครอบครัวตัวแว่นที่มีความรักเป็นแกนหลักในการพูดคุย พ่อจีบแม่ด้วยเพลง “รักคุณเข้าแล้ว” เวอร์ชั่นดั้งเดิม ส่วนพี่ชายคนโต ก็จีบแฟนด้วยเพลง “รักคุณเข้าแล้ว” เวอร์ชั่นพี่บอย เมื่อสิบกว่าปีก่อน มาถึงน้องชายคนสุดท้าย คงต้องใช้เพลงนี้จีบสาวบ้างแล้ว จะสำเร็จมั้ยนะ…?

เพื่อน – นิธิวัฒน์ ธราธร

เรื่องของเพื่อนสนิทสามคน นภ, ป๊อด และโป้ (เอ ชื่อมันคุ้นๆ นะ) ที่ทำร้านขนมปัง ชื่อ “Bakery BP” (เข้าใจตั้งชื่อ) ด้วยกัน ในวันสุดท้าย ก่อนพวกเขาจะต้องแยกย้าย และต่างคนต่างก็มีจุดหมายที่อยากทำของแต่ละคน แต่สิ่งที่ยังหลงเหลือคือ “มิตรภาพ” ของพวกเขา

คอย – ทรงยศ สุขมากอนันต์

เมื่อนักศึกษาคนหนึ่งนั่งอยู่ในห้องทั้งวัน เพียงรอคอยบางสิ่งบางอย่างที่จะเกิดขึ้นอย่างทุกวัน ผู้หญิงข้างห้องที่เขาสนใจ แต่ไม่เคยได้พูดจากัน จนในที่สุด เขาตัดสินใจจะใกล้ชิดเธอมากกว่านี้ หนังเล่นกับคนดูตรงที่เราไม่ได้เห็นหน้าของสาวคนนั้นเลย จนถึงตอนจบ ซึ่งเธอก็คือ พลอย เฌอมาลย์ คนสวยนั่นเอง

น้องเอ๋ย – อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม

เปลี่ยนเป็นเรื่องฮาๆ กันบ้าง เมื่อหนุ่มผู้เอ้อระเหยกับชีวิตจนเป็นไลฟ์สไตล์ นัดกับแฟนสาวทีไรเป็นต้องสายทุกที เมื่อวันเกิดของเธอกำลังมาถึงในวันรุ่ง เขาขอของขวัญเพียงมาให้ตรงเวลานัด 10 โมงเช้า เท่านั้นก็พอ ชายหนุ่มผู้นี้จึงทำทุกอย่างเพื่อทำมันเป็นของขวัญวันเกิดให้เธอ เรื่องราวการตัดต่ออันสุดฮาจึงเกิดขึ้นพร้อมๆ กับฉากอันสุดอึ้ง เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นตัวอย่าง ที่มีสาวถูกชนอย่างจังต่อหน้า

ที่วันนี้ – คมกฤษ ตรีวิมล

เมื่อหนุ่มชาวญี่ปุ่นผู้แสนเหงาเปล่าเปลี่ยว มาเจอกับสาวขายตัวในเมืองใหญ่ เขาและเธอต่างตกหลุมรักซึ่งกันและกัน เขาพร้อมจะใช้ชีวิตที่เหลือกับเธอ โดยไม่สนใจอดีตอันน่าละอายนั้น

เรื่องบ้าๆ – ทรงยศ สุขมากอนันต์

เป็นภาพยนตร์สั้นที่ดูจะยาวที่สุดในจำนวน 13 เรื่องนี้แล้ว คิดว่านะ เมื่อสาวโอปอล์รับงานแล้วโดน cancel ซะดื้อๆ ทั้งๆ ที่ซื้อเสื้อส้มๆ มาเปลี่ยนในรถเป็นการเฉพาะแล้ว แถมยังมาถูกแฟนยกเลิกนัดอีก จึงตัดสินใจโยนมือถือทิ้งถังขยะ ก่อนบึ่งรถเต่ารุ่นใหม่มุ่งสู่ชายหาดพักหัวใจ แถมยังรับเด็กชายผู้ทะเลาะกับแม่ขึ้นรถมาด้วย เหตุการณ์ต่างๆ พาพวกเขามาถึงทางตัน เมื่อน้ำมันหมด จนจำใจต้องพึ่งแม่ค้าก๋วยเตี๋ยวที่ตัวเองไปวีนเอาไว้ ก่อนจะถึงเวลาของการ “ได้คิด”

สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยน – คมกฤษ ตรีวิมล

เป้ Slur แสดงเป็นเป้ ลูกชายที่ไม่ยอมสมัครเข้าเตรียมทหารอย่างที่พ่อหวัง แต่อยากเป็นนักดนตรีมาก เรื่องราวแตกหักจนหนีออกจากไป หลังพ่อเสียชีวิตไป เขากลับมาบ้านอีกครั้ง และพบกับเสียงน่าสะพรั่นพรึงยามดึก ก่อนจะพบว่า นั่นคือเสียงของพ่อ ที่จะพยายามจะบอกอะไรบางอย่าง

ช่วงที่ดีที่สุด – วิชชพัชร์ โกจิ๋ว

เรื่องราวของผู้ชายแก่ๆ คนหนึ่ง ที่เข้าไปขอให้คนช่วยหาผู้หญิงคนหนึ่งที่เขาคิดถึงมานาน ก่อนจะพบว่า เธอมาอยู่ตรงหน้าในสภาพที่ยังเป็นสาวสวยเหมือนในวันเก่าๆ วันนั้น วันที่ทำให้เขาหลงรักเธอเรื่อยมา ก่อนที่การเปิดเผยความรู้สึก จะทำให้ความเป็นเพื่อนของเขาและเธอจากหายไปตลอดกาล แล้วชายแก่ก็ได้คำตอบของตัวเอง ว่าเขาไม่มีวันหยุดความรักที่มีต่อเธอลงได้ เขาไม่อาจให้ความเป็นเพื่อนกับเธอได้ หนังมาเปิดเผยให้เรารู้ว่า เหตุการณ์ทั้งหมดน่าจะเกิดขึ้นที่ใดที่หนึ่งข้างบนนั้น ภาพต่อมา เราได้เห็นเขาอยู่บนเตียงนอนในโรงพยาบาล และสาวสวยคนนั้น คือ น้องซี มันตรินี ตรีชัชวาลวงศ์ นั่นเอง

คำไม่กี่คำ – นิธิวัฒน์ ธราธร

เพียง ไม่กี่คำ ก็ทำให้คนเราทะเลาะกันได้ เพียงคำไม่กี่คำ ก็ทำให้เราคลายความอัดอั้นนั้นลงได้ เมื่อหลงรักผู้หญิงที่เป็นเพื่อนมานาน แต่ไม่อาจเอื้อนเอ่ยสิ่งใดออกไป จนเธอแต่งงานไปก่อน แต่วันหนึ่ง ก็ได้รับข่าวว่าเธอกลับมาแล้ว และเธอเหลือตัวคนเดียว เขาต้องเลือกว่าจะทำสิ่งใด คำๆ นั้น อาจเพียงติดอยู่ที่ปาก รอวันถูกเปล่งเสียงออกไป

? – อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม

เพลงที่มีชื่อเป็นเครื่องหมายนี้ พูดถึงเด็กหนุ่มผู้สับสนในชีวิตวัยรุ่น คบกับเพื่อนเกเร ทำร้ายเด็กโรงเรียนอื่น กับคำถามของพ่อ กับคำถามถึงอนาคตของตัวเอง ไม่รู้ว่าชีวิตของตนจะไปทางไหนดี ก่อนจะได้รับบทเรียนสำคัญอันบอกคำตอบให้กับเขาได้บ้างในตอนจบ

การล่องลอยของชีวิตวัยรุ่น หัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญ ใครจะรู้ว่าต้องสอนอย่างไร วันที่เขาเจอด้วยตัวเอง คือวันแห่งคำตอบของเขา

Yoo Hoo – อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม

จ่าค่อม ตำรวจจราจรที่ทำหน้าที่ควบคุมการจราจรและความปลอดภัยของทุกชีวิตหน้าโรงเรียนแห่งหนึ่ง หลงรักครูยิ้ม (เอ๋ มณีรัตน์ คำอ้วน ผู้น่ารัก) แต่ไม่เคยได้เปิดปากพูดจา จนได้รับคำปรึกษาจาก รปภ.ของโรงเรียน คำแรกผ่านออกจากปากจ่าไปแล้ว แต่นั่นเป็นวันสุดท้ายที่เขาจะได้พบครูยิ้ม เธอย้ายไปด้วยเหตุผลส่วนตัว การรอคอยที่เนิ่นนาน จ่าค่อมทำหน้าที่อย่างซังกะตาย จนวันที่สดใสของเขาเดินทางมาถึง

บทเรียน – วิทยา ทองอยู่ยง

เรื่องราวการเดินทางของชีวิตตามการตีความของผู้กำกับ เปอร์ หนุ่มผู้ชื่นชอบกับของเก่าๆ ทำงานในโรงฉายหนังฟิล์มแห่งหนึ่ง ทุกคืนเขาจะหยิบหนังเก่าๆ ของดาราสาว จินตหรา สุขพัฒน์ มาดูคนเดียวเสมอ ก่อนที่จะได้ต้อนรับการมาเปิดตัวหนังเรื่องใหม่ ที่ดาราสาวคนสำคัญร่วมแสดง แม้ว่าเวลาจะล่วงเลย บทนางเอกอาจถูกเปลี่ยนมือ ผู้ชมหันไปกรี๊ดดาราหน้าใหม่ แต่เปอร์ก็ทำให้จินตหราได้รับรู้อะไรบางอย่าง ที่เธอเดินผ่านมา มันคือบทเรียนที่ผู้กำกับฯ ตีความหมายเอาไว้ ภาพยนตร์เรื่องใหม่ที่ร้อยเรียงจากหลากหลายเรื่องของ จินตหรา ดูเพลินไปเลย เธอแสดงหนังมาเยอะมาก มากจริงๆ

หวานขม – วิชชพัชร์ โกจิ๋ว (ตัดต่อ)

เรื่องราวสรุปท้ายจากทุกๆ เรื่องที่ผ่านมา บทสรุปที่เป็นส่วนหนึ่งของแต่ละชีวิตหลังจบแต่ละเรื่อง คือ ความหวาน และความขม ที่ย่อมต้องมีในทุกชีวิต ความสุข ความเสียใจ ความซาบซึ้ง น้ำตา รอยยิ้ม มากมาย

แต่ทุกอย่างก็ยังคงดำเนินต่อเนื่องไป จวบจนวันสุดท้ายของชีวิต

ตั๋วหนัง หวานขม BitterSweet BOYdPOD The Short Film

หมดส่วนของเรื่องย่อของหนังสั้นแต่ละเรื่องแล้ว….

โอเค นี่ความรู้สึกกับแต่ละเรื่องที่ได้ดู


รักคุณเข้าอีกแล้ว – ดูเพลินๆ ยิ้มตามได้
เพื่อน – ขำตรงที่มันล้อกับเหตุการณ์จริงของค่ายเพลงแห่งหนึ่งเนี่ยแหละ
คอย – ทำหิมะตกในประเทศไทยสวยซะ มันสื่อความเหงาของพระเอกหรือเปล่านะ
น้องเอ๋ย – อึ้งกันไปทั้งโรง ก่อนจะพบว่า ผู้กำกับตั้งใจจะให้ฮานี่หว่า
ที่วันนี้ – มันคือสิ่งที่หลายคนยากจะทำได้ จบสุข อิ่มกันไป
เรื่องบ้าๆ – บางที ชีวิตในเมืองหลวงมันก็เป็นเช่นนี้ วุ่นวายนัก หนีไปพักผ่อนเสียบ้างก็ดี
สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยน – ทำไมเจอเป้ ต้องเจอหนังผีวะ เหอๆ
ช่วงที่ดีที่สุด – เรื่องนี้ซึ้งดีเหลือเกิน น้ำตาเอ่อออกมาเสียแล้ว แต่ต้องเก็บอาการไว้นิดนึงอะ
คำไม่กี่คำ – เป็นเรื่องที่สื่อสารออกมาแล้ว เราเข้าใจไปอีกทางจากเรื่องย่อที่ได้อ่านจาก Kapook เลยอะ
? – ชีวิตมีคำตอบได้หลายทาง แต่เรื่องที่ยกมา ก็สอนเด็กวัยนี้ได้ดีนะ ผมว่า
Yoo Hoo – มองหน้าเอ๋แล้วยิ้มอย่างมีความสุข คนอะไร น่ารักเป็นบ้า (เสียดายวันนั้นจัง)
บทเรียน – บางทีก็ยังสงสัย บทเรียนของผู้กำกับฯ มันคืออะไร แต่โอนะ ดูเพลินดี
หวานขม – บทสรุปของส่วนที่เหลือจากแต่ละเรื่อง ร้อยเรียงมันเข้าด้วย เลือกจบแบบนี้ ก็ดีไปอย่าง


ลำดับเรื่องอาจจะใกล้เคียง ผมไม่ได้จดเอาไว้ แต่ก็คงประมาณนี้ เขียนไปก็นั่งฟัง BOYdPOD BitterSweet ทั้งอัลบั้มไปด้วย พอฟังมาถึง “หวานขม” น้ำตาก็เอ่ออีกแล้ว sensitive ไปไหนวะเรา

อีกไม่นาน เราคงได้ชิมความ “หวานขม” นี้อีกครั้งในเวอร์ชั่น DVD หนังสั้นทั้ง 13 เรื่องยังฉายอยู่จน 30 พ.ย. 51 แต่จะหาบัตรได้ยังไงนั้น สืบหากันดูครับ ถ้าออกจากโรงไปแล้ว ก็ติดตามเอาแล้วกันว่าจะออกมาเป็นแผ่นวันไหน

สำหรับวันนี้ ขอจบความหวานและความขมอันยืดยาวไว้ด้วยประการฉะนี้แล้วกันนะครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

13 คอมเมนต์

 1. ขอไม่อ่านอย่างละเอียดในแต่ละเรื่องนะ…..อยากรอดู DVD ก่อน อิอิ…
  เด๋วไม่ตื่นเต้นๆๆๆๆๆ ^^ ไม่ว่ากันเน้อ….

  แต่เขียนยาวจริงๆ ด้วย อิอิ

 2. สำหรับเรื่องที่ชอบก็ #เรื่องบ้าๆ #ช่วงที่ดีที่สุด #น้องเอ๋ย ครั้งแรกที่ดูหนังสั้น อิอิ

 3. สำหรับพี่ ชอบ #ช่วงที่ดีที่สุด, #Yoo Hoo, #น้องเอ๋ย แล้วก็ #หวานขม อะ

 4. รอลุ้นตอน 10 โมงวันนี้ว่าจะได้บัตรหรือเปล่าครับ อยากดูมาก
  :D

 5. ใครไปดูมาได้ของที่ระลึกป่ะ เห็นบอกมีคนได้อ่ะ เปแนไรเราไม่เห็นได้เลย ไปดูรอบเดียวกับคุณเจ้าของบล็อคอ่ะ เศร้าเลยอ่ะ

 6. ขอแอบขำ @projectlib หน่อย พลาดนุ้งซีไปได้อย่างไรงับ อิอิ

  ส่วนตัวชอบตอนเรื่องบ้าๆสุดแล้วงับ น้องเ้ก้าน่าร๊ากกกกกกกกก >*<

 7. อยากไปดูเหมือนกันเห็น promote มานานแล้ว ไม่แน่ใจว่าจะออกเมื่อไหร่ หรือรอ DVD ดี???

 8. อยากไปจริงๆ หุหุ Pod นี่นักร้องในใจผมเลย

  “ในใจไม่เคยมีผู้ได …..”

 9. โอ้ ผมชอบคุณ ป๊อดมากที่ท่าเต้นครับ กับการร้อง
  จำได้ว่าฟัง modern dog ตอนเป็นใต้ดินด้วย

 10. เดี๋ยววันพรุ่งนี้ผมก็จะได้ดูหนังเรื่องนี้สักที อิอิ
  ดูช้ากว่าคนอื่น อิอิ ใครที่ยังไม่ได้ดูเสาร์อาทิตย์นี้ยังมีโอกาสครับ
  อย่าลืมไปดูกันเยอะๆ อิอิ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ