Movie

เตรียมพบกับ 3+1 หนังยอดเยี่ยมเทศกาลหนังคานส์ 2023 สหมงคลฟิล์มฯ จัดให้คนไทยได้ดูในโรง

เป็นเรื่องดีสำหรับคอหนังชาวไทยเสียจริงๆ เมื่อได้ข่าวว่า สหมงคลฟิล์มฯ ค่ายหนังยักษ์ใหญ่ที่ไปคว้าสิทธิ์ฉาย หนังยอดเยี่ยมเทศกาลหนังคานส์ 2023 สายประกวดทั้งสายหลักและรอง และได้รับเสียงยกย่องจากนักวิจารณ์ ถึง 3 เรื่อง เพื่อมาฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเรา

หนังรางวัลจากคานส์ทั้งสามเรื่อง มีอะไรบ้าง?

หลังผ่านพ้นเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2023 ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม ก็พบว่ามีหนัง 3 เรื่องที่จะได้เข้ามาฉายในไทย ซึ่งเราจะมาไล่เรียงกันไปทีละเรื่อง ดังต่อไปนี้

Anatomy of a Fall

Anatomy of a Fall หนังที่คว้ารางวัลหนังยอดเยี่ยมจากคานส์ 2023
‘Anatomy of a Fall’ หนังที่คว้ารางวัลหนังยอดเยี่ยมจากคานส์ 2023
credit: IMDb

เรื่องนี้ เป็นหนังชนะรางวัล Palme d’Or (ปาล์มทองคำ) ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของเทศกาล ผลงานของผู้กำกับ ฌูสตีน ทริเอต เรื่องนี้ เธอสร้างหนังรักโศกนาฏกรรมในรูปแบบของหนังระทึกขวัญได้อย่างคาดไม่ถึงและตรึงอารมณ์ นักวิจารณ์ต่างยกย่องให้ ‘Anatomy of a Fall’ เป็นหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดของเทศกาลหนังเมืองคานส์ประจำปีนี้ และคณะกรรมการก็ดูจะเห็นพ้อง เมื่อหนังได้รับรางวัล “ปาล์มทอง” ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปีนี้ไปครอง

ฌูสตีน ทริเอต ถือเป็นผู้กำกับหญิงคนที่สาม ที่คว้ารางวัลปาล์มทองคำมาครอง นับจากผู้กำกับชาวนิวซีแลนด์ เจน แคมเปียน จากภาพยนตร์เรื่อง ‘The Piano’ (1993) และ จูเลีย ดูคอร์นู ผู้กำกับชาวฝรั่งเศสจากภาพยนตร์เรื่อง ‘Titane’ (2021)

เรื่องย่อหนัง ‘Anatomy of a Fall’

เกือบปีมาแล้ว ซานดรา นักเขียนชาวเยอรมันได้ย้ายมาอาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆ ห่างไกลผู้คนแถบเทือกเขาแอลป์ พร้อมด้วย ซามูเอล สามีชาวฝรั่งเศส และ ดาเนียล ลูกชายวัยสิบเอ็ดขวบของเธอซึ่งพิการทางสายตา

วันหนึ่ง ซามูเอลนอนเสียชีวิตจมกองหิมะอยู่ไม่ไกลจากบ้านนัก ตำรวจไม่แน่ใจว่า นี่เป็นการฆ่าตัวตายหรือการฆาตกรรม อะไรหลายอย่างดูไม่เข้ารูปเข้ารอย และเมื่อพิจารณาจากหลักฐาน ตำรวจก็ลงความเห็นว่า มันจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจาก…ใครบางคนฆ่าเขา

ซานดราตกเป็นผู้ต้องสงสัย และถูกนำตัวขึ้นศาล การไต่สวนดำเนินไปอย่างเข้มข้นจนชวนให้หวาดหวั่น โดยเฉพาะการให้ปากคำของดาเนียล ที่เผยให้ทุกคนรับรู้ถึงความสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่างพ่อและแม่ของเขา

กำกับ: ฌูสตีน ทริเอต (Justine Triet)
แสดงนำ: ซานดรา ฮึลเลอร์, สวอนน์ อาร์โลด์, ซามูเอล ธีส
หมวดหมู่: ระทึกขวัญ
ประเทศ: ฝรั่งเศส


How to Have Sex

มาถึงเรื่องที่สอง เรื่องนี้เป็นหนังวัยรุ่นที่ชนะเลิศรางวัลเทศกาลหนังเมืองคานส์ในสาย Un Certain Regard (สายรอง) ปีล่าสุดมาครอง มองเผินๆ อาจคิดว่าเป็นหนังวัยรุ่นใจแตกธรรมดาๆ แต่ผู้กำกับ มอลลี แมนนิ่ง วอล์เกอร์ (วัยเพียง 29 ปี และนี่คือหนังเรื่องแรกของเธอ) ถ่ายทอดออกมาได้สมจริง หวือหวา น่าตื่นเต้นและชวนสะเทือนใจอย่างถึงที่สุด

โปสเตอร์หนัง How to Have Sex เวอร์ชันเทศกาลหนังเมือนคานส์
โปสเตอร์หนัง ‘How to Have Sex’ เวอร์ชันเทศกาลหนังเมือนคานส์
credit: IMDb

เรื่องย่อหนัง ‘How to Have Sex’

เรื่องราวของเด็กสาววัยรุ่น 3 คนชาวอังกฤษ ประกอบไปด้วย สกาย เป็นเด็กที่มีความมั่นใจ เอ็ม เป็นเลสเบียนที่เรียนเก่งสุดๆ และ ทารา ที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองชอบอะไรกันแน่ ทั้งหมด ตกลงใช้เวลาช่วงปิดเทอมฤดูร้อนและรอผลสอบปลายภาคไปเที่ยวที่เกาะครีต และกะจะปล่อยตัวปล่อยใจให้สุดเหวี่ยง

แต่แม้จะเตรียมใจไปอย่างดี ‘How to Have Sex’ ก็พาตัวละครและคนดูไปสัมผัสถึงเซ็กซ์ ความรัก มิตรภาพ และการเติบโต ทั้งนี้ หนังนำเสนอออกมาโดยไม่มีส่วนใดซ้ำซากจำเจ นักวิจารณ์กล่าวยกย่องว่า นี่เป็นหนัง Coming-of-age ที่แปลกใหม่ที่สุด สมจริงที่สุด และลืมไม่ลงที่สุดในรายหลายปีเลยทีเดียว

กำกับ: มอลลี แมนนิง วอล์เกอร์ (Molly Manning Walker)
แสดงนำ: มีอา แม็คเคนนา-บรูซ,​ ลารา พีค, ชอน โธมัส
หมวดหมู่: ดราม่า
ประเทศ: อังกฤษ


Monster

หนังชนะรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2023 ผลงานชิ้นใหม่ของผู้กำกับ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ ที่หลายคนตั้งตารอ ครั้งนี้ เขาจะพาคนดูกลับไปสำรวจด้านมืดของเด็ก ครอบครัว และการพูดความจริง ซึ่งมีส่วนผสมของหนังดราม่าและหนังสืบสวน จากฝีมือการเขียนบทของซากาโมโตะ โยจิ (มือเขียนบทชื่อดังในวงการโทรทัศน์ญี่ปุ่น)

โปสเตอร์หนัง Monster เวอร์ชันเทศกาลหนังเมือนคานส์
โปสเตอร์หนัง ‘Monster’ เวอร์ชันเทศกาลหนังเมือนคานส์
credit: IMDb

‘Monster’ ได้รับเลือกให้เข้าฉายในสายประกวดหลักและคว้ารางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาครองได้ หนังได้รับเสียงปรบมือยาวนาน 8 นาทีหลังฉายรอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาล โดยอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของหนัง คือ ซากาโมโตะ ริวอิจิ คอนโพสเซอร์ชื่อดังที่เพิ่งล่วงลับ ได้ฝากฝีมือการประพันธ์เพลงชิ้นสุดท้ายให้กับหนังเรื่องนี้

เรื่องย่อหนัง ‘Monster’

เล่าเรื่องของแม่คนหนึ่ง (อันโดะ ซากุระ) ที่พบว่า พฤติกรรมของลูกชายดูแปลกจนสังเกตได้ เธอเค้นจนได้ความว่า ความผิดปกตินี้เกิดจากครูคนหนึ่งในโรงเรียน และทุกอย่างเริ่มต้นมาจากเหตุทะเลาะวิวาทธรรมดาๆ แต่ยิ่งสืบหา เธอกลับยิ่งพบด้านที่ลึกลับของความจริงนั้น เธอจะเชื่อใครได้บ้าง เชื่อครู เชื่อลูก หรือควรเชื่อสัญชาตญาณของเธอเอง

กำกับ: โคเรเอดะ ฮีโรคาสุ (Kore-eda Hirokazu)
แสดงนำ: อันโดะ ซากุระ
หมวดหมู่: ดราม่า
ประเทศ: ญี่ปุ่น


แถมอีกหนึ่งเรื่องก็แล้วกัน!

แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะพลาด ไม่ได้รับรางวัล และอดเป็น หนังยอดเยี่ยมเทศกาลหนังคานส์ 2023 แต่หนังก็มีชื่อเข้าชิงรางวัล Palme d’Or ในปีเดียวกัน เพราะฉะนั้น มันก็น่าดูไม่ยิ่งหย่อนไปสักเท่าไหร่หรอก และหนังเรื่องนั้นก็คือ…

Club Zero

เจสสิกา เอาส์เนอร์ (ผู้กำกับหนัง ‘Hotel’ และ ‘Lourdes’) ผู้กำกับหญิงคนดังแห่งออสเตรียกลับมาแล้ว พร้อมกับหนังเรื่องใหม่ที่ป่วนประสาท ยั่วยุอารมณ์ และกระตุ้นความคิดชนิดติดอยู่ในใจไปหลายวันแน่ๆ หลังดูจบ นี่เป็นหนังตลกร้ายที่คุกรุ่นไปด้วยบรรยากาศแบบหนังสยองขวัญ ในฉากหลังที่มีเด็กวัยรุ่นหน้าใส และคุณครูผู้แสนดี แต่คอหนังที่เคยชมผลงานของเจสสิกา เอาส์เนอร์ คงทราบดีว่า เราไม่สามารถไว้ใจอะไรได้ และเตรียมตัวพบกับฝันร้ายสุดระทึกได้เลย

โปสเตอร์หนัง Club Zero เวอร์ชันเทศกาลหนังเมือนคานส์
โปสเตอร์หนัง ‘Club Zero’ เวอร์ชันเทศกาลหนังเมือนคานส์
credit: IMDb

เรื่องย่อหนัง ‘Club Zero’

‘Club Zero’ เล่าเรื่องครูสาวลึกลับ ที่เข้ามาทำงานในโรงเรียนประจำแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ นักเรียนที่นี่มีแต่ลูกหลานคนรวย และสิ่งที่ครูสาวเข้ามาสอน คือวิธี “รับประทานอาหารอย่างมีสติ” ความแปลกไม่ได้อยู่แค่ชื่อวิชาเรียน แต่เนื้อหาในการสอนก็พิลึกกึกกือ และยิ่งความสัมพันธ์ระหว่างครูกับนักเรียนยิ่งแน่นแฟ้นมากเท่าไหร่ พฤติกรรม “การกิน” ของเด็กๆ ก็แปรเปลี่ยนไปมากเท่านั้น

กำกับ: เจสสิกา เอาส์เนอร์ (Jessica Hausner)
แสดงนำ: มีอา วาซอิคอฟสกา, เอลซา ซีลแบร์สไตน์, มาติเออ เดอมี
หมวดหมู่: ดราม่า-ระทึกขวัญ
ประเทศ: ฝรั่งเศส


ที่เหลือก็รอวันประกาศกันอีกที ว่าแต่ละเรื่องจะเข้าฉายวันไหน ที่โรงไหน แล้วไปเจอกันในโรงภาพยนตร์นะครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save