ภาพยนตร์

รีวิวหนัง คน-โลก-จิต Distortion | โลกมันจิต หรือใจมันบิดเบี้ยว

หนังทริลเลอร์เรื่องใหม่ของผู้กำกับชื่อดัง นนทรีย์ นิมิบุตร

เพิ่งจะออกจากโรงหนังมาได้ไม่นาน ในท้องยั่งปั่นป่วนอยู่ไม่หาย หนึ่งด้วยอาจเพราะเพิ่งผ่านจากประสบการณ์หนัง ‘คน-โลก-จิต’ หรือในชื่อฝรั่งว่า ‘Distortion’ ที่ปั่นซะจนจิตป่วน อีกส่วนหนึ่ง คงเพราะนั่งทวีตอยู่ในแท็กซี่ทำเอาประสาทล้าทำท่าจะพะอึดพะอม

คน-โลก-จิต Distortion
ภาพโปรโมตจากหนัง ‘Distortion’

นี่คือหนังทริลเลอร์เรื่องใหม่ของผู้กำกับฯ ชื่อดังอย่าง นนทรีย์ นิมิบุตร กับเนื้อหาที่มีฉากการฆ่าที่เสริมดนตรีประกอบแบบหวานๆ เพื่อลดทอนความรุนแรง ขณะที่เนื้อเรื่องและแนวทางนั้นนับว่าแตกต่างจากหนังอื่นๆ ในตลาดหนังไทยค่อนข้างมาก

จากบทภาพยนตร์ชนะเลิศโครงการ Thailand Script Project 2010 สู่หนังใหญ่ฟอร์มย่อมๆ เขย่าขวัญสไตล์จิตๆ ที่บอกเล่าชีวิตในอีกมุมที่เราอาจมองไม่เห็น ชีวิตของคนปัจจุบันที่ไม่อาจไว้ใจใครได้เต็มๆ แม้แต่ตัวเราเอง

ฆาตกรรมที่เกิดขึ้นอย่างมีเงื่อนงำน่าสงสัย มีด็อกเตอร์นาม เขื่อน (แบงค์ อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์) นักจิตวิทยาหนุ่มเข้ามาร่วมคลี่คลายคดี เขาคือผู้เชี่ยวชาญในการมองสภาพแวดล้อมแล้วตีออกมาเป็นเหตุการณ์ได้อย่างแจ่มแจ้ง มีสาวนิติวิทยาศาสตร์นาม เทียน (ป๊อปปี้ บุญยิสา จันทราราชัย – รองอันดับ 1 มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2012) มาร่วมพิสูจน์และไขคดี ที่เมื่อยิ่งสืบก็ยิ่งเข้าไปพบปมบางอย่างที่เกี่ยวข้องเรื่องราวในอดีต

เหตุการณ์มันเริ่มบานปลายจนเริ่มสั่นสะเทือนความเชื่อมั่นในจิตตนเอง…มากขึ้นเรื่อยๆ

หนังเรื่องนี้มีทั้งนักแสดงหน้าใหม่อย่าง แม็กกี้ (อาภา ภาวิไล) นักแสดงที่หลายคนคุ้นเคยหน้าตาอย่าง บีม (ศรัณยู ประชากริช), สุเชาว์ พงษ์วิไล และ ชนานา นุตาคม มาร่วมเสริมทัพสร้างเรื่องราวจิตๆ ให้คุณได้เสพ

เมื่อความเชื่อมั่นในการพิสูจน์จิตใจคนอื่นกำลังถูกทดสอบ คุณเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่า ตกลงใครคือคนที่มีปัญหาทางจิตตัวจริงๆ กันแน่ อาจเป็นคนอื่น หรืออาจจะเป็นที่ตัวคุณเอง ผมชอบพล็อตของ ‘คน-โลก-จิต’ นะ ผมว่ามันมีความน่าสนใจที่ปมของมัน แต่หลายหนของการดำเนินเรื่อง เขากลับใส่ไดอะล็อกที่ล้นเกินเข้ามาซึ่งส่งผลต่อความน่าเชื่อของหนัง อีกทั้งพล็อตย่อยบางส่วนก็ยังไม่มีคำอธิบายที่เพียงพอ กระนั้น ต้องชมงานภาพที่สวยงามเข้าขั้น ประกอบไปกับดนตรีประกอบที่เข้าที แต่ยอมรับว่าระหว่างดูผมเครียดมากเอาการ

คน-โลก-จิต Distortion - Poster 1
โปสเตอร์หนังไทย ‘Distortion’

การเลือกใช้นักแสดงใหม่ในหนังของนนทรีย์เรื่องนี้ เท่าที่ดูยังสวมบทบาทได้ไม่สม่ำเสมอทั้งเรื่อง คือ เดี๋ยวดีเดี๋ยวแข็ง ซึ่งเอาเข้าจริงก็เป็นเรื่องที่มีทั้งได้และเสีย ได้ คือ จะเป็นคนที่แสดงแล้วคนเชื่อว่าเป็นคนๆ นั้น ต่างจากการใช้นักแสดงที่คนรู้จักอยู่แล้ว แต่ที่เสีย คือ ประสบการณ์การเล่นหนังที่น้อยจนทำให้ไม่สามารถควบคุมบทบาทการแสดงให้เหมาะเหม็งตลอดรอดฝั่งนั่นเอง ขณะคนที่แสดงดีที่กลับเป็นบีม ศรัณยู ประชากริช คนที่เก๋าสุดในบรรดาคนหนุ่มสาวในเรื่อง ขณะที่รุ่นใหญ่คงไม่ต้องพูดถึง

ผมเพิ่งมารู้ภายหลังว่า ป๊อปปี้ เป็นรองอันดับ 1 มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2012 เมื่อเธอปรากฏตัวในหนังแบบไม่ค่อยแต่งหน้า เราอาจไม่ค่อยเห็นออร่าของเธอมากนัก ผิดกับ แม็กกี้ ที่ขานี้ได้เล่นบทที่ยั่วยวนกว่า ทั้งยังมีโครงหน้าที่หวานกว่า แถมยังได้มีช็อตเซ็กซี่ๆ อีกด้วย กลายเป็นเสน่ห์อีกส่วนของหนังไปเลย

โปสเตอร์หนัง คน-โลก-จิต Distortion
โปสเตอร์หนังไทย ‘Distortion’

หนังอาจไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ฉากการฆ่า แต่มุ่งไปที่การให้เราดูหนังเพื่อมองย้อนกลับมาว่าในสภาวะที่ทุกอย่างหมุนเร็ว เรามีภาวะความเครียดมากขึ้น เราอาจมีสภาวะจิตแบบตัวละครบ้างโดยเราไม่ทันรู้ “คน-โลก-จิต” มีชื่ออังกฤษว่า “Distortion” ซึ่งหมายความถึง “ความบิดเบี้ยว” อะไรที่บิดเบี้ยวไปให้ลองติดตามในหนัง โดยรวมแม้ผมจะออกเครียดๆ ช่วงที่ดูหนัง แต่ผมชอบในทางของหนังที่แตกต่างจากตลาดหนังไทยตอนนี้ มีแต่หนังรัก ไม่ก็หนังตลก

ผมเห็นว่า ลองเปลี่ยนฟีลไปบ้างก็ดีเหมือนกันนะ


ชื่อภาพยนตร์: คน-โลก-จิต / Distortion
ผู้กำกับภาพยนตร์: นนทรีย์ นิมิบุตร
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: นนทรีย์ นิมิบุตร, ภัทรา พิทักษานนท์กุล
ผู้กำกับภาพ: ธีระวัฒน์ รุจินธรรม
นักแสดง: อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์, บุญยิสา จันทราราชัย, อาภา ภาวิไล, ศรัณยู ประชากริช, สุเชาว์ พงษ์วิไล, ชนานา นุตาคม
แนว/ประเภท: Thriller
เรท: ไทย/
ความยาว: นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Cinemasia, สหมงคลฟิล์ม
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 17 พฤษภาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ