Movie

รีวิว Men in Black 3 | การกลับมาของสายลับปราบเอเลี่ยนสุดป่วน

ผลงานของผู้กำกับฯ Barry Sonnenfeld ที่พา Will Smith กลับมาอีกครั้งในหนังสายลับเอเลี่ยน

กำลังคิดอยู่เพลินๆ เลยว่า สัปดาห์จะหาหนังดีสักที เพราะสัปดาห์ที่ผ่านมาเงียบเหงาไม่ค่อยได้เข้าโรงหนัง จู่ๆ ก็ได้รับข่าวดี วันนี้ ผมจะได้ไปดูหนังรอบสื่อเรื่อง Men in Black 3 เรื่องราวของการกลับมาแห่งหน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาลที่หากจากภาคที่แล้วไปหลายปีอยู่

ถ้าย้อนหลังกลับไป Men in Black ภาคแรก กำเนิดขึ้นในปี 1997 ส่วน MIB II ภาคถัดมาใช้เวลาถึง 5 ปีก่อนจะตามมาในปี 2002 แล้วมันก็หายเข้ากลีบเมฆไป Will Smith กลายเป็นป๋าดันอยู่พักใหญ่ ก่อนจะกลับมาอีกครั้งกับภาคล่าสุด MIB III ปี 2012 เรียกได้ว่าหายไป 10 ปีเต็มๆ เลยเชียว

‘หน่วยจารชน พิทักษ์จักรวาล 3’ กับผลงานของผู้กำกับฯ Barry Sonnenfeld (ผู้ที่กำกับฯ MIB ทั้งสามภาค) ที่พาพี่วิล กับลุงทอมมี่ กลับมาเป็นหน่วยสายลับจับเอเลี่ยนในจอยักษ์อีกครั้ง ทว่าคราวนี้คงเห็นว่าลุงจะแก่เกินไป ก็เลยหาพล็อตให้พี่วิลย้อนอดีตกลับไปลุงทอมมี่ในวัยหนุ่มเสียเลย

ในภาคนี้ Agent K (Tommy Lee Jones) มีเรื่องให้ Agent J (Will Smith) คาใจ ในที่สุดการย้อนอดีตก็อาจกลายเป็นหนทางที่จะแก้ปัญหานั้นโดยไม่ต้องใช้ถ้อยคำ เมื่อกลับไปในอดีตเขาก็ได้พบกับ Agent J สมัยยังหนุ่มๆ และยุคสมัยแห่งปี 1969 มันจะเก๋ก็ตรงเล่นกับฉากเก่าๆ คนดังเก่าๆ อะไรแบบนั้นแหละ

แต่ภาคนี้มีตัวร้ายที่ต้องพูดถึง Boris The Animal (Jemaine Clement) เอเลี่ยนนักโทษที่แหกคุกมามุ่งหมายล้างแค้น Agent K ซึ่งจะว่าไป ก็ไม่ค่อยได้แสดงความร้ายสมกับบทบาทของตัวเองสักเท่าไหร่ จะว่าไป มันเป็นการเล่นกับพล็อตย้อนอดีตของหน่วยปราบมะนาวต่างดุ๊ดนี่แหละ แม้ว่าพล็อตโดยรวมจะน่าสนใจ เพราะพูดถึงในคีย์เวิร์ด “คำจริง-คำลวง” เริ่มต้นมาได้อย่างสนุก มีขำมีฮาเปิดตัว แต่ไปๆ มาๆ ช่วงกลางกลับชวนง่วงเสียอย่างนั้น ความตื่นเต้นหายไป ไม่มีอะไรหวือหวา เหมือนเวลาผ่านไป 10 ปีแต่มุขต่างๆ ยังอยู่กับที่คล้ายพยายามจะเก็บกลิ่นแบบที่มันเคยเป็นเอาไว้อย่างนั้น แต่คนดูเขานั่งดูหนังมาร้อยเรื่องแล้วนะ ระหว่างนั้น

‘หน่วยจารชน พิทักษ์จักรวาล 3’ – Trailer [ซับไทย]

แม้พล็อตของการย้อนอดีตจะดูไม่ใหม่ แต่บทสรุปของ MIB3 ในความคิดผมก็ถือว่าโอเคในระดับหนึ่ง สนุกลุ้นช่วงท้าย น่าเสียดายตรงที่มันฮาไม่ตลอดเรื่องนี่แหละ

ปล. ดูยานเอเลี่ยนที่หน้าตาคล้ายสัตว์ประเภทกุ้ง แล้วนึกไปถึงอะนิเมะ Evangelion เลยแฮะ!


ชื่อภาพยนตร์: Men in Black III / หน่วยจารชนพิทักษ์จักรวาล 3
ผู้กำกับภาพยนตร์: Barry Sonnenfeld
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Lowell Cunningham (comic), David Koepp (screenplay), Jeff Nathanson (screenplay), Michael Soccio (screenplay)
นักแสดง: Will Smith, Tommy Lee Jones, Josh Brolin, Emma Thompson, Jemaine Clement, Michael Stuhlbarg
แนว/ประเภท: Action, Comedy, Sci-Fi
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Amblin Entertainment, Hemisphere Media Capital, Imagenation Abu Dhabi FZ
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 24 พฤษภาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button