MovieReview

รีวิว Hancock แฮนค็อก | ฮีโร่ขี้เมาจอมพลัง และ บลา บลา บลา…

แฮนค็อก เป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่ค่อนข้างสวนทางกับภาพลักษณ์ของฮีโร่อื่นๆ อยู่สักหน่อย

ไม่ได้ดูหนังในโรงมานาน รวมเวลาได้ครึ่งเดือนเศษ โอ้ นานมากๆ เลย ทำแต่งาน งาน งาน จนต้อง reset แวะไปเติมน้ำมัน เอ้ย ไปพักผ่อนหัวจิตหัวใจที่เกาะช้างอยู่หลายวัน กลับมาก็เพิ่งได้ดูหนังในโรงอีกครึ่งเอาวันนี้นี่แหละ วันนี้ ผมไปดู ‘Hancock’ มาครับ

Will Smith ในหนังแนวแอนดี้ฮีโร่ Hancock
วิล สมิธ ในหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่ ‘แฮนค็อก’

เอาอีกแล้ว ลึมชื่อไทยอีกแล้ว ก็อะนะ มันมีชื่อสั้นๆ จำกันง่ายๆ แล้วพี่ต้องมาตั้งชื่อไทยหาอะไรอีกเล่า ผมไม่รู้ว่า หนังเรื่องนี้มันเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่สร้างมาจากหนังสือการ์ตูนอีกหรือเปล่า เห็นชอบกันจัง สร้างหนังจากการ์ตูน พูดง่ายๆ ว่า ถ้าจะหวังกำไรเหนาะๆ มาเน้นๆ ก็เก็บเกี่ยวจากของที่มันดังอยู่แล้วสิวะ ง่ายดี เรื่องนี้ ผมไม่ได้หาข้อมูลนัก ขี้เกียจหา เลยไม่รู้อะไรกับมันมากนัก

แต่ยอมรับ มันเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่แหวกแนวดี

เพราะจะว่าไปก็ชักเบื่อกับอะไรที่เดิมๆ เต็มที่ ถึงว่า ฮอลลีหวูดถึงหาอะไรๆ ที่เป็น “เอเชีย” ใส่เข้าไปในหนังตัวเอง ทั้งๆ ที่บ้านมัน ดูถูก “คนเอเชีย” ยังกับอะไรดี


รีวิวหนัง ‘Hancock’

“แฮนค็อก” ไม่รู้ใครตั้งชื่อให้มัน ชื่อช่างแสนทุเรศสิ้นดี มีคนบอกว่า ชื่อมันแปลว่า “ไอ้นั่นเท่ามือ” เหอๆ จริงเปล่าเนี่ย?

แต่มันก็เป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่ค่อนข้างสวนทาง กับภาพลักษณ์ของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่อื่นๆ เขาไปหมดเสียทุกอย่าง ขี้เมา ถือขวดเหล้าเป็นภาพติดตา ทำลายข้าวของตึกรามรถราพื้นถนน เสียหายเป็นล้านๆ แต่มีพลังเหลือล้น ลูกปืนยิงไม่เข้า เหาะได้ในพริบตา ไม่ต้องมีปีกแต่เร่งความเร็วได้ดั่งเครื่องเจ็ต นั่นคือ ความสามารถที่ทำให้มันเป็นซูเปอร์ฮีโร่ แต่เป็นแบบที่ผู้คนเกลียดชัง ใครด่าว่า “Ass Hole” ก็เป็นต้องโกรธเป็นฟืนไฟ ไล่ถล่มจนพังยับ

แต่กลับมาคนที่เชื่อและมองเห็นในคุณค่าของฮีโร่ที่คนเกลียดคนนี้ เรย์ คือผู้ชายคนนั้น คนที่ได้รับการช่วยเหลือจาก แฮนค็อก จากความตายบนรางรถไฟ ชาวบ้านพากันก่นด่าแต่ชายคนนี้กลับขอบคุณ แล้วสัมพันธภาพของชายทั้งสองก็เริ่มต้นขึ้น แอรอน ลูกชายของเรย์น่ะชอบแฮนค็อก เห็นเขาเป็นฮีโร่ แต่ดูฝ่ายเมียของเรย์จะไม่คิดเช่นนั้น เธอดูขวางหูขวางตาเมื่อแฮนค็อกเข้ามาในบ้าน… เหอๆ

โปสเตอร์หนัง แฮนค็อก
โปสเตอร์หนัง ‘แฮนค็อก’
Hancock | Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘แฮนค็อก’

ผมว่า หนังเรื่องนี้สนุก ฉีกขนบหนังซูเปอร์ฮีโร่ แถมมีพล็อตหักมุม มีมุขฮาๆ แทรกอยู่ตลอด แม้ว่าเทคนิคเอฟเฟ็กต์บางฉากจะยังไม่เนียน แต่ถ้าดูโดยรวมแล้ว คนที่ใฝ่หาความบันเทิงโดยเฉพาะคงสมใจไปเต็มๆ… พูดมากกว่านี้ไม่ได้ เดี๋ยวไม่สนุก ไปดูในโรงเอาเองแล้วกัน

ซูเปอร์ฮีโร่ก็มีหัวใจนะเฟ้ย!


ชื่อภาพยนตร์: Hancock / แฮนค็อก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Peter Berg
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Vincent Ngo, Vince Gilligan
นักแสดงนำ: Will Smith, Charlize Theron, Jason Bateman
แนว/ประเภท: Action, Fantasy
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 93 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Columbia Pictures, Relativity Media, Blue Light
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 2 กรกฎาคม 2551

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

12 คอมเมนต์

 1. ดูเนื้อเรื่องแล้ว ก็ไม่ค่อยอยากดูสักเท่าไร แต่ผมเองดันไปชอบเรื่องนี้มากกว่า Journey to the Center of the Earth และอีกเรื่องก็ มัมมี 4 มั๊ง

 2. อยากไปดูเหมือนกันอ่ะคะ ชอบหนังแอคชั่นมากมาย แต่ว่ายังไม่ว่างเลยอ่ะ -*-

 3. ดูแล้วคับ ที่ไม่ชอบคือ เริ่มเรื่องมาพระเอกก็เป็นฮีโร่เลย โดยไม่กล่าว
  ก่อนว่าได้พลังนี้มาจากไหน เหอๆๆ

 4. ไปดูมาแล้วครับ สนุกในช่วงต้น เริ่มงงช่วงปลาย ตอนท้ายอุบาทว์เหอะ หนังฮีโร่ที่เอามันส์แบบครึ่งๆ กลางๆ แถมบทก็ไม่ค่อยดีด้วยครับ ปล.หนังเรื่อง Friendship ก็อีกเรื่อง ที่ทำให้ผิดหวังและจิตตก ไปดูแล้วเครียดแทนที่จะรู้สึกสดชื่นเหมือนดูปิดเทอมใหญ่ฯ สรุป; อาทิตย์ที่ผ่านมาหนังแต่ละเรื่องทำให้ผิดหวังจริงๆ

 5. ยังไม่ได้ดูครับ วันก่อนตัดสินใจเลือกอยู่ แล้วสุดท้ายก็เข้าโรงไปดู WANTED อืมมม ถึงเรื่องนั้นจะไม่ใช่ super hero ตรงกันข้ามเป็นเรื่องของนักฆ่า แต่จะบอกว่ามันส์ แถมมีเกร็ดให้คิดแฝงอยู่หลายช่วงทีเดียวเลยหละครับ

 6. ถ้าเล่าแบบนั้น มันก็เหมือนหนังซูเปอร์ฮีโร่ทั่วไปน่ะสิครับ เขาถึงค่อยมาเปิดเผยที่มาที่ไปเอาช่วงหลังๆ ไง

  อืมม ผมก็อยากดูเหมือนกันนะ Journey to the Center of the Earth เนี่ย Mummmy ภาคล่าสุดก็เช่นเดียวกัน เอ๊ะ พระเอกคนเดียวกันเลยนี่ หุหุ

 7. คิดดูสิครับพี่ที่เคารพรักทุกท่าน

  กระผมละทิ้ง พี่วิล สมิต ยอมไปดู Wanted

  ก่อน Hancock หนังที่ไม่มีข้อมูลเลยก่อนดู

  Wanted

  พอดีว่า เมเจอร์แถวบ้าน ทุกวันอังคารหนังจะลดราคา เหลือ 70 บาท (ปกติจะราคา 100 บาท ต่างจังหวัดครับ) ในทุกวันอังคาร ก็เลยจะเป็นช่วงเวลาสำหรับการดูหนังเกรด 2 หรือ เรื่องที่ไปดูกันเล่นๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะหนังมันราคาไม่แพงนัก

  วันนี้เราเลยลองไปชมหนังเรื่อง Wanted กัน ไม่ได้คิดหรือคาดหวังอะไรมาก หวังแค่เพียงว่า ให้มันยิงแบบไม่ต้องกลัวเปลืองกระสุนก็พอแล้ว แต่พอไปดูมา ขอตอกย้ำความคิดเห็นเหมือนเพื่อนคนอื่นๆ ที่ไปชมมากันเลยครับว่า “เยี่ยม” สำหรับคนที่ชอบดูหนังแอคชั่นเป็นทุนอยู่แล้ว Wanted กลายเป็นหนังที่สะดุดใจ ไม่ใช่ว่า จะเป็นเพราะความยิงกระจายจอ แต่เป็นเพราะวิธีการเล่าแบบห่ามๆ ใช้คำพูดคำจาแบบคนธรรมดา พูดกันตรงๆ เล่ากันตรงๆ มุขแบบแสบทรวง คงไม่อาจเล่าได้ด้วยตัวอักษร อีกอย่างบทของพระเอกในเรื่องก็ดี เป็นตัวเอกที่บุคลิกเท่ห์ดี สรุปคือ ชอบมากครับ เอาไป 9 กะโหลกขอรับ

 8. ตอนนี้ มีหนังเข้ามาฉายเต็มไปหมด บางทีก็จำต้องเลือกเรื่องใดเรื่องหนึ่งครับ ดีครับ ที่เอามาแบ่งปัน อย่างน้อยก็จะได้มีลิสต์ไว้ในหัว หากจะเช่าหนังสักเรื่องมาดูในภายหลัง

 9. บ้านผมอุบล ที่เนวาด้า บัตร 60 ตลอดครับ บรรยากาศก็ดี ที่สำคัญรู้ว่าเรื่องไหนน่าดูก็ตอนดูหนังตัวอย่าง ก่อนฉายหนังเรื่องล่ะครับ บางครั้งก็ได้ดูหนังขายยาล่ะครับ(บ้านนอกไหมครับ)

 10. อืม ดูมาแล้ว ก็สนุกดีครับ แต่ก็นะ Wanted ก็มันส์นะ ในความคิดผม ฉากเล่าเรื่องเรียบๆ เดินเรื่องเร็วๆ และฉากแอคชั่นแบบแปลกๆ

  รวมๆผมให้เรื่องคะแนนเรื่อง Hancock แค่ 6 (เต็มสิบ) เองนะ CG ไม่เนียนเท่าไหร่ ตัวร้ายก็ไม่ยักจะมีใครเก่ง แบบว่านะ อืม…อย่าดีกว่า เดี๋ยวจะเป็นสปอยไป

 11. พรุ่งนี้จะไปดู Hancock ครับพี่ แต่ชักลังเลแล้วสิว่าดู Wanted แทนดีไหม?

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save