ภาพยนตร์

รีวิวหนัง After Earth สยองโลกร้างปี | สองพ่อลูกบนโลกที่เราไม่รู้จัก

เรื่องราวที่เน้นสองพ่อลูกแบบเต็มๆ เดินเรื่องเรียบนิ่ง พีคแค่ช่วงท้าย

ได้เวลาเข้าโรงเปิดฉายกันแล้ว หลังจากได้ชมหนังตัวอย่างกันมาเสียนานสองนาน กับภาพยนตร์ไซไฟเรื่องล่าสุด จากผลงานการกำกับของ เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน และผลงานการแสดงของ 2 พ่อลูกตระกูลสมิธ ใน ‘After Earth’ หรือ ‘สยองโลกร้างปี’ เรื่องราวของโลกในอนาคตที่กลายเป็นดาวเคราะห์ที่เป็นอันตรายต่อมวลมนุษย์

After Earth
ภาพจากหนัง ‘สยองโลกร้างปี’

ในระยะหลังๆ ผลงานของ เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน มักจะไม่ค่อยได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์สักเท่าไรนัก แม้กระทั่งผู้ชมทั่วไปก็ตาม ซึ่งจะผิดจากช่วงแรกๆ ที่ได้รู้จักกับผู้กำกับฯ คนนี้ ที่มักได้เสียงตอบรับอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ‘The Sixth Sense’, ‘Signs’, ‘Unbreakable’ ขณะที่งานหลังๆ อย่าง ‘Lady in the Water’ หรือ ‘The Last Airbender’ ได้เสียงต้อนรับค่อนข้างไปในทางลบเสียส่วนใหญ่

แต่ผู้กำกับฯ คนนี้ ก็ได้โปรเจ็กต์หนังระดับบิ๊กๆ อยู่เรื่อยๆ หลัง ‘The Last Airbender’ ในปี 2010 ก็มาถึงหนังที่ใช้ทุนไป 130 ล้านเหรียญอย่าง ‘After Earth’ ในปี 2013 หนังเรื่องนี้มีต้นเรื่องมาจาก Will Smith ก่อนจะถูกพัฒนาบทโดย Gary Whitta และผู้กำกับฯ หนังดำเนินเรื่องโดย 2 ตัวละครหลักพ่อลูกที่แสดงโดย Will และลูกชาย Jaden Smith

ตัวอย่างหนัง ‘สยองโลกร้างปี’ [ซับไทย]

รีวิวหนัง ‘After Earth’

ในวันที่มนุษย์และโลกนี้อยู่ด้วยกันไม่ได้อีกแล้ว สภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงจนไม่เหมาะแก่การอยู่อาศัยของมนุษย์ พวกเขาถึงหาทางโยกย้ายตัวเองไปอยู่ดาวอื่น นานแสนนาน ไกลแสนไกล จนอาจลืมไปแล้วว่าเคยอยู่บนโลกมาก่อน บนโลกใบใหม่ก็ใช่ว่ามนุษย์จะไม่เจออุปสรรค บนดาวเคราะห์แห่งนั้น มันก็มีภัยจากสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ และมีมนุษย์ที่ถูกฝึกให้เป็น “เรนเจอร์” ซึ่งมีความสามาถในการจัดการดังกล่าวได้ และ ไซเฟอร์ เร้จ (Will Smith) ก็คือหนึ่งในนั้น

แต่ภารกิจของพ่อเป็นสิ่งที่เร้จพบว่า ช่างยากลำบาก การสูญเสียพี่สาวของ คีไท เร้จ (Jaden Smith) ทำให้เขาเลือกที่จะโทษตัวเอง และพยายามจะเดินตามรอยให้ได้อย่างพ่อที่ไม่เคยอยู่ใกล้เขา ความไม่ลงรอยกันของพ่อกับลูกมันมาถึง “จุดเปลี่ยน” เมื่อพ่อเลือกจะใกล้ชิดลูกมากขึ้นด้วยการพาเขาเดินทางไปกับยานในภารกิจสุดท้ายของตัวพ่อเอง แต่ทุกอย่างกลับพลิกผัน เกิดอุบัติเหตุยานเสียหาย

ต้องลงจอดอย่างช่วยไม่ได้ แต่ยานก็เสียสมดุลพังยับไม่เป็นท่าบน “ดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง”

มันคือ “โลก” นั่นเอง แต่เป็นโลกในยุค 1000 ปีในอนาคตที่ไม่มีมนุษย์เหลืออยู่แล้ว ทุกอย่างได้วิวัฒนาการไปโดยที่ไม่มีพวกเรา มันได้ถูกระบุว่าเป็นดาวต้องห้ามสูงสุด และที่สำคัญ ยานลงจอดอย่างทุลักทุเลนั้น มีสัตว์ร้ายที่หลุดรอดไปด้วย สัตว์ประหลาดที่ไม่มีตาจะมองเห็น แต่รับรู้ได้จากความกลัวของสิ่งมีชีวิตอื่น

หนังดำเนินเรื่องผ่านการสื่อสารของสองพ่อลูกที่มี “รอยต่อ” ต่อกัน ยาวนานทีเดียวที่ทุกอย่างดำเนินไปอย่างเรียบนิ่ง ไร้ชั้นเชิง ไม่มีจุดให้รู้สึกลุ้นและตื่นเต้นให้มากนัก ภารกิจการเดินป่าหาซากยานของลูก ผ่านการมองเห็นของพ่อในยานเป็นไปอย่างทื่อ แม้ไม่ถึงกับง่วง แต่ไม่อาจสร้างอารมณ์ลุ้นให้ได้กับคนดูอย่างผมได้มากพอ และเหตุการณ์บางเหตุการณ์ก็เกิดขึ้นเหมือนต้องการจะเซอร์ไพรส์คนดู แต่กลับไม่มีคำอธิบายใดๆ จะบอกว่า “ทำไม” ปล่อยให้มันค้างอยู่ในใจเสียอย่างนั้น

After Earth
โปสเตอร์หนัง ‘สยองโลกร้างปี’
After Earth
โปสเตอร์หนัง ‘สยองโลกร้างปี’

ช่วงสุดท้ายของหนังเพิ่มความตื่นเต้นขึ้นมาได้หน่อย ก่อนจะจบลงไปอย่างคาดเดาได้ไม่ยาก ส่วนที่ผมชอบในหนัง ‘สยองโลกร้างปี’ คงเป็นเรื่องงานดนตรีประกอบ (โดย John New Howard) ที่ออกแนวนิวเอจสไตล์ป่าๆ กับงานออกแบบที่ดูแปลกตาแม้ว่าจะดูไม่อนาคตสักเท่าไหร่ แต่ทุกอย่างดูจะมีสไตล์ที่ไปในทางเดียวกันหมด ขณะที่ด้านสเปเชี่ยลเอฟเฟ็กต์ ถือว่าทำได้โอเค ชอบไอเดียของชุดแนบเนื้อที่ถูกสร้างขึ้นมาให้เปลี่ยนสีได้ตามสภาวะการณ์ภายนอก ด้านการแสดงของสองพ่อลูกที่กินไปเกือบทั้งเรื่อง ก็นับได้ว่าค่อนข้างดี เพราะเคมีของพ่อกับลูกนั้นมีอยู่แล้วแม้ไม่ได้แสดง

สุดท้ายแล้ว วลีที่ดูจะจับใจได้ประมาณหนึ่งในหนังที่มันสอนใจเราได้ เหมือนอย่างที่พ่อสอนลูก

“ความกลัวไม่ใช่ของจริง มันเป็นผลลัพธ์จากความคิดที่เราสร้างขึ้น แต่อย่าเข้าใจผิดไป อันตราย คือ ของจริง ส่วนความกลัว เราเลือกได้”


ชื่อภาพยนตร์: After Earth / สยองโลกร้างปี
ผู้กำกับภาพยนตร์: M. Night Shyamalan
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Gary Whitta (screenplay), M. Night Shyamalan (screenplay), Will Smith (story)
นักแสดงนำ: Jaden Smith, Will Smith, Sophie Okonedo, Zoë Kravitz,
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Mystery
เรท: ไทย/, USA/PG-13
ความยาว: 100 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Columbia Pictures, Overbrook Entertainment, Blinding Edge Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 6 มิถุนายน 2556

สยองโลกร้างปี

After Earth - 5

5

After Earth

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ