ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น | หัวเราะร่า น้ำตารีเทิร์น

หนังไทยเรื่องแรกจากการร่วมทุนไทยกับเกาหลี หนังคอมิดี้สุดฮา

ภาพยนตร์เรื่องแรกจากบริษัทค่ายหนังใหม่ การร่วมมือกันระหว่างเกาหลีใต้และไทยภายใต้ชื่อ CJ Major Entertainment เรื่องราวที่ผ่านการปรับเปลี่ยนบทให้กลายเป็นหนังรีเมกสไตล์ไทยๆ ที่มี ใหม่ ดาวิกา รับหน้าที่นางเอก กับหนังไทยชื่อยาวๆ ว่า ’20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น’ ที่เตรียมลงโรงฉายใน 24 พฤศจิกานี้

20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น
หนังไทยเรื่องแรกของ CJ Major Entertainment ‘Suddenly Twenty’

ขณะพิธีการบนเวทีดำเนินไป นายแพทก็จัดการเรื่องปากท้องตัวเองเสียเรียบร้อย เมื่อได้เวลาก็เดินเข้าโรงอย่างสบายใจ ได้เวลาไปพบผลงานจากผู้กำกับฯ อารยะ สุริหาร กับหนังไทยสไตล์คอมิดี้โรแมนซ์ที่จะชักชวนทุกคนมาหัวเราะร่าและต่อมน้ำตาแตกกัน ณ บัดนาว

จาก ‘Miss Granny’ เวอร์ชั่นเกาหลี มา ’20 Once Again’ เวอร์ชั่นจีน สู่เวอร์ชั่นไทย ‘Suddenly Twenty’


เรื่องย่อหนัง ’20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น’

เรื่องมันมีอยู่คุณย่าปาน (นีรนุช ปัทมสูท) สาววัยไม้ใกล้ฝั่งที่เป็นทั้งพวกปากเสีย ขี้บ่น ที่เป็นใครก็คงเอือมระอา ทว่าก็ยังมีคนที่รักย่า ก็ตาคนข้างบ้าน (รอง เค้ามูลคดี) ที่หลงรักย่าปานมานานเกินไป

ย่ามีปัญหากับครอบครัวของลูกตัวเอง ลูกชายที่ได้เป็นถึงรองศาสตราจารย์ ทว่านิสัยส่วนตัวของย่าทำให้ทุกคนตกลงปลงใจจะส่งย่าไปอยู่บ้านพักคนชรา วันหนึ่ง อารามเสียใจ ย่าปานก็เกิดอยากจะไปถ่ายรูปเก็บไว้สักบาน เอาไว้ตั้งหน้าศพวันแกตาย แต่ดันพบว่าเดินออกมาจากร้าน

กลายเป็นร่างวัยสาวยี่สิบ ชีวิตพลิกผันเลยสิทีนี้

ตัวอย่างหนัง 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น’

ย่าปานกลายร่างเป็นสาวป่าน (ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่) ย่าควรจะทำเช่นไรดีกับชีวิตที่เหมือนได้รับโอกาสใหม่อีกครั้ง ด้วยความที่ชอบร้องเพลงเป็นชีวิตก็เลยไปโดนใจของโปรดิวเซอร์ค่ายเพลงชื่อดังอย่าง นัท (ก้อง สหรัถ สังคปรีชา) เข้า ส่งผลให้ย่ากลายเป็นคนดังลากหลานบูม (เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม) เข้าวงการไปด้วย

แล้วเรื่องราวหลังจากนั้นล่ะ ชีวิตของย่าจะนำพาผู้ชมไปพบกับอะไรบ้าง ต้องติดตามกันดู


รีวิวหนัง ’20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น’

บทหนังดั้งเดิมที่เขียนเพื่อสร้างเป็นหนังเกาหลี ถูกปรับแต่งเสียใหม่ใส่อะไรบางที่ดูไทยๆ เข้าไป กลายเป็นรสชาติใหม่ที่คนไทยซึมซับได้ง่าย แม้ถ้าดูดีๆ ก็อาจพบว่ามันไม่เชิงจะเหมือนชีวิตคนไทยจริงๆ เท่าใดนัก แต่มันก็ชวนคนดูให้สนุก หัวเราะ ขำกลิ้ง และที่สำคัญคือเสียน้ำตาไปกับเรื่องราวของพวกเขาได้

สนุกครบรส ทั้งหัวเราะร่า ทั้งน้ำตารีเทิร์น

หนังอย่าง ’20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น’ อาจจะไม่ใช่หนังที่ดูสมบูรณ์แบบในทุกด้าน เพราะมันเองก็ยังมีจุดให้ติติงอยู่บ้างบางจุด อย่างการถ่ายทำที่ยังดูขาดๆ เกินๆ อยู่ การเลือกใช้เพลงแบบหนึ่งแต่ภาพที่เห็นกลับเป็นอีกแบบหนึ่ง หรือแม้แต่จุดเล็กๆ ในบทที่อาจทำคนดูรู้สึกแหม่งๆ อยู่ แต่เพราะการตัดต่อที่ไหลลื่น การแสดงของตัวละครทุกตัวที่ค่อนข้างดี เสน่ห์และพลังออร่าที่ออกมาจากทุกตัว

มันช่วยกันกลบสิ่งที่ไม่สมบูรณ์นั้นให้ถูกมองข้ามไปโดยง่ายดายเหลือเกิน

20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น
ใหม่ ดาวิกา ในหนังไทยสายตลก ’20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น’

คนเขียนบทเขาส่งแก๊กฮาๆ ลงมาในหนังเยอะมากๆ ใส่เข้ามาทุกฉาก จนคนดูได้ตั้งแต่ขำคิกๆ กันไปจนถึงขำก๊ากๆ ไม่หยุดหย่อนทั้งเรื่อง และหลายครั้งก็เล่นมุกทะลึ่งแบบแซ่บๆ ถึงขั้นที่ผมดูแล้วยังอึ้ง นี่เล่นเอามุกอย่างนี้มาใช้กันเลยเชียวเหรอ

แต่เออ…มันฮาจริง!

เมื่อหนังเรียกเสียงหัวเราะได้ชะงัด ก็น่าจะทำหน้าที่เรียกน้ำตาได้อยู่หมัดเช่นกัน หนังเรื่องนี้เขาทำได้ทั้งสองอย่าง เหมือนสั่งคนดูได้ประมาณนั้น หลายๆ ฉาก มองแล้วนี่รู้สึกได้เลยว่า “นี่มันฉากหนังเกาหลีนี่หว่า” แล้วไง แล้วก็น้ำตาก็ไหลใช่ปะ

ก็มันโดนต่อมนี่นา!

ทีมนักแสดงโคตรเจ๋ง ตัดต่อโคตรเยี่ยม

เห็นรายชื่อนักแสดงแล้วก็พอจะเชื่อได้ว่า เขาคัดเลือกมาดีจริงๆ เริ่มที่นางเอกตัวโดดเด่นคนเดียวของเรื่องอย่าง ใหม่ ดาวิกา เธอพลิกบทบาทจากผีนากหน้านิ่งที่รายล้อมด้วยพวกสายฮา มาคราวนี้เธอขอฮาเองบ้าง แถมยังจะต้องคีพลุคให้ดูเป็นสาวแก่ให้ได้ตลอดรอดฝั่งด้วย แม้บางจุดเธอดูจะหลุดจากคาแรคเตอร์สาวแก่ไปบ้าง แต่ตลอดทาง เธอก็สร้างเสียงหัวเราะให้เราได้ตลอด

ถือว่าใหม่สอบผ่านในด้านการแสดงบทตลก

20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น
โปสเตอร์หนังไทย ’20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น’

ในขณะที่ ก้อง สหรัถ ก็ดูจะไปได้ดีกับบทโปรดิวเซอร์ค่ายเพลงที่ก็ไม่ได้ไกลตัวอะไรเลย แค่วางมาดหน้านิ่งๆ ก็พร้อมจะขโมยหัวใจสาวๆ ไปได้หมดทั้งโรงแล้ว ส่วนเจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม ทำหน้าที่หลานหัวรั้นช่างอ่อนไหวได้เข้าที แต่ความดีของบทดราม่าต้องยกให้ทั้งยายปานสมัยสาวๆ กับลูกชายวัยผู้ใหญ่นี่แหละ ได้ยินเสียงสะอื้นของคนรอบข้างแล้วโล่งใจ

เราไม่ได้เป็นคนเดียวว่ะเฮ้ย!

ไม่ต้องพูดถึงนักแสดงรุ่นเก๋าอย่าง รอง เค้ามูลคดี ชายที่หลงรักยายปานมาเนิ่นนาน กับ นีรนุช ปัทมสูท ยายปานตอนแก่ที่เล่นคนดูเสียอยู่หมัดตั้งแต่ 20 นาทีแรกของหนัง

จริงๆ แล้วหนัง ’20 ใหม่ฯ’ เล่นเรื่องครอบครัวเยอะมาก

หน้าหนังเหมือนจะเล่นกับปมคนแก่กลายเป็นวัยรุ่น แต่ในความเป็นจริง หนังให้เวลากับเรื่องราวในครอบครัวเยอะเกินครึ่งของหนังเลยทีเดียว ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้นายแพทต้องเสียน้ำตา (เพราะเป็นคนอินกับเรื่องพวกนี้ได้ง่ายมาก) ลองนึกภาพคนแก่ที่เลี้ยงดูเรามาทั้งชีวิตแล้ววันหนึ่งก็ถูกลูกหลานส่งไปอยู่บ้านพักคนชราดูสิ ลองนึกภาพยายที่ปากหมาแต่รักพวกเราจริงๆ สักคนดูสิ กลับกัน ลองนึกว่าเราเป็นคนที่ต้องปวดหัวกับการจัดการครอบครัวที่มีทั้งเมียและลูกๆ อยู่ร่วมบ้านกับแม่ของเราดูสิ ปัญหาหลายอย่างมันตัดสินใจกันไม่ง่ายเลย และพอตัดสินใจอะไรลงไปทีนึงก็มีอันต้องมาปวดหัวกับสิ่งที่เลือกทำลงไปอีก

แต่หนังมันก็ไม่ได้เล่าอยู่แค่มุมครอบครัวหรอกนะ

มันยังมีมุมปัญหาวัยรุ่น วัยที่ยังมีความมุทะลุ ดื้อดึง ขณะเดียวกันก็เป็นวัยที่กำลังเสาะแสวงหาประสบการณ์และความคิด และมันก็ยังมีมุมของวงการเพลงที่อาจจะไม่ได้เจาะลึกลงไปนัก แต่ก็แตะพอให้รู้สึก เพราะมันยังไม่ใช่ปมใหญ่ที่จะต้องหยิบมาพูดถึง ปัญหาของคนสูงวัยที่อาจต้องเจอบ้าง เรื่องที่หยิบเอาลูกหลานมาบลัฟกัน มุมมองของคนรุ่นเก่าด้วยกัน และมุมมองที่คนต่างรุ่นมองกัน

20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น
ใหม่ ดาวิกา และ ก้อง สหรัถ สังคปรีชา นักแสดงนำ

ส่งท้ายด้วยบางสิ่งที่ยังไม่ได้เขียนถึง นั่นคือเพลงประกอบที่ใส่เอาไว้หลายเพลงมากๆ บางเพลงนี่เป็นเพลงที่คุ้นหูในสมัยเด็ก บางเพลงก็จำได้ทันทีว่าเป็นเพลงของใคร แต่เพลงที่แต่งใหม่ก็เพราะดีไม่เบา

นานๆ จะได้เห็นหนังไทยแบบ ’20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น’ คือมีบทที่ดีมีความซับซ้อน หยิบสิ่งที่เคยเล่าไว้มาเกี่ยวโยงกับเรื่องราวในอีกตอน ใส่แง่มุมที่หลากหลายหลอมรวมอยู่ในหนังเรื่องเดียว แม้บางส่วนอาจจะดูขาดๆ เกินๆ หรือดูผิดเพี้ยนไปบ้าง แต่การเล่าเรื่องราวของครอบครัวแสนสะเทือนใจจนไม่อาจกลั้นน้ำตาไว้ได้อย่างนี้ ก็ต้องเรียกว่าเป็นหนังที่ไม่อาจมองข้ามได้เลย เป็นการวางพล็อตที่ดีพอจะเป็นการยกระดับหนังไทยถ้าไม่นับว่ามันเป็นการีเมกเกาหลีเขามาล่ะก็

เอาเป็นว่าเนี่ยแหละ หนังไทยที่ครบรสที่คนไทยน่าจะชื่นชอบ


ชื่อภาพยนตร์: 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น / Suddenly Twenty
ผู้กำกับภาพยนตร์: โจอี้-อารยะ สุริหาร
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: N/A
นักแสดงนำ: ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่, ก้อง สหรัถ สังคปรีชา, เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม, รอง เค้ามูลคดี, นีรนุช ปัทมสูท
แนว/ประเภท: Comedy, Romance, Drama
ความยาว: 130 นาที
อัตราส่วนภาพ: N/A
เรท: ไทย/น13+
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 24 พฤศจกิายน 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: CJ Major Entertainment

20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น

20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น - 8.1

8.1

Suddenly Twenty

หน้าหนังเหมือนจะเล่นกับปมคนแก่กลายเป็นวัยรุ่น แต่ในความเป็นจริง หนังให้เวลากับเรื่องราวในครอบครัวเยอะเกินครึ่งของหนังเลยทีเดียว ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้นายแพทต้องเสียน้ำตา มันยังมีมุมปัญหาวัยรุ่น วัยที่ยังมีความมุทะลุ ดื้อดึง ขณะเดียวกันก็เป็นวัยที่กำลังเสาะแสวงหาประสบการณ์และความคิด และมันก็ยังมีมุมของวงการเพลงที่อาจจะไม่ได้เจาะลึกลงไปนัก แต่ก็แตะพอให้รู้สึก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save