MovieReview

รีวิวหนัง I Miss U รักฉันอย่าคิดถึงฉัน | ความคิดถึงจะนำเธอมาหา

เรื่องราวของความรักที่ไม่ได้จบลงเมื่อใครคนหนึ่งตายไป

หนังอีกเรื่องที่ผมได้ดูวันนี้ เป็นหนังไทยครับ หนังที่ถูกเรียกง่ายๆ ว่าเป็น “หนังผี” แต่จริงๆ แล้วเป็นหนังที่ผสมผสานกันระหว่างความเป็นหนังสยองขวัญกับหนังรักดราม่า นำเค้าโครงมาจากเรื่องเล่าบนอินเตอร์เน็ต ถ้าคนเรารักจะใกล้จะแต่งงานกัน แต่วันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุ คนหนึ่งตาย แต่อีกคนหนึ่งอยู่ และนำดอกไม้ไปวางไว้ ณ จุดที่เธอตาย ผมกำลังพูดถึงหนังเรื่องนี้มีชื่อที่เป็นไทยปนอังกฤษว่า ‘I Miss U รักฉันอย่าคิดถึงฉัน’

I Miss U รักฉัน อย่าคิดถึงฉัน
ภาพจากหนังไทยเรื่อง ‘รักฉันอย่าคิดถึงฉัน’

หนังเรื่องนี้กำกับโดย อ๊อฟ มณฑล อารยางกูร ในนามของค่าย M-๓๙ ที่สร้างหนังไทยโดดเด่นมาหลายต่อหลายเรื่องให้กับวงการ แถวเรื่องนี้ยังชูจุดขายที่การมีตอนจบ 3 แบบอีกต่างหาก

เรื่องได้นักแสดงที่ผู้คนรู้จักดีมาร่วมงานทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี แสดงเป็นหมอธนา, ณัฐฐาวีรนุช ทองมี แสดงเป็นหมอนก, อภิญญา สกุลเจริญสุข เป็นหมอบี แล้วยังมี ทราย อินทิรา เจริญปุระ รับเชิญมาแสดงเป็นตรีอีกด้วย


เรื่องย่อหนัง ‘I Miss U’

เรื่องราวก็อย่างว่าไปในย่อหน้าแรก หมอธนา คือผู้ชายที่ยังคงคิดถึงหมอนกที่เสียชีวิตไปจากอุบัติเหตุ สองปีผ่านไป เขาก็ยังคงทำกิจวัตรหลายอย่างประหนึ่งว่าหมอนกยังคงมีชีวิตอยู่ ขณะเดียวก็มักจะมีเรื่องเกิดขึ้นกับหญิงสาวทุกคนที่เข้ามาจีบหมอธนา

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘I MISS U’ [Trailer] (Official)

กระนั้น ก็ยังมีคนกล้าจีบอีกนะ และรายล่าสุดก็คือ หมอบี หมอน้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามา เธอไม่ได้จีบโดยตรง แต่ก็แอบมีใจให้กับหมอธนาอยู่ไม่น้อย

และเธอก็คือคนที่ต้องเผชิญกับผีหมอนกอย่างไม่ต้องสงสัย


รีวิวหนัง ‘รักฉันอย่าคิดถึงฉัน’

เรื่องความสวยคงไม่ต้องสงสัย ไม่ว่าจะหมอบีหรือหมอนก ก็สวยด้วยกันทั้งคู่ ดูแล้วเพลินดี (แม้ว่าจะหมอนกจะเป็นผีก็ตาม) ขณะที่ในส่วนของไดอะล็อกคำคมๆ ก็นับว่ามีอยู่หลายประโยคที่ได้ฟังแล้วก็อึ้งๆ อยู่ แต่ฉากแรกที่หมอสองคนเจอกัน ผมว่าคำพูดมันดูขัดๆ กันอยู่ยังไงไม่รู้อะ

ถ้าเรื่องมุมกล้อง ก็ถือได้ว่า ทำออกมาได้ดี ถ่ายมุมมองน่าสนใจ แต่ก็พบว่าบางฉากหน้านักแสดงค่อนข้างมืดเกินไปทั้งที่ไม่ใช่ฉากที่ผีจะออกมา สำหรับบทบาทการแสดง ถือได้ว่า นักแสดงหญิงค่อนข้างทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี โดยเฉพาะสายป่าน ขณะที่แขกรับเชิญอย่าง ทราย ก็ทำตัวเป็นสีสันได้อย่างดีทีเดียว

รอบที่ผมเข้าไปดูนั้นเป็นตอนจบแบบที่ 2 ซึ่งเป็นการรับชมในรอบแรกของผม จึงไม่อาจจะเปรียบเทียบกับการจบแบบอื่นๆ ได้

I Miss U รักฉันอย่าคิดถึงฉัน Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘รักฉันอย่าคิดถึงฉัน’ แบบแรก
I Miss U รักฉันอย่าคิดถึงฉัน Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘รักฉันอย่าคิดถึงฉัน’ แบบสอง

ถ้าจะพูดถึงหนังผีไทย หลังๆ ผมเริ่มไม่ค่อยจะอินอะไรกับผีตุ้งแช่นักแล้ว ได้แต่สนุกกับการลุ้นและเดาว่า ผีจะมาอีกตอนไหน ตรงหรือไม่ก็เท่านั้น เรื่องการแต่งหน้าให้ดูน่ากลัวจึงไม่มีผลอะไรนัก

สิ่งที่สำคัญในการดูหนังผีสำหรับผมจึงกลายเป็นเรื่องของความน่าเชื่อถือของตัวละคร มูลเหตุจูงใจและสิ่งที่ตัวละครกระทำ ถ้ามันเข้ากันไปได้ดีก็ถือว่าน่าพอใจ แต่ถ้ามันดูงงๆ หรือแรงจูงใจมันดูไม่เข้ากันกับการกระทำ ผมก็คงไม่ประทับใจกับหนังสักเท่าไหร่ และหนังเรื่องนี้ก็ไม่เป็นข้อยกเว้น ผมยังข้องใจในการเหตุจูงใจและการกระทำของผีอยู่ เพราะสิ่งที่เธอบอกว่าต้องการ กับสิ่งที่เธอกระทำนั้นดูไม่ใคร่จะไปด้วยกันนั่นเอง

ขณะที่การดำเนินเรื่อง เหมือนจะน่าสนใจในช่วงแรก แต่กลับน่าแปลกที่ช่วงหลังเริ่มใส่เพลงเข้ามาบ่อยครั้งและต่อเนื่อง จนดูคล้ายเป็น MV ประกอบหนังไป ขณะที่การสรุปเรื่องก็ค่อนข้างเยิ่นเย้อจนดูเหมือนไม่ค่อยเน้นไปกับจังหวะหนัง

สุดท้าย กลายเป็นความไม่เชื่อในสิ่งตัวละครหลักกระทำไปโดยปริยาย


ชื่อภาพยนตร์: I Miss U รักฉันอย่าคิดถึงฉัน
ผู้กำกับภาพยนตร์: มณฑล อารยางกูร
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดง: เจษฎาภรณ์ ผลดี, ณัฐฐาวีรนุช ทองมี, อภิญญา สกุลเจริญสุข, ทราย – อินทิรา เจริญปุระ
แนว/ประเภท:
เรท: ไทย/น13+ , USA/
ความยาว: นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: M-๓๙
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 31 พฤษภาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save