ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Low Season สุขสันต์วันโสด | เมื่อคนโดนเทมาเจอกัน

เรื่องราวของสองคนที่โดนเทมาเจอกันที่บนดอย

เมื่อหนังเรื่องหนึ่งเลือกจะหยิบหนังหลายแนวมายำเคล้าเข้าด้วยกัน กลายเป็นหนังเรื่องใหม่ที่พล็อตไม่ได้แปลกใหม่ แต่กลับเป็นหนังที่มีรสชาติแตกต่างจากทุกเรื่อง มันจึงแลดูน่าสนใจที่จะเดินเข้าไปดูหนังเรื่องนั้นในโรง ‘Low Season สุขสันต์วันโสด’ หนังรักเรื่องใหม่ต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์ปีนี้

ภาพจากหนัง Low Season
ภาพจากหนัง ‘สุขสันต์วันโสด’

เมื่อมาริโอ้ได้จับคู่กับนางเอกสาวคนใหม่ พลอยไพลิน ตั้งประภาพร คนที่เคยเป็นนางเอกช่อง 7 เอชดี นัยว่าผู้กำกับคงเล็งเห็นอะไรบางอย่างที่ทำให้เมื่อสองคนนี้มาเจอกัน

มันจะกลายเป็นหนังรักของคนไทยที่มีกลิ่นแปลกใหม่เฉพาะตัว


เรื่องย่อหนัง ‘Low Season’

เมื่อความรักโดนเทหนักเข้า สาวเจ้าจึงเลือกจะเดินทางไกลไปรักษาแผลใจที่ถิ่นกำเนิด นั่นคือ กิ่วแม่ปาน หลิน (พลอย-พลอยไพลิน ตั้งประภาพร)​ สาวน้อยผู้ช้ำรักเพราะความแปลกประหลาดที่ไม่อาจบอกใครของเธอ

เธอเป็นสาวที่มองเห็นผีแต่ก็หวาดกลัวผี ทุกครั้งที่บอกคนรักไป เมื่อนั้นเธอก็จะต้องโดนเท โดยที่ไม่รู้เลยว่า โฮมสเตย์ที่มีแต่คนโดนเทมาพักแห่งนี้จะก่อเกิดความรักครั้งใหม่โดยไม่ทันตั้งตัว

ตัวอย่างหนัง ‘สุขสันต์วันโสด’

ชายหนุ่มมือเขียนบทที่กำลังใฝ่หาแรงบันดาลใจ พุธ (มาริโอ้ เมาเร่อ) ที่กลับกลายมาเป็นเพื่อนร่วมทริปโดยมิได้ตั้งใจ เขากำลังมาทำให้หัวใจเซๆ ต้องหวั่นไหว

รักครั้งนี้มันจะเป็นไปได้มั้ยน้าาา?


รีวิวหนัง ‘สุขสันต์วันโสด’

พล็อตเรื่องของหนังเรื่องนี้อาจจะไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อน หวือหวา หรือว่าแปลกใหม่อะไร ตรงกันข้าม กลับเป็นเพียงเรื่องราวแสนธรรมดาของคนกลุ่มหนึ่งซึ่งอกหักมา และปะเหมาะดันมาพักอยู่ที่โฮมสเตย์เดียวกันเท่านั้นเอง คนอกหักที่คิดจะมาพักใจในโอบกอดของธรรมชาติ แต่กลับกลายเหมือนกลุ่มคนอกหักมานั่งบำบัดจิตหมู่กันเช่นนี้ อาจดูไม่เหมือนหนังที่น่าประทับใจไปได้เลย

แต่ก็กลับพบว่าหนังพาให้เรารู้สึกสนุก ยิ้ม และเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวและบรรยากาศในนั้นได้อย่างประหลาด

หลินเป็นหญิงสาวที่มองเห็นผีในขณะที่คนอื่นมองไม่เห็น เป็นปมที่ทำให้เธอโดนผู้ชายทิ้งตลอด และเป็นปมสำคัญที่ทำให้เกิดเรื่องราวความรักในหนังขึ้น ขณะที่พุธคือชายผู้ซึ่งอกหักมาแต่ชีวิตยังต้องดำเนินต่อ เมื่อเขาเลือกเดินทางมาหาแรงบันดาลใจถึงในป่าในเขา กับพล็อตหนังเรื่องใหม่ที่จำเป็นต้องหาคนที่มีประสบการณ์เห็นผี ปะเหมาะพอดีที่ได้มาเจอในตัวหลิน

Low Season's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘สุขสันต์วันโสด’

หนังมีช็อตชวนตกใจไปหลายหน เรียกว่าดึงความเป็นหนังผีมาใช้ให้เป็นประโยชน์ ขณะเดียวกันก็เลือกใช้มันมาให้เป็นปมที่เกิดขึ้นรอบตัวหลิน อันเป็นผลให้เกิดบทสรุปของเรื่องอีกด้วย

ขณะที่การเดินเรื่องนี้ก็เหมือนหนังผจญภัยในดินแดนชนบทที่เดินเรื่องไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีอะไรเป็นสาระสำคัญ แต่ไปๆ มาๆ ลักษณะที่โดดเด่นของมันกลับทำให้กลายเป็นหนังที่ดูสนุกเพลิดเพลิน ไม่ว่าจะเป็น…

เคมีสองพระนาง โอ้-พลอย

เคมีที่เข้ากันได้อย่างประหลาดของมาริโอ้และพลอย ทั้งคู่รับส่งกันได้อย่างเป็นธรรมชาติ การแสดงออกของทั้งสองก็ดูเป็นธรรมชาติ หลายคนคงจะชื่นชอบและหลงรักพลอยไพลินไปแล้วโดยมิได้ตั้งใจ เธอมิใช่คนที่สวยสะดุดตาแต่กลับมีเสน่ห์น่ามอง ทั้งยังทำเป็นตัวรับส่งมุกชั้นดีกับมาริโอ้ที่ก็ช่ำชองในบทคอมิดี้เป็นทุนอยู่แล้ว

ภาพจากหนัง Low Season
ภาพจากหนัง ‘สุขสันต์วันโสด’

เพลงและวิว

ทิวทัศน์ของป่าเมืองเหนือที่ใครๆ ต่างก็ชื่นชอบ ต้นไม้เขียวๆ หมอกลอยจางๆ นาขั้นบันได ฝนที่ตกกลางป่า ปะทะเข้ากับเสียงเพลงประกอบหลากหลายเพลงที่จัดใส่เข้ามา ผลงานของกลุ่มศิลปิน เขียนไข และ วานิช กลุ่มนี้ หลังได้ชมคงมีคนหันไปหาฟังกันอื้อแหละ

ฉากหนึ่งที่ผมชอบก็คงเป็นฉากจากมุมมองโดรนของรถเหลืองที่วิ่งผ่านถนนในป่าเมืองเหนือ

Outtake ที่ดี

การเลือกใช้เทคที่หลุดก็เป็นอีกอันที่กลายเป็นเสน่ห์ของหนัง ถ้าใครสังเกตก็จะเห็นได้จากหลายฉากที่นักแสดงดูจะหลุดเล่นกันแล้วมันออกมาตลก เขาก็เลือกที่จะใช้ ไม่ตัดทิ้งไป ทำให้มันกลายเป็นหนังอารมณ์ที่มีสีสันแตกต่าง

แม้เรื่องราวระหว่างอาจจะดูแหม่งๆ ดูอึนในความสมเหตุสมผลอยู่บ้าง แต่เพราะความบ้าบอในวิธีการแสดงและเลือกใช้ช็อตหลุด บทที่ด้นสดจากคนที่ช่ำชองในงานการแสดง รวมเข้ากับภาพของวิวป่าบนดอย เพลงประกอบแสนไพเราะ องค์ประกอบหลายๆ อย่างพวกนี้มันผสมยำรวมกันจนทำให้….

กลายเป็นหนังที่ดูแล้วสดชื่นจนหัวใจไม่มองสิ่งเหล่านั้นว่าสำคัญอีกต่อไป

มาริโอ้ และ พลอยไพลิน
มาริโอ้ และ พลอยไพลิน เคมีเข้ากันได้อย่างประหลาด

หนังพอจะมีมุมคิดดีๆ ให้จับต้องได้บ้าง ตรงเรื่อง “การเห็นผี” ของหลิน มันอาจเป็นสิ่งที่เป็นปมด้อยที่สำคัญกับเธอ เพราะมันเป็นสาเหตุที่เธอถูกทิ้งและทำให้เธอเศร้าซึม มันกลายเป็นสิ่งประหลาดที่เธอไม่ต้องการบอกให้ใครรู้ ทั้งที่จริงมันอาจไม่ใช่สิ่งประหลาดเลยสักน้อย หากเธอเจอคนที่รู้ เห็น และเข้าใจในสิ่งที่เธอเป็น หลินสามารถแสดงออกมันได้อย่างสบายใจไม่ต้องเก็บงำ มันก็คงไม่ต่างจากสิ่งที่หลายคนเป็นในตอนนี้

ที่เราจำต้องเก็บซ่อนไว้ด้วยไม่ต้องการจะถูกเลิกรัก

โมเมนต์ที่น่ารักปรากฏตัวอยู่ในหนังหลายๆ จุด เป็นอีกสิ่งที่คนผู้ใฝ่หาหนังรักดูน่าจะชื่นชอบหนังเรื่องนี้ อาจจะไม่ได้มีอะไรเพอร์เฟกต์ไปเสียทุกอย่าง รวมถึงตอนจบที่ดูเหมือนไม่มีทางไปไหนต่อได้แล้ว อีกทั้งหนังยังมีความยาวเกินกว่าจะเป็นหนังรัก+หนังผี+หนังตลกแม้มันจะชวนมาฟีลกู้ดมากมายก็ตาม

แต่ถ้าดูหนังแล้วมีความรู้สึกอยากไปเที่ยวดอย ไปรับอากาศบริสุทธิ์ มองดูต้นไม้ หมอก ป่า เขา อยากไปเจอคนดีๆ สักคน ณ ที่แห่งนั้น นอนดูดาวด้วยกันและหลับไป

หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณรู้สึกเช่นนั้นแหละครับ


ชื่อภาพยนตร์: Low Season / สุขสันต์วันโสด
ผู้กำกับภาพยนตร์: เป้-นฤบดี เวชกรรม
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​:  
นักแสดง: มาริโอ้ เมาเร่อ, พลอย-พลอยไพลิน ตั้งประภาพร, นาคร ศิลาชัย, ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ, โฟร์-ศกลรัตน์ วรอุไร, นิกกี้-ณฉัตร จันทพันธ์, กิดาการ ฉัตรแก้วมณี, อัครินทร์ อัครนิธิเมธรัฐ, ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์
แนว/ประเภท: Comedy, Romance
ความยาว: 125 นาที
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: ไทย
ปี: 2020
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 13 กุมภาพันธ์ 2020
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชันแนล, The Pipal Tree

สุขสันต์วันโสด

พล็อตและบท - 6.8
การแสดง - 8.7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.3
การดำเนินเรื่อง - 7
งานภาพ - 8

7.8

Low Season

หนังรักบวกหนังผีบวกหนังตลก เรื่องรักของคนเห็นผี การยำรวมที่ใช้องค์ประกอบที่ดีทำให้เรื่องธรรมดากลายเป็นเรื่องสนุก เพลิดเพลินไปกับเสียงหัวเราะของตัวเอง ทิวทัศน์บนดอยที่สวยงาม เพลงประกอบไพเราะ และเคมีพระนางที่เข้ากันได้อย่างประหลาด เป็นธรรมชาติและมีโมเมนต์ดีๆ

User Rating: 3.7 ( 3 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ