ซีรีส์

Ghoul ปิศาจ | ซีรีส์หลอนๆ 3 ตอนจาก Netflix

หญิงสาวผู้สอบสวนในสถานกักกันกลับได้พบเรื่องปิศาจเหนือธรรมชาติแทน

ลึกๆ แล้ว ผมเป็นคนที่ชอบดูซีรีส์ไม่แพ้ภาพยนตร์หรอกนะครับ แต่เพราะมันต้องใช้เวลาในการรับชมพอสมควรกว่าจะจบแต่ละซีซัน ทำให้ต้องเลือกกันมากหน่อยกว่าจะได้ดู แต่ครั้งนี้ นับเป็นโอกาสแรกๆ ที่ได้ดูซีรีส์ของ Netflix บนจอหนัง วันนี้ผมได้พบกับซีรีส์เรื่องใหม่สัญชาติอินเดีย ‘Ghoul ปิศาจ’ เรื่องราวหลอนๆ ที่มีแง่มุมน่าสนใจ

ภาพจากซีรีส์ ปิศาจ
ภาพจากซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ ‘ปิศาจ’

นานๆ ผมจะได้พาตัวเองมาพบกับซีรีส์จากอินเดียสักที ด้วยโปรดักชั่นและการถ่ายทำที่เทียบเคียงได้กับซีรีส์ฝรั่งนั่นเลย มีเพียงหน้าตาและภาษาพูดเท่านั้นที่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นอินเดียอยู่

น่าสนใจว่า ‘ปิศาจ’ ในแบบอินตระเดียนี่มันจะออกมาแนวไหน

จากตำนานความเชื่อของชาวอาหรับ มาสู่ซีรีส์ที่ยากจะคาดเดา ปิศาจ (Ghoul) เกิดขึ้นในสถานกักกันซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารสอบปากคำและมักทรมานผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้าย โดยมี นิดา (ราธิกา อัปเต) เจ้าหน้าที่สอบสวนคนใหม่ที่ส่งพ่อแท้ๆ ของตัวเองที่เป็นนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลให้ทางทหารจับกุม เธอเข้ามาที่ศูนย์ฯ และค้นพบว่าผู้ก่อการร้ายบางพวกก็ไม่มีตัวตนอยู่บนโลกใบนี้ และเธอจะต้องต่อสู้กับสิ่งต่างๆ ไม่ใช่เฉพาะความจริงเบื้องหลังเป้าหมายชาตินิยมแบบสุดโต่งของกองทัพ แต่ยังต้องต่อสู้เพื่อเอาตัวรอดในการเผชิญหน้ากับปิศาจ ทั้งในคราบมนุษย์และไม่ใช่มนุษย์

นั่นคือ เรื่องย่อๆ ของซีรีส์เรื่องนี้ครับ

‘ปิศาจ’ | ตัวอย่างซีรีส์อย่างเป็นทางการ | Netflix

ผมว่า มันมีความน่าสนใจตรงที่เรื่องราวมันใช้บริบทของอินเดีย ดินแดนที่ยังมีการแบ่งแยกชนชั้น ทว่าก็ยังมีปัญหาด้านศาสนาและความเชื่อ ที่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง เมื่อคนกลุ่มทหารคิดอย่างหนึ่ง แต่ประชาชนบางกลุ่มนับถืออีกอย่างที่กลุ่มทหารไม่เห็นด้วย พวกเขาเลยกลายเป็น “คนผิด”

นั่งดูไปก็นึกถึงบ้านเมืองของตัวเองไป มันช่างเหมือนๆ กันเลยนิ

แต่แล้วเรื่องความขัดแย้งเหล่านั้น กลับกลายเป็นสิ่งที่ชักพาให้นางเอกอย่าง นิดา ต้องเข้าไปอยู่ในสถานกักกันสักที่หนึ่งเพื่อทำหน้าที่ในการสอบสวนบุคคลที่ถูกมองว่าเขาคือ “ผู้ก่อการร้าย” นิดาเองก็มีเบื้องหลังที่เกี่ยวกับพ่อของเธอด้วย พ่อเธอเคยเป็นนักเคลื่อนไหวต่อต้านและก็เป็นเธอเองที่ตั้งใจให้พ่อถูกจับ เพราะหวังว่าเขาจะปรับใจเพื่ออยู่ต่อ แต่เธอก็ไม่เจอกับเขาอีกเลย

ภาพจากซีรีส์ ปิศาจ
ภาพจากซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ ‘ปิศาจ’

ทุกที่ปูมาทั้งหมดเพื่อจะบอกให้เธอได้รับรู้ว่า สิ่งที่อยู่ตรงหน้าดูเหมือนจะไม่ใช่คน มันมีความน่ากลัวโผล่ขึ้นมาตรงหน้า และเพราะต้องปะทะกับทั้งศัตรูที่มีทั้งมนุษย์และมิใช่มนุษย์

เริ่มต้นอาจจะปูเรื่องนาน มีอาการง่วงหาวอยู่บ้าง แต่ผ่านไปถึงตอนที่สองแล้ว ความสนุกลุ้นก็เริ่มจะเพิ่มขึ้นตามลำดับ จนตอนท้ายสุด ชวนลุ้นกันตัวเกร็งเลยเชียวว่ามันจะจบลงอย่างไร

กับซีรีส์ซีซันแรกที่มี 3 ตอนเรื่องนี้

ภาพจากซีรีส์ Ghoul ปิศาจ
ภาพจากซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ ‘ปิศาจ’

อีกจุดที่น่าสนใจของซีรีส์เรื่อง ‘ปิศาจ’ ก็คือ การผูกปมเริ่มต้นที่สัมพันธ์กับบทลงท้าย แง่มุมความคิดมันยังคงอยู่และถูกนำกลับมาใช้อีกครั้ง แถมยังทิ้งเชื้อไว้ จนคาดการณ์ได้ว่า

มีแววจะมีซีซันถัดไปให้ติดตามกันต่อด้วย


ชื่อซีรีส์/ภาพยนตร์ชุด: Ghoul / ปิศาจ
นักแสดงนำ: Radhika Apte, Rohit Pathak, Bajrangbali Singh
จำนวนตอน: ซีซัน 1 จำนวน 3 ตอน
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Horror
ประเทศ: อินเดีย
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 24 สิงหาคม 2561 ทาง Netflix
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Blumhouse Productions, Ivanhoe Pictures, Phantom Films

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ