ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Brigsby Bear | โลกของฉันมีแต่พี่หมีบริกสบีแบร์

ในแต่ละสัปดาห์จะมีหนังเข้าใหม่มาฉายในบ้านเราเป็นปกติ แต่จะมีบางสัปดาห์ที่มีหนังที่เราอยากดูเป็นพิเศษเข้ามาฉาย ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นยิ่งกว่าปกติและแม้ว่ามันจะไม่สะดวกในการเดินทางสักเท่าไหร่ แต่เราก็จะดั้นด้นไปเพื่อเสพมัน วันนี้ Brigsby Bear’ คือภาพยนตร์เรื่องนั้นของนายแพท

Brigsby Bear
Kyle Mooney และ Mark Hamill จากหนัง ‘บริกสบีแบร์’

หนังเรื่องนี้มีฉายเฉพาะที่โรงภาพยนตร์ House RCA เท่านั้น มันจึงเป็นการฉายที่จำกัดโรงสุดๆ ด้วยลักษณะที่เป็นหนังทุนต่ำที่มีนักแสดงระดับสูงสุดยอดมาร่วมกันเล่น แถมตัวพล็อตก็ยังดูน่าสนใจมากอีกต่างหาก

ได้เวลาเติบโตไปกับจินตนาการกันแล้วล่ะ…


เรื่องย่อหนัง ‘Brigsby Bear’

เจมส์ (Kyle Mooney) ชายหนุ่มคนที่อาศัยอยู่กับ เท็ด (Mark Hamill) และ เอพริล (Jane Adams) ภายใต้บ้านที่ปลูกอาศัยอยู่ใต้ดิน เติบโตขึ้นมาพร้อมกับรายการทีวีพี่หมีบริกสบีที่ออกอากาศมายาวนานตั้งแต่เขายังเด็กจนเขาโต โลกของเขามีแค่พี่หมีเท่านั้น

บางทีเขาจะได้ขึ้นมาชมวิวบนพื้นดิน แต่ก็ได้อยู่เพียงแค่ในเรือนกระจกใส มองเห็นสิ่งมีชีวิตภายนอกด้วยการสังเกตการณ์จากภายใน ไม่อาจจะออกไปเพราะว่าข้างนอกเต็มไปด้วยแก๊สพิษ

แต่แล้ววันหนึ่ง ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น

ตัวอย่างหนัง ‘บริกสบีแบร์’ [ซับไทย]

เมื่อเขาถูกตำรวจนำตัวออกมาจากบ้านหลังนั้น และแจ้งว่าเขาถูกลักพาตัวมาแต่เด็ก เขาได้รู้จักกับบ้านหลังใหม่ และได้พบกับพ่อแม่ที่แท้จริงของเขา แต่โลกใบใหม่ที่กว้างใหญ่กว่าเก่ามากมาย ไม่มีพี่หมีบริกสบีและเรื่องราวในทีวีให้กับเขาอีกแล้ว

มันช่างยากลำบากสำหรับเจมส์อย่างมากมายที่จะต้องอยู่ในโลกใบใหม่นี้


รีวิวหนัง ‘Brigsby Bear’

มันอาจจะดูไม่เหมือนหนังเรื่องไหนๆ ที่เคยดูมา อ่านจากเรื่องย่อมันอาจเหมือนหนังเรื่องนึง แต่เมื่อดูของจริง ก็พบว่ามันไม่เหมือน มีความแฟนตาซีอยู่ในนั้นเยอะมาก ขณะเดียวกัน มันกลับเป็นเรื่องในโลกจริงที่ชวนให้เราอินได้อย่างไม่น่าเชื่อ หนังยาวแค่ 100 นาทีเองนะ

โลกของคนที่มีฝัน แต่ถูกปิดกั้นจากคนรอบข้าง

เจมส์ เป็นเหมือนตัวแทนของคนที่เกิดมาพร้อมกับจินตนาการ และสนใจสิ่งใดสิ่งหนึ่งถึงระดับอยู่ในสายเลือด เขาเติบโตมาพร้อมกับรายการทีวีรายการเดียวในชีวิต คือ “พี่หมีบริกสบี” ทั้งห้องของเขามีทุกสิ่งที่เกี่ยวกับพี่หมี พูดง่ายๆ ให้ใกล้เคียงก็คือ เขาเป็นแฟนบอยของพี่หมีนั่นเอง เป็นแฟนคลับตัวยงที่จดจำเรื่องราวได้ทุกตอน มีลมหายใจเป็นบริกสบี

เมื่อเขาถูกนำตัวออกมา โลกของเขาเหมือนพังทลาย แต่เขาจำเป็นต้องก่อร่างสร้างมันขึ้นใหม่

Brigsby Bear
Kyle Mooney และ Mark Hamill จากหนัง ‘บริกสบีแบร์’

เมื่อเจมส์ได้มาอยู่กับครอบครัวที่เป็นของเขาจริงๆ ที่ไม่มีบริกสบีให้เขาดู พร้อมๆ กับการที่ถูกมองจากผู้คนที่รายรอบเหมือนเขาเป็นตัวประหลาด แต่ด้วยใจที่รักในพี่หมี

เจมส์ยังจดจำคำพูดที่พ่อคนเก่าของเขาบอกไว้ได้ “เรามีความฝันและจินตนาการ ความฝันที่ใครก็ช่วงชิงไปจากลูกไม่ได้”

สิ่งนี้คือแรงผลักดันให้เจมส์ทำในสิ่งที่รัก และใช้จินตนาการทำให้มันเป็นจริง

หนังมีแต่ดาราที่เราชื่นชอบ หนังทำยิ้มทั้งที่สะเทือนใจ

นอกจาก Kyle Mooney ผู้ที่เล่นประกอบอยู่ในหนังหลายๆ เรื่องอย่าง ‘Zoolander 2’ และ ‘Neighbors 2: Sorority Rising’ แล้ว เราแทบไม่เห็นผลงานของเขาเรื่องไหนอีกที่เข้าฉายในไทย แต่การที่มี Mark Hamill ชายผู้เป็นตำนานแห่ง ‘Star Wars’ เพราะเขาคือ ลุค สกายวอล์กเกอร์ เจไดผู้เลื่องชื่อ ที่ลดค่าตัวตนเองเพื่อมาแสดงหนังเรื่องนี้ มองหน้าเขาไปก็นึกถึงสตาร์วอร์สไป แถมหนังเรื่องนี้ก็ยังให้ฟีลลิ่งของหนังเรื่องนั้นด้วยอีก

แล้วก็ยังมี Greg Kinnear (‘Little Miss Sunshine’) ที่มาเล่นเป็นนายตำรวจโวเกิล ตอนแรกเขาก็นึกว่าตนช่วยเหลือเจมส์ออกมาจากบ้านที่ลักพาตัว แต่ต่อเขากลายเป็นคนหนึ่งที่ช่วยเหลือให้เจมส์ได้ทำในสิ่งที่รัก เขายังมีชีวิตเบื้องหลังที่น่าสนใจอีกด้วย

อีกคน Ryan Simpkins (‘Revolutionary Road’) เธอแสดงเป็น ออเบรย์ น้องสาวของเจมส์ เธอเป็นคนหนึ่งที่ผมมองว่าเล่นได้ดี แถมยังมีเสน่ห์นิดๆ ด้วย

Brigsby Bear's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘บริกสบี้แบร์’

‘บริกสบีแบร์’ เป็นหนังตลกครับ แต่เป็นหนังที่ให้ความรู้สึกสองสิ่งในเวลาเดียวกัน เวลาที่ดูหนังเรื่องนี้ ผมหัวเราะอารมณ์ดีเพราะเจมส์เป็นคนที่ใสซื่อ เขาไม่เคยเจอโลกที่วุ่นวายขนาดนี้ ทุกสิ่งที่ได้พบข้างนอกบ้านใต้ดินหลังนั้นคือความแปลกใหม่ ขณะเดียวกัน มันความสะเทือนใจที่ได้พบว่าจากนี้จะไม่มีพี่หมีอีกแล้ว

ความฝัน ความสุข จินตนาการ …พังทลาย

หนังมีความน่ารักในตัวเองอยู่หลายจุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของการใช้เทคโนโลยีเสิร์ชเอนจิ้นมาค้นหาคำตอบอะไรที่แสนน่ารัก เจมส์เป็นคนมองโลกในแง่ดี เขาเชื่อมั่นในความฝันและจินตนาการของตน แถมยังสร้างเพื่อนด้วยความฝันที่เขามี ทำให้เราได้เห็นรอยยิ้ม ได้เห็นความอบอุ่นที่อบอวลออกมาจากจอได้อย่างประหลาด

เป็นหนังที่สั้นมากในความรู้สึกของผม แต่ก็เป็นหนังที่อยากได้ดูอีกเช่นกัน

อบอุ่น ปลื้มปริ่ม น้ำตาไหล มุ่งมั่นทำตามความฝัน

ผมชอบหลายสิ่งในหนังเรื่องนี้ มันพูดถึงประเด็นเดียวที่แสนง่ายและธรรมดา ทว่าเล่าออกมาในพล็อตที่ดูประหลาด เด็กที่ถูกจับขังไว้กับรายการทีวี ก่อนจะถูกปลดปล่อยออกมา จินตนาการเป็นสิ่งเดียวที่ยังคงอยู่ไม่ว่าเจมส์จะอยู่ในบ้านใต้ดินหรือบ้านหลังใหม่

การถูกพรากจากความฝันสร้างความสะเทือนใจ แต่การลุกขึ้นมาทำตามความฝัน ทำให้หนังโคตรอบอุ่นใจ

Brigsby Bear
ภาพจากหนัง ‘บริกสบี้แบร์’

มันมีความแปลกประหลาดในตัวหนัง มีจินตนาการที่หลายคนมองว่ามันเพี้ยน แต่เมื่อเขาทำให้มันสำเร็จมันกลับกลายเป็นความสุข น้ำตาไหลด้วยความอิ่มเอิบ ถ้าจะบอกว่า รักหนังแบบนี้ก็คงจะไม่ผิดใช่ไหม

มันมีโอกาสไม่มากหรอกนะที่จะได้ดูหนังแบบนี้ในโรง…เมืองไทย


ชื่อภาพยนตร์: Brigsby Bear / บริกสบี้แบร์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Dave McCary
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Kevin Costello, Kyle Mooney
นักแสดงนำ: Kyle Mooney, Mark Hamill, Jane Adams , Greg Kinnear, Matt Walsh, Michaela Watkins,
ความยาว: 100 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 24 สิงหาคม 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: 3311 Productions, YL Pictures, Lord Miller, Sony Pictures Classics

บริกสบี้แบร์

Brigsby Bear - 9

9

Brigsby Bear

นำเสนอโลกของชายผู้เติบโตมาพร้อมกับความฝัน แต่การถูกลักพาตัวมานั้นปิดกั้นเขาจากโลกแห่งความจริง หนังเล่าถึงจินตนาการที่เป็นความฝันของคนๆ หนึ่ง ใส่อารมณ์ฟีลกู้ดด้วยฉากของผองเพื่อนที่ช่วยกันสร้างมันให้เป็นความจริง ซึ้งใจปลื้มปริ่มจนอดน้ำตาไหลออกมาไม่ได้แม้หนังจะไม่ได้บิวต์เราหนักเลยก็ตาม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ